ఆయుష్
ఐఎంపీసీఎల్‌ ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖకు రూ.1.5 కోట్ల కంటే ఎక్కువ డివిడెండ్ చెల్లిస్తుంది
08 FEB 2022 4:57PM by PIB Hyderabad
భారత ప్రభుత్వంలోని ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో పని చేస్తున్న కేంద్ర ప్రభుత్వ రంగ సంస్థ (సిపిఎస్ఈ), ఇండియన్ మెడిసిన్స్ ఫార్మాస్యూటికల్ కార్పొరేషన్ (ఐఎంపీసీఎల్‌) దాని వాటాదారులకు - ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ మరియు ఉత్తరాఖండ్ ప్రభుత్వానికి రూ. 1.65 కోట్ల డివిడెండ్ చెల్లించనున్నట్లు ప్రకటించింది. ఈరోజు ఆయుష్ భవన్‌లో జరిగిన కార్యక్రమంలో డివిడెండ్‌ను చెక్ రూపంలో ఆయుష్ మంత్రి శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్‌కు అందజేశారు.
ఐఎంపీసీఎల్‌ మినీ రత్న కంపెనీ అనే తెలిపిన మంత్రి ఆయుష్‌ సిస్టమ్‌ ఆఫ్‌ మెడిసిన్స్‌కు ప్రపంచవ్యాప్తంగా గుర్తింపు లభిస్తోందని అలాగే మార్కెట్‌ పరిమాణం కూడా పెరుగుతోందని చెప్పారు. ఐఎంపీసీఎల్‌ పన్ను తర్వాత లాభంపై 15% డివిడెండ్ (పిఏటి) చెల్లించింది. ఇది రూ. 1.66 కోట్లు డివిడెండ్ నిష్పత్తి రూ. 1.63 కోట్లు భారత ప్రభుత్వానికి మరియు రూ. 2020-21 సంవత్సరానికి ఎం/ఎస్ కెఎంవిఎన్ లిమిటెడ్‌కి 3 లక్షలు చెల్లించింది. ఐఎంపీసీఎల్‌ అనేది ఆయుష్ మంత్రిత్వశాఖ పరిపాలనా నియంత్రణలో ఉన్న ప్రభుత్వ రంగ సంస్థ. ఇది ప్రభుత్వంతో జాయింట్ వెంచర్ కంపెనీ. ఇందులో భారతదేశం యొక్క వాటా 98.11% మరియు ఉత్తరాఖండ్‌ ప్రభుత్వానికి1.89% వాటా ఉంది. సర్టిఫికేషన్ లైన్ కంపెనీ ప్రస్తుతం వివిధ వ్యాధుల కోసం 656 క్లాసికల్ ఆయుర్వేద, 332 యునాని మరియు 71 యాజమాన్య ఆయుర్వేద మందులను తయారు చేస్తోంది. ఇటీవల ఐఎంపీసీఎల్ 18 ఆయుర్వేద ఉత్పత్తుల కోసం డిసిజి(ఐ) ద్వారా WHOGMP/CoPP సర్టిఫికేషన్‌ను పొందింది. ఇది ఎగుమతి వ్యాపారానికి అవకాశం కల్పించింది.
2020-2021 సంవత్సరానికి డివిడెండ్‌గా మొత్తం రూ. 1,62,64,182 మొత్తాన్ని ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ క్యాబినెట్ మంత్రికి కంపెనీ అందజేసినట్లు ఐఎంపిసిఎల్ మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ డా. ముఖేష్ కుమార్ తెలియజేశారు. అదేవిధంగా ఉత్తరాఖండ్ ప్రభుత్వ ఆధ్వర్యంలో పనిచేస్తున్న ప్రభుత్వ సంస్థ అయిన కుమావోన్ మండల్ వికాస్ నిగమ్ (కెఎమ్‌విఎన్‌ఎల్) ద్వారా రూ.3,13,315 ఉత్తరాఖండ్ రాష్ట్ర ప్రభుత్వానికి అందజేయబడింది. మొత్తం రూ.1,65,77,497 డివిడెండ్‌గా అందజేశారు.
మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ తెలియజేసిన ప్రకారం కోవిడ్-19 మహమ్మారి కారణంగా కార్యాచరణ కార్యకలాపాలకు ఇది సవాలుగా ఉన్న ఆర్థిక సంవత్సరం అయినప్పటికీ సాధారణంగా ఆయుర్వేద మందులు మరియు ముఖ్యంగా రోగనిరోధక శక్తిని పెంచే ఔషధాల డిమాండ్ కారణంగా 20-21 సమయంలో ఐఎంపీసిఎల్ అత్యధిక టర్నోవర్ రూ. 164.02 కోట్లు మరియు పన్నుకు ముందు లాభం (పిబిటీ) రూ. 15.69 కోట్ల సాధనకు అవకాశం కలిగింది.

AYUSH
IMPCL pays a dividend of more than 1.5 crores to Ministry of Ayush
08 FEB 2022 4:57PM by PIB Delhi
Indian Medicines Pharmaceutical Corporation (IMPCL), a central public sector enterprise (CPSE), working under the Ministry of AYUSH, Government of India, has announced to pay a dividend of Rs 1.65 crores to its stakeholders – Ministry of Ayush and Government of Uttarakhand. The dividend, in the form of a cheque, was handed over to Ayush Minister Shri Sarbananda Sonowal in a ceremony held at Ayush Bhawan, today.
Acknowledging the fact that IMPCL is a Mini Ratna company, the Minister said that Ayush system of medicines are being recognized worldwide and the market size is increasing as well. The IMPCL has paid 15% Dividend on Profit After Tax (PAT) which comes to Rs. 1.66 cr. The dividend proportion to Rs. 1.63 cr. to Government of India and Rs. 3 Lakhs to M/s KMVN ltd for the year 2020-21. IMPCL is a Public Sector undertaking under the administrative control of M/o Ayush. It is a joint Venture Company with the Govt. of India having a share of 98.11% and the Govt. of Uttarakhand having a share of 1.89%. Certification line Company is presently manufacturing 656 Classical Ayurvedic, 332 Unani and 71 Proprietary Ayurvedic Medicines for the various diseases spectrum. Recently, IMPCL has been conferred WHO­GMP/CoPP certification by DCG(I) for 18 Ayurvedic Products which gave the opportunity to explore export business.
IMPCL's Managing Director Dr. Mukesh Kumar informed that a total amount of Rs 1,62,64,182 was handed over by the company to Cabinet Minister of Ministry of Ayush as dividend for the year 2020-2021. Similarly Rs 3,13,315 was handed over to the State Government of Uttarakhand through Kumaon mandal Vikas Nigam (KMVNL), a government undertaking working under the Uttarakhand government. Total amount of Rs 1,65,77,497 was handed over as dividend.
According to Managing Director though it was a challenging financial year for the operational activities due to COVID-19 pandemic, It has also given an opportunity due to increased demand of Ayurvedic Medicines in general and Immune Boosting Medicines in particular which has contributed to record all time High turnover of Rs. 164.02 cr. and Profit Before Tax (PBT) of Rs. 15.69 cr. for IMPCL during 20-21.