પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ગુજરાતના સોમનાથ ખાતે નવા સર્કિટ હાઉસના ઉદ્ઘાટન પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
21 JAN 2022 2:03PM by PIB Ahmedabad
જય સોમનાથ.
આ કાર્યક્રમમાં ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ, પ્રદેશ ભાજપ અધ્યક્ષ અને સંસદમાં મારા સાથી શ્રી સી.આર. પાટીલજી, ગુજરાત સરકારના મંત્રીઓ, પૂર્ણેશ મોદી, અરવિંદ રૈયાણી, દેવાભાઈ માલમ, જૂનાગઢના સાંસદ રાજેશ ચુડાસમા, સોમનાથ મંદિર ટ્રસ્ટના સભ્યો અન્ય મહાનુભાવો, બહેનો અને સજ્જનો!
ભગવાન સોમનાથની પૂજામાં આપણા શાસ્ત્રોમાં કહેવાયું છે કે-
ભક્તિ પ્રદાય કૃપા અવતીર્ણમ્, તમ સોમનાથમ્ શરણમ્ પ્રપદ્યે.
એટલે કે ભગવાન સોમનાથની કૃપાથી અવતરે છે, કૃપાના ભંડાર ખુલે છે. છેલ્લા કેટલાક સમયથી અહીં જે રીતે એક પછી એક વિકાસના કામો થઈ રહ્યા છે તે સોમનાથ દાદાની વિશેષ કૃપા છે. સોમનાથ ટ્રસ્ટમાં જોડાયા પછી હું ઘણું બધું થતું જોઈ રહ્યો છું તે હું મારું સૌભાગ્ય માનું છું. કેટલાક મહિનાઓ પહેલા અહીં પ્રદર્શન ગેલેરી અને સહેલગાહ સહિત અનેક વિકાસ કાર્યોનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું. પાર્વતી મંદિરનો શિલાન્યાસ પણ કરવામાં આવ્યો હતો. અને આજે સોમનાથ સરકીટ હાઉસનું પણ લોકાર્પણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. આ મહત્વપૂર્ણ અવસર પર હું ગુજરાત સરકાર, સોમનાથ મંદિર ટ્રસ્ટ અને આપ સૌને હાર્દિક અભિનંદન પાઠવું છું.
સાથીઓ,
સર્કિટ હાઉસનો અભાવ હતો, સર્કિટ હાઉસ નહોતું ત્યારે બહારગામથી આવતા લોકો માટે રહેવાની વ્યવસ્થા બાબતે મંદિર ટ્રસ્ટ પર ઘણું દબાણ હતું. હવે આ સર્કિટ હાઉસ બન્યા બાદ સ્વતંત્ર વ્યવસ્થા બન્યા બાદ હવે તે પણ મંદિરથી વધુ દૂર નથી અને તેના કારણે મંદિર પર જે દબાણ હતું તે પણ ઘટી ગયું છે. હવે તે પોતાના મંદિરના કામમાં વધુ ધ્યાન આપી શકશે. મને કહેવામાં આવ્યું છે કે આ ઈમારતને એવી રીતે તૈયાર કરવામાં આવી છે કે અહીં રહેતા લોકોને સમુદ્રનો નજારો પણ મળી શકે. એટલે કે અહીં લોકો શાંતિથી પોતાના રૂમમાં બેસી જશે ત્યારે દરિયાના મોજા પણ જોશે અને સોમનાથનું શિખર પણ જોવા મળશે! દરિયાના મોજામાં, સોમનાથના શિખર પર, સમયની શક્તિઓને ફાડીને ગર્વભેર ઊભેલી ભારતની ચેતના પણ જોશે. આ વધતી જતી સુવિધાઓને કારણે દીવ, ગીર, દ્વારકા, વેદ દ્વારકા હોય, આ સમગ્ર પ્રદેશની જે પણ મુલાકાત લેશે, સોમનાથ એક રીતે સમગ્ર પ્રવાસન ક્ષેત્રનું કેન્દ્રબિંદુ બની જશે. ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ઉર્જા કેન્દ્ર બનશે.
