ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਇਸਪਾਤ ਉਦਯੋਗ ਨੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਸਰਵਉੱਤਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਊਰਜਾ ਖਪਤ ਅਤੇ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਹੈ
02 FEB 2022 5:36PM by PIB Chandigarh
ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਇਸਪਾਤ ਉਦਯੋਗ ਨੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਸਰਵਉੱਤਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਊਰਜਾ ਖਪਤ ਅਤੇ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਘੱਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਇਸਪਾਤ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਔਸਤ ਕਾਰਬਨ ਡਾਇਆਕਸਾਇਡ ਨਿਕਾਸੀ 2005 ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 3.1 ਟਨ/ਟਨ ਕੱਚੇ ਸਟੀਲ ( ਟੀ/ਟੀਸੀਐੱਸ) ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੇ 2020 ਤੱਕ ਲਗਭਗ 2.6 ਟੀ/ਟੀਸੀਐੱਸ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਕੂਲ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਨਏਪੀਸੀਸੀ) ਦੀ ਛਤਰਛਾਇਆ ਵਿੱਚ ਕਈ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉੱਨਤ ਊਰਜਾ ਯੋਗਤਾ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਮਈਈਈ) ਐੱਨਏਪੀਸੀਸੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅੱਠ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ।
ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਉਪਲਬਧੀ ਅਤੇ ਵਪਾਰ (ਪੀਏਟੀ) ਐੱਨਐੱਮਈਈਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾ ਹੈ । ਇਹ ਊਰਜਾ ਯੋਗਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਬਜ਼ਾਰ ਅਧਾਰਿਤ ਤੰਤਰ ਹੈ , ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਊਰਜਾ ਬਚਤ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲਕਸ਼ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਐੱਨਰਜੀ ਸੇਵਿੰਗ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ (ਈਐੱਸਸੀਈਆਰਟੀਐੱਸ ) ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰ ਇੱਕ 1 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੇਲ ਸਮਾਨ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ । ਜੋ ਆਪਣੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਮਰੱਥ ਹਨ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਔਨਲਾਇਨ ਵਪਾਰ ਤੰਤਰ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਈਐੱਸਸੀਰਟਸ ਖਰੀਦਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਪੀਏਟੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤੀ ਇਸਪਾਤ ਉਦਯੋਗ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹਿਤਧਾਰਕ ਹੈ। ਇਸਪਾਤ ਖੇਤਰ 2012-20 ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ 5.5 ਐੱਮਟੀਓਈ ( ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਤੇਲ ਬਰਾਬਰ) ਅਤੇ 20 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਸੰਬੰਧਿਤ ਕਾਰਬਨ ਡਾਇਆਕਸਾਈਡ ਦੀ ਕਮੀ ਲਈ ਪੀਏਟੀ-I , ਪੀਏਟੀ-II ਅਤੇ ਪੀਏਟੀ-III ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਲਕਸ਼ਿਤ ਊਰਜਾ ਬਚਤ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਇਸਪਾਤ ਖੇਤਰ ਨੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਸਰਵਉੱਤਮ ਉਪਲੱਬਧ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਲੋਹਾ ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹਰਿਤ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਇਸਪਾਤ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਰਿਤ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਊਰਜਾ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹਿਤਧਾਰਕ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਡਾਇਰੈਕਟ ਰਿਡਿਊਸਡ ਆਇਰਨ (ਡੀਆਰਆਈ) ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਐੱਚ-2 ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੀ ਵਿਵਹਾਰਤਾ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੋ ਪਾਇਲਟ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਚੰਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ।

Ministry of Steel
Indian Steel Industry Reduces its Energy Consumption and Carbon Emissions Substantially with Adoption of Best Available Technologies in Modernisation & Expansions Projects
02 FEB 2022 5:36PM by PIB Delhi
Over the years the Indian steel industry has reduced its energy consumption and carbon emissions substantially with the widespread adoption of Best Available Technologies in the modernisation & expansions projects. The average CO2 emission intensity of the Indian steel industry has reduced from around 3.1 Tonne/tonne of crude steel (T/tcs) in 2005 to around 2.6 T/tcs by 2020.
To mitigate and adapt to the adverse impact of climate change India has introduced various measures under the umbrella of National Action Plan for Climate Change (NAPCC). National Mission for Enhanced Energy Efficiency (NMEEE) is one of the eight missions under NAPCC.
The Perform Achieve & Trade (PAT) is a flagship scheme under NMEEE. It is a market based mechanism for enhancing energy efficiency, under which specific targets of energy savings are set. Those achieving the set targets are awarded Energy Saving Certificates (ESCerts), each equal to 1 Metric Tonne of Oil Equivalent. Those unable to meet their assigned targets are required to purchase ESCerts from the overachievers through a centralised online trading mechanism. The Indian steel industry is an important stakeholder under the PAT Scheme. The Steel sector has been able to achieve the total targeted energy savings from PAT Cycles PAT-I, PAT-II & PAT-III for the period from 2012- 20 to the tune of 5.5 MTOE (Million Tonne of Oil Equivalent) and corresponding CO2 reduction of 20 Million tonne.
The steel sector has adopted the Best Available Technologies available globally, in the modernisation & expansions projects.
Further, the steel sector has been made an important stakeholder in the National Green Hydrogen Energy Mission to facilitate deployment of green hydrogen in the iron & steel making process. Under this initiative it has been proposed to set up two Pilot Plants under the Public & Private Partnership to explore the feasibility of using green H2 in Direct Reduced Iron (DRI) production.
This information was given by the Union Minister for Steel Shri Ram Chandra Prasad Singh in a written reply in the Lok Sabha today.