माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवाचा भाग म्हणून एनएमआयसीच्या संकुलात व्हिंटेज कार आणि बाईक प्रदर्शनाचे आयोजन
भारतभरातील चित्रपट क्षेत्रातील दिग्गजांच्या योगदानाचे एनएमआयसीकडून प्रदर्शन, चित्रपट रसिकांचे आमच्याकडून पुन्हा एकदा स्वागत, माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
13 MAR 2022 3:35PM by PIB Mumbai
मुंबई, 13 मार्च 2022
स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवाचा भाग म्हणून एनएमआयसीच्या संकुलात आज व्हिंटेज कार आणि बाईक प्रदर्शनाचे आयोजन करण्यात आले. स्वातंत्र्याच्या अमृतमहोत्सवाचा एक भाग म्हणून हे प्रदर्शन एनएमआयसीने व्हिंटेज अँड क्लासिक कार क्लब ऑफ इंडिया (VCCCI) च्या सहकार्याने आयोजित केले आहे.
यावेळी बोलताना माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाच्या अतिरिक्त सचिव नीरजा शेखर म्हणाल्या की 75 व्हिंटेज कार्स आणि बाईक्सचा अतिशय सुंदर संग्रह आजच्या प्रदर्शनात पाहायला मिळत आहे.
आज आपल्याला जे स्वातंत्र्य उपभोगायला मिळत आहे ते मिळवून देण्यासाठी आपल्या आधीच्या पिढ्यांनी किती संघर्ष आणि त्याग केला त्याची आठवण करून देणारे हे प्रतीक आहे, असे त्यांनी सांगितले.
अभिनेता अक्षय कुमार आणि कृती सॅनन यांनी देखील अतिरिक्त सचिवांसोबत या प्रदर्शनाला भेट दिली.
या संग्रहालयाच्या संकुलात उभारलेल्या एका सेल्फी पॉइंटचे यावेळी माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाच्या अतिरिक्त सचिव नीरजा शेखर आणि फिल्म्स डिव्हिजनचे महासंचालक रवींद्र भाकर यांच्या हस्ते उद्घाटन करण्यात आले.
महामारीमुळे बराच काळ बंद राहिल्यानंतर आता महामारीचे निर्बंध शिथिल केल्यावर भारतीय सिनेमाच्या राष्ट्रीय संग्रहालयाला (NMIC) अभ्यागतांचे स्वागत करण्याची देखील एक संधी उपलब्ध झाली. यामुळे चित्रपटरसिक आणि चित्रपटांचे हौशी चाहते यांच्यामध्ये मोठा उत्साह पसरला आहे. भारतीय सिनेमाचा समृद्ध भूतकाळ, वर्तमान आणि भविष्य साजरे करणाऱ्या अनेक चित्रपटांची प्रेक्षक प्रशंसा करतील.
महामारीमुळे लागू करण्यात आलेले निर्बंध शिथिल केल्यावर अलीकडेच या संग्रहालयात पुन्हा अभ्यागतांना प्रवेश देण्यात आला.
हे संग्रहालय जनतेसाठी मंगळवार ते रविवार दरम्यान सकाळी 11 ते संध्याकाळी 6 वाजेपर्यंत खुले आहे, तर त्याची तिकिट खिडकी संध्याकाळी पाच वाजता बंद होईल. सोमवारी आणि सार्वजनिक सुट्यांच्या दिवशी संग्रहालय बंद राहील.
या संग्रहालयाविषयी बोलताना माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाच्या अतिरिक्त सचिव नीरजा शेखर म्हणाल्या की या संग्रहालयात गेल्या काही वर्षातील भारतीय चित्रपट क्षेत्रातील दिग्गजांच्या कामगिरीचे दर्शन घडते.