સાથીઓ,
જ્યારે આપણે આપણી સંસ્કૃતિની પડકારોથી ભરેલી યાત્રા જોઈએ છીએ, ત્યારે આપણને ખ્યાલ આવે છે કે સેંકડો વર્ષોની ગુલામીમાં ભારત શું પસાર થયું છે. જે સંજોગોમાં સોમનાથ મંદિરનો નાશ થયો હતો અને જે સંજોગોમાં સરદાર વલ્લભ પટેલના પ્રયાસોથી મંદિરનો જીર્ણોદ્ધાર થયો હતો તે બંનેમાં આપણા માટે મોટો સંદેશ છે. આજે આઝાદીના અમૃત મહોત્સવમાં સોમનાથ જેવા આસ્થા અને સંસ્કૃતિના સ્થળો આપણે દેશના ભૂતકાળમાંથી શું શીખવા માંગીએ છીએ તેનું મહત્વનું કેન્દ્ર છે.
સાથીઓ,
વિવિધ રાજ્યોમાંથી, દેશના અને વિશ્વના વિવિધ ખૂણામાંથી, દર વર્ષે લગભગ એક કરોડ ભક્તો સોમનાથ મંદિરના દર્શન કરવા આવે છે. જ્યારે આ ભક્તો અહીંથી પાછા જાય છે, ત્યારે તેઓ પોતાની સાથે ઘણા નવા અનુભવો, ઘણા નવા વિચારો, નવી વિચારસરણી લઈને જાય છે. તેથી, પ્રવાસ જેટલો મહત્વપૂર્ણ છે, તેટલો જ મહત્વપૂર્ણ તેનો અનુભવ છે. ખાસ કરીને તીર્થયાત્રામાં, આપણે ઈચ્છીએ છીએ કે આપણું મન ભગવાનમાં સ્થિર હોવું જોઈએ, મુસાફરીને લગતી અન્ય સમસ્યાઓમાં સંઘર્ષ કે ફસાઈ ન જવું જોઈએ. સરકાર અને સંસ્થાઓના પ્રયાસોથી અનેક યાત્રાધામોને કેવી રીતે શણગારવામાં આવ્યા છે તેનું જીવંત ઉદાહરણ પણ સોમનાથ મંદિર છે. આજે અહીં આવતા શ્રદ્ધાળુઓ માટે સારી વ્યવસ્થા કરવામાં આવી રહી છે, રસ્તાઓ અને વાહનવ્યવહારની સુવિધા વધી રહી છે. અહીં વધુ સારી રીતે સહેલગાહ વિકસાવવામાં આવ્યો છે, પાર્કિંગની સુવિધા કરવામાં આવી છે, પ્રવાસી સુવિધા કેન્દ્ર બનાવવામાં આવ્યું છે, સ્વચ્છતા માટે કચરાના વ્યવસ્થાપનની આધુનિક વ્યવસ્થા પણ કરવામાં આવી છે. ભવ્ય પિલગ્રીમ પ્લાઝા અને કોમ્પ્લેક્સની દરખાસ્ત પણ તેના અંતિમ તબક્કામાં છે. અમને ખબર છે, હમણાં જ અમારા પૂર્ણેશ ભાઈ પણ તેનું વર્ણન કરતા હતા. મા અંબાજી મંદિરમાં પેસેન્જર સુવિધાઓના સમાન વિકાસ અને નિર્માણ માટે વિચાર ચાલી રહ્યો છે. અમે દ્વારકાધીશ મંદિર, રુકમણી મંદિર અને ગોમતીઘાટ સહિત આવા ઘણા વિકાસ કાર્યો પૂર્ણ કર્યા છે. તેઓ પ્રવાસીઓને સુવિધા પણ આપી રહ્યા છે, અને ગુજરાતની સાંસ્કૃતિક ઓળખને પણ મજબૂત કરી રહ્યા છે.
આ સિદ્ધિઓ વચ્ચે, હું આ અવસર પર ગુજરાતની તમામ ધાર્મિક અને સામાજિક સંસ્થાઓનો પણ આભાર માનું છું, અભિનંદન પાઠવું છું. તમારા દ્વારા વ્યક્તિગત સ્તરે જે રીતે વિકાસ અને સેવા કાર્ય સતત થઈ રહ્યા છે, તે બધા મારા દૃષ્ટિકોણથી સૌની પ્રાર્થનાની ભાવનાનું શ્રેષ્ઠ ઉદાહરણ છે. સોમનાથ મંદિર ટ્રસ્ટે જે રીતે કોરોનાની મુશ્કેલીઓ વચ્ચે યાત્રિકોની કાળજી લીધી, સમાજની જવાબદારી ઉપાડી તેમાં આપણા શિવના વિચારો જ દેખાય છે.
