Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
KVIC proposes lifting of “Export Prohibition” on Bamboo Charcoal for Higher Profitability of Bamboo Industry
27 FEB 2022 1:08PM by PIB Delhi
Khadi and Village Industries Commission (KVIC) has urged Government to lift the “export prohibition” on bamboo charcoal for optimum utilization of raw bamboo and higher profitability in the bamboo industry. One of the biggest challenges that the Indian bamboo industry faces today is the extremely high input cost owing to inadequate utilization of bamboo. However, export of bamboo charcoal would ensure complete utilization of the bamboo waste and thus make the bamboo business more profitable.
KVIC Chairman Shri Vinai Kumar Saxena has written to Union Minister of Commerce and Industries, Shri Piyush Goyal, seeking to lift the export restriction on bamboo charcoal for larger benefit of the bamboo industry.
In India, bamboo is mostly used in manufacturing of Agarbatti wherein, a maximum of 16%, i.e. the upper layers of the bamboo, is used for manufacturing of bamboo sticks while the remaining 84% of bamboo is a complete waste. The Bamboo waste generated in Agarbatti and bamboo craft industries is not being utilized commercially, as a result, the Bamboo input cost for Round Bamboo Sticks is in the range of Rs 25,000 to Rs 40,000 per MT as against the average Bamboo cost of Rs 4,000 to Rs 5,000 per MT. Compared to this, the Bamboo price in China is Rs 8,000 to Rs 10,000 per MT but their input cost is Rs 12,000 to Rs 15,000 per MT owing to 100% waste utilization.
KVIC Chairman Shri Saxena said the bamboo waste can be best utilized by making “Bamboo Charcoal” which, though, has a very limited use within the domestic market but it is hugely in demand in the international market. However, the Indian bamboo industry is not able to tap the opportunity due to its “export prohibition”. Considering the repeated requests of the industry, KVIC has requested the government to consider lifting the export restriction on bamboo charcoal. He said this would not only enable the industry to exploit huge global demand but also enhance the profitability of existing KVIC units by proper utilisation of bamboo waste and thus contribute to the PM’s vision of “Waste to Wealth.
Notably, the world import demand of bamboo charcoal has been hovering in the range of USD 1.5 to 2 billion and has been growing at the rate of 6% in recent years. Bamboo Charcoal for Barbeque sells for about Rs 21,000 to Rs 25,000 per ton in the international market. Besides, it is also used for soil nutrition and as a raw material for manufacturing Activated Charcoal. Rising import demand is witnessed in countries like USA, Japan, Korea, Belgium, Germany, Italy, France and UK at negligible import duty.
It is pertinent to mention that an amendment in export policy for Bamboo products under the HS code 141100 was made in 2017, wherein exports of all the Bamboo products were kept in the OGL category and were “Free” to exports. However, exports of Bamboo Charcoal, Bamboo Pulp and unprocessed shoots were still kept under prohibited category.
Earlier, in order to create more employment in bamboo-based industries, particularly in Agarbatti industry, KVIC, in 2019, had requested the Government for policy changes in import of raw Agarbatti and import duty on round bamboo sticks that were heavily imported from Vietnam and China. Subsequently, in September 2019, the Ministry of Commerce “restricted” the import of raw Agarbatti and in June 2020, the Ministry of Finance increased the import duty on round bamboo sticks.
As an implication of the policy changes, Agarbatti and bamboo-craft industries in India have witnessed the revival of hundreds of closed units. After the policy changes, KVIC has set up 1658 new Agarbatti manufacturing units under its flagship Prime Minister’s Employment Generation Program (PMEGP). Similarly, 1121 new bamboo crafts related units, too, have been set up across the country. This has not only optimized the use of bamboo but also created sustainable employment in rural areas.

సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
వెదురు పరిశ్రమకు అధిక లాభదాయకత చేకూర్చేందుకు వెదురు బొగ్గుపై "ఎగుమతి నిషేధం" ఎత్తివేయాలని కెవిఐసీ ప్రతిపాదించింది
27 FEB 2022 1:08PM by PIB Hyderabad
ఖాదీ మరియు విలేజ్ ఇండస్ట్రీస్ కమిషన్ (కెవిఐసీ) ముడి వెదురు అవసరమైన వినియోగం మరియు వెదురు పరిశ్రమలో అధిక లాభదాయకత కోసం వెదురు బొగ్గుపై "ఎగుమతి నిషేధాన్ని" ఎత్తివేయాలని ప్రభుత్వాన్ని కోరింది. భారతీయ వెదురు పరిశ్రమ నేడు ఎదుర్కొంటున్న అతిపెద్ద సవాళ్లలో ఒకటి..వెదురును తగినంతగా ఉపయోగించకపోవడం వల్ల చాలా ఎక్కువ ఇన్‌పుట్ ఖర్చు. ఏది ఏమైనప్పటికీ, వెదురు బొగ్గును ఎగుమతి చేయడం వలన వెదురు వ్యర్థాలను పూర్తిగా వినియోగించేలా చేస్తుంది మరియు తద్వారా వెదురు వ్యాపారం మరింత లాభదాయకంగా మారుతుంది.
కెవిఐసీ చైర్మన్ శ్రీ వినయ్ కుమార్ సక్సేనా వెదురు పరిశ్రమకు ప్రయోజనం చేకూర్చేందుకు వెదురు బొగ్గుపై ఎగుమతి పరిమితిని ఎత్తివేయాలని కోరుతూ కేంద్ర వాణిజ్య మరియు పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్‌కు లేఖ రాశారు.
భారతదేశంలో వెదురును ఎక్కువగా అగర్బత్తి తయారీలో ఉపయోగిస్తారు. ఇందులో గరిష్టంగా 16% అంటే వెదురు పై పొరలను వెదురు కర్రల తయారీకి ఉపయోగిస్తారు. మిగిలిన 84% వెదురు పూర్తిగా వ్యర్థం. అగర్బత్తి మరియు వెదురు క్రాఫ్ట్ పరిశ్రమలలో ఉత్పత్తి చేయబడిన వెదురు వ్యర్థాలు వాణిజ్యపరంగా ఉపయోగించబడటం లేదు, ఫలితంగా వెదురు సగటు ధర ఎంటీకి రూ. 4,000 నుండి రూ. 5,000 వరకూ ఉండగా, గుండ్రని వెదురు కర్రల కోసం వెదురు ఇన్‌పుట్ ఖర్చు ఎంటీకి రూ. 25,000 నుండి రూ. 40,000 వరకు ఉంటుంది. దీనితో పోల్చితే, చైనాలో వెదురు ధర ఎంటీకి రూ. 8,000 నుండి రూ. 10,000 వరకు ఉంది. అలాగే 100% వ్యర్థాల వినియోగం కారణంగా వాటి ఇన్‌పుట్ ధర ఎంటీకి రూ. 12,000 నుండి రూ. 15,000 వరకూ ఉంటోంది.
కెవిఐసీ ఛైర్మన్ శ్రీ సక్సేనా మాట్లాడుతూ వెదురు వ్యర్థాలను "బాంబూ చార్‌కోల్" తయారు చేయడం ద్వారా ఉత్తమంగా ఉపయోగించుకోవచ్చని అయితే దేశీయ మార్కెట్‌లో ఇది చాలా పరిమితమైన వినియోగాన్ని కలిగి ఉంది, అయితే అంతర్జాతీయ మార్కెట్‌లో దీనికి విపరీతమైన డిమాండ్ ఉంది. అయితే, భారతీయ వెదురు పరిశ్రమ దాని "ఎగుమతి నిషేధం" కారణంగా అవకాశాన్ని ఉపయోగించుకోలేకపోతోంది. పరిశ్రమ యొక్క పదేపదే అభ్యర్థనలను పరిగణనలోకి తీసుకుని, వెదురు బొగ్గుపై ఎగుమతి పరిమితిని ఎత్తివేయడాన్ని పరిగణించాలని కెవిఐసీ ప్రభుత్వాన్ని అభ్యర్థించింది. ఇది పరిశ్రమ భారీ ప్రపంచ డిమాండ్‌ను ఉపయోగించుకోవడమే కాకుండా వెదురు వ్యర్థాలను సక్రమంగా వినియోగించడం ద్వారా ఇప్పటికే ఉన్న కెవిఐసి యూనిట్ల లాభదాయకతను పెంపొందిస్తుందని, తద్వారా “వేస్ట్ టు వెల్త్” అనే ప్రధానమంత్రి దృష్టికి దోహదపడుతుందని ఆయన అన్నారు.
