મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
યુનિસેફ સાથેની ભાગીદારીમાં મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયે યુવા મહિલાઓ માટે STEM અને નાણાકીય સાક્ષરતા પર નારીશક્તિ વાર્તા યોજી
કેન્દ્રીય મંત્રી સ્મૃતિ ઝુબિન ઈરાનીએ યુવાન છોકરીઓને શૈક્ષણિક અને શૈક્ષણિક કાર્યક્રમોમાં સક્રિયપણે ભાગ લેવા, વર્ચ્યુઅલ લેબ્સનું અન્વેષણ કરવા અને વિજ્ઞાનને આગળ ધપાવવા પ્રોત્સાહિત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો
03 MAR 2022 11:47PM by PIB Ahmedabad
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયના 'આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ' હેઠળ આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસની ઉજવણીના 'પ્રતિષ્ઠિત સપ્તાહ'ના ભાગ રૂપે, UNICEF YuWaah એ 'STEM અને યુવાન મહિલાઓ માટે નાણાકીય સાક્ષરતા' પર # Naarishakti વાર્તાલાપની સુવિધા આપી. આ કાર્યક્રમમાં કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી શ્રીમતી સ્મૃતિ ઝુબિન ઈરાનીએ હાજરી આપી હતી. અન્ય સહભાગીઓમાં પ્રો. કે. વિજય રાઘવન, ભારત સરકારના મુખ્ય વૈજ્ઞાનિક સલાહકાર, મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી ઇન્દેવર પાંડે, વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગ (DST), પ્રોગ્રામ વિભાગના વડા, સલાહકાર ડૉ. વિમેન ઓફ સાયન્સ એન્ડ એન્જિનિયરિંગ (WISE_ KIRAN) અને ક્લાઈમેટ ચેન્જ પ્રોગ્રામ (CCP), ડૉ. રાજેન્દ્ર કુમાર AS MeiTY, મિસ્ટર યાસુમાસા કિમુરા, ભારતમાં યુનિસેફના પ્રતિનિધિ અને ધુવારાખા શ્રીરામ, જનરેશન અનલિમિટેડ (YuWaah), યુવા વિકાસ અને ભાગીદારીના ચીફ યુનિસેફ ભારત. તદુપરાંત, ભારતના વિવિધ ભાગોમાંથી કિશોરવયની છોકરીઓ આ ઇવેન્ટમાં જોડાઈ હતી, અને ઘણા બધા લોકોએ વર્ચ્યુઅલ રીતે ભાગ લીધો હતો. આમાં કિશોરવયની છોકરીઓની ભાગીદારીનો સમાવેશ થાય છે જેમણે તેમના અનુભવો, આકાંક્ષાઓ અને STEMમાં લિંગ સમાનતા અને યુવાન મહિલાઓ માટે નાણાકીય સાક્ષરતા અંગેના સૂચનો શેર કર્યા હતા.
ઇવેન્ટની શરૂઆત 'STEMમાં યુવા મહિલાઓ: તકો, પડકારો અને ઉકેલો' પરની પેનલ સાથે થઈ હતી, જે વિવિધ અવાજોને એક કરવા અને STEMમાં લિંગ સમાનતા માટે પ્રતિબદ્ધતા ફેલાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આ પેનલમાં પ્રો. કે. વિજય રાઘવન, ડૉ. નિશા મેંદીરત્તા, વિજ્ઞાન અને એન્જિનિયરિંગ (WISE_ KIRAN) અને ક્લાઈમેટ ચેન્જ પ્રોગ્રામ (CCP), ડૉ. રાજેન્દ્ર કુમાર અને શ્રી ઈન્દેવર પાંડેએ આપણે કેવી રીતે યુવાનોને ઉછેરી શકીએ, મહિલાઓને વિજ્ઞાનમાં રુચિ કેળવવા, ધુવારખા શ્રીરામ દ્વારા સંચાલિત STEM સંબંધિત ક્ષેત્રોમાં ઉચ્ચ અભ્યાસ અને કારકિર્દી બનાવવા વગેરે અંગે ચર્ચા કરી હતી. પેનલે STEMમાં મહિલાઓની ભાગીદારીના મહત્વ અને STEMમાં મહિલાઓની સહભાગિતાને પ્રોત્સાહન આપતા સરકારી કાર્યક્રમોની સાથે ભારતના આર્થિક અને સામાજિક વિકાસ માટેના ફાયદાઓ વિશે પણ ચર્ચા કરી હતી.
