సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
ముంబైలోని డిఎన్ సింగ్ రోడ్‌లోని ఖాదీ ఎంపోరియం నకిలీ ఖాదీ ఉత్పత్తులను విక్రయిస్తున్నందుకు కెవిఐసి నిషేధించింది.
05 FEB 2022 1:18PM by PIB Hyderabad
ఖాదీ మరియు విలేజ్ ఇండస్ట్రీస్ కమిషన్ (KVIC), ఇటీవలి సంవత్సరాలలో, నకిలీ/ఖాదీయేతర ఉత్పత్తుల విక్రయాలకు వ్యతిరేకంగా "జీరో టాలరెన్స్" అవలంబించింది, ముంబై ఖాదీ & విలేజ్ అనే దాని పురాతన ఖాదీ సంస్థకు "ఖాదీ సర్టిఫికేషన్" రద్దు చేసింది. ఇండస్ట్రీస్ అసోసియేషన్ (MKVIA), ఇది 1954 నుండి ముంబైలోని DR DN సింగ్ రోడ్‌లో ఉన్న హెరిటేజ్ భవనం అయిన మెట్రోపాలిటన్ ఇన్సూరెన్స్ హౌస్‌లో ప్రతిష్టాత్మకమైన "ఖాదీ ఎంపోరియం"ని నడుపుతోంది.
డాక్టర్ D.N. రోడ్‌లోని ఖాదీ ఎంపోరియం నిజమైన ఖాదీ ముసుగులో ఖాదీయేతర ఉత్పత్తులను విక్రయిస్తున్నట్లు KVIC గుర్తించిన తర్వాత ఈ చర్య తీసుకుంది. సాధారణ తనిఖీ సమయంలో, KVIC అధికారులు ఎంపోరియం నుండి ఖాదీయేతర ఉత్పత్తులుగా గుర్తించిన నమూనాలను సేకరించారు. కమిషన్ జారీ చేసిన "ఖాదీ సర్టిఫికేట్" మరియు "ఖాదీ మార్క్ సర్టిఫికేట్" నిబంధనలను ఉల్లంఘించినందుకు KVIC MKVIAకి లీగల్ నోటీసు జారీ చేసింది. రిజిస్ట్రేషన్ రద్దుతో, ఖాదీ ఎంపోరియం నిజమైన ఖాదీ అవుట్‌లెట్‌గా నిలిచిపోతుంది మరియు ఇకపై ఎంపోరియం నుండి ఖాదీ ఉత్పత్తులను విక్రయించడానికి అనుమతించబడదు. KVIC బ్రాండ్ ఖాదీ యొక్క విశ్వసనీయత మరియు ప్రజాదరణను దుర్వినియోగం చేయడం ద్వారా నేరపూరిత నమ్మకాన్ని ఉల్లంఘించినందుకు మరియు ప్రజలను పెద్దగా మోసం చేసినందుకు MKVIAపై చట్టపరమైన చర్యలను కూడా ఆలోచిస్తోంది.
KVIC, 1954లో, ఖాదీ ఎంపోరియం యొక్క నిర్వహణ మరియు నిర్వహణను ఒక నమోదిత ఖాదీ సంస్థ అయిన MKVIAకి అప్పగించింది, ఇది ఎంపోరియం నుండి “అసలైన ఖాదీ ఉత్పత్తులను” మాత్రమే విక్రయించాలనే కఠినమైన షరతుపై. అయినప్పటికీ, ఇటీవలి సంవత్సరాలలో, MKVIA నకిలీ ఖాదీ ఉత్పత్తులను విక్రయించడం ద్వారా అన్యాయమైన వాణిజ్య పద్ధతుల్లో మునిగిపోయింది మరియు ఈ ఎంపోరియం KVIC ద్వారా నడుస్తోందనే భావనలో ఉన్న వ్యక్తులను మోసం చేసింది.
