కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
“25 సంవత్సరాల ట్రాయ్ చట్టం: వాటాదారులకు అందుబాటులో ఉన్న అవకాశాలు (టెలికాం, బ్రాడ్‌కాస్టింగ్, ఐటీ , ఎరా మరియు ఆధార్)” అనే అంశంపై సదస్సును ప్రారంభించనున్న శ్రీ అశ్వినీ వైష్ణవ్
12 MAR 2022 10:45AM by PIB Hyderabad
“25 సంవత్సరాల ట్రాయ్ చట్టం: వాటాదారులకు అందుబాటులో ఉన్న అవకాశాలు (టెలికాం, బ్రాడ్‌కాస్టింగ్, ఐటీ , ఎరా మరియు ఆధార్)” అనే అంశంపై ఏర్పాటైన సదస్సును కేంద్ర కమ్యూనికేషన్లు, ఎలక్ట్రానిక్స్ ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మరియు రైల్వే శాఖ మంత్రి శ్రీ అశ్విని వైష్ణవ్ రేపు సెమినార్‌ను ప్రారంభించన్నారు. 25 సంవత్సరాల టెలికాం రెగ్యులేటరీ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా (ట్రాయ్ ) చట్టం ద్వారా సాధించిన విజయాలను గుర్తు చేసుకోవడానికి టెలికాం వివాదాల పరిష్కారం అప్పిలేట్ ట్రిబ్యునల్ (టీడీ శాట్ ) ఈ సదస్సును నిర్వహించనుంది.
టెలికాం, బ్రాడ్‌కాస్టింగ్, ఐటీ, ఎయిర్ పోర్ట్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ మరియు ఆధార్ రంగాలలో వివాద పరిష్కారం కోసం అందుబాటులో ఉన్న అవకాశాలతో సహా నియంత్రణ యంత్రాంగానికి సంబంధించిన అవగాహనను పెంపొందించాలన్న లక్ష్యంతో ఈ సదస్సును నిర్వహిస్తున్నారు. ఈ అంశంపై ప్రభుత్వం, న్యాయ వ్యవస్థ, వివిధ వాటాదారుల ప్రతినిధులు, నియంత్రణ సంస్థల ప్రతినిధులు, ప్రముఖ న్యాయవాదులు తదితర నిపుణులు చర్చించి ప్రసంగిస్తారు. కీలకమైన రంగాలు,నూతనంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న పోకడలు మరియు వేగంగా మారుతున్న సాంకేతికత ద్వారా ఎదురవుతున్న సవాళ్లను, వాటి పరిష్కార మార్గాలను ఈ చర్చలు వెలుగులోకి తీసుకుని వస్తాయని భావిస్తున్నారు.
దేశంలో టెలికమ్యూనికేషన్స్ రంగం అభివృద్ధి సాధించి, ప్రగతి సాధించేందుకు అవసరమైన పరిస్థితులు కల్చించి అభివృద్ధి చెందుతున్న గ్లోబల్ ఇన్ఫర్మేషన్ సొసైటీలో దేశం ప్రముఖ పాత్రను పోషించాలన్న ఉద్దేశ్యంతో 1997లో ట్రాయ్ చట్టం రూపొందించబడింది. టెలికాం రంగంలో సంస్థల మధ్య న్యాయమైన మరియు పారదర్శకమైన పోటీని ప్రోత్సహించి అభివృద్ధి సాధించేందుకు దోహదపడే వాతావరణాన్ని అందించడం ప్రధాన లక్ష్యంగా టెలికాం రెగ్యులేటరీ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా ఏర్పాటయింది.
చట్టంలో పొందుపరిచిన నిబంధనల మేరకు భారతదేశంలో టెలికమ్యూనికేషన్ రంగాన్ని నియంత్రించడానికి టెలికాం రెగ్యులేటరీ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా (ట్రాయ్ ) ఏర్పాటు అయ్యింది. ట్రాయ్ అమలు చేస్తున్న న్యాయ, వివాదాల విధులను నిర్వర్తించేందుకు టెలికాం వివాదాల పరిష్కారం మరియు అప్పీలేట్ ట్రిబ్యునల్ (టీడీశాట్ )ని నెలకొల్పడం జరిగింది. 2000లో ట్రాయ్ చట్టానికి సవరణలు చేసి టెలికాం వివాదాల పరిష్కారం మరియు అప్పిలేట్ ట్రిబ్యునల్ (టీడీ శాట్ )ని నెలకొల్పడం జరిగింది.
