ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
చిత్తరంజన్ నేషనల్ క్యాన్సర్ ఇన్స్టిట్యూట్ (CNCI) రెండవ క్యాంపస్ ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
07 JAN 2022 3:52PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం,
గౌరవనీయులైన పశ్చిమ బెంగాల్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీమతి మమతా జీ, కేంద్ర మంత్రివర్గంలోని నా సహచరులు మన్సుఖ్ మాండవియా జీ, సుభాస్ సర్కార్ జీ, శంతను ఠాకూర్ జీ, జాన్ బార్లా జీ మరియు నిసిత్ ప్రమాణిక్ జీ, ప్రతిపక్ష నాయకుడు సువేందు అధికారి జీ, సభ్యులు CNCI కోల్‌కతా పాలకమండలి, ఆరోగ్య రంగానికి సంబంధించిన కష్టపడి పనిచేసే స్నేహితులందరూ, ఇతర ప్రముఖులు, లేడీస్ అండ్ జెంటిల్మన్!
దేశంలోని ప్రతి పౌరుడికి అత్యుత్తమ ఆరోగ్య సంరక్షణ సౌకర్యాలను అందించాలనే జాతీయ సంకల్పాన్ని బలోపేతం చేయడం ద్వారా ఈ రోజు మనం మరో అడుగు వేశాము. చిత్తరంజన్ నేషనల్ క్యాన్సర్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ రెండవ క్యాంపస్ పశ్చిమ బెంగాల్‌లోని అనేక మంది పౌరులకు ముఖ్యమైన సౌకర్యాలతో ఏర్పాటైంది. ఇది ముఖ్యంగా క్యాన్సర్‌తో పోరాడుతున్న వారి బంధువులు, పేద, మధ్యతరగతి కుటుంబాలకు భారీ ఉపశమనాన్ని అందిస్తుంది. కోల్‌కతాలోని ఈ ఆధునిక ఆసుపత్రి కారణంగా క్యాన్సర్ సంబంధిత చికిత్సలు, శస్త్రచికిత్సలు ఇప్పుడు మరింత అందుబాటులోకి వస్తాయి.
స్నేహితులారా,
నేడు దేశం మరో కీలక మైలురాయిని అధిగమించింది. దేశం 15 నుంచి 18 సంవత్సరాల మధ్య వయస్సు పిల్లలకు టీకాలు వేయడంతో సంవత్సరాన్ని ప్రారంభించింది. ఈ రోజు, సంవత్సరం మొదటి నెల మొదటి వారంలో, భారతదేశం కూడా 150 కోట్లు లేదా 1.5 బిలియన్ల వ్యాక్సిన్ డోస్‌లను పూర్తి చేసే చారిత్రాత్మక మైలురాయిని సాధిస్తోంది. ఏడాదిలోపే 150 కోట్ల వ్యాక్సిన్ డోస్! గణాంకాల పరంగా చూస్తే ఇది చాలా పెద్ద సంఖ్య. ప్రపంచంలోని చాలా అభివృద్ధి చెందిన దేశాలకు ఇది ఆశ్చర్యం కంటే తక్కువ కాదు, కానీ భారతదేశానికి ఇది 130 కోట్ల దేశ ప్రజల బలానికి చిహ్నం. భారతదేశానికి, ఇది అసాధ్యాన్ని సుసాధ్యం చేయడానికి ఏదైనా చేయగల ధైర్యాన్ని కలిగి ఉన్న నూతన సంకల్ప శక్తిని సూచిస్తుంది. భారతదేశానికి, ఇది ఆత్మవిశ్వాసం, స్వావలంబన, ఆత్మగౌరవానికి చిహ్నం! ఈరోజు ఈ సందర్భంగా దేశప్రజలందరికీ నా అభినందనలు.
