Ministry of Road Transport & Highways
Reduce Sugar production and increase conversion to ethanol, this is necessary to keep sugar Industry in good health: Union Minister Nitin Gadkari
“Diversification of agriculture towards energy and power sector is the need of the hour, Farmers need to become Power Suppliers, besides being Annadatha”
“Ethanol, methanol, bioethanol, bio-CNG, biodiesel, bio-LNG, green hydrogen and electric is where the future lies”
20 MAR 2022 1:45PM by PIB Mumbai
Mumbai, March 20, 2022
Union Minister for Road Transport and Highways, Shri Nitin Gadkari has given a clarion call to the sugar factories to make a shift to conversion of sugar into ethanol, in line with the realities of changing times and the needs of the nation. The Minister issued a warning to leaders of sugar and allied industries that if sugar production goes ahead as it does now, it will be harmful for the industry in times to come. Reminding them that as a country, we are rice-surplus, corn-surplus and sugar-surplus, Shri Gadkari said that what is good for our future is to reduce production of sugar and increase production of ethanol.
The Minister was addressing the Sugar & Ethanol India Conference (SEIC) 2022 in Mumbai today, 20th March 2022. The conclave, organized by ChiniMandi, news and information portal for the sugar and allied industries, sought to bring together leading domestic & global industry experts to discuss the top challenges and risk response strategies in domestic and global sugar trade and the way forward to building a more innovative and sustainable Sugar & Ethanol sector in India.
The Superior Economics of Ethanol
The Minister explained how the economics of ethanol is superior to that of vehicles run by diesel or petrol. “We have issued advisory on flex engines; Toyota, Hundai and Suzuki have assured me that they will bring flex engines within six months. Recently, we launched pilot car run by green hydrogen. Toyota Chairman informed me that their car is flex – either 100% petrol or 100% ethanol and that Toyota cars of coming days will be run on hybrid electricity, which will generate 40% electricity and run 60% of the distance using 100% ethanol. This economics will be highly advantageous in comparison to petrol.”
The Minister informed that Govt. of India has decided to open biofuel outlets for citizens to fill ethanol and that cars, scooters, motor cycles and rickshaws can be available on flex engine. “Prime Minister has inaugurated three ethanol pumps in Pune; however, no one has come so far to fill ethanol. However, Bajaj, TVS and Hero have launched motor cycles driven by flex engine; scooters and motor cycles are available on flex engines. They are ready to come up with auto rickshaws as well.”
The Minister exhorted all sugar factories who manufacture ethanol to open ethanol pumps in their factories and other areas. “This can bring in 100% ethanol-run scooters, auto rickshaws and cars and thus increase ethanol consumption, reduce pollution, bring down imports and also provide jobs to people in villages.”
“There will definitely be a big enough market for Ethanol
The Minister assured that no one needs to be concerned whether there would be a big enough market for ethanol. “Ethanol is a green and clean fuel; we are producing 465 crore litres of ethanol at present. However, when E-20 programme gets completed, our requirement will become around 1,500 crore litres. Moreover, in coming five years, when flex engines get ready, ethanol requirement will become 4,000 crore litres.” Hence, if you do not convert to ethanol and keep producing sugar, the factory will become loss-making, cautioned the Minister. A viable alternative is to produce syrup from sugarcane juice and produce ethanol from that as well, he added.
The Minister said that every factory should go into B molasses. “India has promised that we will stop sugar export subsidy after December 2023. Hence, every factory should go in to B molasses. Only if we discourage sugar production will we be able to get reasonable price for sugar. The government had reserved 245 crore litres for B molasses; however, only 55 crore litres or 22% has been supplied, which indicates a significant gap. Hence, this is a safe way by which sugar factories can also be saved and our economics will also be favourable due to ethanol.” He added that sea-heavy molasses should be discouraged and that the industry should think of producing ethanol from broken rice as well.
