ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਕੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੱਖ ਤੇ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੇੱਡੀ
25 JAN 2022 7:28PM by PIB Chandigarh
ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗੱਲਾਂ
• ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੇੱਡੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਘੁੰਮਣ ਦੇ ਲਈ 75 ਇਨਕ੍ਰੈਡੀਬਲ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਬੁਕਲੈਟ ਅਤੇ ਇਨਕ੍ਰੈਡੀਬਲ ਇੰਡੀਆ 2022 ਡਿਜੀਟਲ ਕੈਲੰਡਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
• ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਚਾਰ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰਫ ਤੋਂ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਹੈ
• ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਘਰੇਲੂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਕਲੱਬ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ
• ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਉਤਸਵ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸਮੁਦਾਏ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਹੈ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਸਮਾਰੋਹ’ ਦੇ ਤਤਵਾਵਧਾਨ ਵਿੱਚ ਅੱਜ 25 ਜਨਵਰੀ 2022 ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਦੋ ਘੰਟੇ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਕੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ। ਇਸ ਸਾਲ ਉਤਸਵ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸਮੁਦਾਇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਹੈ। ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਣਜਕ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਆਪਣੀ ਸਥਾਨਕ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਲਈ ਵਿਵਹਾਰ ਆਜੀਵਿਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਵਧਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੇਂਦਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੇੱਡੀ ਨੇ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਸਨ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਵਿੰਦ ਸਿੰਘ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਭਾਸ਼ਣ ਨਾਲ ਹੋਈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸ਼੍ਰੀ ਉਪੇਂਦ੍ਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਸਿੰਘ, ਸਕੱਤਰ, ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਵਿੰਦ ਮੋਹਨ, ਸਕੱਤਰ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਲੀਨਾ ਨੰਦਨ, ਸਕੱਤਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਅਸ਼ੋਕ ਕੁਮਾਰ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵੱਛ ਗੰਗਾ ਮਿਸ਼ਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਆਨੰਦ ਮਹਿੰਦ੍ਰਾ, ਮਹਿੰਦ੍ਰਾ ਸਮੂਹ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਕਰਨਲ ਮਨੋਜ ਕੇਸ਼ਵਰ (ਅਤੁਲਯ ਗੰਗਾ ਪਰਿਕ੍ਰਮਾ) ਨੇ ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਰੱਖੀ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੇਂਦਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੇੱਡੀ ਨੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਘੁੰਮਣ ਦੇ ਲਿਹਾਜ ਨਾਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ 75 ਇਨਕ੍ਰੈਡੀਬਲ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਬੁਕਲੇਟ ਅਤੇ ਇਨਕ੍ਰੈਡੀਬਲ ਭਾਰਤ 2022 ਡਿਜੀਟਲ ਕੈਲੰਡਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਚਾਰ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲਈ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੱਖ ਤੇ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਘਰੇਲੂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਕਲੱਬ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ‘ਤੇ ਵੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦੀ ਅਪਾਰ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤੇ ਕਿ ਗਲੋਬਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮਾਰਕਿਟ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਕਿਵੇਂ ਵਧਾਈ ਜਾਵੇ।
ਉਦਘਾਟਨ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਵਿੰਦ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਚਾਲਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰਿਆ ਹੈ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਮਹਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨਾਲ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੰਟਰ-ਰੀਜਨਲ ਸੰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਥਾਨਕ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟਸ ਨੂੰ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਪੋਚਮਪੱਲੀ ਦੇ ਕੱਪੜਾ ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਰਘੁਰਾਜਪੁਰ ਦੇ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦੋਵਾਂ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਆਕਰਸ਼ਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਮਾਡਲਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾਵੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਤੋਂ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਲਾਭ ਮਿਲ ਸਕੇ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਭਾਜਨ ਨੂੰ ਪੱਟਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਉਪੇਂਦ੍ਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਸਿੰਘ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਹੈਂਡਲੂਮ ਅਤੇ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਹੈਂਡਲੂਮ ਤੇ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਇਕੱਠੇ ਚਲਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਕਿਵੇਂ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਵਿੰਦ ਮੋਹਨ ਨੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਬੰਧ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਭਾਰਤ ਮਹਾਨ ਦਰਸ਼ਨ, ਮੰਦਿਰ ਸੰਰਚਨਾਵਾਂ, ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤ ਸਥਲਾਂ, ਕਲਾ ਅਤੇ ਸਿਲ਼ਪ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਲ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਭੰਡਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਫਲਕ ਕਈ ਗੁਣਾ ਅਤੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਲੀਨਾ ਨੰਦਨ ਨੇ ਈਕੋ-ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਵੀ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਰੱਖੇ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਲਾਭ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜੋ ਪ੍ਰਤੱਖ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜੈਵ ਵਿਵਿਧਤਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਟਾਈਗਰ ਰਿਜ਼ਰਵ, ਸੈਂਕਚੁਰੀਜ਼, ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵੱਛ ਗੰਗਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਅਸ਼ੋਕ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਗੰਗਾ ਬੇਸਿਨ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਕਾਇਆਕਲਪ, ਰਿਸਟੋਰੇਸ਼ਨ, ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਵਿਆਪਕ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਲਈ ਇੰਟਰ-ਰੀਜਨਲ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਵਿੱਚ ਨਿਊਨਤਮ ਪਾਰਿਸਥਿਤਕ ਪ੍ਰਵਾਹ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ, ਨਦੀ ਬੇਸਿਨ ਅਪ੍ਰੋਚ ਅਪਣਾ ਕੇ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਦੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਅਤੇ ਕਾਇਆਕਲਪ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮਹਿੰਦ੍ਰਾ ਸਮੂਹ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਆਨੰਦ ਮਹਿੰਦ੍ਰਾ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕੀਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਘਰੇਲੂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤੇ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਵਿਧਤਾ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਸਸਤੇ ਸਫਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਬੇਜੋੜ ਲਗਜ਼ਰੀ ਅਨੁਭਵ ਤੱਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਕਰਨਲ ਮਨੋਜ ਕੇਸ਼ਵਰ (ਅਤੁਲਯ ਗੰਗਾ ਪਰਿਕ੍ਰਮਾ) ਨੇ ਗੰਗਾ ਪਰਿਕ੍ਰਮਾ ਦੇ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਨਦੀਆਂ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਕਾਇਆਕਲਪ ਅਤੇ ਬਹਾਲੀ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਗੰਗਾ ਪਰਿਕ੍ਰਮਾ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਤੋਂ ਗੰਗਾਸਾਗਰ, ਗੰਗੋਤ੍ਰੀ ਤੱਕ ਅਤੇ ਵਾਪਸ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਤੱਕ ਪੈਦਲ ਦੀ ਹੋਈ। 190 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਤੋਂ ਲੱਖਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਤੋਂ ਹੋ ਕੇ ਲਗਭਗ 5,530 ਕਿਮੀ ਦਾ ਸਫਰ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸਰਗਰਮ ਜਨਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮਾਈਗਾਵ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਿਵਸ- ਕਾਲਰ ਟਿਊਨ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਿਵਸ- ਪੋਸਟਰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਿਵਸ- ਪਿਕਚਰ ਕਵਿਜ਼ ਅਤੇ ‘ਅਨਸੀਨ ਇੰਡੀਆֹ’- 75 ਘੱਟ ਗਿਆਨ ਸਥਲਾਂ ‘ਤੇ ਰਾਈਟ-ਅੱਪ ਕੰਟੈਸਟ ਜਿਹੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਖੁਲ੍ਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਕ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਰਾਹਤ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ 11,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਰਜਿਸਟਰਡ ਟੂਰਿਸਟ ਗਾਈਡ ਅਤੇ ਯਾਤਰਾ ਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ 5 ਲੱਖ ਮੁਫਤ ਟੂਰਿਸਟ ਵੀਜ਼ਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਟੀਕੇ ਦੀ 150 ਕਰੋੜ ਖੁਰਾਕ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਲਕਸ਼ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਲ 2022 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ 15-17 ਸਾਲ ਉਮਰ ਵਰਗ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਸਾਲ ਤੋਂ ਚਲ ਰਹੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤ ਸਮੇਤ ਦੁਨੀਆਭਰ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਘਰੇਲੂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਨਾਲ ਸਾਲ 2022 ਤੱਕ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 15 ਸਥਲਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੱਦੇ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ, ਰਾਜਨੀਤਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਮੁੱਲ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਘਰੇਲੂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿੱਚ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਤੋਂ ਉਭਰਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸਰਕਾਰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ- ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਪੋਚਮਪੱਲੀ ਪਿੰਡ ਨੂੰ ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਨੇਸ਼ਨਸ ਵਰਲਡ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਔਰਗਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੇ ਸ਼ਿਲਪ, ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਲਈ ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵੱਲੋਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਤਿੰਨ ਨਾਮ ਭੇਜੇ ਗਏ ਸਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਧਪੁਰਾ ਖਾਸ, ਮੇਘਾਲਯ ਦਾ ਕੋਂਗਥੋਂਗ ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਪੋਚਮਪੱਲੀ ਪਿੰਡ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ।
ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਬਾਅਦ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪੋਚਮਪੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿਸ਼ਾਲ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ; ਇਹ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਨੂੰ ਕੁਝ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਸਿੱਧ, ਵਿਅਸਤ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਦੂਰ ਲੈ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵੈਕਲਪਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਦੇ ਅਵਸਰ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਵੀ ਵਧਦੀ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਦਫਤਰਾਂ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਵੈਬੀਨਾਰ, ਕਵਿਜ਼ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ, ਭਾਸ਼ਣ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ, ਟੈਕਸੀਆਂ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ‘ਤੇ ਹੈਰੀਟੇਜ ਵਾਕ ਇਨਕ੍ਰੈਡੀਬਲ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਜਿਹੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਹੋਟਲ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ (ਆਈਐੱਚਐੱਮ), ਫੂਡ ਕ੍ਰਾਫਟ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ (ਐੱਫਸੀਆਈ) ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟ੍ਰੈਵਲ ਐਂਡ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ (ਆਈਆਈਟੀਟੀਐੱਮ) ਨੇ ਵੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਅੰਜਨ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ, ਨੁੱਕੜ ਨਾਟਕ ਆਦਿ ਜਿਹੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ।
ਅੱਜ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਯੂਟਿਊਬ ਲਿੰਕ: https://youtube.com/c/incredibleindia
ਇਨਕ੍ਰੈਡੀਬਲ ਇੰਡੀਆ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਾਣਨ ਦੇ ਲਈ ਫੋਲੋ ਕਰੋ: https://www.facebook.com/incredibleindia/
ਫੇਸਬੁਕ – https://www.facebook.com/incredibleindia/
ਇੰਸਟਾਗ੍ਰਾਮ - https://instagram.com/incredibleindia?igshid=v02srxcbethv

Ministry of Tourism
Ministry of Tourism celebrates the National Tourism Day by holding a virtual program under Azadi Ka Amrit Mahotsav
Tourism is one of the largest employment generating sectors and plays a vital role in direct & indirect employment: Shri G Kishan Reddy
25 JAN 2022 7:28PM by PIB Delhi
Key Highlights
• Shri G. Kishan Reddy launched the digital booklet 75 incredible sites to visit in India and Incredible India 2022 digital calendar
• Tourism Minister emphasised on aggressive promotion of various tourism products that India has to offer to the world
• Tourism Minister discussed the importance of domestic tourism and plans to start Tourism Clubs to create more awareness among the students and youth of our country
• The theme of this year's celebration is Rural and Community Centric Tourism
The Ministry of Tourism celebrated the National Tourism Day by holding a two-hour program on a virtual platform today on the 25th of January 2022 under the aegis of Azadi Ka Amrit Mahotsav celebration, marking the 75 years of India’s independence. The theme of this year's celebration is Rural and Community Centric Tourism. Rural Tourism provides valuable commercial and employment opportunities for communities that are confronted with the growing challenge of offering viable livelihoods for their local populations.
The program was presided over by Union Minister of Tourism, Culture and DoER, Shri G. Kishan Reddy, who was the Chief Guest for the event. The program was started with the opening remarks by Shri Arvind Singh, Secretary, Ministry of Tourism, Government of India and followed by the addresses of Shri Upendra Prasad Singh, Secretary, Ministry of Textiles, Shri Govind Mohan, Secretary, Ministry of Culture, Smt. Leena Nandan, Secretary, Ministry of Environment, Forest and Climate Change, Shri G. Ashok Kumar, Director General, National Mission for Clean Ganga, Shri Anand Mahindra, Chairman of Mahindra Group and Col. Manoj Keshwar, Atulya Ganga Parikrama.
During the program, Union Minister of Tourism, Culture and DoNER, Shri G. Kishan Reddy launched the digital booklet 75 incredible sites to visit in India and Incredible India 2022 digital calendar by the Ministry of Tourism dedicated to tourism sites. Minister in his address emphasised on aggressive promotion of various tourism products that India has to offer to the world. Tourism is one of the largest employmentsl generating sectors and it plays a vital role in direct and indirect employment. He also discussed the importance of domestic tourism and plans to start Tourism Clubs to create more awareness among the students and youth of our country. Further he stressed on the promotion of tourism with special focus on North-Eastern region and to tap the potentiality of the region. The Minister shared his views on how to increase India’s share in global tourism market. He also appealed to connect with corporate sector under Adopt a Heritage project under corporate social responsibility. He spoke to utilise the competency of Ministry of Civil Aviation, Ministry of Culture, Ministry of Railways etc. and how to empower the tourism in the country.
In the opening remarks Shri Arvind Singh, Secretary, Ministry of Tourism spoke about how in India, the Tourism sector has emerged as one of the key drivers of economic growth. Tourism promotes national integration and makes citizens aware of the beauty and rich cultural heritage of our great nation. It also promotes inter-regional relationships and encourages cultural pursuits and providing support to local handicrafts. We have seen how the textile products of Pochampally and art forms of Raghurajpur have been a major tourism attraction both for domestic and international tourists. It is essential that such models are replicated in other parts of India to bring economic benefits from tourism to local communities to generate employment and bridge the cultural divide between urban and rural spaces.
