ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਆਯੋਗ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਸਾਧਾਰਣ ਸਮਾਰੋਹ ਬਣਾਇਆ
08 MAR 2022 6:14PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਆਯੋਗ (ਐੱਨਸੀਡਬਲਿਊ) ਨੇ ਅੱਜ ‘ਸ਼ੀ ਦ ਚੇਂਜ ਮੇਕਰ’ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਆਯੋਗ ਨੇ ‘ਵੁਮੇਨ ਐਕਸਟ੍ਰਾਓਡੀਨੇਅਰ’ ਯਾਨੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਸਾਧਾਰਣ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਇਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਚੁਣਿਆ ਅਤੇ ਅਤਿਅੰਤ ਧੀਰਜ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਰਸਤਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅੰਨਪੂਰਨਾ ਦੇਵੀ, ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਇੰਦੇਵਰ ਪਾਂਡੇ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਆਯੋਗ ਦੀ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰੇਖਾ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅੰਨਪੂਰਨਾ ਦੇਵੀ ਨੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਪਰੰਪਰਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਨਮਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅੰਨਪੂਰਨਾ ਦੇਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਕਲਾ ਅਤੇ ਯੁੱਧ ਸਮੇਤ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅੰਨਪੂਰਨਾ ਦੇਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਅਤੇ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦਾ “ਬੇਟੀ ਬਚਾਓ ਬੇਟੀ ਪੜ੍ਹਾਓ” ਅਭਿਯਾਨ ਲੜਕੀਆਂ ਅਤੇ ਲੜਕਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਨ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸਾਬਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।”
ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰੇਖਾ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਆ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਦਿਨ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹੋਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਇੱਕ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਉਣ, ਕਈ ਪਹਿਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ, ਪਹਾੜਾਂ ‘ਤੇ ਚੜ੍ਹਣ, ਮਿਜ਼ਾਈਲਾਂ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਇੱਕ ਉਪਲਬਧੀ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨ ਤੱਕ, ਹੋਰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਕੁਝ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਯੋਗਤਾ ਸਾਬਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।”
ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਇੰਦੇਵਰ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਕਾਰਜਬਲ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਧਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੌਕਰੀ ਲੱਭਣ ਵਾਲਿਆਂ ਤੋਂ ਨੌਕਰੀ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਦਲਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਡੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਬਜਾਏ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।”
ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਆਯੋਗ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਅਸਾਧਾਰਣ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਇਆ। ਐੱਨਸੀਡਬਲਿਊ ਦੀ ‘ਵੁਮੈਨ ਐਕਸਟ੍ਰਾਓਡੀਨੇਅਰ’ ਵਿੱਚ, ਡਾ. ਟੇਸੀ ਥੌਮਸ, “ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਵੁਮਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ” ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਵੈਮਾਨਿਕੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ), ਡੀਆਰਡੀਓ; ਡਾ. ਕਲਪਨਾ ਸਰੋਜ, ਪਦਮ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਤਾ ਅਤੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਕਮਾਨੀ ਟਿਊਬਸ; ਜਸਟਿਸ (ਰਿਟਾਇਰਡ) ਐੱਸ, ਵਿਮਲਾ, ਚੇਨੱਈ ਮਹਿਲਾ ਕੋਰਟ ਵਿੱਚ ਜੱਜ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਿਯੁਕਤ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲੀ ਮਹਿਲਾ; ਅਨੀਤਾ ਕੁੰਜੂ, ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਚੀਨੀ ਦੋਵਾਂ ਪੱਖਾਂ ਤੋਂ ਮਾਉਂਟ ਐਵਰੈਸਟ ‘ਤੇ ਚੜ੍ਹਣ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲੀ ਭਾਰਤੀ ਮਹਿਲਾ; ਇਸ਼ਰਤ ਅਖ਼ਤਰ, ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵ੍ਹੀਲਚੇਅਰ ਬਾਸਕਿਟਬੌਲ ਖਿਡਾਰੀ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਸ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਈਆਈਐੱਲ) ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਵਰਤਿਕਾ ਸ਼ੁਕਲਾ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ। ਸਫਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰੇਰਕ ਗਾਥਾਵਾਂ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤੀਆਂ।
ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਆਯੋਗ ਨੇ ਰਾਜ ਮਹਿਲਾ ਆਯੋਗਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਸੰਸਦ ਅਤੇ ਨੁੱਕੜ ਨਾਟਕ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ। ਲੜਕੀਆਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਜਿਹੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਸਮੇਤ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜ ਆਯੋਗਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਨੁੱਕੜ ਨਾਟਕ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਆਯੋਗ ਨੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਗੋਆ ਸਮੇਤ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜ ਮਹਿਲਾ ਆਯੋਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਦ ਦਾ ਵੀ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਐਕਟਾਂ, ਲੜਕੀਆਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ।

Ministry of Women and Child Development
National Commission for Women Celebrates Women Extraordinaire on International Women's Day
08 MAR 2022 6:14PM by PIB Delhi
The National Commission for Women (NCW) celebrated International Women's Day today on the theme ‘She the Change Maker’, where the Commission celebrated the achievements of 'Women Extraordinaire' who chose to challenge all odds and carved their way through extreme grit and determination.
The Minister of State for Education Smt Annpurna Devi, Secretary, Ministry of Women and Child Development Shri Indevar Pandey and Chairperson, NCW Ms. Rekha Sharma graced the occasion.
MoS Education Smt Annpurna Devi attended the program as Chief Guest and said that women have always been respected in the Indian tradition. In ancient India, women excelled in every field including art and war. "Our Prime Minister's efforts and vision is for overall development of women in the long run. The Beti Bachao Beti Padhao program of the government has been very effective in promoting equal education for girls and boys", said Smt Annpurna Devi.
Chairperson Ms Rekha Sharma said that every day should be celebrated as women’s day to reflect on how far women have come and to celebrate their achievements. "From being a CEO to running a campaign, launching many initiatives, climbing the mountains, launching missiles to reporting an achievement, and many more, women have proven their mettle in every sphere across the world" said Ms Sharma.
Addressing the gathering, Shri Indevar Pandey stressed on the importance of more women participation in the workforce. He also said that there is a need for changing role of women from job seekers to job-givers. "To realise the vision of our Hon'ble Prime Minister, it is important that instead of working for somebody, women should engage other people to work with/for them", said Shri Pandey.
On the occasion of Women's Day, the Commission felicitated extraordinary women from different fields and celebrated their achievements. Of NCW's 'Women Extraordinaire', were Dr Tessy Thomas, the “Missile Woman of India”, and Director General (Aeronautical Systems), DRDO; Dr Kalpana Saroj, Padma recipient and Chairperson, Kamani Tubes; Justice (Retd) S. Vimala, 1st woman to be appointed as judge of Chennai Mahila Court; Anita Kundu, 1st Indian woman to climb Mount Everest from both the Indian and the Chinese sides; Ishrat Akhter, 1st international wheelchair basketball player from Kashmir, and Vartika Shukla, 1st Chairperson & Managing Director of Engineers India Limited (EIL). The women achievers shared their inspiring journey with the audience in a panel discussion.
As part of the Women's Day celebrations, the Commission also organised National Women's Parliaments and street plays across different parts in India in collaboration with State Commissions for Women. Nukkad natak in collaboration with different State Commissions including Tripura, Arunachal Pradesh and Haryana have been organized on topics such as education and health of girls and women.
The Commission also organized National Parliament for Women with different State Commissions for Women including Telangana, Haryana and Goa. Sessions on various government schemes, Acts, topics of nutrition of girls and women were held as a part of the Women’s Day celebrations.