સાથીઓ,
આપણે વિશ્વના ઘણા દેશો વિશે સાંભળીએ છીએ જે ખૂબ જ સ્પષ્ટપણે દર્શાવે છે કે તેમની અર્થવ્યવસ્થામાં પર્યટનનું યોગદાન કેટલું મોટું છે. અહીં આપણી પાસે દરેક રાજ્યમાં, દરેક પ્રદેશમાં, વિશ્વના દરેક દેશમાં, દરેક રાજ્યમાં જેટલી શક્તિ છે. આવી અનંત શક્યતાઓ છે. તમે કોઈપણ રાજ્યનું નામ લો, સૌથી પહેલા મનમાં શું આવે છે? ગુજરાતનું નામ લો તો સોમનાથ, દ્વારકા, સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટી, ધોળાવીરા, કચ્છનું રણ, આવા અદ્ભુત સ્થળો મનમાં ઉભરી આવે છે. જો તમે યુપીનું નામ લો તો અયોધ્યા, મથુરા, કાશી, પ્રયાગ, કુશીનગર, વિંધ્યાચલ જેવા અનેક નામ તેમની માનસિક છબી પર એક રીતે છવાયેલા છે. સામાન્ય માણસને હંમેશા એવું લાગે છે કે તેણે આ તમામ સ્થળોની મુલાકાત લેવી જોઈએ. ઉત્તરાખંડ ભગવાન ભૂમિ છે. બદ્રીનાથ જી, કેદારનાથ જી ત્યાં છે. હિમાચલ પ્રદેશની વાત કરીએ તો મા જ્વાલાદેવી એ જ છે, મા નયનાદેવી એ જ છે, સમગ્ર ઉત્તરપૂર્વ દિવ્ય અને પ્રાકૃતિક આભાથી ભરેલું છે. એ જ રીતે રામેશ્વરમ માટે તમિલનાડુ, પુરી માટે ઓડિશા, તિરુપતિ બાલાજી માટે આંધ્રપ્રદેશ, સિદ્ધિવિનાયક માટે મહારાષ્ટ્ર, સબરીમાલા માટે કેરળ. તમે જે પણ રાજ્યનું નામ આપો, તીર્થધામ અને પર્યટનના અનેક કેન્દ્રો એકસાથે આપણા મગજમાં આવશે. આ સ્થાનો આપણી રાષ્ટ્રીય એકતા, એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારતની ભાવનાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. આ સ્થળોની મુલાકાત રાષ્ટ્રીય એકતામાં વધારો કરે છે, આજે દેશ આ સ્થાનોને સમૃદ્ધિના મજબૂત સ્ત્રોત તરીકે પણ જોઈ રહ્યો છે. તેમના વિકાસથી આપણે મોટા વિસ્તારના વિકાસને વેગ આપી શકીશું.
સાથીઓ,
છેલ્લા 7 વર્ષોમાં, દેશે પર્યટનની ક્ષમતાને સાકાર કરવા માટે અવિરતપણે કામ કર્યું છે. આજે પ્રવાસન કેન્દ્રોનો આ વિકાસ માત્ર સરકારી યોજનાનો ભાગ નથી, પરંતુ જનભાગીદારીનું અભિયાન છે. દેશના વિરાસત સ્થળો, આપણા સાંસ્કૃતિક વારસાનો વિકાસ તેનું ઉત્તમ ઉદાહરણ છે. જે હેરિટેજ સાઈટોની અગાઉ અવગણના થતી હતી તે હવે સૌના પ્રયાસોથી વિકસાવવામાં આવી રહી છે. ખાનગી ક્ષેત્ર પણ આમાં સહકાર આપવા આગળ આવ્યું છે. અતુલ્ય ભારત અને દેખો અપના દેશ જેવી ઝુંબેશ આજે દેશનું ગૌરવ વિશ્વ સમક્ષ મૂકી રહી છે, પ્રવાસનને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે.
