सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम उदयोग मंत्रालय
आंतरराष्ट्रीय महिला दिन 2022 निमित्त महिलांसाठी विशेष उद्योजकता प्रोत्साहन मोहीम – “समर्थ” चा केंद्रीय मंत्री नारायण राणे यांनी केला प्रारंभ
07 MAR 2022 7:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 7 मार्च 2022
आंतरराष्ट्रीय महिला दिन 2022 निमित्त, केंद्रीय सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग मंत्री, नारायण राणे आणि सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग राज्यमंत्री, भानू प्रताप सिंग वर्मा यांनी आज नवी दिल्ली येथे महिलांसाठी विशेष उद्योजकता प्रोत्साहन मोहीम - "समर्थ" चा प्रारंभ केला. यावेळी सचिव (एमएसएमई), सहाय्यक सचिव आणि विकास आयुक्त (एमएसएमई), अध्यक्ष (खादी आणि ग्रामोद्योग आयोग), मंत्रालयाचे वरिष्ठ अधिकारी आणि महिला उद्योजक उपस्थित होत्या.
या कार्यक्रमात महिलांचे अभिनंदन करताना, नारायण राणे म्हणाले की एमएसएमई क्षेत्र महिलांसाठी भरपूर संधी उपलब्ध करून देते आणि एमएसएमई मंत्रालय आपल्या योजना आणि उपक्रमांद्वारे मंत्रालयाद्वारे राबवण्यात येणाऱ्या योजनांमध्ये महिलांसाठी अनेक अतिरिक्त फायदे देऊन महिलांमध्ये उद्योजकता संस्कृती विकसित करण्यासाठी सातत्याने प्रयत्न करत आहे. राणे यांनी महिलांसाठी विशेष उद्योजकता प्रोत्साहन मोहिम - "समर्थ" ची घोषणा केली. जी महिलांना स्वयंरोजगाराच्या संधी देऊन आत्मनिर्भर आणि स्वयंरोजगाराच्या संधी प्रदान करण्यासाठी मंत्रालयाद्वारे राबविण्यात येत आहे.
एमएसएमई मंत्रालयाने एमएसएमई क्षेत्रात महिलांच्या अधिक सहभागाची कल्पना केली आहे आणि त्यामुळे उद्योजकतेला चालना देण्यासाठी कठोर परिश्रम घेतले जातील असे भानू प्रताप म्हणाले. आज स्त्रिया जीवनाच्या प्रत्येक क्षेत्रात अतुलनीय कामगिरी करत आहेत आणि भविष्याबाबत त्या आशावादी आहेत. सरकारच्या वाढत्या सहाय्यक उपक्रमांमुळे, आम्ही एकत्रितपणे भारताच्या भविष्यात एका नवीन युगाची सुरुवात करू शकतो.
मंत्रालयाच्या समर्थ उपक्रमांतर्गत, इच्छुक आणि विद्यमान महिला उद्योजकांना खालील फायदे उपलब्ध होतील:
• मंत्रालयाच्या कौशल्य विकास योजनांतर्गत आयोजित मोफत कौशल्य विकास कार्यक्रमात 20% जागा महिलांसाठी दिल्या जातील. 7500 हून अधिक महिलांना याचा लाभ होणार आहे.
• मंत्रालयाद्वारे राबविण्यात येणाऱ्या विपणन सहाय्य योजनांअंतर्गत देशांतर्गत आणि आंतरराष्ट्रीय प्रदर्शनांना पाठवण्यात येणाऱ्या एमएसएमई व्यवसाय प्रतिनिधींपैकी 20% महिलांच्या मालकीच्या एमएसएमईंना समर्पित केले जातील.
• राष्ट्रीय लघु उद्योग महामंडळाच्या व्यावसायिक योजनांच्या वार्षिक प्रक्रिया शुल्कावर 20% सूट
• उद्यम नोंदणी अंतर्गत महिलांच्या मालकीच्या एमएसएमई च्या नोंदणीसाठी विशेष मोहीम
या उपक्रमाद्वारे, एमएसएमई मंत्रालय महिलांना कौशल्य विकास आणि बाजार विकास सहाय्य देण्यावर लक्ष केंद्रित करत आहे. ग्रामीण आणि निम शहरी भागातील 7500 पेक्षा जास्त महिला उमेदवारांना आर्थिक वर्ष 2022-23 मध्ये प्रशिक्षित केले जाईल. याशिवाय हजारो महिलांना देशांतर्गत आणि आंतरराष्ट्रीय प्रदर्शनांमध्ये त्यांची उत्पादने मांडत विपणनाच्या संधी मिळणार आहेत.