"भारतीय सिनेमाचे राष्ट्रीय संग्रहालय हा एक ड्रीम प्रोजेक्ट आहे ज्याचे उद्घाटन माननीय पंतप्रधान नरेंद्र मोदीजी यांच्या हस्ते 2019 मध्ये करण्यात आले होते. महामारीमुळे संग्रहालय पाहणाऱ्यांना आणि चित्रपट रसिकांना बराच काळ एनएमआयसीपासून दूर रहावे लागले. पण आता आम्हाला पुन्हा एकदा येथे लोकांचे स्वागत करायचे आहे. हे संग्रहालय संपूर्ण भारतातील दिग्गजांचे योगदान प्रदर्शित करते आणि उपकरणे आणि परस्परसंवादी माध्यम अभ्यागतांना संपूर्णपणे यामध्ये गुंतवून ठेवते. संग्रहालयाचे वेळोवेळी अद्ययावतीकरण होत राहील आणि चित्रपट विश्वात भर पडत राहील. आपल्या चित्रपटांना खूप जुनी परंपरा आहे, अगदी स्वातंत्र्यपूर्व काळापासून आपल्या देशात 13 भाषांमध्ये चित्रपट बनवले जात आहेत. हा वारसा आणि आपल्या चित्रपट क्षेत्राची समृद्धी एनएमआयसीच्या माध्यमातून प्रदर्शित करणे आम्हाला शक्य झाल्याने आम्हाला अतिशय आनंद होत आहे.
हे संग्रहालय इतके वैशिष्ट्यपूर्ण का आहे याची माहिती एनएफडीसी इंडियाचे व्यवस्थापकीय संचालक आणि फिल्म्स डिव्हिजनचे महासंचालक रवींद्र भाकर यांनी दिली.
“आगामी काळात हे संग्रहालय इतरांपेक्षा पूर्णपणे वेगळे आणि वैशिष्ट्यपूर्ण संग्रहालय म्हणून उभे असल्याचे तुम्हाला दिसून येईल. जगातील सर्वोत्तम संग्रहालयांच्या तोडीस तोड अशा प्रकारची या संग्रहालयाची उभारणी करण्यात आली आहे आणि सध्या आशियामधील हे सर्वोत्तम संग्रहालय आहे. या संग्रहालयात असलेला अतिशय मौल्यवान ठेवा आणि दुर्मिळ संग्रह यामुळे हे संग्रहालय इतरांपेक्षा अधिकच महत्त्वाचे आणि वैशिष्ट्यपूर्ण ठरते. ते चित्रपट निर्मात्यांना वेगळी उर्जा प्रदान करते आणि सर्वसामान्य प्रेक्षकांना पुन्हा भूतकाळातील आठवणींच्या सफरीवर घेऊन जाते.”
व्हीसीसीसीआयचे अध्यक्ष नीतीन डोसा यांनी आपल्या भावना व्यक्त करताना सांगितले, एनएमआयसी सोबत भागीदारी करणे आमच्यासाठी अतिशय सन्मानजनक आहे आणि त्याबद्दल आम्हाला अतिशय आनंद होत आहे. संग्रह करण्याची आणि त्याचे प्रदर्शन करण्याची आम्हा दोघांचीही भावना मिळतीजुळती आहे. आम्ही ऐतिहासिकदृष्ट्या महत्त्वपूर्ण सर्व वाहने आणि संबंधित साहित्याचे प्रदर्शन करतो. व्हीसीसीसीआय काळजीपूर्वक आणि कुशल ड्रायव्हिंगला प्रोत्साहन देते आणि रस्ता सुरक्षेचे महत्त्व अधोरेखित करणे हे आपले कर्तव्य आहे. आमच्या क्लबच्या सदस्यांना येथे आमंत्रित केल्याबद्दल आनंद होत आहे. आम्हाला आशा आहे की एनएमआयसी सोबतचे आमचे फलदायी संबंध सुरू राहतील. स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवाच्या सर्वांना शुभेच्छा.”
अभिनेते अक्षय कुमार आणि कृती सॅनन यांना माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाच्या अतिरिक्त सचिव आणि फिल्म्स डिव्हिजनचे महासंचालक यांच्यासोबत एनएमआयसीची माहिती देत सफर घडवण्यात आली.
