ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਹਿੰਦੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਮਦੁਰੈ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਮੀਟਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ
04 MAR 2022 1:09PM by PIB Chandigarh
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਚੰਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਸਿੰਘ ਨੇ “ਇਸਪਾਤ ਰਾਜਭਾਸ਼ਾ ਸਨਮਾਨ” ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ
ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਹਿੰਦੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਬੈਠਕ ਕੱਲ੍ਹ ਸ਼ਾਮ ਯਾਨੀ 03 ਮਾਰਚ, 2022 ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਚੰਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਸਿੰਘ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਮਦੁਰੈ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਉਪ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਇਸਪਾਤ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਫੱਗਣ ਸਿੰਘ ਕੁਲਸਤੇ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਹਿੰਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਆਧਿਕਾਰਿਕ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੰਦੀ ਦੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਪ੍ਰਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਉਪਕ੍ਰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੰਦੀ ਦੇ ਪ੍ਰਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸੁਝਾਵਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਚੰਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਸਿੰਘ ਨੇ ਮੈਂਬਰਾ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਸੁਝਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਉਚਿਤ ਅਤੇ ਤਰੁੰਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ। ਇਸਪਾਤ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੈਂਬਰਾ ਨੂੰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਉਪਕ੍ਰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੰਦੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ (ਇਸਪਾਤ) ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰਚਿਕਾ ਚੌਧਰੀ ਗੋਵਿਲ ਨੇ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ । ਮੀਟਿੰਗ 3 ਸਾਲ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਬਾਅਦ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਸੀ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਸ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਹੋਈ ਸੀ। ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਰਾਜਭਾਸ਼ਾ) ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਆਸਥਾ ਜੈਨ ਨੇ ਹਿੰਦੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ‘ਤੇ ਪਾਵਰ ਪੁਆਇੰਟ ਪ੍ਰਿਜੈਂਟੇਸ਼ਨ ਦਿੱਤਾ। 8 ਜਨਤਕ ਉਪਕ੍ਰਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਦੇ ਸੀਐੱਮਡੀ ਨੇ ਵੀ ਹਿੰਦੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਰਾਮ ਚੰਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਸਿੰਘ ਨੇ ਰਾਜ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਪ੍ਰਯੋਗ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਉਪਕ੍ਰਮਾਂ ਨੂੰ ਸਾਲ 2018-19, 2019-20 ਅਤੇ 2020-21 ਲਈ “ਇਸਪਾਤ ਰਾਜਭਾਸ਼ਾ ਸਨਮਾਨ” ਪੁਰਸਕਾਰ ਅਤੇ ਪਰਸ਼ੰਸਾ ਪ੍ਰਮਾਣ –ਪੱਤਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ।
ਸਭਾਪਤੀ ਅਤੇ ਮੈਬਰਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਬੈਠਕ ਸਮਾਪਤ ਹੋਈ।

Ministry of Steel
Hindi Advisory Committee of Ministry of Steel Reviews the Progress; Meeting held in Madurai
Shri Ram Chandra Prasad Singh Presents “Ispat Rajbhasha Sammaan” Awards
04 MAR 2022 1:09PM by PIB Delhi
The meeting of Hindi Advisory Committee of the Ministry of Steel was held last evening i.e. 03rd March, 2022 at Madurai, Tamil Nadu under the chairmanship of the Union Minister of Steel, Shri Ram Chandra Prasad Singh. The Vice Chairman of the meeting, the Minister of State for Steel and Rural Development, Shri Faggan Singh Kulaste also graced the occasion.
The Committee reviewed the progress of Hindi in detail and appreciated the efforts being made by the Ministry for promoting the progressive use of Hindi in official work. The Minister of Steel welcomed the suggestions given by the members for promoting the use of Hindi in the Ministry and its Undertakings. Shri Ram Chandra Prasad Singh assured the members for taking appropriate and prompt action on their constructive suggestions. Minister of State for Steel apprised the members about the status of usage of Hindi in the Ministry and its Undertakings.
Earlier, Additional Secretary (Steel), Smt. Ruchika Chaudhry Govil welcomed the Committee. The meeting was being held after a period of 3 years. The disruption was due to the prevailing pandemic in the country. Deputy Director (OL), Smt. Aastha Jain made Power Point Presentation on effective implementation of Hindi. CMDs of each of the 8 PSUs also presented their achievements in using and propagating the use of Hindi.
On this occasion, Shri Ram Chandra Prasad Singh awarded “Ispat Rajbhasha Sammaan” awards and Commendation Certificates for the year 2018-19, 2019-20 and 2020-21 to the Undertakings for their excellent performance in the usage of Official Language Rajbhasha.
The meeting concluded with a vote of thanks to the Chair as well as to the Members.