ആരോഗ്യ, കുടുംബക്ഷേമ മന്ത്രാലയം
മാതൃമരണനിരക്ക്, ശിശുമരണനിരക്ക്, ആയുർദൈർഘ്യം എന്നിവയിലെ പുരോഗതി
15 MAR 2022 5:00PM by PIB Thiruvananthpuram
രജിസ്ട്രാർ ജനറൽ ഓഫ് ഇന്ത്യയുടെ (ആർ‌ജി‌ഐ) സാമ്പിൾ രജിസ്‌ട്രേഷൻ സിസ്റ്റം (എസ്‌ആർ‌എസ്) ബുള്ളറ്റിൻ അനുസരിച്ച്, ദേശീയ തലത്തിൽ ശിശുമരണ നിരക്ക് (ഐ‌എം‌ആർ) 2014-ൽ 1000 ജനനങ്ങൾക്ക് 39 ആയിരുന്നത് 2019-ൽ 30 ആയി കുറഞ്ഞു.
ഈ റിപ്പോർട്ട് അനുസരിച്ച്, മാതൃമരണ നിരക്ക് (MMR) ദേശീയ തലത്തിൽ 2014-16-ൽ 8.8 ആയിരുന്നത് 2017-19-ൽ 6.5 ആയി കുറഞ്ഞു.
രജിസ്ട്രാർ ജനറൽ ഓഫ് ഇന്ത്യയുടെ സാമ്പിൾ രജിസ്‌ട്രേഷൻ സിസ്റ്റം അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള ആയുർദൈർഘ്യം സംബന്ധിച്ച സംക്ഷിപ്ത റിപ്പോർട്ട് അനുസരിച്ച്, ദേശീയ തലത്തിൽ 2013-17 ൽ പ്രതീക്ഷിത ആയുർദൈർഘ്യം 69.0 വയസ്സായിരുന്നത്, 2014-18 ൽ 69.4 വയസ്സായി ഉയർന്നിട്ടുണ്ട് .
ഇന്ന് രാജ്യ സഭയിൽ രേഖാമൂലം നൽകിയ മറുപടിയിലാണ് കേന്ദ്ര ആരോഗ്യ കുടുംബക്ഷേമ സഹമന്ത്രി ഡോ.ഭാരതി പ്രവീൺ പവാർ ഇക്കാര്യം വ്യക്തമാക്കിയത്.

Ministry of Health and Family Welfare
IMPROVEMENT IN IMR, MMR AND LIFE EXPECTANCY
15 MAR 2022 5:00PM by PIB Delhi
As per the Sample Registration System (SRS) Bulletin of Registrar General of India (RGI), the Infant Mortality Rate (IMR) has reduced from 39 per 1000 live births in 2014 to 30 per 1,000 live births in 2019 at National Level.
As per the SRS Report of RGI, the Maternal Mortality Rate (MMR) has reduced from 8.8 in 2014-16 to 6.5 in 2017-19 at National Level.
As per the SRS based Abridged Life Tables report of RGI, the Life Expectancy at the time of Birth is 69.4 years during 2014-18 in comparison to 69.0 years during 2013-17 at National Level.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Dr. Bharati Pravin Pawar stated this in a written reply in the Rajya Sabha today.