ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਲੋਹਾ ਅਤੇ ਇਸਪਾਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਪਲਾਸਟਿਕ ਕਚਰੇ ਦਾ ਉਪਯੋਗ, ਕੇਂਦਰੀ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤਲਾਸ਼ਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਚੰਦ੍ਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ- ਐੱਸਆਰਟੀਐੱਮਆਈ ਦੁਆਰਾ ਇਸਪਾਤ ਖੇਤਰ ਦੁਆਰਾ ਪਲਾਸਟਿਕ ਕਚਰੇ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ
07 FEB 2022 6:48PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਚੰਦ੍ਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਲੋਹਾ ਅਤੇ ਇਸਪਾਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਪਲਾਸਟਿਕ ਕਚਰੇ ਦੇ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਤਲਾਸ਼ਣ ਦੇ ਲਈ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਲਾਹਕਾਰ ਬੋਰਡ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਇਸਪਾਤ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਸਆਰਟੀਐੱਮਆਈ) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਸ਼ੁਮਨ ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਬੁਲਾਈ। ਪਲਾਸਟਿਕ ਕਚਰੇ ਦਾ ਉਪਯੋਗ/ਨਿਪਟਾਣ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਤਾਵਰਵਿਕ ਮੁੱਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਦੇਸ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਕਚਰੇ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਵਿਕਲਪ ਤਲਾਸ਼ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕੁਝ ਦੇਸ਼ ਇਸ ਕਚਰੇ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਲੋਹਾ ਅਤੇ ਇਸਪਾਤ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਕੋਕ ਓਵਨ, ਬਲਾਸਟ ਫਰਨੇਸ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਆਰਕ ਫਰਨੇਸ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਲਾਸਟਿਕ ਕਚਰੇ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੀ ਉਪਯੁਕਾਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਾਭ ਤੇ ਨੁਕਸਾਨ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸਪਾਤ ਉਦਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਪਲਾਸਟਿਕ ਕਚਰੇ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੀ ਮਾਤਰਾ, ਇਸ ਦੇ ਵੱਖ ਕਰਨ ਸਮੇਤ ਪੂਰਵ-ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ, ਟੈਕਨੋ-ਇਕਨੋਮਿਕਸ ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਮੇਕਿੰਗ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ‘ਤੇ ਨਿਕਾਸੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਆਦਿ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਕੱਤਰ (ਇਸਪਾਤ) ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ ਨੂੰ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਣ ਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ। ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਸਪਾਤ ਖੇਤਰ ਦੁਆਰਾ ਪਲਾਸਟਿਕ ਕਚਰੇ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਐੱਸਆਰਟੀਐੱਮਆਈ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ।

Ministry of Steel
Use of Plastic Wastes in Iron and Steel Making; Union Steel Minister Calls for looking at all possibilities
Roadmap for Utilization of Plastic Waste by the steel sector be prepared by SRTMI within one month; Shri Ram Chandra Prasad Singh
07 FEB 2022 6:48PM by PIB Delhi
The Union Steel Minister, Shri Ram Chandra Prasad Singh convened a meeting with the senior officials of Ministry, Shri Anshuman Tripathi, Member, National Security Advisory Board and Director Steel Research & Technology Mission of India (SRTMI) here today to deliberate on the prospects of use of plastic wastes in iron and steel making. The utilization/disposal of plastic wastes is an important environmental issue and need to be addressed. Most of the countries across the globe are exploring options for effective utilization of the plastic wastes and some countries are using these wastes in iron & steel industry.
Accordingly, discussions were held on the suitability and pros & cons of the use of plastic wastes in areas such as Coke Ovens, Blast Furnaces and Electric Arc Furnaces. Discussions were also held on the quantum of use of plastic wastes presently practices by the steel industry, the pre-treatment process involved including its segregation; the techno-economics and the effect on emissions on its use in the steel making processes etc. The Steel Minister directed Secretary (Steel) Shri Sanjay kumar Singh to interact with the officials of Ministry of Home Affairs and Ministry of Environment Forests and Climate Change in this regard. The Steel Minister also directed that a roadmap for utilization of plastic waste by the steel sector be prepared by SRTMI within one month.