சுகாதாரம் மற்றும் குடும்ப நலத்துறை அமைச்சகம்
மனநல மருத்துவ மையங்களுக்கு போதிய நிதி உதவி: மத்திய சுகாதார இணையமைச்சர் தகவல்
04 FEB 2022 5:30PM by PIB Chennai
மனநல குறைபாடுகளை போக்குவதற்காக மனநல ஆரோக்கிய திட்டத்தை கடந்த 1982 முதல் இந்திய அரசு செயல்படுத்தி வருகிறது. இத்திட்டத்தின்படி இந்தியா முழுவதும் உள்ள 704 மாவட்டங்களில் உள்ள பள்ளி, கல்லூரிகளில் மனநல குறைபாடு, தற்கொலை எண்ணம், பணியிடங்களில் அழுத்தம், வாழ்க்கைக்கு ஏற்ற திறன் மேம்பாடு, ஆலோசனை ஆகியவை மாவட்ட மனநல ஆரோக்கிய திட்டத்தின் கீழ் செயல்படுத்தப்பட்டு வருகிறது. இதற்காக ஒவ்வொரு மாவட்டத்திற்கும் ஆண்டிற்கு ரூ. 83.20 லட்சம் நிதியுதவி அளிக்கப்பட்டு வருகிறது.
தேசிய மனநல ஆரோக்கியம் திட்டத்தின் ஒரு பகுதியாக 25 சிறப்பு மையங்களில் மன நலம் குறித்த பாடப்பிரிவில் மாணவர்கள் சேர்க்கப்பட்டு வருகின்றனர். இத்தோடு 19 அரசு மருத்துவ கல்லூரிகள்/ நிறுவனங்களில் 47 மனநலம் குறித்த முதுநிலைப் பாடப்பிரிவு துறைகளை நடத்தி வருகிறது. இதற்காக ஒவ்வொரு மையங்களுக்கும் அரசு அளித்து வந்த நிதியுதவி ரூ. 30 கோடியில் இருந்து 36.96 கோடியாக உயர்த்தப் பட்டுள்ளது.
இதுமட்டுமல்லாமல், தேசிய மனநலம் மற்றும் நியூரோ சயின்ஸ் நிறுவனம் பெங்களூரு, லோகோபிரியா கோபிநாத் போர்டோலொய் மண்டல மன நல மையம், அசாம் மற்றும் மத்திய உளவியல் மருத்துவ மையம், ராஞ்சி ஆகிய மத்திய அரசு நிறுவனங்களுக்கு போதிய நிதி உதவி அளிக்கப்பட்டு வருகிறது.
இத்தகவலை மத்திய சுகாதாரம் மற்றும் குடும்ப நலத்துறை இணை அமைச்சர் டாக்டர் பாரதி பிரவீன் பவார் மக்களவையில் கேள்வி ஒன்றுக்கு எழுத்துப்பூர்வமாக அளித்த பதிலில் தெரிவித்துள்ளார்

Ministry of Health and Family Welfare
ALLOCATION OF FUNDS FOR MENTAL HEALTH
04 FEB 2022 5:30PM by PIB Delhi
To address the burden of mental disorders, the Government of India is implementing the National Mental Health Programme (NMHP) since 1982. The Government is supporting implementation of the District Mental Health Programme (DMHP) under NMHP in 704 districts of the country, under which, enhanced financial assistance of upto Rs. 83.20 lakhs per district per year is provided for detection, management and treatment of mental disorders/ illness and additional components like suicide prevention services, work place stress management, life skills training and counselling in schools and colleges, etc.
Under the Tertiary care component of National Mental Health Programme, 25 Centres of Excellence have been sanctioned to increase the intake of students in PG departments in mental health specialities as well as to provide tertiary level treatment facilities. In addition, the Government has also supported 19 Government medical colleges/institutions to strengthen 47 PG Departments in mental health specialities. The financial support for establishment of each Centre of Excellence in the field of mental health has been increased from Rs. 30 crores (in the 11th Five Year Plan) to Rs. 36.96 crores per Centre.
Sufficient financial assistance is also provided to the three Central Institutions viz. National Institute of Mental Health and Neuro-Sciences, Bengaluru, Lokopriya Gopinath Bordoloi Regional Institute of Mental Health, Tezpur, Assam and Central Institute of Psychiatry, Ranchi.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Dr. Bharati Pravin Pawar stated this in a written reply in the LokSabha today.