કેન્દ્રીય મંત્રી સ્મૃતિ ઝુબિન ઈરાનીએ સિવિલ સોસાયટી, NGO અને SHGs અને અટલ ટિંકરિંગ લેબ, નીતિ આયોગના બે વિદ્યાર્થીઓ સાથે છોકરીઓ અને યુવતીઓ માટે STEM શિક્ષણ અને નાણાકીય સાક્ષરતાની જરૂરિયાત પર વાર્તાલાપ કર્યો, તેમને STEM કારકિર્દી બનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા અને તેના પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું. આ પછી નેહા નાગર, આંત્રપ્રિન્યોર, ઇન્વેસ્ટર અને ફાઇનાન્સ સોશિયલ મીડિયા ઇન્ફ્લુએન્સર દ્વારા ‘છોકરીઓ અને મહિલાઓ માટે નાણાકીય સાક્ષરતા’ પર નિમજ્જન સત્ર યોજાયું હતું.
આ પ્રસંગે બોલતા શ્રીમતી ઈરાનીએ કહ્યું હતું કે ‘અમારે STEMની આસપાસની અમારી વાતચીતમાં વધુ સારું કરવાની જરૂર છે. આપણે યુવાન છોકરીઓને શૈક્ષણિક અને શૈક્ષણિક કાર્યક્રમોમાં સક્રિયપણે ભાગ લેવા, વર્ચ્યુઅલ લેબ્સનું અન્વેષણ કરવા, સંશોધનના પરિપ્રેક્ષ્યમાં વિજ્ઞાનમાં શ્રેષ્ઠતા માટે વિજ્ઞાનને આગળ વધારવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવાની જરૂર છે, જેટલું આપણે આપણા યુવાન છોકરાઓને પ્રોત્સાહિત કરીએ છીએ. અને ઇચ્છિત પરિણામો પ્રાપ્ત કરવા માટે પ્રાથમિક તબક્કે ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું પડશે.’
પ્રો. કે વિજય રાઘવને, ભારત સરકારના મુખ્ય વૈજ્ઞાનિક સલાહકારે ઉલ્લેખ કર્યો છે કે, ‘મહિલાઓએ STEMના ક્ષેત્રમાં અમૂલ્ય યોગદાન આપ્યું છે, તેમ છતાં કમનસીબે મહિલાઓની બહુ ઓછી ટકાવારી છે જેમણે તેમના યોગદાન માટે માન્યતા પ્રાપ્ત કરી છે. તાજેતરમાં, અમે તેમના પ્રયાસોને સ્વીકારવાનું શરૂ કર્યું છે જે વધુ સારી, વધુ સમાવિષ્ટ વર્કસ્પેસ સંસ્કૃતિ તરફ એક પગલું છે. આપણે આ ક્ષેત્રમાં વધુ કાર્યક્રમો રજૂ કરવાની પણ જરૂર છે જેથી કરીને વધુને વધુ યુવા મહિલાઓ વિકાસની પ્રક્રિયામાં સક્રિયપણે ભાગ લઈ શકે.’
