గృహ నిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
అటల్ మిషన్ ఫర్ రిజువెనేషన్ అండ్ అర్బన్ ట్రాన్స్‌ఫర్మేషన్ (అమృత్) 2.0 కింద ప్రాథమిక పౌర సౌకర్యాల కల్పన 500 నగరాల్లో అమృత్ పథకం అమలు
03 FEB 2022 5:41PM by PIB Hyderabad
దేశంలోని అన్ని చట్టబద్ధమైన పట్టణాలలో అన్ని గృహాలకు కుళాయిల ద్వారా ప్రతి ఒక్కరికి మంచి నీటి సరఫరా చేయాలన్న లక్ష్యంతో అటల్ మిషన్ ఫర్ రిజువెనేషన్ అండ్ అర్బన్ ట్రాన్స్‌ఫర్మేషన్ (అమృత్) 2.0 అమలు జరుగుతోంది. అమృత్ పథకం మొదటి దశ అమలు చేసిన 500 నగరాల్లో మురుగునీరు/వ్యర్ధ నిర్వహణ కార్యక్రమాలను ఈ పథకంలో అమలు చేయడం జరుగుతుంది. అయిదు సంవత్సరాల 2021-22 22 ఆర్థిక సంవత్సరం నుంచి 2025-26 ఆర్థిక సంవత్సరం వరకు ఈ పథకం అమలు జరుగుతుంది.
ప్రతి నగరానికి సిటీ వాటర్ బ్యాలెన్స్ ప్లాన్ అభివృద్ధి చేయడం ద్వారా వృత్తాకార నీటి ఆర్థిక వ్యవస్థను అమృత్ 2.0 అమల్లోకి తెస్తుంది. మురుగు నీటిని శుద్ధి చేసి తిరిగి ఉపయోగించడం, నీటి వనరుల పునర్జీవనం, జల సంరక్షణ అంశాలకు అమృత్ 2.0 ప్రాధాన్యత ఇస్తుంది. ప్రతి ఒక్కరికి కుళాయిల ద్వారా మంచి నీరు సరఫరా చేయడం, జల వనరుల సంరక్షణ, జల వనరులు, బావులను తిరిగి వినియోగం లోకి తీసుకు రావడం, మురుగు నీటిని శుద్ధి చేసి తిరిగి వినియోగించడం, వర్షపు నీటిని నిల్వ చేయడం లాంటి కార్యక్రమాలను అమలు చేసేందుకు అవసరమైన ప్రాజెక్టులను గుర్తించి అమలు చేసేందుకు అమృత్ 2.0 అవకాశం కల్పిస్తుంది. సిటీ వాటర్ బ్యాలెన్స్ ప్లాన్ ద్వారా వృత్తాకార నీటి ఆర్థిక వ్యవస్థను అమలు చేసి పట్టణాల్లో ' నీటి భద్రత' కల్పించేందుకు అమృత్-2.0 కృషి చేస్తుంది.
ఆదాయం రాని నీటి వినియోగాన్ని తగ్గించడం, మురుగు నీటిని శుద్ధి చేసి తిరిగి వినియోగంలోకి తీసుకుని రావడం,నీటి వనరుల పునర్జీవనం,డబల్ ఎంట్రీ అకౌంటింగ్ విధానాన్ని అమలు చేయడం, పట్టణ ప్రణాళిక రూపకల్పన, పట్టణ ఆర్ధిక అంశాలను బలోపేతం చేయడం లాంటి సంస్కరణలు అమృత్ 2.0 లో అమలు చేయబడతాయి.
అమృత్ 2.0 ఇతర భాగాలు:
(i) నీటి సమాన పంపిణీ, మురుగు నీటి పునర్వినియోగం, నీటి వనరుల మ్యాపింగ్ మరియు నగరాలు/పట్టణాల మధ్య ఆరోగ్యకరమైన పోటీని ప్రోత్సహించడానికి పే జల్ సర్వేక్షణ్ కార్యక్రమాన్ని అమలు చేయడం
(ii)జల వనరుల రంగంలో అందుబాటులోకి వచ్చిన ప్రపంచ సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని వినియోగించుకోవడానికి వీలు కల్పించే సాంకేతిక ఉప-మిషన్ అమలు
(iii) నీటి సంరక్షణ ప్రాధాన్యతపై ప్రజలకు అవగాహన కల్పించడానికి ఇన్ఫర్మేషన్, ఎడ్యుకేషన్ అండ్ కమ్యూనికేషన్ (ఐఈసీ) ప్రచారం.
