జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
జల్ జీవన్ మిషన్, జల్ శక్తి అభియాన్ స్థితి
14 MAR 2022 4:20PM by PIB Hyderabad
2019లో దేశంలోని నీటి ఎద్దడి ఉన్న 256 జిల్లాలో మొత్తం 2,836 బ్లాకుల్లో 1,592 బ్లాక్‌లలో 2019లో జల శక్తి అభియాన్ (JSA) ప్రారంభించారు. ప్రచారం సందర్భంగా, భారత ప్రభుత్వం లోని అధికారులు, భూగర్భ జల నిపుణులు, శాస్త్రవేత్తలు రాష్ట్ర జిల్లా అధికారులతో కలిసి నీటి సంరక్షణ, నీటి వనరుల నిర్వహణ ప్రోత్సహించడానికి దేశంలోని 256 నీటి-ఒత్తిడి జిల్లాలలో పనిచేశారు.. దేశవ్యాప్తంగా JSA 2019 ప్రచారం ఫలితం క్రింది విధంగా ఉంది:
నీటి సంరక్షణ & వర్షపు నీటి సేకరణ
2,73,256
సాంప్రదాయ, ఇతర నీటి వనరులు/ట్యాంకుల పునరుద్ధరణ
44,497
పునర్వినియోగం, రీఛార్జ్ నిర్మాణాలు
1,42,740
వాటర్‌షెడ్ అభివృద్ధి
1,59,354
తీవ్రమైన అటవీ నిర్మూలన
(మొక్కలు నాటారు)
12,35,99,566
వాడిన నీటి నిర్వహణ పద్దతులు
1,372
జల్ శక్తి అభియాన్ - క్యాచ్ ద రెయిన్ (JSA:CTR) “వర్షం ఎక్కడ పడుతుందో, ఎప్పుడు పడుతుందో” అనే థీమ్‌తో 22.03.2021న అన్ని జిల్లాల్లోని పట్టణ మరియు గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో తగిన వర్షపు నీటి నిల్వ నిర్మాణాలను ప్రజల క్రియాశీల భాగస్వామ్యంతో దేశమంతటా .
రూపొందించడం కోసం ప్రారంభించారు. 22.03.2021 నుండి 30.11.2021 వరకు రుతుపవనాలకు ముందు మరియు రుతుపవనాల కాలంలో ఈ ప్రయత్నం జరిగింది.
08.03.2022 నాటికి రాష్ట్రాలు, కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాలు వెల్లడి చేసిన JSA:CTR ఫలితం:
(i) నీటి సంరక్షణ, వర్షపు నీటి సేకరణ నిర్మాణాలు: 16,22,957;
(ii) సాంప్రదాయ నీటి వనరుల పునరుద్దరణ: 2,96,958;
(iii) పునర్వినియోగం - రీఛార్జ్ నిర్మాణాలు: 8,31,961;
(iv) వాటర్‌షెడ్ అభివృద్ధి: 19,18,395;
(v) ఇంటెన్సివ్ ఫారెస్ట్రేషన్: 36,75,68,460;
(vi) శిక్షణ కార్యక్రమాలు/ కిసాన్ మేళాలు: 43,631;
(vii) జల శక్తి కేంద్రాలు: 340.
పైన పేర్కొన్న పనులలో పూర్తయినవి, ఇంకా కొనసాగుతున్న కార్యక్రమాలు ఉన్నాయి.
ఉత్తరప్రదేశ్‌తో సహా రాష్ట్రాల భాగస్వామ్యంతో భారత ప్రభుత్వం 2024 నాటికి దేశంలోని ప్రతి గ్రామీణ ఇంటికీ కుళాయి నీటి సరఫరాను అందించడానికి జల్ జీవన్ మిషన్ (JJM)ని అమలు చేస్తోంది. 2019లో జల్ జీవన్ మిషన్ ప్రకటించిన సమయంలో, 18.93 కోట్ల గ్రామీణ కుటుంబాలు, 3.23 కోట్ల (17%) కుటుంబాలు కుళాయి నీటి కనెక్షన్‌లను కలిగి ఉన్నట్లు నివేదించబడింది. ఈ రోజు నాటికి, దేశంలోని 19.31 కోట్ల గ్రామీణ కుటుంబాలలో, 9.16 కోట్ల (47.4%) కుటుంబాలు తమ ఇళ్లలో కుళాయి నీటి సరఫరాను కలిగి ఉన్నాయని నివేదించబడింది, ఉత్తరాదిలోని 35.41 లక్షల కుటుంబాలకు (మొత్తం 2.64 కోట్ల కుటుంబాలలో) కుళాయి నీటి సరఫరా ఉంది. ప్రదేశ్ .