ડબલ્યુસીડી મંત્રાલયના સચિવ શ્રી ઇન્દેવર પાંડેએ જણાવ્યું હતું કે ‘યુવાન મહિલાઓ નિયમિતપણે વિવિધ સામાજિક, સાંસ્કૃતિક અવરોધોનો સામનો કરે છે. સ્ત્રીઓ STEM જેવા વધુ ટેકનિકલ વિષયો લેવા માટે ઓછી સક્ષમ હોવાની પૂર્વધારણાની ધારણા આપણા સમાજમાં ઊંડે ઊંડે જડેલી છે કારણ કે તે આપણી યુવા સ્ત્રીઓમાં માનસિક અવરોધ બનાવે છે, જે આખરે તેમની કારકિર્દીની પસંદગીને અસર કરે છે. માતાપિતા અને શિક્ષણવિદોએ આવી પરિસ્થિતિઓને સંબોધતી વખતે લિંગ-સમાવિષ્ટ શબ્દોની પસંદગીનો ઉપયોગ કરવો જોઈએ, જેથી કરીને કોઈપણ પૂર્વગ્રહને જન્મ ન આપે.’
વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગ (DST)ના સલાહકાર ડૉ. નિશા મેંદીરત્તાએ જણાવ્યું હતું કે, ‘2030 એજન્ડા સહિત આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે સંમત SDGsની સિદ્ધિ માટે વિજ્ઞાન અને જાતિ સમાનતા બંને ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. આ પાસામાં, કોઈપણ રાષ્ટ્રના સર્વાંગી વિકાસ માટે STEMમાં કારકિર્દીમાં પ્રવેશી રહેલી મહિલાઓ અને યુવાન છોકરીઓની સંખ્યામાં વધારો કરવો મહત્વપૂર્ણ છે. અમારે યુવા મહિલાઓને સશક્ત કરવા અને તેમની ક્ષમતાનો વધુ સારી રીતે ઉપયોગ કરવા માટે સક્રિયપણે કાર્યક્રમો બનાવવાની જરૂર છે.’
ડૉ. રાજેન્દ્ર કુમાર AS MeiTY, 'ભારતમાં IT ક્ષેત્રના 5 મિલિયન વ્યાવસાયિકોમાંથી લગભગ 36% મહિલાઓ છે. ડિજિટલ વિશ્વ એ છે જ્યાં અમે મહિલાઓની ભાગીદારીમાં વધારો જોયો છે અને અમે આ વલણને વધુ પ્રોત્સાહિત કરવાની આશા રાખીએ છીએ.’
ભારતમાં યુનિસેફના પ્રતિનિધિ શ્રી યાસુમાસા કિમુરાએ જણાવ્યું હતું કે, 'STEMમાં વધુ છોકરીઓ અભ્યાસ કરે છે અને કામ કરે છે, અને અમે કેવી રીતે સૌથી હાંસિયામાં રહેલ છોકરીઓ સુધી STEM ઍક્સેસ સક્ષમ કરીએ છીએ તે અમારી સફળતાની કસોટી હશે, ખાસ કરીને જ્યારે ભારત 1માં વસ્તી વિષયક સંક્રમણના સમયગાળામાં પ્રવેશી રહ્યું છે. અબજ મજબૂત કાર્યકારી વય વસ્તી. તે મહિલાઓની સંપૂર્ણ અને સમાન ભાગીદારી છે જે ભારતના સંક્રમણને ડેમોગ્રાફિક ડિવિડન્ડમાં ફેરવશે.’

