నూతన మరియు పునరుత్పాదక శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
పున‌రుత్పాద‌క ఇంధ‌నానికి ప్రోత్సాహ‌కాలు
03 FEB 2022 8:45PM by PIB Hyderabad
దేశంలో పున‌రుత్పాద‌క ఇంధ‌నాన్ని ప్రోత్స‌హించేందుకు ప్ర‌భుత్వం ప‌లు చ‌ర్య‌లు తీసుకుంది. వాటిలో కింది చ‌ర్య‌లు ఉన్నాయి.
-విదేశీ ప్ర‌త్య‌క్ష పెట్టుబ‌డుల‌ను (ఎఫ్‌.డిఐ) ఆటోమేటిక్ రూట్‌లో వంద శాతం అనుమ‌తి.
- 2025 జూన్ 30 నాటికి ప్రారంభించ‌నున్న సౌర , ప‌వ‌న విద్యుత్ ప్రాజెక్టుల‌కు అంత‌ర్ రాష్ట్ర ట్రాన్స్ మిష‌న్ సిస్ట‌మ్స్ (ఐఎస్‌టిఎస్‌) చార్జీల ర‌ద్దు
-2022 సంవత్సరం వరకు రెన్యూవబుల్ పర్చేజ్ ఆబ్లిగేషన్ (RPO) కోసం పథం ప్రకటన,
- పున‌రుత్పాద‌క ఇంధ‌న డ‌వ‌ల‌ప‌ర్ల‌కు ప్ల‌గ్ , ప్లే విధానంలో భూమి, ట్రాన్స్ మిష‌న్ స‌దుపాయం క‌ల్పించేందుకు అల్ట్రా మెగా పున‌రుత్పాద‌క ఇంధ‌న పార్కుల ఏర్పాటు.
-ప్రధాన్ మంత్రికిసాన్ ఊర్జా సురక్ష ఏవం ఉత్థాన్ మహాభియాన్ (పిఎం-కుసుమ్‌), సోలార్ రూఫ్‌టాప్ ఫేజ్ II, 12000 మెగావాట్ సిపిఎస్ యు ప‌థ‌కం ఫేజ్ II, మొదలైన పథకాలు,
- గ్రీన్ ఎనర్జీ కారిడార్ పథకం కింద పునరుత్పాదక విద్యుత్ తరలింపు కోసం, కొత్త ట్రాన్స్‌మిషన్ లైన్‌లను వేయడం , కొత్త సబ్-స్టేషన్ కెపాసిటీని సృష్టించడం,
-పెట్టుబడులను ఆకర్షించడం , సులభతర అందుబాటు కోసం ప్రాజెక్ట్ డెవలప్‌మెంట్ సెల్‌ను ఏర్పాటు చేయడం,
-గ్రిడ్ అనుసంధానిత సోలార్ పివి, ప‌వ‌న విద్యుత్ ప్రాజెక్టుల‌నుంచి విద్యుత్ కొనుగోలుకు పోటీ తో కూడిన టారిఫ్ ఆధారిత‌ బిడ్డింగ్ ప్ర‌క్రియ‌కు ప్రామాణిక బిడ్డింగ్ మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాల జారీ.
-పున‌రుత్పాద‌క ఇంధ‌న జనరేటర్‌లకు పంపిణీ లైసెన్సుల ద్వారా సకాలంలో చెల్లింపులు జ‌రిగేలా చూడ‌డానికి, లెటర్ ఆఫ్ క్రెడిట్ (ఎల్ సి) లేదా ముందస్తు చెల్లింపుల‌పై విద్యుత్‌ను స‌ర‌ఫ‌రా చేయాల‌ని ప్రభుత్వ ఉత్తర్వులు జారీ .
“పునరుత్పాదక ఇంధన పరిశోధన ,సాంకేతిక అభివృద్ధి కార్యక్రమం” పథకానికి మంత్రిత్వ శాఖ వివిధ పరిశోధనా సంస్థలు , పరిశ్రమల ద్వారా మద్దతు ఇస్తోంది, దేశవ్యాప్తంగా సమర్థవంతమైన ,తక్కువ ఖర్చుతో కూడిన పద్ధతిలో నూత‌న‌, పునరుత్పాదక ఇంధనాన్ని విస్తృతంగా వ్యాప్తి చేయడానికి స్వదేశీ సాంకేతికత, అభివృద్ధి , తయారీని ప్రారంభించడానికి దీనిని అమ‌లు చేస్తున్నారు.
పరిశ్రమ సహకారంతో పరిశోధన , సాంకేతిక అభివృద్ధి ప్రతిపాదనలను ఈ పథకం ప్రోత్సహిస్తుంది . ప్ర‌భుత్వ‌, లాభాపేక్ష లేని పరిశోధనా సంస్థలకు 100 శాతం వరకు , పరిశ్రమలు, స్టార్టప్‌లు, ప్రైవేట్ సంస్థ‌లు, వ్యవస్థాపకులు , తయారీ యూనిట్లకు 50-70 శాతం వరకు ఆర్థిక సహాయాన్ని ఈ ప‌థ‌కం అందిస్తుంది
ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర విద్యుత్ , నూతన , పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖ మంత్రి శ్రీ ఆర్‌.కె.సింగ్‌
లోక్‌స‌భ‌లో ఒక‌ లిఖితపూర్వక సమాధానంలో తెలిపారు.

Ministry of New and Renewable Energy
Incentives for Adoption of Renewable Energy
03 FEB 2022 8:45PM by PIB Delhi
The Government has taken several steps to promote renewable energy in the country. These include :
• permitting Foreign Direct Investment (FDI) up to 100 percent under the automatic route,
• waiver of Inter State Transmission System (ISTS) charges for inter-state sale of solar and wind power for projects to be commissioned by 30th June 2025,
• declaration of trajectory for Renewable Purchase Obligation (RPO) up to the year 2022,
• setting up of Ultra Mega Renewable Energy Parks to provide land and transmission to RE developers on a plug and play
basis,
• schemes such as Pradhan MantriKisanUrja Suraksha evamUtthaanMahabhiyan (PM-KUSUM), Solar Rooftop Phase II, 12000 MW CPSU Scheme Phase II, etc,
• laying of new transmission lines and creating new sub-station capacity under the Green Energy Corridor Scheme for evacuation of renewable power,
• setting up of Project Development Cell for attracting and facilitating investments,
• Standard Bidding Guidelines for tariff based competitive bidding process for procurement of Power from Grid Connected Solar PV and Wind Projects.
• Government has issued orders that power shall be dispatched against Letter of Credit (LC) or advance payment to ensure timely payment by distribution licensees to RE generators.
The Ministry supports a scheme “Renewable Energy Research and Technology Development Programme” through various research institutions and industry which is being implemented to enable indigenous technology development and manufacture for wide spread applications of new and renewable energy in an efficient and cost effective manner across the country.
The scheme encourages research and technology development proposals in collaboration with the industry and provides upto 100% financial support to Government/non-profit research organizations and upto 50-70% to Industry, Start-ups, Private Institutes, Entrepreneurs and Manufacturing units.
This information was given by Union Minister for Power and New and Renewable Energy Shri R.K Singh in a written reply in Lok Sabha today.