ఉత్తరప్రదేశ్‌తో సహా దేశం మొత్తంలో JJMని వేగవంతంగా, అంతరాంతరంగా ప్లాన్ చేయడానికి, అమలు చేయడానికి అనేక చర్యలు తీసుకున్నారు, ఇందులో ఉమ్మడి చర్చ, సంతృప్త ప్రణాళిక మరియు వార్షిక కార్యాచరణ ప్రణాళిక (AAP) రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల తుది సమీక్ష, సాధారణ సమీక్ష ఉన్నాయి. అమలు, సామర్థ్యం పెంపుదల, శిక్షణ, జ్ఞానాన్ని పంచుకోవడం కోసం వర్క్‌ షాప్‌లు/కాన్ఫరెన్స్‌ లు/ వెబ్‌నార్లు, సాంకేతిక సహాయాన్ని అందించడానికి బహుళ-క్రమశిక్షణా బృందం క్షేత్ర సందర్శనలు మొదలైన చర్యలు ఉన్నాయి. JJM అమలు కోసం వివరణాత్మక కార్యాచరణ మార్గదర్శకాలు; గ్రామ పంచాయితీలు, గ్రామ నీరు, పారిశుద్ధ్య కమిటీల (VWSCలు) కోసం మార్గదర్శిక గ్రామీణ గృహాలలో సురక్షితమైన త్రాగునీటిని అందించడానికి, అంగన్‌వాడీ కేంద్రాలు, ఆశ్రమ పాఠశాలల్లో పైపుల ద్వారా నీటి సరఫరాను అందించడానికి, ప్రత్యేక ప్రచారంతో పాటు మార్గదర్శకాలు రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలతో పంచుకున్నారు. జల్ జీవన్ మిషన్ అమలు, ఆన్‌లైన్ పరిశీలన కోసం, JJM-ఇంటిగ్రేటెడ్ మేనేజ్‌మెంట్ ఇన్ఫర్మేషన్ సిస్టమ్ (IMIS) మరియు JJM-డ్యాష్‌బోర్డ్ స్థానంలో ఉంచారు. ప్రజా ఆర్థిక నిర్వహణ వ్యవస్థ (పిఎఫ్‌ఎంఎస్) ద్వారా పారదర్శక ఆన్‌లైన్ ఆర్థిక నిర్వహణ కోసం కూడా ఏర్పాటు చేశారు.
ఈ సమాచారాన్ని జలశక్తి శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ బిశ్వేశ్వర్ తుడు ఈరోజు రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో తెలిపారు.

Ministry of Jal Shakti
STATUS OF JAL JEEVAN MISSION AND JAL SHAKTI ABHIYAN
14 MAR 2022 4:20PM by PIB Delhi
Jal Shakti Abhiyan (JSA) was launched in 2019 in 1,592 blocks out of 2,836 blocks in 256 water stressed districts of the country in 2019. During the campaign, officers, groundwater experts and scientists from the Government of India worked with State and District officials in 256 water-stressed districts of the country to promote water conservation and water resource management. Outcome of JSA 2019 campaign across the country was as follows:
Water Conservation & Rain Water Harvesting
2,73,256
Renovation of Traditional & Other Water Bodies/Tanks
44,497
Reuse and Recharge Structures
1,42,740
Watershed Development
1,59,354
Intensive Afforestation
(Saplings planted)
12,35,99,566
Block Water Conservation Plan
1,372
Jal Shakti Abhiyan - Catch the Rain (JSA:CTR) with the theme Catch the rain, where it falls, when it falls was launched on 22.03.2021 for creating appropriate rainwater harvesting structures in urban and rural areas of all the districts in the country with people's active participation, during the pre-monsoon and monsoon periods during 22.03.2021 to 30.11.2021.
Outcome of JSA:CTR, as uploaded by the States and Central line Ministries/Departments as on 08.03.2022, is: (i) Water Conservation & Rainwater Harvesting Structures: 16,22,957; (ii) Renovation of Traditional Water Bodies: 2,96,958; (iii) Reuse and Recharge Structures: 8,31,961; (iv) Watershed Development: 19,18,395; (v) Intensive Afforestation: 36,75,68,460; (vi) Training Programmes/ Kisan Melas: 43,631; (vii) Jal Shakti Kendras: 340. The aforesaid works include completed as well as ongoing activities.
Government of India in partnership with States, including Uttar Pradesh, is implementing Jal Jeevan Mission (JJM) to make provision of tap water supply to every rural household of the country by 2024. At the time of announcement of Jal Jeevan Mission in 2019, out of 18.93 crore rural households, 3.23 crore (17%) households were reported to have tap water connections. As on date, out of 19.31 crore rural households in the country, 9.16 crore (47.4%) households are reported to have tap water supply in their homes, including 35.41 lakh households having tap water supply (out of 2.64 crore total households) in Uttar Pradesh .
A number of steps have been taken to plan and implement JJM in the whole country, including Uttar Pradesh, with speed, inter alia, which include joint discussion and finalization of saturation plan and annual action plan (AAP) of States/ UTs, regular review of implementation, workshops/ conferences/ webinars for capacity building, training, knowledge sharing, field visits by multi-disciplinary team to provide technical support, etc. Detailed operational guidelines for the implementation of JJM; Margdarshika for Gram Panchayats & Village Water & Sanitation Committees (VWSCs) to provide safe drinking water in rural households and guidelines on a special campaign to provide piped water supply in anganwadi centres, ashramshalas and schools have been shared with States/ UTs, to facilitate planning and implementation of Jal Jeevan Mission. For online monitoring, JJM–Integrated Management Information System (IMIS) and JJM–Dashboard have been put in place. Provision has also been made for transparent online financial management through Public Financial Management System (PFMS).
This Information was given by the Minister of State for Jal Shakti, Shri Bishweswar Tudu in a written reply in Rajya Sabha today.