వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
జామపండ్ల ఎగుమతుల తీరు ఉప్పెన ; 2013 నుంచి 260% వృద్ధి నమోదు
2013 నుంచి పెరుగు (యోగార్ట్ ) పనీర్ (ఇండియన్ కాటేజ్ చీజ్) ఎగుమతిలో 200% వృద్ధి
27 FEB 2022 6:35PM by PIB Hyderabad
భారతదేశం జామపండ్ల ఎగుమతి 2013 నుంచి 260% వృద్ధిని సాధించింది. ఎగుమతులు ఏప్రిల్-జనవరి 2013-14లో 0.58 మిలియన్ డాలర్ల నుంచి ఏప్రిల్ 2021-22 నాటికి 2.09 మిలియన్ డాలర్లకు పెరిగాయి.
భారతదేశ తాజా పండ్ల ఎగుమతి కూడా గణనీయమైన వృద్ధి సాధించింది. అన్ని తాజా ఆహార కేటగిరీలలో తాజా ద్రాక్ష అతిపెద్ద ఎగుమతి అయిన ఉత్పత్తి. 2020-21లో, తాజా ద్రాక్ష ఎగుమతి విలువ 314 మిలియన్ డాలర్లు. ఇతర తాజా పండ్ల ఎగుమతి 302 మిలియన్ డాలర్లు, తాజా మామిడి డాలర్లలో 36 మిలియన్లు తమలపాకులు, ఇతర కాయలు 19 మిలియన్లు. 2020-21లో, భారతదేశం మొత్తం తాజా పండ్ల ఎగుమతిలో తాజా ద్రాక్ష, ఇతర తాజా పండ్ల వాటా 92 శాతం.
2020-21లో భారతదేశ ప్రధాన తాజా పండ్ల ఎగుమతి గమ్యాన్ని అనుసరించి డాలర్లలో - బంగ్లాదేశ్ ( 126.6 మిలియన్లు), నెదర్లాండ్ ( 117.56 మిలియన్లు), అరబ్ ఎమిరేట్స్ ( 100.68 మిలియన్లు), UK (44.37 మిలియన్లు), నేపాల్ ( 33.15 మిలియన్లు), ఇరాన్ 32.54 మిలియన్లు), రష్యా ( 32.32 మిలియన్లు), సౌదీ అరేబియా (24.79 మిలియన్లు), ఒమన్ ( 22.31 మిలియన్లు) కతార్ ( 16.58 మిలియన్లు). 2020-21లో భారతదేశ తాజా పండ్ల ఎగుమతిలో మొదటి పది దేశాలు 82 శాతం వాటా కలిగి ఉన్నాయి.
పెరుగు (పెరుగు) పనీర్ (ఇండియన్ కాటేజ్ చీజ్) ఎగుమతి కూడా ఏప్రిల్-జనవరి 2013-14లో 10 మిలియన్ల నుంచి ఏప్రిల్-జనవరి 2021022లో 30 మిలియన్లకు 200% విపరీతమైన వృద్ధిని సాధించింది.
గత ఐదేళ్లలో డైరీ ఎగుమతులు 10.5 శాతం వార్షిక వృద్ధి రేటుతో వృద్ధి చెందడం గమనించవచ్చు. 2021-22 (ఏప్రిల్-నవంబర్), భారతదేశం 181.75 మిలియన్ల విలువైన పాల ఉత్పత్తులను ఎగుమతి చేసింది ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో, ఇది మునుపటి సంవత్సరం ఎగుమతి విలువ అధిగమించడానికి సిద్ధంగా ఉంది.
2020-21లో భారతదేశం యొక్క ప్రధాన పాల ఉత్పత్తుల ఎగుమతి గమ్యం అరబ్ దేశం( 39.34 మిలియన్), బంగ్లాదేశ్ ( 24.13 మిలియన్), అమెరికా (22.8 మిలియన్), భూటాన్ ( 22.52 మిలియన్ ), సింగపూర్ ( 15.27 మిలియన్), సౌదీ అరేబియా ( 11.47 మిలియన్ ), మలేషియా ( 8.67 మిలియన్ ), కతార్ ( 8.49 మిలియన్ ), ఒమన్ ( 7.46 మిలియన్ ) ఇండోనేషియా (1.06 మిలియన్) 2020-21లో భారతదేశం పాల ఉత్పత్తుల ఎగుమతిలో మొదటి పది దేశాలు 61 శాతం కంటే ఎక్కువ వాటా కలిగి ఉన్నాయి.

Ministry of Commerce & Industry
Export of guavas sees a surge; records growth of 260% since 2013
Growth of 200% in the export of curd (yogurt) and paneer (Indian cottage cheese) since 2013
27 FEB 2022 6:35PM by PIB Delhi
The export of guavas from India sees a growth of 260% since 2013. Exports grow from USD 0.58 Million in April-January 2013-14 to USD 2.09 Million in April 2021-22.
India’s export of fresh fruits has also witnessed considerable growth. Fresh Grapes is the largest exported items among all fresh food category. During 2020-21, the export value of Fresh Grapes was USD 314 million. Export of other Fresh Fruits stood at USD 302 million, Fresh Mangoes at USD 36 million and Others (Betel Leaves & Nuts) at USD 19 million. During 2020-21, Fresh grapes and Other Fresh Fruits accounted for 92 per cent in India's total export of Fresh Fruits.
India's major exporting destination of fresh fruits during 2020-21 were Bangladesh (USD126.6 million), Netherland (USD 117.56 million), UAE (USD 100.68 million), UK (USD44.37million), Nepal (USD33.15million), Iran (USD32.54million), Russia (USD32.32million), Saudi Arabia (USD24.79million), Oman (USD22.31million) and Qatar (USD16.58million). Top ten countries accounted for 82 per cent in India's export of fresh fruits in 2020-21.
The export of curd (yogurt) and paneer (Indian cottage cheese) has also seen a tremendous growth of 200% from USD 10 Million in April – January 2013-14 to USD 30 Million in April-January 2021022
It may be noted that dairy export is growing at a Compound Annual Growth Rate of 10.5 per cent in the last five years. In 2021-22(April-November), India exported USD 181.75 million worth of dairy products and in the current financial year, it is set to surpass the previous year’s export value.
India's major exporting destination of dairy products in 2020-21 were UAE (USD39.34 million), Bangladesh (USD24.13 million), U S A (USD22.8 million), Bhutan (USD22.52million), Singapore (USD15.27million), Saudi Arabia (USD11.47million), Malaysia (USD8.67million), Qatar (USD8.49million), Oman(USD7.46million) and Indonesia (USD1.06million). Top ten countries accounted for more than 61 per cent share in India's dairy export in 2020-21.