స్నేహితులారా,
ప్రమాదకరమైన మారువేషంలో ఉన్న కరోనా వైరస్‌కి వ్యతిరేకంగా జరిగే పోరాటంలో మన టీకా కార్యక్రమం కూడా అంతే ముఖ్యమైనది. నేడు, ప్రపంచం మరోసారి కరోనా కొత్త రూపాంతరం ఓమిక్రాన్ ను ఎదుర్కొంటోంది. ఈ కొత్త వేరియంట్ వల్ల మన దేశంలో కూడా కేసులు వేగంగా పెరుగుతున్నాయి. అందువల్ల, 150 కోట్ల వ్యాక్సిన్ మోతాదుల ఈ షీల్డ్ మనకు చాలా ముఖ్యమైనది. నేడు, భారతదేశంలోని వయోజన జనాభాలో 90 శాతానికి పైగా వ్యాక్సిన్‌ల యొక్క ఒక మోతాదును పొందారు. కేవలం ఐదు రోజుల్లోనే 1.5 కోట్ల మందికి పైగా పిల్లలకు టీకాలు వేశారు. ఈ విజయం దేశం మొత్తానికి, ప్రతి ప్రభుత్వానికి చెందుతుంది. ఈ విజయాన్ని సాధించినందుకు శాస్త్రవేత్తలు, వ్యాక్సిన్ తయారీదారులు మరియు ఆరోగ్య రంగంలోని మా సహోద్యోగులకు నేను ప్రత్యేకంగా ధన్యవాదాలు తెలియజేస్తున్నాను. ప్రతి ఒక్కరి సమిష్టి కృషి ద్వారా దేశం ఆ తీర్మానాన్ని శిఖరాగ్రానికి తీసుకువెళ్లింది, ఇది మేము మొదటి నుండి ప్రారంభించాము.
స్నేహితులారా,
సబ్కా ప్రయాస్ (అందరి కృషి) ఈ స్ఫూర్తి 100 సంవత్సరాల అతిపెద్ద మహమ్మారిపై పోరాటంలో దేశానికి శక్తినిస్తోంది. ప్రాథమిక మరియు క్లిష్టమైన మౌలిక సదుపాయాలను నిర్మించడం నుండి కోవిడ్‌తో పోరాడటం వరకు, ప్రపంచంలోనే అత్యంత వేగవంతమైన, ఉచిత-వ్యాక్సినేషన్ ప్రచారం వరకు ఈ శక్తి నేడు ప్రతిచోటా కనిపిస్తుంది. భౌగోళిక, ఆర్థిక మరియు సామాజిక వైవిధ్యంతో మన దేశంలో పరీక్షల నుండి టీకా వరకు ఇంత భారీ మౌలిక సదుపాయాలను అభివృద్ధి చేసిన వేగం మొత్తం ప్రపంచానికి ఉదాహరణ.
స్నేహితులారా,
దట్టమైన చీకటి నేపథ్యంలో కాంతి మరింత ముఖ్యమైనది. పెద్ద సవాళ్లు ఉన్నప్పుడు నైతికత మరింత ముఖ్యమైనది. యుద్ధం కష్టంగా ఉన్నప్పుడు ఆయుధాలు మరింత ముఖ్యమైనవి. ఇప్పటివరకు, ప్రభుత్వం పశ్చిమ బెంగాల్‌కు సుమారు 110 మిలియన్ డోస్ కరోనా వ్యాక్సిన్‌లను ఉచితంగా అందించింది. బెంగాల్‌కు 1,500 కంటే ఎక్కువ వెంటిలేటర్లు, 9,000 కొత్త ఆక్సిజన్ సిలిండర్లు కూడా ఇవ్వబడ్డాయి. నలభై తొమ్మిది కొత్త PSA ఆక్సిజన్ ప్లాంట్లు కూడా పని చేయడం ప్రారంభించాయి. ఇవి కరోనాపై పోరాటంలో పశ్చిమ బెంగాల్ ప్రజలకు సహాయపడతాయి.
స్నేహితులారా,
చిత్తరంజన్ నేషనల్ క్యాన్సర్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ క్యాంపస్‌లోని దేశబంధు చిత్తరంజన్ దాస్ జీ మరియు మహర్షి సుశ్రుత విగ్రహాలు మనందరికీ గొప్ప ప్రేరణ. దేశబంధు జీ చెప్పేవారు – “నేను ఈ దేశం కోసం జీవించడానికి, దేశం కోసం పనిచేయడానికి మళ్లీ మళ్లీ ఈ దేశంలో పుట్టాలనుకుంటున్నాను.”
