ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਫ਼ਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਸਾਲ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
19 JAN 2022 3:39PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਅੱਜ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਫ਼ਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਸੀਐੱਸਕੇ) ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਨੂੰ 31.3.2022 ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਤਿੰਨ ਸਾਲ ਲਈ ਵਿਸਤਾਰ ਦਾ ਕੁੱਲ ਖ਼ਰਚ ਲਗਭਗ 43.68 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਪ੍ਰਭਾਵ :
ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਫ਼ਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਕਾਰਜਕਾਲ 31.3.2022 ਦੇ ਬਾਅਦ 3 ਸਾਲ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਨਾਲ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ’ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਫ਼ਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀ ਅਤੇ ਹੱਥ ਨਾਲ ਮੈਲਾ ਉਠਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਲੋਕ ਲਾਭਾਰਥੀ ਹੋਣਗੇ । 31.12.2021 ਨੂੰ ਐੱਮ.ਐੱਸ. ਐਕਟ ਸਰਵੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਮੈਨੂਅਲ ਸਕੈਵੈਂਜਰਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 58,098 ਹੈ ।
ਵੇਰਵਾ:
ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਫ਼ਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਸਾਲ 1993 ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਫ਼ਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਐਕਟ, 1993 ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ 31.3.1997 ਤੱਕ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਐਕਟ ਦੀ ਵੈਧਤਾ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ 31.03.2002 ਤੱਕ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ 29.2.2004 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਫ਼ਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ( ਐੱਨਸੀਐੱਸਕੇ ) ਐਕਟ 29.2.2004 ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ। ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਐੱਨਸੀਐੱਸਕੇ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਨੂੰ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇੱਕ ਗ਼ੈਰ – ਕਾਨੂੰਨੀ (non-statutory) ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਕਾਰਜਕਾਲ 31.03.2022 ਤੱਕ ਹੈ ।
ਪਿਛੋਕੜ:
ਐੱਨਸੀਐੱਸਕੇ ਸਫ਼ਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਸਫ਼ਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਭਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਅਤੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਆਦਿ ਵੀ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਨਾਲ ਹੀ, ਮੈਨੂਅਲ ਸਕੈਵੈਂਜਰਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮਨਾਹੀ ਅਤੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ਐਕਟ, 2013 ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਐੱਨਸੀਐੱਸਕੇ ਨੂੰ ਐਕਟ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ, ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਲਾਹ ਦੇਣ ਅਤੇ ਐਕਟ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੇ ਉਲੰਘਣਾ/ਗ਼ੈਰ-ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਸੌਂਪਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਫ਼ਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਉੱਨਤੀ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ , ਲੇਕਿਨ ਸਮਾਜਿਕ - ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵੰਚਿਤ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਹੁਣ ਵੀ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਿਆ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਹੱਥ ਨਾਲ ਮੈਲਾ ਉਠਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਥਾ ਨੂੰ ਲਗਭਗ ਸਮਾਪਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਫਿਰ ਵੀ ਛਿਟਪੁਟ (ਕੁਝ-ਕੁ) ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਸੀਵਰ/ਸੈਪਟਿਕ ਟੈਂਕਾਂ ਦੀ ਜੋਖਮ ਭਰੀ ਸਫ਼ਾਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਲਈ ਸਰਬਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਾ ਖੇਤਰ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸਫ਼ਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਈ ਕਿਰਿਆਕਲਾਪਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੀਵਰ/ਸੈਪਟਿਕ ਟੈਂਕਾਂ ਦੀ ਪੂਰਨ ਤੌਰ ’ਤੇ ਮਸ਼ੀਨ ਦੁਆਰਾ ਸਫ਼ਾਈ ਅਤੇ ਹੱਥ ਨਾਲ ਮੈਲਾ ਉਠਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ ।

Ministry of Social Justice & Empowerment
Cabinet approves extension of tenure of the National Commission for Safai Karamcharis for three years
19 JAN 2022 3:39PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today has approved the extension of the tenure of the National Commission for Safai Karamcharis (NCSK) for three years beyond 31.3.2022.
The total implication of the extension for three years would be approximately Rs.43.68 crore.
Impact :
The major beneficiaries would be the Safai Karamcharis and identified manual scavengers in the country since the NCSK for 3 more years beyond 31.3.2022. The number of Manual Scavengers identified under the MS Act Survey as on 31.12.2021 is 58098.
Details:
The NCSK was established in the year 1993 as per the provisions of the NCSK Act 1993 initially for the period upto 31.3.1997. Later the validity of the Act was initially extended upto 31.3.2002 and thereafter upto 29.2.2004. The NCSK Act ceased to have effect from 29.2.2004. After that the tenure of the NCSK has been extended as a non-statutory body from time to time through resolutions. The tenure of the present Commission is upto 31.3.2022.
Background:
The NCSK has been giving its recommendations to the Government regarding specific programmes for welfare of Safai Karamcharis, study and evaluate the existing welfare programmes for Safai Karamcharis, investigate cases of specific grievances etc. Also as per the provisions of the Prohibition of Employment as Manual Scavengers and their Rehabilitation Act, 2013, the NCSK has been assigned the work to monitor the implementation of the Act, tender advice for its effective implementation to the Centre and State Governments and enquire into complaints regarding contravention/non-implementation of the provisions of the Act. Though the Government has taken many steps for the upliftment of the Safai Karamcharis, the deprivation suffered by them in socio-economic and educational terms is still far from being eliminated. Although manual scavenging has been almost eradicated, sporadic instances do occur. Hazardous cleaning of sewer/septic tanks continues to be an area of the highest priority for the Government. Hence, the Government feels that there is a continued need to monitor the various interventions and initiatives of the Government for welfare of Safai Karamcharis and to achieve the goal of complete mechanization of sewer/septic tanks cleaning in the country and rehabilitation of manual scavengers.