KVIC, గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా, దాని బ్రాండ్ పేరు "ఖాదీ ఇండియా" దుర్వినియోగం మరియు దాని ట్రేడ్‌మార్క్‌ను ఉల్లంఘించడంపై కఠినంగా వ్యవహరించిందని పేర్కొనడం సముచితం. "ఖాదీ" బ్రాండ్ పేరును దుర్వినియోగం చేసినందుకు మరియు "ఖాదీ" పేరుతో ఖాదీయేతర ఉత్పత్తులను విక్రయించినందుకు రిటైల్ బ్రాండ్ ఫాబిండియాతో సహా 1200 మంది వ్యక్తులు మరియు సంస్థలకు ఇప్పటివరకు KVIC చట్టపరమైన నోటీసులు జారీ చేసింది. ముంబై హైకోర్టులో పెండింగ్‌లో ఉన్న ఫాబిండియా నుండి 500 కోట్ల రూపాయల నష్టపరిహారాన్ని KVIC కోరింది. గత సంవత్సరం, KVIC ఆన్‌లైన్ షాపింగ్ పోర్టల్స్ - Amazon, Flipkart మరియు Snapdeal - ఖాదీయేతర ఉత్పత్తులను "ఖాదీ"గా విక్రయిస్తున్న 140 వెబ్ లింక్‌లను తీసివేయవలసిందిగా బలవంతం చేసింది.
KVIC, గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా, దాని బ్రాండ్ పేరు "ఖాదీ ఇండియా" దుర్వినియోగం మరియు దాని ట్రేడ్‌మార్క్‌ను ఉల్లంఘించడంపై కఠినంగా వ్యవహరించిందని పేర్కొనడం సముచితం. "ఖాదీ" బ్రాండ్ పేరును దుర్వినియోగం చేసినందుకు మరియు "ఖాదీ" పేరుతో ఖాదీయేతర ఉత్పత్తులను విక్రయించినందుకు రిటైల్ బ్రాండ్ ఫాబిండియాతో సహా 1200 మంది వ్యక్తులు మరియు సంస్థలకు ఇప్పటివరకు KVIC చట్టపరమైన నోటీసులు జారీ చేసింది. ముంబై హైకోర్టులో పెండింగ్‌లో ఉన్న ఫాబిండియా నుండి 500 కోట్ల రూపాయల నష్టపరిహారాన్ని KVIC కోరింది. గత సంవత్సరం, KVIC ఆన్‌లైన్ షాపింగ్ పోర్టల్స్ - Amazon, Flipkart మరియు Snapdeal - ఖాదీయేతర ఉత్పత్తులను "ఖాదీ"గా విక్రయిస్తున్న 140 వెబ్ లింక్‌లను తీసివేయవలసిందిగా బలవంతం చేసింది.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Khadi Emporium at DN Road in Mumbai Banned by KVIC for Selling Fake Khadi Products
05 FEB 2022 1:18PM by PIB Delhi
Khadi and Village Industries Commission (KVIC), which, in the recent years, has adopted “zero tolerance” against the sale of spurious/non-Khadi products, has cancelled the “Khadi Certification” to its oldest Khadi Institution named Mumbai Khadi & Village Industries Association (MKVIA), which was running the prestigious “Khadi Emporium” at Metropolitan Insurance House, a heritage building, located at D.N. Road in Mumbai since 1954.
The action came after KVIC found that the said Khadi Emporium at D.N. Road was selling non-Khadi products in the guise of genuine Khadi. During routine inspection, KVIC officials collected samples from the Emporium that were found to be non-Khadi products. KVIC issued a legal notice to MKVIA for flouting the norms of “Khadi Certificate” and “Khadi Mark Certificate” issued by the Commission. With cancellation of the registration, Khadi Emporium ceases to be a genuine Khadi Outlet and is no longer permitted to sell Khadi products from the Emporium. KVIC is also contemplating legal action against the MKVIA for criminal breach of trust and cheating public at large by misusing the credibility and popularity of brand Khadi.
KVIC had, in the year 1954, handed over the operation and management of Khadi Emporium to MKVIA, a registered Khadi Institution, on the strict condition that it would sell only “Genuine Khadi Products” from the emporium. However, in recent years, MKVIA had indulged in unfair trade practices by selling fake Khadi products and thus cheating people who were under the impression that this Emporium was being run by KVIC.
It is pertinent to mention that KVIC, in the last few years, has acted tough against the misuse of its brand name “Khadi India” and infringement into its trademark. So far KVIC has issued legal notices to over 1200 individuals and firms including retail brand Fabindia for misusing the brand name “Khadi” and selling non-Khadi products under the name of “Khadi”. KVIC has sought damages to the tune of Rs 500 crore from Fabindia which is pending before the Mumbai High Court. Last year, KVIC also forced online shopping portals – Amazon, Flipkart and Snapdeal – to take down 140 web links that were selling non-Khadi products as “Khadi”.
In several such cases, KVIC dragged the violators to the courts and secured orders restraining them from misusing the brand name “Khadi”. As a result, a number of violators tendered apology and undertook not to use brand name “Khadi” in future.