Using flex engines in road construction equipment is another way to promote ethanol, the Minister informed. “There has been an 80% rise in manufacturing of road construction equipment machinery; I have told them to stop using diesel engines and convert to flex engines, so that ethanol use can be promoted.” The Minister added that biodegradable plastic too has been made from ethanol by Brazil, something which can be replicated in India as well.
Ethanol to be used more in Aviation Sector
The Minister said that the government is thinking of ways to increase use of ethanol in aviation sector and in the Indian Air Force. “I am also exploring how to use ethanol in aviation industry. Two years ago, fighter jets which participated in Republic Day Parade had used 100% bio-ethanol. I am in discussion with Air Force Chief and Defence Ministry officials; we are thinking on how to increase use of ethanol in aviation and Indian Air Force.” We can also consider using ethanol in four lakh telecom mobile towers, the Minister added.
Ethanol: An import-substituting, cost-effective, pollution-free and indigenous solution
The Minister emphasized that there is no remedy for the sugar industry in India other than to reduce sugar consumption and increasing conversion of sugar to ethanol. We have to progress towards this at a fast pace, he said.
We need to move towards green revolution, for which we need to increase production of ethanol, said the Minister. “Total petroleum imports in our country is at present Rs. 8 lakh crore, which is expected to become Rs. 25 lakh crore in next 5 years. Now, importing Rs. 25 lakh crore of petroleum products will create an economic difficulty. Moreover, new problems will arise due to influx of fossil fuels at such a high magnitude.” The Minister hence pitched for use of ethanol and green fuels, citing the need to adopt import-substituting, cost-effective, pollution-free and indigenous solutions.
II. India needs to become an Energy Exporting Nation, Farmers should become Power Suppliers
The Minister underlined in no uncertain terms the urgent need for a shift to green fuels and for agriculture to diversify into energy and power sector. “Ethanol, methanol, bioethanol, bio-CNG, biodiesel, bio-LNG, green hydrogen and electric is where the future lies. From being an energy-importing nation, we need to become an energy-exporting nation. We need to make farmers power suppliers, not just grain suppliers; since grain is in surplus and power is in shortage. Diversification of agriculture towards energy and power sector is the need of the hour.” If sugar factories too take this seriously, this transformation will happen fast, said the Minister.
The Minister said that farmers have to plan their production, considering the forces in the global economy. All of us have to determine our policies in view of this. “Conversion of knowledge into wealth is the future of the country. It is the vision of appropriate leadership which can convert waste into wealth; hence using biotechnology we need to generate biomass and transform into biofuel – whether it be bio-CNG, bio-LNG or bioethanol. This is necessary for reducing sound, air and water pollution.” Conversion of Mathura’s sludge into water is an example of this, the Minister added.
The Minister highlighted the importance and increasing adoption of electric cars and their role in reducing imports. “Electric cars are being introduced to such an extent that I have declared that in one to one and half years, electric cars will be available at same price as that for petrol-driven cars.”
III. “LNG is the future fuel for the country
The Minister stated that LNG is the future fuel for the sector and for the country. “The economics of LNG is so good. It is very easy to convert biomass into bio-CNG and bio-LNG. We have brought a scheme to supply CNG through pipelines, CNG pumps are being opened in all places, LNG is also becoming available; so, we are progressing towards a gas economy. Hence the government’s priority is on CNG and LNG instead of petrol and diesel. In coming times, using biomass for biomass and bio-CNG will be very productive.”
Bioethanol can be made from bamboo as well, the Minister said. “In coming days, using bamboo from wasteland is an opportunity. This can be used in the form of white coal; this will also help bring down coal imports.”
The industry should also think of green hydrogen, noted the Minister. “The day is not far when green hydrogen will be available. Methane can be produced from organic waste separated from municipal waste. Once carbon dioxide is separated from this, green hydrogen, bio-LNG and bio-CNG can also be produced.”