સ્વદેશ દર્શન યોજના હેઠળ દેશમાં 15 થીમ આધારિત ટૂરિસ્ટ સર્કિટ પણ વિકસાવવામાં આવી રહી છે. આ સર્કિટ દેશના વિવિધ ભાગોને જોડે છે એટલું જ નહીં પરંતુ પ્રવાસનને નવી ઓળખ આપીને સુવિધા પણ આપે છે. રામાયણ સર્કિટ દ્વારા, તમે ભગવાન રામ સાથે સંકળાયેલા તમામ સ્થળોની મુલાકાત લઈ શકો છો, ભગવાન રામ સાથે ઉલ્લેખિત તમામ વસ્તુઓ, એક પછી એક. આ માટે રેલવે દ્વારા એક સ્પેશિયલ ટ્રેન પણ શરૂ કરવામાં આવી છે, અને મને કહેવામાં આવ્યું છે કે તે ખૂબ જ લોકપ્રિય થઈ રહી છે.
આવતીકાલથી દિવ્ય કાશી યાત્રા માટે દિલ્હીથી સ્પેશિયલ ટ્રેન પણ શરૂ થવા જઈ રહી છે. બુદ્ધ સર્કિટ ભારત અને વિદેશના પ્રવાસીઓ માટે ભગવાન બુદ્ધના તમામ સ્થળો સુધી પહોંચવાનું સરળ બનાવે છે. વિદેશી પ્રવાસીઓ માટે વિઝા નિયમો પણ સરળ બનાવાયા છે, જેનો ફાયદો દેશને પણ થશે. અત્યારે કોવિડને કારણે કેટલીક સમસ્યાઓ છે પરંતુ મારું માનવું છે કે, એકવાર ચેપ ઓછો થઈ જશે તો પ્રવાસીઓની સંખ્યામાં ફરીથી ઝડપથી વધારો થશે. સરકાર દ્વારા શરૂ કરાયેલ રસીકરણ અભિયાનમાં, આપણા પ્રવાસી રાજ્યોમાં અગ્રતાના ધોરણે દરેકને રસી આપવામાં આવે તેની પણ ખાસ કાળજી રાખવામાં આવી છે. ગોવા, ઉત્તરાખંડ જેવા રાજ્યોએ આમાં ખૂબ જ ઝડપથી કામ કર્યું છે.
સાથીઓ,
આજે દેશ પર્યટનને સર્વગ્રાહી રીતે, જોઈ રહ્યો છે. આજના સમયમાં પ્રવાસન વધારવા માટે ચાર બાબતો જરૂરી છે. પ્રથમ સ્વચ્છતા - અગાઉ આપણા પ્રવાસન સ્થળો, પવિત્ર યાત્રાધામો પણ અસ્વચ્છ હતા. આજે સ્વચ્છ ભારત અભિયાને આ ચિત્ર બદલી નાખ્યું છે. જેમ જેમ સ્વચ્છતા આવી રહી છે તેમ પ્રવાસન પણ વધી રહ્યું છે. પ્રવાસનને પ્રોત્સાહન આપવાનું બીજું મહત્વનું પરિબળ સગવડ છે. પરંતુ સુવિધાઓનો વ્યાપ માત્ર પ્રવાસન સ્થળો પૂરતો મર્યાદિત ન હોવો જોઈએ. પરિવહનની સુવિધા, ઈન્ટરનેટ, સાચી માહિતી, તબીબી વ્યવસ્થા આ તમામ પ્રકારની હોવી જોઈએ. અને આ દિશામાં પણ દેશમાં સર્વાંગી કાર્ય થઈ રહ્યું છે.