यावेळी बोलताना अभिनेते अक्षय कुमार म्हणाले, “इथे आल्यानंतर मी खरोखच भारावून गेलो आहे. एनएमआयसीसोबत असण्याची भावना अतिशय आनंददायी होती. मी गेल्या अनेक वर्षांमध्ये अनेक प्रसिद्ध चित्रपट पाहत मोठा झालो आहे आणि प्रत्येकाने हे भव्य चित्रपट संग्रहालय येऊन पाहावे. जर याविषयी आणखी काही बोलायचे झाले तर मी असे सांगेन की हे स्थान एखाद्या चित्रपट निर्मात्यासाठी अतिशय पवित्र, पूजनीय स्थान आहे कारण दिग्गज चित्रपट निर्मात्यांचे कार्य येथे अतिशय सन्मानाने संग्रहित केले आहे आणि त्याचे अतिशय उत्तम पद्धतीने प्रदर्शन केले जात आहे.”
अभिनेत्री कृती सॅनन म्हणाली,“ हे संग्रहालय पाहिल्यावर मी खूपच प्रभावित झाले, त्याची मांडणी इतकी सुंदर आणि मोहक आहे आणि मला हे माहितच नव्हते की चंद्रलेखा हा पहिला दक्षिण भारतीय चित्रपट आहे जो संपूर्ण भारतामध्ये प्रसिद्ध झाला आणि 1940 च्या दशकात प्रदर्शित झालेला हा सर्वात महागडा चित्रपट होता, ज्या चित्रपटाने दक्षिण भारतीय निर्मात्यांना त्यांच्या चित्रपटांचे उत्तर भारतात मार्केटिंग करण्यासाठी प्रेरित केले. त्यातही बालकांचा विभाग असलेला मजला माझा अतिशय आवडता होता, जो विविध प्रकारच्या प्रत्यक्ष सहभागांच्या कृतींवर आधारित होता आणि त्यामध्ये पूर्णपणे रममाण करून टाकणारा होता.”
एनएमआयसीमध्ये पुरातन मौल्यवान वस्तूंचा विपुल संग्रह आहे. यामध्ये शिवाजी गणेशन यांनी “वीरा पांड्या कट्टाबोम्मम” या चित्रपटात घातलेले चिलखत आणि “आदिमाई पेन्न” या चित्रपटात एम जी रामचंद्रन यांनी घातलेला लाल कोट यांच्यासह चित्रपटांची प्रॉपर्टी, जुनी सामग्री, पोस्टर्स, महत्त्वाच्या सिनेमांच्या प्रती, प्रमोशनल लीफ्लेट्स, गाण्यांच्या ध्वनिमुद्रिका, ट्रेलर्स, ट्रान्स्परन्सीज, जुन्या काळातील चित्रपट नियतकालिके, चित्रपट निर्मिती आणि वितरण यांची माहिती देणारी आकडेवारी इ. या संग्रहालयात अतिशय नीटनेटक्या पद्धतीने मांडण्यात आली आहे आणि त्यातून भारतीय सिनेमाच्या इतिहासाचे घटनाक्रमानुसार दर्शन घडत आहे.
भारतीय सिनेमाच्या राष्ट्रीय संग्रहालयाविषयी (NMIC) –
हे संग्रहालय दोन इमारतींमध्ये तयार करण्यात आले आहे. एक आहे न्यू म्युझियम बिल्डिंग आणि दुसरी 19 व्या शतकातील ऐतिहासिक गुलशन महल, या दोन्ही इमारती मुंबईतील चित्रपट प्रभागाच्या संकुलात आहेत.
न्यू म्युझियम बिल्डिंगमध्ये चार प्रदर्शन सभागृहे आहेत ज्यामध्ये आहेत:
• गांधी आणि सिनेमा: या कक्षात केवळ गांधीजींच्या जीवनावर आधारित असलेलेच चित्रपट नाहीत तर त्यांच्या आयुष्याचा आणि त्यांच्या सिद्धांतांचा चित्रपटांवर पडलेला सखोल प्रभाव दाखवणारे देखील चित्रपट आहेत.
• बालकांचा फिल्म स्टुडियो: यामुळे अभ्यागतांना विशेषतः बालकांना विज्ञान, तंत्रज्ञान आणि चित्रपटनिर्मितीच्या कलेबाबत माहिती जाणून घेण्याची संधी उपलब्ध होते. चित्रपटांशी संबंधित कॅमेरा, लाईट, चित्रिकरण, अभिनयाचा अनुभव या सर्व बाबींचा संवादात्मक अनुभव घेता येतो. त्याचबरोबर क्रोमा स्टुडियो, इमर्सिव एक्स्पिरिअन्स झोन, स्टॉप मोशन ऍनिमेशन स्टुडियो, व्हर्चुअल मेकओव्हर स्टुडियो यांचाही आनंद घेता येतो.