Green hydrogen can be produced from sewage water as well, noted the Minister. “Sewage water is easily available in municipal towns and corporations. Electrolysers have been developed whereby sewage water can be used to produce green hydrogen.”
The Minister’s speech can be watched here.

रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
साखर कारखान्यांनी साखरेचे रुपांतरण इथेनॉलमध्ये करणे उद्योगाच्या चांगल्या भविष्यासाठी आवश्यक आहे: केंद्रीय मंत्री नितीन गडकरी
“कृषीचा रोख ऊर्जा आणि विद्युतनिर्मिती क्षेत्राकडे करणे काळाची गरज, शेतकऱ्यांनी अन्नदाता होण्याबरोबरच ऊर्जा पुरवठादार बनण्याची गरज”
“इथेनॉल, मिथेनॉल, बायो-इथेनॉल, बायो-सीएनजी, बायोडिझेल, बायो-एलएनजी, ग्रीन हायड्रोजन आणि इलेक्ट्रिक हेच भविष्यातील इंधन”
20 MAR 2022 1:45PM by PIB Mumbai
केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्री, नितीन गडकरी यांनी बदलत्या काळातील वास्तविकता आणि देशाच्या भविष्यातील गरजा लक्षात घेऊन साखरेच्या उत्पादनातून साखरेचे इथेनॉलमध्ये रूपांतर करण्याकडे लक्ष देण्याचे आवाहन साखर कारखानदार, उद्योजकांना केले. सद्यस्थितीप्रमाणे केवळ साखर उत्पादनाकडेच लक्ष दिले तर आगामी काळात ते उद्योगासाठी संकटकाळ ठरेल, असे साखर आणि संबंधित उद्योग प्रमुखांना सांगितले. सध्या आपल्याकडे तांदूळ, मका, आणि साखरेचे अतिरिक्त उत्पादन आहे, याची आठवण करून देत गडकरी म्हणाले की, साखरेचे उत्पादन कमी करणे आणि इथेनॉलचे उत्पादन वाढवणे हे आपल्या भविष्यासाठी चांगले आहे.
साखर आणि इथेनॉल इंडिया कॉन्फरन्स (SEIC) 2022 ला नितीन गडकरी यांनी आज संबोधित केले. साखर आणि संबंधित उद्योगांसाठी बातम्या आणि माहिती देणारे पोर्टल, ‘चिनीमंडी’ द्वारे ही परिषद आयोजित करण्यात आली होती. देशांतर्गत आणि जागतिक साखर व्यापारातील प्रमुख आव्हाने आणि जोखीम प्रतिसाद धोरणे आणि साखर उद्योगाच्या भविष्यातील मार्गावर चर्चा करण्यासाठी आघाडीच्या आणि जागतिक उद्योग तज्ज्ञांना एका व्यासपीठावर आणणे आणि आणि भारतात अधिक नाविन्यपूर्ण आणि शाश्वत साखर आणि इथेनॉल क्षेत्र तयार करण्यासंबंधी उहापोह करणे हा परिषदेचा उद्देश.
इथेनॉलचे लाभदायी आर्थिक समीकरण
डिझेल आणि पेट्रोलवर चालणाऱ्या वाहनांपेक्षा इथेनॉलचे आर्थिक समीकरण कसे लाभदायक आहे, हे गडकरी यांनी स्पष्ट करुन सांगितले. “आम्ही फ्लेक्स इंजिन्ससंदर्भात सूचना जारी केली आहे; टोयोटा, ह्युंदाई आणि सुझुकी यांनी मला आश्वासन दिले आहे की ते सहा महिन्यांत फ्लेक्स इंजिन आणतील. अलीकडेच, आम्ही ग्रीन हायड्रोजनवर चालणारी पथदर्शी कार बाजारात आणली आहे. टोयोटाच्या अध्यक्षांनी मला सांगितले की त्यांची कार फ्लेक्सइंजिन असलेली आहे. ज्या 100% इथेनॉलवर चालतील आणि त्यातून 40% वीज निर्माण होईल आणि एकूण अंतराच्या 60% अंतर हरित इंधनाने कापतील. पेट्रोलच्या तुलनेत हे आर्थिक समीकरण अत्यंत फायदेशीर ठरेल.