સાથીઓ,
પ્રવાસન વધારવા માટે સમય એ ત્રીજું મહત્વનું પાસું છે. આજે ટ્વેન્ટી-ટ્વેન્ટીનો યુગ છે. લોકો ઓછામાં ઓછા સમયમાં મહત્તમ જગ્યા આવરી લેવા માંગે છે. આજે દેશમાં હાઈવે, એક્સપ્રેસ વે બની રહ્યા છે, આધુનિક ટ્રેનો દોડી રહી છે, નવા એરપોર્ટ શરૂ થઈ રહ્યા છે, તે આમાં ઘણી મદદ કરી રહ્યા છે. UDAN યોજનાને કારણે હવાઈ ભાડામાં પણ નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે. એટલે કે જેટલો પ્રવાસનો સમય ઘટી રહ્યો છે, ખર્ચો ઘટી રહ્યો છે, તેટલો પ્રવાસન વધી રહ્યો છે. ગુજરાત પર જ નજર કરીએ તો અંબાજીના દર્શન માટે બનાસકાંઠામાં રોપ-વે, કાલિકા માતાના દર્શન માટે પાવાગઢ, હવે ગિરનારમાં રોપ-વે છે, સાતપુરામાં કુલ ચાર રોપ-વે કાર્યરત છે. આ રોપ-વે શરૂ થયા બાદ પ્રવાસીઓની સુવિધામાં વધારો થયો છે અને પ્રવાસીઓની સંખ્યામાં પણ વધારો થઈ રહ્યો છે. અત્યારે કોરોનાના પ્રભાવમાં ઘણું બધું બંધ થઈ ગયું છે, પરંતુ આપણે જોયું છે કે જ્યારે શાળા-કોલેજના વિદ્યાર્થીઓ શિક્ષણ પ્રવાસ પર જાય છે, ત્યારે આ ઐતિહાસિક સ્થળો તેમને ઘણું શીખવે છે. દેશભરમાં આવા સ્થળોએ સુવિધાઓ વધી રહી છે ત્યારે વિદ્યાર્થીઓ પણ સરળતાથી શીખી અને સમજી શકશે, દેશની ધરોહર સાથે તેમનું જોડાણ પણ વધશે.
સાથીઓ,
ટુરિઝમ વધારવા માટે ચોથી અને ખૂબ જ મહત્વની બાબત છે આપણી વિચારસરણી. આપણી વિચારસરણી નવીન અને આધુનિક હોવી જરૂરી છે. પરંતુ તે જ સમયે આપણને આપણા પ્રાચીન વારસા પર કેટલો ગર્વ છે, તે ઘણું મહત્વનું છે. અમને અમારામાં આ ગૌરવ છે, તેથી અમે ભારતમાંથી ચોરાયેલી મૂર્તિઓ, વિશ્વભરમાંથી જૂની વિરાસત પરત લાવી રહ્યા છીએ. આપણા પૂર્વજોએ આપણા માટે ઘણું બધું છોડી દીધું છે. પણ એક સમય એવો હતો જ્યારે આપણી ધાર્મિક સાંસ્કૃતિક ઓળખ વિશે વાત કરતાં ખચકાતા. આઝાદી પછી, દિલ્હીમાં માત્ર થોડા પરિવારો નવા રચાયા હતા. પરંતુ આજે દેશ એ સંકુચિત વિચારસરણીને પાછળ છોડીને ગૌરવની નવી જગ્યાઓ બનાવી રહ્યો છે, તેમને ભવ્યતા આપી રહ્યો છે. અમારી સરકાર છે જેણે દિલ્હીમાં બાબાસાહેબ સ્મારક બનાવ્યું. અમારી જ સરકારે રામેશ્વરમમાં એપીજે અબ્દુલ કલામ સ્મારક બનાવ્યું છે. એ જ રીતે નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝ અને શ્યામજી કૃષ્ણ વર્માથી લઈને મહાપુરુષો સાથે સંકળાયેલા સ્થાનોને પણ ભવ્યતા આપવામાં આવી છે. આપણા આદિવાસી સમાજના ગૌરવશાળી ઈતિહાસને આગળ લાવવા માટે સમગ્ર દેશમાં આદિવાસી સંગ્રહાલયો પણ બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. આજે કેવડિયામાં બનેલ સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટી સમગ્ર દેશનું ગૌરવ છે. કોરોના કાળની શરૂઆત પહેલા, ખૂબ જ ઓછા સમયમાં 45 લાખથી વધુ લોકો સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટી જોવા માટે ગયા હતા. કોરોના કાળ છતાં સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટી જોવા માટે અત્યાર સુધીમાં 75 લાખથી વધુ લોકો આવી ચૂક્યા છે. આ જ શક્તિ છે, આ છે આપણાં નવા બંધાયેલાં સ્થળોનું આકર્ષણ. આવનારા સમયમાં આ પ્રયાસો પ્રવાસન સાથે આપણી ઓળખને પણ નવી ઊંચાઈ આપશે.