ఈ కార్యక్రమంలో,సుప్రీంకోర్టు న్యాయమూర్తి శ్రీమతి జస్టిస్ ఇందిరా బెనర్జీ, మరియు సుప్రీంకోర్టు మాజీ న్యాయమూర్తి టీడీశాట్ చైర్‌పర్సన్ జస్టిస్ శివ కీర్తి సింగ్,సుప్రీంకోర్టు న్యాయమూర్తి శ్రీమతి జస్టిస్ ఇందిరా బెనర్జీ తో కలిసి శ్రీ వైష్ణవ్ టెలికాం వివాదాల పరిష్కారం మరియు అప్పిలేట్ ట్రిబ్యునల్ (టీడీశాట్ ) సవరించిన విధానాన్ని కూడా విడుదల చేస్తారు. ఢిల్లీ హైకోర్టుకు చెందిన జస్టిస్ నవీన్ చావ్లా , శ్రీమతి జస్టిస్ ప్రతిభా ఎం. సింగ్, టెలికమ్యూనికేషన్స్ శాఖ కార్యదర్శి,ఎలక్ట్రానిక్స్ మరియు ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి ట్రాయ్ చైర్మన్ శ్రీ కె. రాజారామన్ ట్రాయ్ సభ్యులు, ఎరా సభ్యులు ఈ కార్యక్రమానికి హాజరవుతారు. ఈ కార్యక్రమానికి ఆధార్, సమాచార మరియు ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ ప్రతినిధులతో పాటు బార్ సభ్యులు మరియు బ్రాడ్‌కాస్టర్లు మరియు టెలికాం మరియు కేబుల్ ఆపరేటర్ల ప్రతినిధులు కూడా హాజరయ్యే అవకాశం ఉంది.

Ministry of Communications
Shri Ashwini Vaishnaw to inaugurate seminar on “25 Years of TRAI Act: The Way Forward for Stakeholders (Telecom, Broadcasting, IT, AERA and Aadhaar)”
12 MAR 2022 10:45AM by PIB Delhi
Shri Ashwini Vaishnaw, the Union Minister for Communications, Electronics & Information Technology and Railways, will inaugurate a seminar on “25 Years of TRAI Act: The Way Forward for Stakeholders (Telecom, Broadcasting, IT, AERA and Aadhaar)” heretomorrow. The seminar will be organised by Telecom Disputes Settlement & Appellate Tribunal (TDSAT) to commemorate the 25 years long journey of Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) Act.
The objective of the seminar is to enhance awareness regarding regulatory mechanism, including dispute resolution, amongst stakeholders in Telecom, Broadcasting, IT, Airport Infrastructure and Aadhaar Sectors. The subject would be deliberated by dignitaries from the Govt., Judiciary, representatives of various stakeholders, Sector Regulators, eminent lawyers etc. It is expected that these discussions would throw light on key areas, emerging trends and challenges thrown by fast changing technology concerning the sectors.
TRAI Act was enacted in 1997 to create and nurture conditions for the growth of telecommunications in India to enable the country to have a leading role in the emerging global information society. One of its main objectives was to provide a fair and transparent environment that promotes a level playing field and facilitates fair competition in the market.The act provided for establishment of Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) to regulate the telecommunications sector in India. It was amended in 2000, establishing a Telecom Disputes Settlement and Appellate Tribunal (TDSAT) to take over the adjudicatory and disputes functions from TRAI.
At the event, Shri Vaishnaw will also release the amended Procedure of the Telecom Disputes Settlement and Appellate Tribunal (TDSAT) along with Ms. Justice Indira Banerjee, Judge of the Supreme Court and Justice Shiva Kirti Singh, Chairperson TDSAT and former Judge of SupremeCourt of India. Mr. Justice Navin Chawla and Ms. Justice Prathiba M. Singh of Delhi High Court, Shri K. Rajaraman, Secretary, Department of Telecommunications as well as Secretary, Ministry of Electronics and Information Technology as well as Chairman and Members of TRAI, Chairman and Members of AERA will attend the event. The programme is also likely to be attended by representatives from Aadhaar, Ministry of Information and Broadcasting as well as Members of the Bar and representatives of Broadcasters and Telecom and Cable Operators.