नितीन गडकरी यांनी महिती दिली की, शासनाने देशातील नागरिकांसाठी इथेनॉल भरण्यासाठी बायोफ्युएल आउटलेट उघडण्याचा निर्णय घेतला आहे आणि कार, स्कूटर, मोटार सायकल आणि रिक्षा फ्लेक्स इंजिनवर लवकरच बाजारपेठेत उपलब्ध होतील. “पंतप्रधानांनी पुण्यात तीन इथेनॉल पंपांचे उद्घाटन केले; मात्र, इथेनॉल भरण्यासाठी आतापर्यंत कोणीही आलेले नाही. तथापि बजाज, टीव्हीएस आणि हिरो यांनी फ्लेक्स इंजिनने चालवल्या जाणार्‍या मोटार सायकली बाजारपेठेत आणल्या आहेत, स्कूटर आणि मोटर सायकल फ्लेक्स इंजिनवर उपलब्ध आहेत. लवरकच बाजारात फ्लेक्स इंजिनवरील ऑटो रिक्षाही येणार आहे”.
साखर कारखान्यांनी आपल्या कारखान्यांमध्ये आणि इतर भागात इथेनॉल पंप सुरू करण्याचे आवाहन करतो, ज्यामुळे 100% इथेनॉलवर चालणाऱ्या स्कूटर, ऑटो रिक्षा आणि कार बाजारात मोठ्या प्रमाणात येतील. तसेच इथेनॉल वापरामुळे प्रदुषण कमी होईल आणि स्थानिकांसाठी रोजगारनिर्मिती होईल.
"इथेनॉलसाठी निश्चितच मोठी बाजारपेठ उपलब्ध होईल"
इथेनॉलसाठी पुरेशी मोठी बाजारपेठ असेल की नाही याची कोणीही काळजी करण्याची गरज नाही, असे गडकरी यांनी उद्योजकांना आश्वासन दिले. इथेनॉल हे हरित आणि स्वच्छ इंधन आहे; आपण सध्या 465 कोटी लिटर इथेनॉलचे उत्पादन करत आहोत. तथापि, जेंव्हा ई-20 कार्यक्रम पूर्ण होईल, तेंव्हा आमची गरज सुमारे 1,500 कोटी लिटरची होईल. शिवाय, येत्या पाच वर्षांत, फ्लेक्स इंजिन निर्मिती झाल्यानंतर इथेनॉलची मागणी 4,000 कोटी लिटर होईल." त्यामुळे तुम्ही जर साखरेचे इथेनॉलमध्ये रुपांतर केले नाही, साखरेचे उत्पादन सुरूच ठेवल्यास कारखाना तोट्यात जाईल, असा इशारा मंत्र्यांनी दिला. उसाच्या रसापासून सरबत तयार करणे आणि त्यापासून इथेनॉल तयार करणे हा एक व्यवहार्य पर्याय आहे, असेही ते म्हणाले.
साखर कारखान्यांनी मळी (B molasses) कडे वळावे. डिसेंबर 2023 नंतर आम्ही साखर निर्यात अनुदान बंद करू, असे आश्वासन सरकारने दिले आहे. त्यामुळे प्रत्येक कारखान्याने बी- मोलॅसिसवर भर द्यावा. साखर उत्पादनाला परावृत्त केले तरच साखरेला वाजवी भाव मिळू शकेल. सरकारने बी-IV मोलॅसिससाठी 245 कोटी लिटर राखीव साठा ठेवला होता; तथापि, 55 कोटी लिटर किंवा 22% पुरवठा केला गेला आहे, ज्यात लक्षणीय तफावत दिसून येते. साखर कारखान्यांनी तुटलेल्या तांदळापासून इथेनॉलनिर्मितीवरही लक्ष द्यावे, असे गडकरी म्हणाले. ब्राझीलने इथेनॉलपासून बायोडिग्रेडेबल प्लास्टिक बनवले आहे, जे आपल्याकडेही करता येईल.