અને સાથીઓ,
જ્યારે હું વોકલ ફોર લોકલ વિશે વાત કરું છું, ત્યારે મેં જોયું છે કે કેટલાક લોકો એવું વિચારે છે કે મોદીનું વોકલ ફોર લોકલ એટલે દિવાળીમાં દિવા ક્યાંથી ખરીદવા. આટલા સીમિત ન રહો ભાઈ. જ્યારે હું સ્થાનિક માટે અવાજ કહું છું, ત્યારે મારા દૃષ્ટિકોણથી પ્રવાસન પણ તેમાં આવે છે. હું હંમેશા આગ્રહ રાખું છું કે ગમે તે હોય, પરિવારમાં સંતાનની ઈચ્છા હોય, વિદેશ જવાની, દુબઈ જવાની, સિંગાપોરમાં જવાની ઈચ્છા હોય તો જવાનું મન થાય, પરંતુ વિદેશ જવાનું આયોજન કરતાં પહેલાં કુટુંબમાં નક્કી કરી લો કે, ભારતના 15-20 પ્રખ્યાત સ્થળે જઈશું. પહેલા તમે ભારતનો અનુભવ કરશો, જોશો, પછી તમે વિશ્વના કોઈ અન્ય સ્થળે જશો.
સાથીઓ,
જીવનના દરેક ક્ષેત્રમાં સ્થાનિક માટે સ્વર અપનાવવું પડશે. દેશને સમૃદ્ધ બનાવવો હોય, દેશના યુવાનો માટે તક ઊભી કરવી હોય તો આ માર્ગ પર ચાલવું પડશે. આજે, સ્વતંત્રતાના અમૃતમાં, અમે એક એવા ભારત માટે પ્રતિજ્ઞા લઈ રહ્યા છીએ જે તેની પરંપરાઓ સાથે જોડાયેલું હશે એટલું જ આધુનિક હશે. આપણા તીર્થસ્થાનો, આપણા પ્રવાસન સ્થળો આ નવા ભારતમાં રંગ ભરવાનું કામ કરશે. આ આપણી વિરાસત અને વિકાસ બંનેના પ્રતિક બનશે. મને પૂરો વિશ્વાસ છે કે, સોમનાથ દાદાના આશીર્વાદથી દેશની વિકાસની આ યાત્રા આમ જ આગળ વધતી રહેશે.
ફરી એકવાર હું તમને બધાને નવા સર્કિટ હાઉસ માટે અભિનંદન આપું છું.
ખુબ ખુબ આભાર.
જય સોમનાથ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at inauguration of New Circuit House at Somnath in Gujarat
21 JAN 2022 2:03PM by PIB Delhi
Jai Somnath!
Present in the program are Gujarat Chief Minister Shri Bhupendrabhai Patel, State BJP President and my colleague in Parliament Shri CR Patil ji, Ministers in Gujarat Government, Purnesh Modi, Arvind Raiyani and Devabhai Malam, Junagadh MP Rajesh Chudasama, members of the Somnath Temple Trust, other excellencies and ladies and gentlemen!
It is said in our scriptures in reverence of Lord Somnath --
भक्ति प्रदानाय कृपा अवतीर्णम्, तम् सोमनाथम् शरणम् प्रपद्ये॥
That is, the blessing of Lord Somnath is personified and the treasury of blessings is opened. It is the special blessings of Somnath Dada that a series of development works are being carried out here for some time. I consider it the privilege that I am watching so many activities after joining the Somnath Trust. Several development works, including an exhibition gallery and promenade, were inaugurated here a few months ago. The foundation stone of the Parvati temple was also laid. And today, the Somnath Circuit House is also being inaugurated. I extend hearty congratulations to the Government of Gujarat, the Somnath Temple Trust and all of you on this important occasion.
