ಭೂವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಡೀಪ್‌ ಓಷನ್‌ ಮಿಷನ್‌
10 FEB 2022 4:51PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆ (ಐಎಸ್‌ಆರ್‌ಒ) ಡೀಪ್‌ ಓಷನ್‌ ಮಿಷನ್‌ (ಡಿಒಎಂ) ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಹಯೋಗಿಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ.
ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿನ ಸ್ವಾಯತ್ತ ಸಂಸ್ಥೆಯಾದ ನ್ಯಾಷನಲ್‌ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್‌ ಆಫ್‌ ಓಷನ್‌ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ (ಎನ್‌ಐಒಟಿ) ಮೂರು ಮನುಷ್ಯರನ್ನು 6000 ಮೀ ಸಮುದ್ರದ ಆಳಕ್ಕೆ ಸಾಗಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಮಾನವಸಹಿತ ಸಬ್‌ಮರ್ಸಿಬಲ್‌ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇಸ್ರೋದ ವಿಕ್ರಮ್‌ ಸಾರಾಭಾಯ್‌ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕೇಂದ್ರ (ವಿಎಸ್‌ಎಸ್‌ಸಿ) ಮಾನವಸಹಿತ ಸಬ್‌ಮರ್ಸಿಬಲ್‌ಗಾಗಿ 2.1 ಮೀ. ವ್ಯಾಸದ ಟೈಟಾನಿಯಂ ಮಿಶ್ರಲೋಹ ಮಾನವ ಗೋಳವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ.
ಡೀಪ್‌ ಓಷನ್‌ ಮಿಷನ್‌ನ ಒಟ್ಟಾರೆ ಅಂದಾಜು ವೆಚ್ಚ ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಗೆ (2021 ರಿಂದ 2026) 4077 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ನಿಗದಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. 2021-22 ಮತ್ತು 2022-23ರಲ್ಲಿಕ್ರಮವಾಗಿ ರೂ. 150 ಕೋಟಿ ಮತ್ತು ರೂ.650 ಕೋಟಿಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ನೇರ ಆದಾಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಈ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿಲ್ಲ.
ಮಿಷನ್‌ನ ಉದ್ದೇಶಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
- 5500 ಮೀ. ನೀರಿನ ಆಳದಲ್ಲಿಮಧ್ಯ ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರದಿಂದ ಪಾಲಿಮೆಟಾಲಿಕ್‌ ಗಂಟುಗಳಂತಹ ಆಳವಾದ ಸಮುದ್ರ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಗಣಿಗಾರಿಕೆಗೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು.
- ನೀರೊಳಗಿನ ವಾಹನ ಮತ್ತು ನೀರೊಳಗಿನ ರೊಬೊಟಿಕ್ಸ್‌ನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಜೊತೆಗೆ 6000 ಮೀಟರ್‌ ನೀರಿನ ಆಳಕ್ಕೆ ರೇಟ್‌ ಮಾಡಲಾದ ಒಂದು ಕೆಲಸದ ಮೂಲಮಾದರಿ ಮತ್ತು ಒಂದು ಅಂತಿಮ ಮಾನವಸಹಿತ ಸಬ್‌ಮರ್ಸಿಬಲ್‌ ಅನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಿ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು.
- ಭಾರತದ ಕರಾವಳಿಯುದ್ದಕ್ಕೂ ಸಮುದ್ರ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿನ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳು, ಚಂಡಮಾರುತದ ತೀವ್ರತೆ ಮತ್ತು ಆವರ್ತನ, ಚಂಡಮಾರುತದ ಉಲ್ಬಣಗಳು, ಗಾಳಿಯ ಅಲೆಗಳು, ಜೈವಿಕ ರಸಾಯನಶಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆಯ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಉತ್ತರ ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರದ ಕಾಲೋಚಿತ ಮತ್ತು ದಶಮಾನದ ಸಮಯದ ಮಾಪಕಗಳಲ್ಲಿಭವಿಷ್ಯದ ಮುನ್ನೋಟಗಳು ಅಥವಾ ಮುನ್ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಸನ್ನಿವೇಶ. ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರದ ಮೇಲೆ ಆಳವಾದ ಸಮುದ್ರದ ವೀಕ್ಷ ಣೆಗಳನ್ನು (2 ಕಿಮೀ ಆಳದ ಕೆಳಗೆ) ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು.