మహర్షి సుశ్రుత ఆరోగ్య రంగంలో ప్రాచీన భారతీయ విజ్ఞానానికి ప్రతిబింబం. అటువంటి ప్రేరణలతో, దేశ ప్రజల ఆరోగ్యానికి సంబంధించిన పూర్తి పరిష్కారాల కోసం గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా సమగ్ర ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. నేడు, 'సబ్కా ప్రయాస్' స్ఫూర్తితో, దేశంలోని ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాలను, ఆరోగ్య ప్రణాళికను జాతీయ తీర్మానాలతో అనుసంధానించే పని వేగవంతమవుతోంది. ఈ రోజు ఆరోగ్య రంగంలో ఉన్న సవాళ్లను ఎదుర్కోవడానికి అలాగే భవిష్యత్తును సురక్షితంగా ఉంచడానికి మేము నిరంతరం కృషి చేస్తున్నాము. వ్యాధుల మూలాలను తొలగించే ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. అస్వస్థత గా ఉన్నట్లయితే చికిత్సను సరసమైన,అందుబాటులో ఉంచడంపై మా ప్రభుత్వం దృష్టి సారించింది. అదే సమయంలో, వైద్యుల సామర్థ్యాన్ని, వైద్య మౌలిక సదుపాయాలను విస్తరించడం ద్వారా ఆరోగ్య సేవలను మెరుగుపరచడం జరుగుతుంది.
స్నేహితులారా,
అందువల్ల, దేశం తన ఆరోగ్య రంగాన్ని మార్చడానికి నివారణ ఆరోగ్యం, సరసమైన ఆరోగ్య సంరక్షణ, సరఫరా వైపు జోక్యం మరియు మిషన్ మోడ్ ప్రచారాలను వేగవంతం చేస్తోంది. యోగా, ఆయుర్వేదం, ఫిట్ ఇండియా ఉద్యమం, యూనివర్సల్ ఇమ్యునైజేషన్ మొదలైన వాటి ద్వారా ప్రివెంటివ్ హెల్త్ కేర్ ప్రచారం చేయబడుతోంది. 'స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్', 'హర్ ఘర్ జల్' వంటి జాతీయ పథకాలు గ్రామాన్ని, పేద కుటుంబాలను అనేక వ్యాధుల నుండి రక్షించడంలో సహాయపడుతున్నాయి. ఆర్సెనిక్ మరియు ఇతర వనరుల ద్వారా కలుషితమైన నీరు కూడా దేశంలోని అనేక రాష్ట్రాల్లో క్యాన్సర్‌కు ప్రధాన కారణం. ఈ సమస్యను పరిష్కరించడంలో 'హర్ ఘల్ జల్' ప్రచారం ఎంతగానో సహకరిస్తోంది.