Friends,
The need for a Circuit House was felt here. In the absence of the Circuit House, there was a lot of pressure on the temple trust for arranging accommodation for those coming from outside. The pressure on the temple has also reduced considerably with the opening of this Circuit House, an independent system. And it is also not too far away from the temple. Now they (trustees) will be able to concentrate more on the temple chores. I am told that this building has been designed in such a way that people staying here would also get a sea view. That is, when people sit in their rooms peacefully, they would also see the waves of the sea as well as the peak of Somnath. In the midst of the waves of the sea and the peak of Somnath, they would also see the consciousness of India standing proud by tearing the forces of time. Be it Diu, Gir, Dwarka, Veda Dwarka, Somnath will in a way become a focal point of the entire tourism sector due to these increasing facilities for those traveling this region. It will become a very important power center.
Friends,
When we look at the journey of our civilization full of challenges, we get an idea of ​​what India has gone through in hundreds of years of slavery. The circumstances in which the Somnath temple was destroyed, and the circumstances in which the temple was renovated by the efforts of Sardar Vallabhbhai Patel, have a great message for us. The places of faith and culture like Somnath are important centers of what we want to learn from the past of the country during the Amrit Mahotsav of freedom.
Friends,
About one crore devotees come every year to visit the Somnath temple from different states, from different parts of the country and the world. Upon their return, these devotees carry with them many new experiences, ideas and beliefs. Therefore, the more important a journey is, the equally important is its experience. Especially in pilgrimage, we wish that our mind is rooted in God and we are not bothered about problems related to the journey. Somnath temple is also a living example of how the efforts of the government and institutions have decorated many pilgrimage centers. Now there are better arrangements for the devotees and improvement in roads and transport facilities. A better promenade, parking facilities, tourist facilitation center and modern arrangements for waste management have also been developed for cleanliness. The proposal for a splendid Pilgrim Plaza and Complex is also in its final stages. Just now, our Purneshbhai was describing it too. Plans are afoot for a similar development of tourist amenities at Maa Ambaji temple. We have already completed many such development works at Dwarkadhish Temple, Rukmani Temple and Gomti Ghat. These are providing convenience to the tourists and also strengthening the cultural identity of Gujarat.
In the midst of these achievements, I would also like to thank and congratulate all the religious and social organizations of Gujarat on this occasion. The way you are continuing with development and service tasks at a personal level is the best example of the spirit of ‘Sabka Prayas’ (everybody’s effort) from my point of view. The way the Somnath Temple Trust took care of the devotees in the wake of difficulties arising out of Corona and took up the responsibility of society reflects our belief that Shiva is in every creature.
Friends,
We hear about the contribution of tourism to the economy of many countries and it is prominently showcased. We have as much potential as it is in each country of the world in every state and region. There are endless such possibilities. You take the name of any state, what comes to mind first? If you take the name of Gujarat, then Somnath, Dwarka, Statue of Unity, Dholavira, Rann of Kutch and many such wonderful places emerge in your mind. If you take the name of UP, then many places like Ayodhya, Mathura, Kashi, Prayag, Kushinagar, Vindhyachal swamp our minds. The common man always has the desire to visit all these places. Uttarakhand is Devbhoomi in itself. Badrinath ji, Kedarnath ji are there. Talking about Himachal Pradesh, Maa Jwaladevi, Maa Nainadevi are there. The entire Northeast is full of divine and natural aura. Similarly, the names of Tamil Nadu for visiting Rameshwaram, Odisha for Puri, Andhra Pradesh for Tirupati Balaji, Maharashtra for Siddhivinayak ji and Kerala for Sabarimala come to mind. Whichever state you name, many centers of pilgrimage and tourism will come to our mind. These places represent the spirit of our national unity and ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’ (One India, Supreme India). Visiting these places enhances national integration. Today the nation is also identifying these places as a staunch source of prosperity. With the development of these places, we can accelerate the development of a large sphere.
Friends,
The country has been working relentlessly for the last seven years to realize the potential of tourism. The development of tourist centers is not just a part of the government scheme, but a campaign of public participation. The heritage sites of the country and the development of our cultural heritage is great example of this. The heritage sites which were lying neglected earlier are now being developed with the efforts of everyone. The private sector has also come forward to cooperate in this regard. Campaigns like Incredible India and Dekho Apna Desh are placing the pride of the country in front of the world and promoting tourism.
Under the Swadesh Darshan scheme, 15 theme-based tourist circuits are also being developed in the country. These circuits not only connect different parts of the country but also facilitate tourism by giving it a new identity. Through the Ramayana circuit, you can visit all the places associated with Lord Rama. A special train has also been launched by the Railways in this regard and I am told that it is becoming very popular.
