சமூக நிதி மற்றும் அதிகாரமளித்தல் அமைச்சகம்
மாற்றுத்திறனாளிகளுக்கான மத்திய அரசின் திட்டங்களை எடுத்துரைக்கும் 2 நாள் பயிலரங்கு : மத்திய அமைச்சர் டாக்டர் வீரேந்திர குமார் தொடங்கி வைத்தார்
04 MAR 2022 5:47PM by PIB Chennai
மாற்றுத்திறனாளிகளுக்கான மத்திய அரசின் திட்டங்களை எடுத்துரைக்கும் 2 நாள் பயிலரங்கை, குஜராத் மாநிலம் கெவாடியாவின் ஏக்தா நகரில் உள்ள டென்ட் நகரில் மாற்றுத்திறனாளிகளுக்கான அதிகாரம் அளித்தல் துறை, மாற்றுத்திறனாளிகளுக்கான தலைமை ஆணையர் அலுவலகம் ஆகியவை இணைந்து இன்று தொடங்கியது. இதை சமூக நீதி மற்றும் அதிகாரம் அளித்தல் துறை அமைச்சர் டாக்டர் வீரேந்திர குமார் தொடங்கி வைத்தார்.
மாற்றுத்திறனாளிகளுக்கு மத்திய அரசு மேற்கொள்ளும் பல்வேறு திட்டங்கள் பற்றிய மக்களிடையே விழிப்புணர்வை ஏற்படுத்துவதுதான இந்த பயிலரங்கின் நோக்கம். இங்கு நடைபெற்ற கண்காட்சியில் தேசிய அறக்கட்டளை சுய உதவிக் குழுக்களின் தயாரிப்புகள், அலிம்கோ நிறுவனம் வழங்கும் மாற்றுத்திறனாளிகளுக்கான உதவி பொருட்கள் காட்சிக்கு வைக்கப்பட்டிருந்தன. அணுகல் மற்றும் உள்கட்டமைப்பு பற்றி, மாற்றுத்திறனாளிகளுக்கான அதிகாரம் அளித்தல் துறையின் கீழ் உள்ள தேசிய மையம் தயாரித்த திரைப்படமும் இந்நிகழ்ச்சியில் காட்டப்பட்டது.
இந்நிகழ்ச்சியில் பேசிய மத்திய சமூக நீதி மற்றும் அதிகாரம் அளித்தல் துறை அமைச்சர் டாக்டர் வீரேந்திர குமார், ‘‘ மாற்றுத்திறனாளிகளுக்கு சாதகமான அணுகுமுறை, அரசு அமைப்புகள் மற்றும் பொதுமக்கள் இடையே உருவாக்க வேண்டும்’’ என்றார்.
மாற்றுத்திறனாளிகள் தங்களது முழு திறனை உணரவும், அவர்கள் கவுரமான, சுதந்திரமான, திருப்தியான வாழ்க்கை வாழவும் உதவும் வகையில் நமது யுக்தி இருக்க வேண்டும் எனவும் மத்திய அமைச்சர் கூறினார்.
ஆஸ்திரேலியாவின் மெல்பர்ன் பல்கலைக்கழகத்துடன் இணைந்து, சமூக அடிப்படையிலான முழுமையான வளர்ச்சி திட்டத்தை மத்திய அரசு ஏற்படுத்தியுள்ளதாகவும், இது அடிமட்ட அளவில் மறுவாழ்வு முன்கள பணியாளர்களை உருவாக்கும் என்றும் அவர் கூறினார்.
இந்த பயிலரங்கில் 25 மாநிலங்கள், யூனியன் பிரதேசங்களைச் சேர்ந்த பிரதிநிதிகள் கலந்து கொண்டனர். இந்த பயிலரங்கில் மாற்றுத்திறனாளிகளுக்கான திட்டங்களை அமல்படுத்துவதில் உள்ள பல்வேறு பிரச்னைகள் குறித்து விரிவாக ஆலோசிக்கப்பட்டது. மாற்றுத்திறனாளிகளுக்கான தலைமை ஆணையர், மாநில ஆணையர்களின் பங்கு மற்றும் பொறுப்புகள் குறித்தும் இதில் ஆலோசிக்கப்பட்டது. மாநிலங்களில் பின்பற்றப்படும் சிறப்பான நடைமுறைகளும் இதில் எடுத்து கூறப்பட்டன.
அனைவரும் உள்ளடங்கிய சமூகத்தை உருவாக்கவும், மாற்றுத்திறனாளிகளை, வாழ்க்கையின் முக்கிய நீரோட்டத்துக்கு அழைத்து வரவும், மாற்றுத்திறனாளிகள் மேம்பாட்டுத்துறையின் திட்டங்கள் பற்றி விழிப்புணர்வு ஏற்படுத்துவதன் அவசியத்தை செயலாளர் திருமதி அஞ்சலி பாவ்ரா வலியுறுத்தினார்.

Ministry of Social Justice & Empowerment
Union Minister of Social Justice and Empowerment, Dr. Virendra Kumar inaugurated 2 days sensitization workshop at Kevadia, Gujarat.
04 MAR 2022 5:47PM by PIB Delhi
The Department of Empowerment of Persons with Disabilities, Ministry of Social Justice & Empowerment, Government of India and office of Chief Commissioner for Persons with Disabilities jointly organized a two days’ sensitization workshop on 4th to 5th March, 2022 at Tent City, , Ekta Nagar, Kevadia, Gujarat. Minister of Social Justice & Empowerment, Dr. Virendra Kumar inaugurated the event.
The aim of the workshop was to create awareness about various initiatives and the Schemes and Programmes of Government of India for empowerment and inclusion of Persons with Disabilities and roles and responsibilities of the Statews in implementing RPwD Act, 2016. Exhibitions was also the part of the event in which products by self help groups of National Trust, NHFDC and aids & assistive devices being distributed by ALIMCO under ADIP to Divyangjans to Senior Citizen under RVY Scheme.. A film prepared by National Institute under the Department on accessibility and infrastructure was displayed during the event. The official website of CCPD, which is accessible and Divyang friendly Hob’ble Minister of SJ&E during the workshop.
While addressing at the event, Minister of Social Justice & Empowerment, Dr. Virendra Kumar said that there is a need to develop a favourable attitude towards Divyangjan among government functionaries as well as the public to achieve the goals of effective integration and sustainable inclusive development. Our strategy should be to make the divyangs realize their full potential and help them live a life of dignity, freedom and satisfaction. He also added that a community based inclusive development programme has been developed by the Government of India in collaboration with the University of Melbourne, Australia to create a pool of frontline rehabilitation professionals at the grassroots level.
Representatives of around 25 States/UTs participated in the workshop. During the workshop various implementation issues related to empowerment of divyangjan were deliberated. The role and responsibilities of Chief Commissioner of Persons with Disabilities and State Commissioner for Persons with Disabilities were the theme of the workshop and best practices of States were highlighted.
Smt Anjali Bhawra, Secretary was also present at the event and she emphasized that there is a need for awareness of the schemes and programme of the Department of Empowerment of Persons with Disabilities to bring them in to the mainstream and to make an inclusive society.