तसेच, सार्वजनिक खरेदीमध्ये महिला उद्योजकांचा सहभाग वाढवण्यासाठी, 2022-23 या वर्षात राष्ट्रीय लघु उद्योग महामंडळाच्या खालील व्यावसायिक योजनांच्या वार्षिक प्रक्रिया शुल्कावर 20% ची विशेष सवलत देखील दिली जाईल:
• सिंगल पॉइंट नोंदणी योजना
• कच्चा माल सहाय्य आणि बिल डीस्काउंटिंग
• निविदा विपणन
• B2B पोर्टल msmemart.com
आंतरराष्ट्रीय महिला दिन साजरा करण्यासाठी, एमएसएमई मंत्रालयाने राष्ट्रीय लघु उद्योग महामंडळ आणि इंडिया SME फोरम यांच्या संयुक्त विद्यमाने “महिला उद्योजकांचे सक्षमीकरण” ही एक आंतरराष्ट्रीय परिषद आयोजित केली या परिषदेचे आयोजन विद्यमान आणि महत्त्वाकांक्षी भारतीय महिला उद्योजकांना जगभरातील विविध भागांतील सर्वात यशस्वी महिला उद्योजकांचे अनुभव आणि उद्योजकीय प्रवास तसेच आंतरराष्ट्रीय तज्ज्ञांसोबत उद्योजकतेतील सर्वोत्तम पद्धती आणि नवोन्मेषावर चर्चा करण्यासाठी व्यासपीठ उपलब्ध करून देण्यासाठी करण्यात आले आहे. मंत्रालयामार्फत राबविण्यात येत असलेल्या विविध योजनांचे सर्वसमावेशक सादरीकरणही मंत्रालयातील वरिष्ठ अधिकाऱ्यांनी केले.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Shri Narayan Rane launches Special Entrepreneurship Promotion Drive for Women – “SAMARTH” on the occasion of International Women’s Day 2022
07 MAR 2022 5:17PM by PIB Delhi
On the occasion of International Women’s Day 2022, Union Minister for MSME, Shri Narayan Rane along with Minister of State for MSME, Shri Bhanu Pratap Singh Verma launched a Special Entrepreneurship Promotion Drive for Women -"SAMARTH" today at New Delhi in the presence of Secretary (MSME), AS&DC (MSME), Chairman (KVIC), Senior Officials of the Ministry and women entrepreneurs.
Congratulating women at the Event, Shri Narayan Rane said that MSME sector offers plethora of opportunities for women and Ministry of MSME, through its schemes and initiatives, is continuously making efforts to develop entrepreneurship culture among women by offering several additional benefits for women in the schemes implemented by the Ministry. Shri Rane announced a Special Entrepreneurship Promotion Drive for Women -"SAMARTH" being implemented by the Ministry to provide them an opportunity to be self-reliant and independent by undertaking self-employment opportunities.
Shri Bhanu Pratap said that the Ministry of MSME envisions greater participation of women in the MSME sector and therefore will work hard to promote entrepreneurship. Women today are creating exceptional and ground-breaking accomplishments in every sphere of life and are optimistic about what the future holds for them. With the increased supportive initiatives by the government, we together can usher in a new era in India`s future.
Under the Samarth initiative of the Ministry, following benefits will be available to aspiring and existing women entrepreneurs:
• 20% Seats in free Skill Development Programs organized under skill development schemes of the Ministry will be allocated for Women. More than 7500 women will be benefitted.
• 20% of MSME Business Delegations sent to domestic & international exhibitions under the schemes for Marketing Assistance implemented by Ministry will be dedicated to women owned MSMEs.
• 20% Discount on annual processing fee on NSIC’s Commercial Schemes
• Special Drive for registration of women-owned MSMEs under Udyam Registration
Through this initiative, Ministry of MSME is focusing on providing Skill Development and Market Development Assistance to women and more than 7500 women candidates from rural and sub- urban areas will be trained in the FY 2022-23. Besides, thousands of women will be getting marketing opportunities to showcase their products in domestic and international exhibitions.
Also, to enhance the participation of women entrepreneurs in Public Procurement, a special discount of 20% shall also be offered on annual processing fee on NSIC’s following commercial schemes during the year 2022-23:
• Single Point Registration Scheme
· Raw Material Assistance and Bill Discounting
· Tender Marketing
· B2B Portal msmemart.com
To celebrate International Women’s Day, Ministry of MSME organised an international conference - “Empowering Women Entrepreneurs” in association with National Small Industries Corporation and India SME Forum. The Conference has been organized to provide a platform to existing and aspiring Indian Women Entrepreneurs to gain from experiences and entrepreneurial journey of the most successful women entrepreneurs from different parts of the world as well as for discussing the best practices and innovation in entrepreneurship with international experts. A comprehensive presentation on the various schemes being implemented by the Ministry was also made by the senior officials from the Ministry.