• तंत्रज्ञान, सर्जनशीलता आणि भारतीय सिनेमा: या कक्षात भारतीय चित्रपट निर्मात्यांनी रुपेरी पडद्यावर सिनेमॅटोग्राफिक प्रभाव निर्माण करण्यासाठी तंत्रज्ञानाच्या केलेल्या सर्जनशील वापराचे दर्शन घडते.
• भारतातील सिनेमाची व्याप्ती: भारतभरात सर्वत्र सळसळत्या उत्साहाने ओसंडून वाहणाऱ्या चित्रपट संस्कृतीच्या जादुई प्रभावाचे या कक्षात दर्शन घडते.
गुलशन महल ही एक एएसआय श्रेणी-II ची पुरातन वारसा वास्तू असून तिचे एनएमआयसी प्रकल्पाचा भाग म्हणून पुनरुज्जीवन करण्यात आले आहे. या ठिकाणी भारतीय सिनेमाचा 100 वर्षांचा प्रवास प्रदर्शित करण्यात आला आहे. याची मुख्यत्वे 9 विभागांमध्ये विभागणी करण्यात आली आहे. सिनेमाचे मूळ, सिनेमाचा भारतात प्रवेश, भारतीय मूक चित्रपट, ध्वनीचे आगमन, स्टुडियोचे युग, दुसऱ्या महायुद्धाचा प्रभाव, सर्जनशील अनुनाद, नवी लाट आणि प्रादेशिक सिनेमाच्या पलीकडे असे हे विभाग आहेत.
एनएमआयसी सोशल मीडिया हँडल्स –
Follow on
Twitter @NMICMumbai
Instagram @nmicmumbai
Facebook @NationalMuseumofIndianCinema

Ministry of Information & Broadcasting
Vintage Car and Bike Exhibition held at NMIC Premises as part of Azadi Ka Amrit Mahotsav
NMIC showcases contribution of cinematic legends from all over India, we welcome back film lovers: Additional Secretary, Ministry of I&B
NMIC is Asia’s best film museum, it takes you on a nostalgic journey of films: DG, Films Division
13 MAR 2022 2:20PM by PIB Mumbai
13 March 2022, Mumbai
An exhibition of vintage cars and bikes has been held at the National Museum of Indian Cinema premises in the Films Division complex today. The exhibition, organized as part of the celebration of Azadi Ka Amrit Mahotsav, has been organized by NMIC in collaboration with The Vintage and Classic Car Club of India (VCCCI).
Speaking about the exhibition, Additional Secretary, Ministry of Information & Broadcasting, Neerja Sekhar said that a very beautiful collection of 75 vintage cars and bikes has been put up for the exhibition today. “This is a symbolism which helps us remind the current generation about the struggles and sacrifice rendered by our earlier generations in securing us the freedom we enjoy today.”
Actors Akshay Kumar and Kriti Sanon visited the exhibition, along with Additional Secretary.
A selfie point at the Museum premises has been inaugurated on the occasion, by Additional Secretary, Ministry of Information & Broadcasting, Neerja Sekhar and Director General, Films Division, Ravinder Bhakar.
It was also an occasion for NMIC to welcome back its audiences post the closing down of the museum in view of the COVID-19 pandemic. Cine aficionados and curious cinema fans would be excited to hear the news. The audiences will get to appreciate a slate of films that celebrate cinema’s rich past, present and future.
The Museum recently welcomed visitors back after lifting of restrictions imposed due to the pandemic. The Museum is open to the public from Tuesday to Sunday (11 AM to 6 PM); the counter closes at 5 PM and remains closed on Mondays and Public Holidays.
Speaking about the Museum, Additional Secretary, Ministry of Information & Broadcasting, Neerja Sekhar, said that the Museum showcases contribution of legends of Indian cinema across the years. “National Museum of Indian Cinema has been a dream project which was inaugurated by Honourable Prime Minister, Shri Narendra Modi in 2019. Pandemic has kept museum-goers and cinema lovers away from NMIC for long. We now want to welcome people back here. The museum showcases the contributions of the legends from all over India and the equipment and interactive media keep the visitors engrossed. The Museum shall continue to periodically upgrade and keep adding exhibits which showcase the cinema world of the region. Our cinema has a very old tradition, since even in pre-independence era, films were being made in our country in 13 languages. We are very excited that we are able to showcase this legacy and richness of our cinematic heritage through NMIC.”
