ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਵੇਂ ਸਕੂਲਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਤੇਂ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲਸ ਸੋਸਾਇਟੀ
22 JAN 2022 9:02PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਵਾਨ 100 ਨਵੇਂ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲਸ ਸੋਸਾਇਟੀ ਖੁਦ ਦੇ ਤਤਵਾਵਧਾਨ ਵਿੱਚ ਪਰਿਚਾਲਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇੱਛੁਕ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ (ਐੱਨਈਪੀ) ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਉਸ ਫੈਸਲੇ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਚਰਿਤ੍ਰ, ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ, ਦੇਸ਼ਭਗਤੀ ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਰਤੱਵ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਓਤ-ਪ੍ਰੋਤ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਨੇਤ੍ਰਿਤਵ ਵਿੱਚ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵੈਲਿਊ-ਬੇਸਡ ਐਜੁਕੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਅਧਿਕ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਫੇਜ਼ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ/ ਐੱਨਜੀਓਸ/ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਪਾਰਟਨਰਸ ਤੋਂ 100 ਸਹਿਯੋਗੀ ਭਾਗੀਦਾਰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਛੁੱਕ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਵਰਗ ਨੂੰ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ ਪੈਟਰਨ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲਾਂ (22.01.2022 ਤੱਕ ਲਗਭਗ 230) ਨੇ https://sainikschool.ncog.gov.in ‘ਤੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਗੋਆ, ਮਣੀਪੁਰ, ਮੇਘਾਲਯ, ਸਿਕੱਮ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ, ਅੰਡੇਮਾਨ ਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ, ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ, ਪੁਦੂਚੇਰੀ, ਲੱਦਾਖ ਅਤੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ/ਐੱਨਜੀਓਸ/ ਸਰਕਾਰੀ ਸਕੂਲਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਮਾਮੂਲੀ ਰਹੀ ਹੈ ਜਦਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇਹ ਇੱਕ ਸੁਨਹਿਰਾ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਪਹਿਲ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਤਾਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਆਕਾਂਖਿਆਤਮਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਵਿਕਲਪ ਦਾ ਗੁਣਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਿਖੇ।
ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ ਸੋਸਾਇਟੀ ਜਨਤਾ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਹਿਤ ਵਾਲੇ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਲਈ ਉਪਰੋਕਤ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ/ਐੱਨਜੀਓਸ/ਸਰਕਾਰੀ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।

Ministry of Defence
Sainik Schools Society seeks more participation from certain states and UTs for setting up new schools
22 JAN 2022 9:02PM by PIB Delhi
Under the scheme of the opening of 100 new Sainik Schools, approved by the Govt of India, the Sainik Schools Society is in the process to grant approval to the interested schools to function under its aegis. This Scheme will provide an opportunity for students throughout the country to march ahead in tune with National Education Policy (NEP) along with following the Sainik School curriculum. It is in line with the Government of India decision to provide an increased focus on value-based education enabling children to develop pride in the rich culture and heritage of this nation, effective leadership with character, discipline, sense of national duty and patriotism. In the first phase, 100 affiliate partners are proposed to be drawn from States/NGOs/Private partners.
The scheme is aimed at providing the Sainik School pattern of education to a larger cross-section of aspiring students all over the nation. A significant number of schools from various States (approx 230, up to 22.01.2022) have registered at https://sainikschool.ncog.gov.in. At the same time, it is observed that participation of Private/ NGOs/ Govt Schools from Goa, Manipur, Meghalaya, Sikkim, Tripura, West Bengal, New Delhi, Andaman and Nicobar, Chandigarh, Lakshadweep, Puducherry, Ladakh & Jammu and Kashmir is lukewarm even when there is a bright opportunity for these States / UT Governments to have Sainik School established in their area. A proactive drive in this regard will have multiple effects in providing a window to address the aspirational needs of parents and students of such areas.
Sainik Schools Society invites Private/ NGOs/Govt Schools of the aforementioned states to join the initiative for the benefit of the public at large.