ముఖ్యంగా, వెదురు బొగ్గు యొక్క ప్రపంచ దిగుమతి డిమాండ్ యూఎస్‌డీ 1.5 నుండి 2 బిలియన్ల పరిధిలో ఉంది మరియు ఇటీవలి సంవత్సరాలలో 6% చొప్పున పెరుగుతోంది. బార్బెక్యూ కోసం వెదురు బొగ్గు అంతర్జాతీయ మార్కెట్‌లో టన్ను దాదాపు రూ.21,000 నుంచి రూ.25,000 వరకు విక్రయిస్తున్నారు. అంతేకాకుండా ఇది నేల పోషణకు మరియు యాక్టివేటెడ్ చార్‌కోల్ తయారీకి ముడి పదార్థంగా కూడా ఉపయోగించబడుతుంది. యూఎస్ఏ, జపాన్, కొరియా, బెల్జియం, జర్మనీ, ఇటలీ, ఫ్రాన్స్ మరియు యూకే వంటి దేశాలలో పెరుగుతున్న దిగుమతి డిమాండ్ కారణంగా అతితక్కువ దిగుమతి సుంకం ఉంది.
హెచ్ఎస్ కోడ్ 141100 కింద వెదురు ఉత్పత్తులకు ఎగుమతి విధానంలో సవరణ 2017లో చేయబడింది, దీనిలో అన్ని వెదురు ఉత్పత్తుల ఎగుమతులు ఓజీఎల్ కేటగిరీలో ఉంచబడ్డాయి మరియు ఎగుమతులకు “ఉచితం” అని పేర్కొనడం సముచితం. అయినప్పటికీ వెదురు బొగ్గు, వెదురు పల్ప్ మరియు ప్రాసెస్ చేయని రెమ్మల ఎగుమతులు ఇప్పటికీ నిషేధిత కేటగిరీ కింద ఉంచబడ్డాయి.
అంతకుముందు వెదురు ఆధారిత పరిశ్రమలలో, ముఖ్యంగా అగర్బత్తి పరిశ్రమలో మరింత ఉపాధిని సృష్టించడానికి కెవిఐసీ 2019లో వియత్నాం మరియు చైనా నుండి భారీగా దిగుమతి అయ్యే గుండ్రని వెదురు కర్రలపై దిగుమతి సుంకం కోసం ముడి అగర్బత్తిని దిగుమతి చేసుకోవడంలో విధాన మార్పుల కోసం ప్రభుత్వాన్ని అభ్యర్థించింది. తదనంతరం, సెప్టెంబర్ 2019లో వాణిజ్య మంత్రిత్వ శాఖ ముడి అగర్బత్తి దిగుమతిని "పరిమితం చేసింది" మరియు జూన్ 2020లో ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ రౌండ్ వెదురు కర్రలపై దిగుమతి సుంకాన్ని పెంచింది.
విధాన మార్పుల ప్రభావంగా భారతదేశంలోని అగర్బత్తి మరియు వెదురు-క్రాఫ్ట్ పరిశ్రమలు వందలాది మూసివేసిన యూనిట్ల పునరుద్ధరణకు సాక్ష్యమిచ్చాయి. విధాన మార్పుల తర్వాత కెవిఐసీ తన ఫ్లాగ్‌షిప్ ప్రైమ్ మినిస్టర్స్ ఎంప్లాయ్‌మెంట్ జనరేషన్ ప్రోగ్రామ్ (పిఎంఈజీపీ) కింద 1658 కొత్త అగర్బత్తి తయారీ యూనిట్లను ఏర్పాటు చేసింది. అదేవిధంగా, దేశవ్యాప్తంగా 1121 కొత్త వెదురు చేతిపనుల సంబంధిత యూనిట్లు కూడా ఏర్పాటు చేయబడ్డాయి. ఇది వెదురు వినియోగాన్ని ఆప్టిమైజ్ చేయడమే కాకుండా గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో స్థిరమైన ఉపాధిని కూడా సృష్టించింది.