हवाई वाहतूक क्षेत्रासाठी (एव्हिएशन) इथेनॉलचा वापर
नितीन गडकरी यांनी सांगितेल की, विमान वाहतूक क्षेत्रात आणि भारतीय हवाई दलात इथेनॉलचा वापर वाढवण्याच्या मार्गांवर सरकार विचार करत आहे. “हवाई वाहतूक क्षेत्रात इथेनॉल कसे वापरायचे यावर मी हे देखील मी संशोधन करत आहे. दोन वर्षांपूर्वी प्रजासत्ताक दिनाच्या परेडमध्ये सहभागी झालेल्या लढाऊ विमानांनी 100% बायो-इथेनॉल वापरले होते. मी हवाई दल प्रमुख आणि संरक्षण मंत्रालयाच्या अधिकाऱ्यांशी चर्चा करत आहे; विमान वाहतूक आणि भारतीय हवाई दलात इथेनॉलचा वापर कसा वाढवता येईल यावर आम्ही विचार करत आहोत.” चार लाख दूरसंचार मोबाईल टॉवरमध्ये इथेनॉल वापरण्यासंदर्भातही आपण विचार करू शकतो, असेही गडकरी म्हणाले.
इथेनॉल: आयातील पर्याय, किफायतशीर, प्रदूषणमुक्त आणि स्वदेशी उपाय
साखरेचे उत्पादन कमी करणे आणि साखरेचे इथेनॉलमध्ये वाढते रूपांतरण याशिवाय देशातील साखर उद्योगांसमोर कोणताही पर्याय नाही यावर मंत्र्यांनी भर दिला. या दिशेने आपल्याला वेगाने प्रगती करायची आहे, असे ते म्हणाले.
आपल्याला हरितक्रांतीच्या दिशेने वाटचाल करायची आहे, त्यासाठी इथेनॉलचे उत्पादन वाढवण्याची गरज आहे. “आपल्या देशातील एकूण पेट्रोलियम आयात सध्या 8 लाख कोटी रुपये आहे, ती पुढील 5 वर्षात 25 लाख कोटी रुपयांपर्यंत जाण्याचा अंदाज आहे. त्यामुळे 25 लाख कोटी रुपयांच्या पेट्रोलियम उत्पादनांच्या आयातीमुळे आर्थिक समस्या निर्माण होईल. शिवाय, एवढ्या मोठ्या प्रमाणात जीवाश्म इंधनाचा ओघ आल्याने नवीन समस्या निर्माण होतील. त्यामुळे आयातीला पर्याय, किफायतशीर, प्रदूषणमुक्त आणि स्वदेशी उपायांचा अवलंब करण्याची गरज असल्याचे नमूद करून गडकरी यांनी इथेनॉल आणि हरित इंधनाचा वापर करण्यावर भर दिला.