Shri Upendra Prasad Singh, Secretary Ministry of Textiles, GOI highlighted the importance of Indian handloom and handicrafts that represents the rich culture and heritage of our country. He also spoke about how handloom & handicrafts and tourism go together and how it helps to enrich the travel experiences.
Secretary of Ministry of Culture, GOI Shri Govind Mohan spoke about the interconnection between culture and tourism. India is home to greatest philosophies, temple structures, world heritage sites arts & crafts. India is a huge cultural repository and the facets of culture are many fold and unparalleled and we need to integrate them.
Secretary, Ministry of Environment, Forest and Climate Change GOI Smt. Leena Nandan emphasised on the importance of eco-tourism. She also shared her views on how we can tap the potentiality and growth of tourism in the country in a responsible and sustainable manner. Tourism can help to strengthen the livelihood opportunities of the communities & stakeholders who are directly or indirectly connected with the biodiversity of the country including tiger reserves, sanctuaries, marine zones etc.
Director General of National Mission for Clean Ganga Shri G. Ashok Kumar spoke about the project launched for the holistic rejuvenation, restoration, conservation of Ganga Basin. Ensure effective abatement of pollution and rejuvenation of the river Ganga by adopting a river basin approach to promote inter-sectoral co-ordination for comprehensive planning and management and to maintain minimum ecological flows in the river Ganga with the aim of ensuring water quality and environmentally sustainable development.
Chairman of Mahindra Group Shri Anand Mahindra shared his views on tourism in India and importance of domestic tourism for national integration. India’s rich diversity and heritage can cater to different segments of tourists from modest budget traveller to an unmatched luxury experience.
Col. Manoj Keshwar, Atulya Ganga Parikrama shared his experience of Ganga Parikrama an initiative with a vision of Rejuvenation & restoration of Indian rivers and their eco-system. The Ganga Parikrama by foot started from prayagraj to Gangasagar and upto Gangotri and back to Prayagraj, a journey of 190 days, around 5530 kms touching various cities and villages on the way and millions of people on the way.
For active Janbhagidari and as an outreach program for the citizens, Ministry of Tourism has collaborated with MyGov and organised activities namely, National Tourism Day-Poster Design Contest, National Tourism Day- Caller Tune Contest, National Tourism Day - Picture Quiz and a write-up contest on ‘Unseen India’ - 75 Lesser-Known sites in India. These activities are open to everyone across India and the winners will be awarded exciting prizes.
The Government announced various fiscal and relief measures to benefit the Tourism Industry like providing financial support to more than 11,000 registered Tourist Guides & Travel and Tourism Stakeholders as well as issuing 5 Lakh free Tourist Visas. India has reached the historic milestone of administering 150 crore vaccine doses to citizens and started 2022 on a high note by expanding the ambit to include children in the 15-17 age bracket.
Tourism in the last two years has been affected world over including India due to the ongoing pandemic. In line with the Prime Minister`s call asking every citizen to visit at least 15 destinations by the year 2022 to promote domestic tourism, National Tourism Day celebrations will help to foster the awareness in country on the importance of tourism and its social, cultural, political, and economic value. A gradual increase in the domestic tourism will help for recovery and growth in many folds of the society
The Government is taking cognizance of Rural Tourism – one of the areas in which India can excel. Recently, Pochampally village in Telangana was selected as one of the best Tourism Villages in the world by the United Nations World Tourism Organization for its crafts, reforms, and historical significance out of the three nominations namely Ladhpura Khas in Madhya Pradesh, Kongthong village in Meghalaya, and Pochampally village in Telangana, submitted by the Ministry of Tourism. The Ministry of Tourism proposes to organize a physical event at Pochampally, after the pandemic situation improves. Rural tourism can help to disperse tourism in highly populated countries; this directs tourists away from some of the more well-known, busy areas and provides work opportunities and economic activity in alternative areas.
The field offices of the Ministry of Tourism across India and conducted various activities to mark the occasion of National Tourism Day such as webinars, quiz competitions, elocution competition, Heritage Walk Incredible India branding at the airports, on the taxies. Institute of Hotel Management (IHMs), Food Crafts Institutes (FCI) and Indian Institute of Travel and Tourism Management (IITTM) also organised various activities such as Cultural Programmes, Rural Food Ethnic cuisine competition, Nukkd Natak etc.
Today’s programme YouTube link: https://youtube.com/c/incredibleindia
To know more follow Incredible India:
Facebook - https://www.facebook.com/incredibleindia/
Instagram - https://instagram.com/incredibleindia?igshid=v02srxcbethv