Ministry of Women and Child Development
Ministry of Women and Child Development in Partnership with UNICEF holds NariShakti Varta on STEM and Financial Literacy For Young Women
Union Minister Smriti Zubin Irani Emphasizes the Need to Encourage Young Girls to Actively Take Part in Scholastic & Academic Events, Explore Virtual Labs and Pursue Science
03 MAR 2022 11:47PM by PIB Delhi
As part of the Ministry of Women and Child Development’s ‘Iconic Week’ celebrating the International Women’s Day under the ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’, UNICEF YuWaah facilitated the #NaariShakti conversation, on ‘STEM and Financial Literacy for Young Women’. The event was graced by Smt Smriti Zubin Irani, Union Minister for Women and Child Development. Other participants included Prof. K Vijay Raghavan, Principal Scientific Adviser to Government of India, Shri Indevar Pandey, Secretary, Ministry of Women and Child Development, Dr. Nisha Mendiratta, Advisor, Department of Science and Technology (DST), Head, Programme Divisions of Women In Science and Engineering (WISE_ KIRAN) and Climate Change Programme (CCP), Dr. Rajendra Kumar AS MeiTY, Mr Yasumasa Kimura, UNICEF Representative in India and Dhuwarakha Sriram, Chief of Generation Unlimited (YuWaah), Youth Development and Partnerships at UNICEF India. Furthermore, adolescent girls from different parts of India joined the event, and many more participated virtually. This included the participation of adolescent girls who shared their experiences, aspirations and suggestions on gender equality in STEM and Financial Literacy for young women.
The event started with the panel on ‘Young Women in STEM: Opportunities, Challenges and Solutions’ focused on uniting diverse voices and sparking a commitment to gender equality in STEM. The panel had Prof. K Vijay Raghavan, Dr. Nisha Mendiratta, Head, Programme Divisions of Women In Science and Engineering (WISE_ KIRAN) and Climate Change Programme (CCP), Dr. Rajendra Kumar and shri Indevar Pandey discussed how we can nurture young women to form an interest in science, to pursue higher studies and careers in STEM related fields, etc. moderated by Dhuwarakha Sriram. The panel also discussed the importance of women’s participation in STEM and benefits to India’s economic and social growth along with the Government Programs promoting women’s participation in STEM.
Union Minister Smriti Zubin Irani interacted with young girls from civil society, NGOs and SHGs and two students from Atal Tinkering Lab, NITI Aayog on the need for STEM education and Financial Literacy for girls and young women, encouraging them to pursue STEM careers and focus on financial literacy. This was followed by an immersion session by Neha Nagar, Entrepreneur, Investor and Finance Social Media Influencer on ‘Financial Literacy for girls and women’.
Speaking on the occasion, Smt Irani said ‘We need to do better in our conversations around STEM. We need to encourage young girls to actively take part in scholastic & academic events, explore virtual labs, pursue science for the sake of excellence in science from the perspective of research, as much as we encourage our young boys. And the focus has to be driven at a primary stage in order to achieve the desired results.’
Prof. K Vijay Raghavan, Principal Scientific Adviser to Govt of India mentioned, ‘Women have contributed immensely in the field of STEM, yet unfortunately there is a small percentage of women that have gained recognition for their contributions. Recently, we have started to acknowledge their efforts which is a stepping stone towards a better, more inclusive workspace culture. We also need to introduce more programs in the field so that more and more young women can actively participate in the process of development.’
Shri Indevar Pandey, Secretary, Ministry of WCD said ‘Young women face various social, cultural barriers regularly. The preconceived notion of women either being less capable to take up more technical subjects like STEM is deeply rooted in our society as such it creates a mind block in our young women, ultimately affecting their choices of careers. Parents and academicians must use gender-inclusive choice of words while addressing such situations, in order to not give rise to any biases.’
Dr. Nisha Mendiratta, Advisor, Department of Science and Technology (DST) said, ‘Science and Gender Equality are both very vital for the achievement of the internationally agreed upon SDGs, including the 2030 agenda. In this aspect, boosting the number of women and young girls entering careers in STEM is crucial for the overall development of any nation. We need to actively start creating programs to empower young women and better utilise their potential.’
Dr. Rajendra Kumar AS MeiTY, highlighted ‘Of the 5 Million professionals in the IT sector in India, about 36% are women. The digital world is where we have seen increased participation from women, and we hope to encourage this trend further.’
Mr Yasumasa Kimura, UNICEF Representative in India said, ‘More girls studying and working in STEM, and how we enable STEM access to the most marginalised girls will be the test of our success, especially as India enters a period of demographic transition to a 1 billion strong working age population. It is the full and equal participation of women that will turn India’s transition into a demographic dividend.’