Managing Director NFDC India and Director General, Films Division, Ravinder Bhakar informed shared his views on what makes the museum unique. “In the days to come, you will realize that NMIC will clearly stand out as a unique Museum. It’s built on par with renowned museums of the world and is currently the best in Asia. What really makes the National Museum of Indian Cinema unique is the invaluable assets and artefacts it displays. It stands out as a distinctive structure in itself, it empowers filmmakers & general audiences and takes you on a nostalgic journey.”
Chairman, VCCCI, Nitin Dossa said that he hopes to continue the fruitful association with NMIC. “We are honoured and delighted to partner with NMIC, our preservation and exhibition personalities match. We exhibit all historically significant vehicles and associated materials. VCCCI encourages careful and skilful driving and it’s our duty to highlight the importance of Road Safety. Members of our club are happy to be invited here. Wishes to all on the occasion of Azadi Ka Amrit Mahotsav.”
Actors Akshay Kumar and Kriti Sanon were given a guided tour of the NMIC, in the company of Additional Secretary, Ministry of Information & Broadcasting and Managing Director General, Films Division.
Actor Akshay Kumar said that everyone should come and visit the magnificent NMIC, which according to him is almost like a place of worship. “I’m overwhelmed to be here. Indeed, it was a pleasure associating with NMIC, I have grown up watching the celebrated films over the years, and everybody should come & see this magnificent film museum. If I could add, I’d say it’s almost like a place of worship for a filmmaker as the works of legendary filmmakers have been respectfully archived and portrayed here.”
Actor Kriti Sanon spoke in glowing terms about the museum, especially the children’s section. “I am so impressed after exploring the Museum, its curation is so delightful. I didn’t know Chandralekha was the first South Indian film that became prominent throughout India, inspiring South Indian producers to market their films in North India. It was also the most expensive film made in India in the 1940s. Well, the Children’s section floor is my favourite, which is activity-based and so immersive.”
NMIC has a huge collection of artefacts including the armour worn by Sivaji Ganeshan in the film Veera Pandya Kattabomman and the Red Coat worn by M.G. Ramchandran in the film Adimai Penn. Film properties, vintage equipment, posters, copies of important films, promotional leaflets, sound tracks, trailers, transparencies, old cinema magazines and statistics covering film-making & distribution are displayed in a systematic manner depicting the history of Indian cinema in chronological order.
About National Museum of Indian Cinema (NMIC)
The Museum is housed in two buildings – the New Museum Building and the 19th century historic palace Gulshan Mahal – both at the Films Division campus in Mumbai.
The New Museum Building has four Exhibition Halls which encapsulate:
• Gandhi & Cinema: it not only depicts the movies made on the life Mahatma Gandhi but also showcases the deep impact his life had on cinema.
• Children’s Film Studio: it gives visitors, particularly children, an opportunity to explore the science, technology and art behind filmmaking. It offers hands on experience on various facets associated with making cinema like camera, light, shooting, experience of acting, etc. – presented in an interactive format. The exhibits displayed include chroma studio, immersive experience zone, stop-motion animation studio, virtual makeover studio, etc.
• Technology, creativity & Indian cinema: it showcases the creative use of technology by Indian film makers over the years to produce cinematographic impact on the silver screen.
• Cinema across India: it showcases the charismatic kaleidoscopic presence of the vibrant cinematographic culture across India.
Gulshan Mahal is an ASI Grade-II Heritage Structure which has been restored as part of the NMIC project. The displays present here showcase the journey of over a hundred years of Indian cinema. It is divided into nine sections viz. The Origin of Cinema, Cinema comes to India, Indian Silent Film, Advent of Sound, The Studio Era, The impact of World War II, Creative Resonance, New Wave and Beyond and Regional Cinema.
NMIC Social Media Handles –
Follow on
Twitter @NMICMumbai
Instagram @nmicmumbai
Facebook @NationalMuseumofIndianCinema