ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಆಯವ್ಯಯ 2022-23: ಫಲಾನುಭವಿ ರಾಜ್ಯಗಳ ಒಮ್ಮತದ ನಂತರ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳಲ್ಲಿಐದು ನದಿಗಳನ್ನು ಜೋಡಿಸುವ ಯೋಜನೆಗಳು
ಐದು ನದಿಗಳನ್ನು ಜೋಡಿಸುವ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡುವೆ ಒಮ್ಮತವನ್ನು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ
01 FEB 2022 3:53PM by PIB Bengaluru
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ಐದು ನದಿಗಳನ್ನು ಜೋಡಿಸುವ ಯೋಜನೆಗಳ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವೆ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್‌ ಅವರು ತಮ್ಮ ಮುಂಗಡ ಪತ್ರದ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿಈ ನದಿ ಸಂಪರ್ಕಗಳ ವಿವರವಾದ ಯೋಜನಾ ವರದಿಗಳನ್ನು (ಡಿಪಿಆರ್‌) ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಫಲಾನುಭವಿ ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡುವೆ ಒಮ್ಮತವನ್ನು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಇಲ್ಲಿಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾದ ನದಿಗಳನ್ನು ಜೋಡಿಸುವ ಯೋಜನೆಗಳೆಂದರೆ ದಮಗಂಗಾ-ಪಿಂಜಾಲ್‌, ಪರ್‌-ತಾಪಿ-ನರ್ಮದಾ, ಗೋದಾವರಿ-ಕೃಷ್ಣ, ಕೃಷ್ಣ-ಪೆನ್ನಾರ್‌ ಮತ್ತು ಪೆನ್ನಾರ್‌-ಕಾವೇರಿ.
ಈ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡುವೆ ಒಮ್ಮತವನ್ನು ಮೂಡಿಸಿದ ನಂತರ ಕೇಂದ್ರದಿಂದ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಫಲಾನುಭವಿ ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡುವೆ ಒಮ್ಮತ ಮೂಡಿದ ನಂತರ ಕೇಂದ್ರವು ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಹೇಳಿದರು.
2022-23ರ ಮುಂಗಡ ಪತ್ರದಲ್ಲಿನದಿ ಜೋಡಣೆ ಘೋಷಣೆಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವ ಗಜೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್‌ ಶೇಖಾವತ್‌ ಅವರು ಟ್ವೀಟ್‌ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.
ದಮನ್‌ ಗಂಗಾ-ಪಿಂಜಾಲ್‌, ಪರ್‌ ತಾಪಿ-ನರ್ಮದಾ, ಗೋದಾವರಿ-ಕೃಷ್ಣ, ಕೃಷ್ಣಾ-ಪೆನ್ನಾರ್‌ ಮತ್ತು ಪೆನ್ನಾರ್‌-ಕಾವೇರಿ ಎಂಬ ಐದು ನದಿಗಳ ಸಂಪರ್ಕದ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವೆ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್‌ ಘೋಷಿಸಿದರು.
ಇದು ದೇಶದ ದೂರದ ಮತ್ತು ಶುಷ್ಕ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿನೀರಿನ ಕೊರತೆಯ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಸರಾಗಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿಬಹಳ ದೂರ ಹೋಗುತ್ತದೆ.”

Ministry of Finance
Budget 2022-23: Five river linking projects on cards after consensus of beneficiary states
Consensus among states awaited for five river linking projects
01 FEB 2022 3:53PM by PIB Bengaluru
Mentioning the status of proposed five river linking projects in country, Union Finance Minister Nirmala Sitharaman said in her Budget speech that draft Detailed Project Reports (DPRs) of these river links have been finalized and consensus among beneficiary states is awaited.
River linking projects referred here are Damanganga-Pinjal, Par-Tapi-Narmada, Godavari-Krishna, Krishna-Pennar and Pennar-Cauveri.
She added that the support from the Centre will be provided after a consensus is made among the states associated with these projects.
“Once a consensus is reached among the beneficiary states the Centre will provide support for implementation,” she said in her speech.
Responding to the river linking announcement in Budget 2022-23 , Union Minister of Jal Shakti Gajendra Singh Shekhawat tweeted, “Finance Minister Nirmala Sitharaman ji’s announcement of five river links - Daman Ganga-Pinjal, Par Tapi-Narmada, Godavari-Krishna, Krishna-Pennar and Pennar-Cauveri - will go a long way in easing the problem of water shortage in remote and arid parts of the country.”