- ಆವಿಷ್ಕಾರ, ಮಾದರಿಗಳ ಆರ್ಕೈವಲ್‌ ಮತ್ತು ರಿಮೋಟ್‌ ಆಪರೇಟೆಡ್‌ ವೆಹಿಕಲ್‌ ಅನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಮಾದರಿಯ ಮೂಲಕ ಉತ್ತರ ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರದ ಆಳವಾದ ಸಮುದ್ರದ ಪ್ರಾಣಿಗಳ ಈNಅ ಬ್ಯಾಂಕ್ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ.
- ಆಳವಾದ ಸಮುದ್ರದ ಪೈಜೋಟೋಲೆರಂಟ್‌ ಮತ್ತು ಪೈಜೋಫಿಲಿಕ್‌ ಸೂಕ್ಷ ್ಮ ಜೀವಿಗಳನ್ನು ಪ್ರತ್ಯೇಕಿಸಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಸಹಜೀವಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿ-ಆಧಾರಿತ ಮತ್ತು ಮೆಟಾ ಜೀನೋಮಿಕ್‌ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಕಾದಂಬರಿ ಜೈವಿಕ ಅಣುಗಳಿಗಾಗಿ ತಪಾಸಣೆ.
- ಆಳವಾದ ಸಮುದ್ರದಲ್ಲಿಜೀವ ಸ್ನೇಹಿ ಅಣುಗಳು ಮತ್ತು ಜೀವಿ ಘಟಕಗಳ ರಚನೆಯ ಪರಿಶೋಧನೆ.
- ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರದ ಮಧ್ಯ-ಸಾಗರದ ರೇಖೆಗಳ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಬಹು-ಲೋಹದ ಜಲವಿದ್ಯುತ್‌ ಸಲೆಧಿೖಡ್ಸ್‌ ಖನಿಜೀಕರಣದ ಸಂಭಾವ್ಯ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಗುರುತಿಸುವುದು.
- ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಿಗಾಗಿ ಹೊಸ ಎಲ್ಲಾ ಹವಾಮಾನ ಬಹುಶಿಸ್ತೀಯ ಸಂಶೋಧನಾ ನೌಕೆಯನ್ನು ಸ್ವಾಧೀನಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು.
- ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ದ ಕಡಲಾಚೆಯ ಒಟಿಇಸಿ ಚಾಲಿತ ಡಸಲೀಕರಣ ಘಟಕಕ್ಕಾಗಿ ವಿವರವಾದ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್‌ ವಿನ್ಯಾಸ ದಾಖಲೆ.
- ಆಳವಾದ ಸಮುದ್ರದಲ್ಲಿನ ತಣ್ಣನೆಯ ನೀರಿನ ಕೊಳವೆ ಮತ್ತು ಮೂರಿಂಗ್‌ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಂತಹ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಘಟಕಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ಷ ಮತೆಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವು ಆಳವಾದ ಸಮುದ್ರದಲ್ಲಿಸ್ಕೇಲ್ಡ… ಡೌನ್ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ.
- ಸಾಗರ ಜೀವಶಾಸ್ತ್ರ, ಸಾಗರ ಪರಿಸರ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಸಾಗರ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಸುಧಾರಿತ ಮೂಲಭೂತ ಮತ್ತು ಅನ್ವಯಿಕ ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ಸಾಗರ ಜೀವಶಾಸ್ತ್ರಕ್ಕಾಗಿ ಸುಧಾರಿತ ಸಮುದ್ರ ನಿಲ್ದಾಣವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಂಯೋಜಿಸುವುದು.
- ಸಾಗರ ಜೀವಶಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್‌ನಲ್ಲಿನ ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ಗೆ ಅನುವಾದಿಸಿ ಮತ್ತು ಆನ್‌-ಸೈಟ್‌ ವ್ಯಾಪಾರ ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಟರ್‌ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಯ ಮೂಲಕ ಉತ್ಪನ್ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ.
- ಫ್ರೆಂಚ್‌ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ ನಿರ್ಮಾಣ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಆಯ್ಕೆಯಾದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಭಾರತೀಯ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಸಮುದ್ರ ಜೈವಿಕ ವಿಜ್ಞಾನದ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿತರಬೇತಿ ನೀಡಲು ಫ್ರೆಂಚ್‌ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
- ಸಮುದ್ರ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಸಾಗರ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಸಾಗರ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿಶಿಕ್ಷ ಣ, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯಲ್ಲಿರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಯೋಗ.
ಇಂದು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಎಂ/ಒ ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಎಂ/ ಒ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ (ಐ/ಸಿ) ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್‌ ಅವರು ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Earth Sciences
DEEP OCEAN MISSION
10 FEB 2022 4:51PM by PIB Delhi
Indian Space Research Organisation (ISRO) is one of the collaborators of the Ministry of Earth Sciences for implementation of Deep Ocean Mission (DOM).
National Institute of Ocean Technology (NIOT), an autonomous institute under the Ministry of Earth Sciences is developing a manned submersible with a capacity to carry three human beings to 6000 m ocean depth. The Vikram Sarabhai Space Centre (VSSC) of ISRO is involved in developing a titanium alloy human sphere of 2.1 m diameter for the manned submersible.
The overall estimated cost of the Deep Ocean Mission is Rs.4077 crores for a period of five years (2021 to 2026). Rs. 150 crores and Rs. 650 crores are allocated during 2021-22 and 2022-23. This being purely research and technology development activities, direct revenue generation is not relevant for this mission.
The objectives of the mission are as follows:
• To develop technologies for mining of deep sea resources like Polymetallic nodules from the Central Indian Ocean at a water depth of 5500 m.
• Design, and develop one working prototype and one final manned Submersible rated for 6000metre water depth along with technologies for underwater vehicle and underwater robotics
• To provide the future projections or predictions on the trends in sea level along the Indian coast, cyclone intensity and frequency, storm surges, wind waves, biogeochemistry and ecosystem that affect the fishery, at seasonal to decadal time scales for the north Indian Ocean under the climate change scenario. To install deep ocean observations (below 2 km depth) over the Indian Ocean.
• Inventorization, archival of specimens and development of DNA bank of deep-sea fauna of Northern Indian Ocean through systematic sampling using Remotely Operated Vehicle.
• Development of technology for isolation of deep-sea piezotolerant and piezophilic microbes, symbionts and screening for novel biomolecules using culture-based and meta genomic approaches.
• Exploration of formation of life friendly molecules and organismal components in deep sea.
• To explore and identify potential sites of multi-metal hydrothermal sulphides mineralization along the Indian Ocean mid-oceanic ridges.
• To acquire new all-weather multidisciplinary research vessel for Indian Ocean operations.
• Detailed engineering design document for high capacity offshore OTEC powered desalination plant
• Performance assessment of critical components such as deep-sea cold-water conduit and mooring system by demonstration of scaled down components in deep sea.
• Integrating the ongoing advanced basic and applied research in marine biology, marine ecology and related marine engineering through the establishment of an advanced Marine Station for Ocean Biology.
• Translate research in marine biology and engineering into industrial application and product development through establishment of on-site business incubator facilities.
• Capacity building with French Institutes. Excellent Indian candidates, stringently selected at a national level, will be deputed to the French institutes to be trained in all areas of marine biosciences.
• National and International collaboration in education, research and excellence in the field of marine science and ocean science and Ocean Technology.
This information was given by the Minister of State (I/C) for M/o Earth Sciences and M/o Science & Technology, Dr. Jitendra Singh in a written reply in Rajya Sabha today.