స్నేహితులారా,
మా పేద, దిగువ మధ్యతరగతి ప్రజలు చాలా కాలంగా ఆరోగ్య సదుపాయాలకు దూరమయ్యారు ఎందుకంటే చికిత్స అందుబాటులో లేదు లేదా చాలా ఖరీదైనది. పేదవాడు తీవ్రమైన అనారోగ్యంతో బాధపడుతున్నట్లయితే, అతనికి రెండు ఎంపికలు మాత్రమే ఉన్నాయి - రుణం తీసుకోవడం, అతని ఇల్లు లేదా భూమిని విక్రయించడం లేదా చికిత్స చేయాలనే ఆలోచనను నివారించడం. క్యాన్సర్ అనేది ఒక వ్యాధి, దీని పేరు వినగానే పేద, మధ్యతరగతి ప్రజలు గుండెలు బాదుకుంటున్నారు. ఈ విష చక్రం, ఆందోళన నుండి పేదలను బయటపడేయడానికి దేశం సరసమైన, చౌకైన అందుబాటులో ఉన్న చికిత్స కోసం నిరంతరం చర్యలు తీసుకుంటోంది. సంవత్సరాలుగా, క్యాన్సర్ చికిత్సకు అవసరమైన మందుల ధర గణనీయంగా పడిపోయింది. ప్రస్తుతం మన్సుఖ్ భాయ్ కూడా వివరంగా చెబుతున్నాడు. పశ్చిమ బెంగాల్‌తో సహా దేశవ్యాప్తంగా ఏర్పాటు చేసిన 8,000 కంటే ఎక్కువ జన్ ఔషధి కేంద్రాలలో, మందులు మరియు శస్త్రచికిత్స సామాగ్రి చాలా సరసమైన ధరలకు అందించబడుతున్నాయి. ఈ స్టోర్లలో 50కి పైగా క్యాన్సర్ మందులు కూడా అతి తక్కువ ధరకే లభిస్తున్నాయి. క్యాన్సర్‌కు తక్కువ ధరకే మందులను అందించేందుకు దేశవ్యాప్తంగా ప్రత్యేక అమృత్ స్టోర్లు కూడా పనిచేస్తున్నాయి. ప్రభుత్వం యొక్క ఈ సేవా స్ఫూర్తి మరియు సున్నితత్వం పేదలకు సరసమైన చికిత్సను అందించడంలో సహాయపడుతుంది. ప్రభుత్వం నియంత్రించిన 500 మందుల ధర కూడా రోగులకు ఏటా రూ.3,000 కోట్లకు పైగా ఆదా అవుతోంది. పౌరుల సొమ్ము ఆదా అవుతోంది. కరోనరీ స్టెంట్ల ధరలను నిర్ణయించడం వల్ల హృద్రోగులు ప్రతి సంవత్సరం రూ.4,500 కోట్లకు పైగా ఆదా చేస్తున్నారు. మోకాలి ఇంప్లాంట్ల ధరను తగ్గించాలని ప్రభుత్వం తీసుకున్న నిర్ణయం మన మన వయోజనులకు, మన వృద్ధ తల్లులు, సోదరీమణులు, పురుషులకు ప్రత్యేక ప్రయోజనకరంగా ఉంది. ఫలితంగా వృద్ధ రోగులకు ప్రతి సంవత్సరం రూ.1500 కోట్లు ఆదా అవుతుంది. . ప్రధానమంత్రి జాతీయ డయాలసిస్ కార్యక్రమం కింద 12 లక్షల మంది పేద రోగులకు ప్రభుత్వం ఉచితంగా డయాలసిస్‌ను అందించింది. దీంతో వారికి రూ.520 కోట్లకు పైగా ఆదా అయింది.
స్నేహితులారా,
ఆయుష్మాన్ భారత్ యోజన సరసమైన మరియు సమగ్ర ఆరోగ్య సంరక్షణ పరంగా గ్లోబల్ బెంచ్‌మార్క్‌గా మారుతోంది. PM-JAY పథకం కింద, దేశవ్యాప్తంగా 2.6 కోట్ల మందికి పైగా రోగులు ఆసుపత్రులలో ఉచిత చికిత్స పొందారు. ఈ పథకాలు అమలులో లేకపోతే, ఈ రోగులు వారి స్వంత చికిత్స కోసం 50,000 నుండి 60,000 కోట్ల రూపాయలు ఖర్చు చేయాల్సి ఉంటుందని అంచనా.
స్నేహితులారా,
ఆయుష్మాన్ భారత్ ద్వారా కూడా 17 లక్షల మందికి పైగా క్యాన్సర్ రోగులకు లబ్ది చేకూర్చింది. ఈ రోగులకు కీమోథెరపీ, రేడియోథెరపీ లేదా శస్త్రచికిత్స అయినా ఆసుపత్రిలో అన్ని సౌకర్యాలు ఉచితంగా లభిస్తాయి. ప్రభుత్వం ఈ ప్రయత్నాలు చేయకపోతే ఎంత మంది పేదల జీవితాలు ప్రమాదంలో పడతాయో లేదా ఎన్ని కుటుంబాలు అప్పుల ఊబిలో కూరుకుపోతాయో ఒక్కసారి ఆలోచించండి.