A special train is also going to start from Delhi for Divya Kashi Yatra from tomorrow. Buddha Circuit is making it convenient for tourists from India and abroad to visit all the places of Lord Buddha. Visa rules have also been relaxed for foreign tourists, which will also benefit the country. Right now, there are some problems due to Covid, but I believe the number of tourists will pick up again once the infection subsides. In the vaccination campaign launched by the government, special care has also been taken to ensure that everyone gets vaccinated on a priority basis in our tourist states. States like Goa and Uttarakhand have made rapid progress in this regard.
Friends,
Today the country is looking at tourism in a holistic way. In the present circumstances, four things are necessary to boost tourism. First, cleanliness -- earlier our tourist and pilgrimage places used to be untidy. Today the Swachh Bharat Abhiyan has changed this image. With increased cleanliness, tourism is also booming. Another important factor in promoting tourism is convenience. But the scope of facilities should not be restricted to tourist places only. There should be facilities for transport, internet, correct information, medical arrangements and all kinds. And all-round work is happening in the country in this regard.
Friends,
Time is the third important aspect of increasing tourism. It is the era of Twenty-Twenty. People want to cover maximum places in minimum time. The highways, expressways, modern trains and new airports in the country are helping a lot in this regard. Airfares have also come down significantly due to the UDAN scheme. That is, with the reduction in travel time, expenses are coming down and tourism is also flourishing. If we look at Gujarat itself, we have a ropeway in Banaskantha for visiting Ambaji, Pavagadh for visiting Kalika Mata, now there is a ropeway in Girnar and in Satpura, so in all, four ropeways are in place. After the introduction of these ropeways, the convenience of tourists has increased and the number of tourists is also increasing. Right now, many things have come to a halt under the influence of Corona, but we have seen that when school and college students go on education tours, these historical places also teach a lot to them. When facilities are improving at such places across the country, the students will also be able to learn and understand easily and their attachment with the country's heritage will also strengthen.
Friends,
The fourth and very important aspect to increase tourism is our thinking. It is necessary for our thinking to be innovative and modern. But at the same time, we should also be proud of our ancient heritage. It matters a lot. We have this pride in us, and therefore, we are bringing back the stolen idols from India, old heritage from all over the world. Our ancestors have left so much for us. But there was a time when it was hesitant to talk about our religious-cultural identity. The makeover happened only for a few families in Delhi after independence. But today the country is leaving behind that narrow approach and is building new places of pride and giving them grandeur. It is our government that built Baba Saheb Memorial in Delhi. It is our own government that built the APJ Abdul Kalam memorial in Rameshwaram. Similarly, grandeur has been added to places associated with great personalities like Netaji Subhas Chandra Bose and Shyamji Krishna Varma. Adivasi (tribal) museums are also being built across the country to bring to the fore the glorious history of our tribal society. The Statue of Unity built in Kevadiya is the pride of the entire country. Before the start of the Corona period, more than 45 lakh people had already visited the Statue of Unity. Despite the Corona period, more than 75 lakh people have visited the Statue of Unity so far. This is the potential and charm of our newly built places. These efforts will also give a new height to our identity along with tourism in the time to come.
And friends,
When I talk about ‘Vocal for Local’, I have seen some people thinking that Modi's ‘Vocal for Local’ means where to buy lamps during Diwali. Don't limit its meaning to that sense, please. When I suggest ‘Vocal for Local’, there is tourism also in my view. I always insist that if there is a desire of the children in the family to go abroad, to go to Dubai or Singapore, then the family should decide to visit 15-10 important places of the country before planning to go abroad. Experience India first before visiting other places in the world!
Friends,
We need to adopt ‘Vocal for Local’ in every sphere of life. We need to follow this path if we have to make the country prosperous and create opportunities for the youth. During the Amrit Mahotsav of freedom, we are taking a pledge for an India which will be as modern as it is rooted in its traditions. Our pilgrimage and tourist places will work to fill color in this new India. These will become symbols of both our heritage and development. I am confident this relentless journey of the development of the country will continue with the blessings of Somnath Dada.
Once again, I congratulate all of you on the new Circuit House.
Thank you very much.
Jai Somnath!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.