भूविज्ञान मंत्रालय
खोल सागरी मोहीमा (डीप ओशन मिशन)
09 FEB 2022 6:35PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 9 फेब्रुवारी 2022
खोल सागरातील मोहीमांद्वारे (डीप ओशन मिशन मुळे) कॉर्पोरेट उद्योग सागरी संसाधनांचे अधिक शोषण करणार नाहीत आणि देशातील मच्छिमारांच्या जीवनमानावर आणि उपजीविकेवर त्यांचा कोणताही परिणाम होणार नाही. डीप ओशन मिशनचे उद्दिष्ट खोल समुद्रातील संसाधने शोधणे आणि त्यांचा शाश्वत उपयोग करण्यासाठी तंत्रज्ञान विकसित करणे आहे हे आहे. भविष्यासाठी नवनवीन संसाधने शोधून काढणे आणि त्यांचा उपयोग करण्यासाठी तंत्रज्ञान विकसित करणे, जेणेकरून उपजीविकेसाठी अधिकाधिक संधी निर्माण होऊ शकतील, हा या उपक्रमाचा होणारा परिणाम आहे.
डीप ओशन मिशन जल अर्थव्यवस्थेशी (ब्लू इकॉनॉमीशी) संबंधित आहे. डीप ओशन मिशनच्या उपक्रमांमुळे जलअर्थव्यवस्थेतील घटक उदाहरणार्थ मत्स्यपालन, पर्यटन आणि सागरी वाहतूक, नवीकरणीय ऊर्जा, मत्स्यपालन, समुद्रातील उत्खनन मोहिमा आणि सागरी जैवतंत्रज्ञान या घटकांना त्याची मदत होईल.
ही माहिती आज लोकसभेत एका लेखी उत्तरात पृथ्वी विज्ञान, विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालयाचे राज्यमंत्री (स्वतंत्र प्रभार) डॉ. जितेंद्र सिंह यांनी दिली.

Ministry of Earth Sciences
DEEP OCEAN MISSION
09 FEB 2022 5:56PM by PIB Delhi
Deep Ocean Mission would not result in any over exploitation of the marine resources by the corporate houses and will not affect the life and livelihoods of fishers in the country. The Deep Ocean Mission aims to explore deep-oceanic resources and develop technologies for their sustainable use. The outcome of the program is intended to identify potential new resources and develop technology for harnessing them in future, which may generate additional opportunity for livelihoods.
The Deep Ocean Mission is related to the Blue Economy. The activities of Deep Ocean Mission will help the components of blue economy such as fisheries, tourism and maritime transport, renewable energy, aquaculture, seabed extractive activities and marine biotechnology.
This information was given by the Minister of State (I/C) for M/o Earth Sciences and M/o Science & Technology, Dr. Jitendra Singh in a written reply in Lok Sabha today.