స్నేహితులారా,
ఆయుష్మాన్ భారత్ కేవలం ఉచిత చికిత్స సాధనం మాత్రమే కాదు, ముందస్తుగా గుర్తించి చికిత్స చేయడంలో కూడా ఇది చాలా ప్రభావవంతంగా పనిచేస్తుందని రుజువు చేస్తోంది. క్యాన్సర్ వంటి అన్ని తీవ్రమైన వ్యాధులకు ఇది చాలా అవసరం. కాకపోతే, చాలా సందర్భాలలో, క్యాన్సర్ చివరి దశలో నయం చేయలేని స్థితిలో మాత్రమే కనుగొనబడింది. ఈ సమస్యను అధిగమించేందుకు 30 ఏళ్లు పైబడిన వారికి మధుమేహం, రక్తపోటు, క్యాన్సర్‌ పరీక్షలు చేయడంపై దృష్టి సారిస్తున్నారు. ఆయుష్మాన్ భారత్ యోజన కింద గ్రామాల్లో నిర్మిస్తున్న వేలాది ఆరోగ్య, వెల్‌నెస్ కేంద్రాలు ఎంతో ఉపయోగకరంగా ఉన్నాయి. బెంగాల్‌లో కూడా ఇటువంటి 5,000 కంటే ఎక్కువ ఆరోగ్య మరియు సంరక్షణ కేంద్రాలు ఏర్పాటు చేయబడ్డాయి. దేశవ్యాప్తంగా దాదాపు 15 కోట్ల మందికి నోటి, రొమ్ము, గర్భాశయ ముఖద్వార క్యాన్సర్‌ పరీక్షలు నిర్వహించారు.
స్నేహితులారా,
మన ఆరోగ్య రంగానికి సంబంధించిన మరో ప్రధాన సమస్య డిమాండ్ మరియు సరఫరా మధ్య ఉన్న భారీ అంతరం. వైద్యులు మరియు ఇతర ఆరోగ్య నిపుణులు అయినా, ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాలలో డిమాండ్ మరియు సరఫరా యొక్క ఈ అంతరాన్ని పూరించడానికి మిషన్ మోడ్‌లో ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. 2014 నాటికి దేశంలో అండర్ గ్రాడ్యుయేట్ మరియు పోస్ట్ గ్రాడ్యుయేట్ సీట్ల సంఖ్య దాదాపు 90,000. గత ఏడేళ్లలో కొత్తగా 60,000 సీట్లు వచ్చాయి. 2014 వరకు మనకు కేవలం ఆరు ఎయిమ్స్ మాత్రమే ఉన్నాయి. నేడు దేశం 22 ఎయిమ్స్‌ తో కూడిన బలమైన నెట్‌వర్క్ దిశగా పయనిస్తోంది. భారతదేశంలోని ప్రతి జిల్లాలో కనీసం ఒక వైద్య కళాశాలను ఏర్పాటు చేసే పని పురోగతిలో ఉంది. ఈ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లన్నింటిలో క్యాన్సర్ వంటి తీవ్రమైన వ్యాధుల చికిత్సకు సౌకర్యాలు జోడించబడుతున్నాయి. దేశంలో క్యాన్సర్ సంరక్షణ మౌలిక సదుపాయాలను బలోపేతం చేసేందుకు పంతొమ్మిది రాష్ట్ర క్యాన్సర్ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లు మరియు 20 తృతీయ కేన్సర్ సెంటర్‌లు కూడా మంజూరు చేయబడ్డాయి. 30కి పైగా సంస్థల్లో పనులు శరవేగంగా సాగుతున్నాయి. పశ్చిమ బెంగాల్‌లో కూడా కోల్‌కతా, ముర్షిదాబాద్ మరియు బర్ధమాన్‌లకు చెందిన క్యాన్సర్ రోగులకు చికిత్స అందించబడుతుంది. మన ఆరోగ్య మంత్రి మన్సుఖ్ భాయ్ కూడా వివరంగా వివరించారు. ఈ ప్రయత్నాలన్నీ మన దేశంలో వైద్యుల లభ్యతపై భారీ ప్రభావం చూపుతాయి. గత 70 ఏళ్లలో మనకున్నంత మంది వైద్యులు వచ్చే 10 ఏళ్లలో కూడా ఉంటారు.