भारताला ऊर्जा निर्यात करणारे राष्ट्र बनण्याची गरज, शेतकऱ्यांनी वीज पुरवठादार बनले पाहिजे
नितीन गडकरी यांनी हरित इंधनाकडे वळण्याची आणि कृषी क्षेत्राला ऊर्जा आणि वीज क्षेत्रात वैविध्य आणण्याची तातडीची गरज विशद केली. “इथेनॉल, मिथेनॉल, बायोइथेनॉल, बायो-सीएनजी, बायोडिझेल, बायो-एलएनजी, ग्रीन हायड्रोजन आणि इलेक्ट्रिक हेच भविष्यातील इंधन आहे. ऊर्जा आयात करणारे राष्ट्र होण्यापासून आपण ऊर्जा निर्यात करणारे राष्ट्र बनले पाहिजे. आपल्याला फक्त धान्य पुरवठादार राहून चालणार नाही, शेतकऱ्यांना वीज पुरवठादार बनवण्याची गरज आहे; कारण सध्या आपल्याकडे धान्य मुबलक आहे आणि वीज तुटवडा आहे. .” साखर कारखान्यांनी याचा गांभीर्याने विचार केल्यास हा कायापालट झपाट्याने होईल, असे मंत्री म्हणाले.
इलेक्ट्रिक कारचे महत्त्व आणि वाढता अवलंब आणि आयात कमी करण्यात त्यांची भूमिका नितीन गडकरी यांनी अधोरेखित केली. "इलेक्ट्रिक कार इतक्या प्रमाणात सादर केल्या जात आहेत की, एक ते दीड वर्षात पेट्रोलवर चालणाऱ्या कारच्या किंमतीत इलेक्ट्रिक कार उपलब्ध होतील." असे गडकरी म्हणाले.
"एलएनजी देशासाठी भविष्यातील इंधन"
नितीन गडकरी म्हणाले की, एलएनजी हे साखर उद्योग क्षेत्रासाठी आणि देशासाठी भविष्यातील इंधन आहे. “एलएनजीचे आर्थिक समीकरण खूप लाभदायक आहे. बायोमास बायो-सीएनजी आणि बायो-एलएनजीमध्ये रूपांतरित करणे खूप सोपे आहे. आम्ही पाइपलाइनद्वारे सीएनजी पुरवण्याची योजना आणली आहे, सर्व ठिकाणी सीएनजी पंप सुरू होत आहेत, एलएनजीही उपलब्ध होत आहे; त्यामुळे आपण गॅसआधारीत अर्थव्यवस्थेकडे वाटचाल करत आहोत. त्यामुळे सरकारचे प्राधान्य पेट्रोल आणि डिझेलऐवजी सीएनजी आणि एलएनजीला आहे. आगामी काळात बायोमास आणि बायो-सीएनजीसाठी बायोमास वापरणे खूप फलदायी ठरेल.”
बांबूपासूनही बायोइथेनॉल बनवता येते, असे गडकरी म्हणाले. “येत्या काळात पडीत जमिनीवर बांबू लागवड करण्याची संधी आहे. बांबू पांढऱ्या कोळशाच्या स्वरूपात वापरले जाऊ शकते; यामुळे कोळशाची आयात कमी होण्यासही मदत होईल.”
उद्योगांनीही ग्रीन हायड्रोजनचा विचार केला पाहिजे, असे गडकरी यांनी नमूद केले. “हरित हायड्रोजन उपलब्ध होण्याचा दिवस फार दूर नाही. शहरांतील महापालिकेच्या कचऱ्यापासून वेगळे केलेल्या सेंद्रिय कचऱ्यापासून मिथेनची निर्मिती करता येते. कार्बन डाय ऑक्साईड यापासून वेगळे केल्यावर ग्रीन हायड्रोजन, बायो-एलएनजी आणि बायो-सीएनजी देखील तयार होऊ शकतात.
सांडपाण्यापासूनही ग्रीन हायड्रोजन तयार करता येईल, असे गडकरी यांनी सांगितले. “नगरपालिका आणि महानगरपालिकेत सांडपाणी सहज उपलब्ध आहे. यासाठी एक इलेक्ट्रोलायझर विकसित केले गेले आहे ज्याद्वारे सांडपाण्याचे पाणी ग्रीन हायड्रोजन तयार करण्यासाठी वापरले जाऊ शकते”.
नितीन गडकरी यांचे संपूर्ण भाषण पाहण्यासाठी इथे क्लिक करा