भूविज्ञान मंत्रालय
वायू प्रदूषणाचे परिणाम
09 FEB 2022 7:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 9 फेब्रुवारी 2022
सामान्य लोकांसाठी आणि प्रदूषण नियंत्रण अधिकाऱ्यांसाठी. भारतीय हवामान विभाग (आयएमडी) हवेच्या गुणवत्तेची माहिती प्रदान करतो. हे अंदाज; https://mausam.imd.gov.in आणि https://ews.tropmet.res.in संकेतस्थळांवर उपलब्ध करून दिले जातात. पुण्यातील भारतीय उष्णकटिबंधीय हवामानशास्त्र संस्थेने (आयआयटीएम) विकसित केलेला सफर- एअर (SAFAR-Air) हा वेब अनुप्रयोग चार महानगरांमध्ये (दिल्ली, पुणे, मुंबई आणि अहमदाबाद) स्थान संबंधित हवा गुणवत्ता निर्देशांक आणि सल्ला देतो. केंद्रीय प्रदूषण नियंत्रण मंडळ (सीपीसीबी ) आणि पर्यावरण वने आणि हवामान बदल मंत्रालयाकडून माहिती किंवा जागरूकता मोहीम उपलब्ध होऊ शकते. नवी दिल्ली, चेन्नई, मुंबई, अहमदाबाद आणि पुणे या शहरांमध्ये हवेच्या गुणवत्तेची माहिती दिली जात आहे
वाराणसी, लखनौ, अलाहाबाद, कोलकाता, बंगळुरू आणि पाटणा या शहरांमध्ये हवा गुणवत्ता माहिती सेवेचा विस्तार केला जात आहे.
पृथ्वी विज्ञान आणि विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालयाचे राज्यमंत्री (स्वतंत्र प्रभार ) डॉ. जितेंद्र सिंह यांनी आज लोकसभेत एका लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Earth Sciences
EFFECTS OF AIR POLLUTION
09 FEB 2022 5:57PM by PIB Delhi
India Meteorological Department (IMD) provides operational air quality information for general public and pollution control authorities. These forecasts are made available on the websites; https://mausam.imd.gov.in and https://ews.tropmet.res.in. The SAFAR-Air web application developed by the Indian Institute of Tropical Meteorology (IITM), Pune gives location specific air quality index and advisory in four metropolitan cities (Delhi, Pune, Mumbai and Ahmedabad). Information or awareness campaign may be available from Central Pollution Control Board (CPCB) & Ministry of Environment Forest & Climate Change (MoEF& CC). Air quality information is being provided in the following cities: New Delhi, Chennai, Mumbai, Ahmedabad and Pune.
Operational air quality information service is being extended to the following cities: Varanasi, Lucknow, Allahabad, Kolkata, Bengaluru and Patna.
This information was given by the Minister of State (I/C) for M/o Earth Sciences and M/o Science & Technology, Dr. Jitendra Singh in a written reply in Lok Sabha today.