అందుబాటులో ఉన్న తాజా సమాచారం ప్రకారం సిటీ వాటర్ బ్యాలెన్స్ ప్లాన్, కింద గ్యాప్ అసెస్‌మెంట్ మరియు సిటీ వాటర్ యాక్షన్ ప్లాన్ రూపకల్పనకు నగరాలు సన్నాహాలు చేస్తున్నాయి. సిటీ వాటర్ బ్యాలెన్స్ ప్లాన్ కోసం 24 నవంబర్ 2021 నుంచి 13 జనవరి 2021 వరకు మొత్తం 36 రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల తో సెమినార్లుసదస్సులు నిర్వహించబడ్డాయి. ఇప్పటివరకు, 31 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలోని 3,693 నగరాలు సిటీ వాటర్ బ్యాలెన్స్ ప్లాన్ రూపొందించే పనిలో వున్నాయి. వీటిలో 16 రాష్ట్రాల్లోని 1,751 నగరాలు తమ సిటీ వాటర్ బ్యాలెన్స్ ప్లాన్ సమర్పించాయి.
అమృత్ 2.0 ఐదు సంవత్సరాల కాలంలో కేంద్ర వాటా 76,760 కోట్ల రూపాయలతో సహా మొత్తం 2,99,000 కోట్ల రూపాయల వ్యయంతో అమలు జరుగుతుంది. అమలు జరుగుతున్న అమృత్ పనుల కోసం మార్చి 2023 వరకు 22,000 కోట్ల రూపాయల నిధులు (కేంద్ర సహాయంగా 10,000 కోట్లు) విడుదల అయ్యాయి. .
ఆంధ్రప్రదేశ్ రాష్ట్రంలోని మొత్తం 124 చట్టబద్ధమైన పట్టణాలు మరియు తెలంగాణ రాష్ట్రంలోని 143 చట్టబద్ధమైన పట్టణాలు అమృత్ 2.0 పరిధిలోకి వచ్చాయి. ఇప్పటివరకు, నగరాలుసిటీ వాటర్ బ్యాలెన్స్ ప్లాన్ లను సిద్ధం చేశాయి మరియు నగర స్థాయిలో ప్రాజెక్టుల రూపకల్పన ప్రారంభమైంది.
కేంద్ర గృహ నిర్మాణం, పట్టణ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి శ్రీ హర్దీప్ ఎస్ పూరి ఈరోజు లోక్‌సభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారాన్ని అందించారు .

Ministry of Housing & Urban Affairs
Basic civic amenities are provided under Atal Mission for Rejuvenation and Urban Transformation (AMRUT) 2.0
500 cities will be covered in first phase of the AMRUT scheme
03 FEB 2022 5:41PM by PIB Delhi
Atal Mission for Rejuvenation and Urban Transformation 2.0 (AMRUT 2.0) scheme, which has been launched on 01 October, 2021 for the period of 05 years i.e. from the financial year 2021-22 to the financial year 2025-26, is designed to provide universal coverage of water supply through functional taps to all householdsin all the statutory towns in the country and coverage of sewerage/septage management in 500 cities covered in first phase of the AMRUT scheme.
AMRUT 2.0 will promote circular economy of water through development of City Water Balance Plan (CWBP) for each city focusing on recycle/reuse of treated sewage, rejuvenation of water bodies and water conservation. It will help cities to identify scope for projects focusing on universal coverage of functional water tap connections, water source conservation, rejuvenation of water bodies and wells, recycle/reuse of treated used water, and rainwater harvesting. Based on the projects identified in CWBP, Mission envisages to make cities ‘water secure’ through circular economy of water.
Mission also has a reform agenda on ease of living of citizens through reduction of non-revenue water, recycle of treated used water, rejuvenation of water bodies, augmenting double entryaccounting system, urban planning, strengthening urban finance etc.
Other components of AMRUT 2.0 are:
(i) Pey Jal Survekshan to ascertain equitable distribution of water, reuse of wastewater, mapping of water bodies and promote healthy competition among the cities /towns.
(ii) Technology Sub-Mission for water to leverage latest global technologies in the field of water.
(iii) Information, Education and Communication (IEC) campaign to spread awareness among masses about conservation of water.
As on date, cities are at the stage of gap assessment under CWBP and project identification for City Water Action Plan (CWAP). Seminars for CWBP have been conducted from 24November 2021 to 13 January 2021with all the 36 States/ Union Territories (UTs).So far, 3,693 cities in 31 States/ UTs have initiated CWBP. Of this, 1,751 cities in 16 states have submitted CWBP.
The total indicative outlay for AMRUT 2.0 is ₹2,99,000 crore including Central share of ₹76,760 crore for five years. This outlay includes funding of ₹22,000 crore (₹10,000 crore as Central Assistance) for ongoing projects of AMRUT till March 2023.
A total of 124 statutory towns in the State of Andhra Pradesh and 143 statutory towns in the State of Telangana have been covered under AMRUT 2.0 . So far, cities have prepared CWBPs and formulation of projects have started at city level.
This information was given by the Minister for Housing & Urban Affairs, Shri Hardeep S Puri, in a written reply in the Lok Sabha today.