స్నేహితులారా,
గత సంవత్సరం దేశంలో ప్రారంభించిన రెండు ప్రధాన జాతీయ ప్రచారాలు భారతదేశ ఆరోగ్య రంగాన్ని ఆధునీకరించడంలో కూడా సహాయపడతాయి. ఆయుష్మాన్ భారత్ డిజిటల్ హెల్త్ మిషన్ చికిత్సలో దేశవాసుల సౌకర్యాన్ని పెంచుతుంది. వైద్య చరిత్ర యొక్క డిజిటల్ రికార్డులు చికిత్సను సులభతరం చేస్తాయి మరియు మరింత ప్రభావవంతంగా చేస్తాయి; చిన్న రోగాల కోసం ఆసుపత్రి సందర్శనల ఇబ్బందులను తగ్గించండి మరియు చికిత్సపై అదనపు ఖర్చుల నుండి పౌరులను రక్షించండి. అదేవిధంగా, ఆయుష్మాన్ భారత్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ మిషన్ కింద క్రిటికల్ హెల్త్‌కేర్‌కు సంబంధించిన మెడికల్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ పెద్ద నగరాలతో పాటు జిల్లా మరియు బ్లాక్ స్థాయిలలో అందుబాటులో ఉంటుంది. ఈ పథకం కింద, పశ్చిమ బెంగాల్‌కు గత ఐదేళ్లలో 2,500 కోట్ల రూపాయలకు పైగా హామీ ఇవ్వబడింది. ఇది వందల కొద్దీ ఆరోగ్య ఉప కేంద్రాలను, సుమారు 1,000 పట్టణ ఆరోగ్య మరియు సంరక్షణ కేంద్రాలను సృష్టిస్తుంది, డజన్ల కొద్దీ జిల్లా సమీకృత ప్రజారోగ్య ప్రయోగశాలలు మరియు రాష్ట్రవ్యాప్తంగా జిల్లా ఆసుపత్రులలో వందలాది క్రిటికల్ కేర్ బెడ్‌ల సామర్థ్యం. ఇలాంటి ప్రయత్నాలతో భవిష్యత్తులో కరోనా వంటి మహమ్మారిని మరింత మెరుగైన రీతిలో ఎదుర్కోగలుగుతాం. భారతదేశాన్ని ఆరోగ్యంగా, సమర్థంగా మార్చాలనే ఈ ప్రచారం ఇలాగే కొనసాగుతుంది. పౌరులందరూ అప్రమత్తంగా ఉండాలని మరియు అవసరమైన అన్ని జాగ్రత్తలు తీసుకోవాలని నేను మరోసారి కోరుతున్నాను. ఈ కార్యక్రమానికి హాజరైన ప్రతి ఒక్కరికీ మరోసారి నా హృదయపూర్వక ధన్యవాదాలు. నీకు అంత మంచి జరగాలని ఆశిస్తున్నాను. మీకు చాలా కృతజ్ఞతలు. పౌరులందరూ అప్రమత్తంగా ఉండాలని మరియు అవసరమైన అన్ని జాగ్రత్తలు తీసుకోవాలని నేను మరోసారి కోరుతున్నాను. ఈ కార్యక్రమానికి హాజరైన ప్రతి ఒక్కరికీ మరోసారి నా హృదయపూర్వక ధన్యవాదాలు. నీకు అంత మంచి జరగాలని ఆశిస్తున్నాను. మీకు చాలా కృతజ్ఞతలు. పౌరులందరూ అప్రమత్తంగా ఉండాలని, అవసరమైన అన్ని జాగ్రత్తలు తీసుకోవాలని నేను మరోసారి కోరుతున్నాను. ఈ కార్యక్రమానికి హాజరైన ప్రతి ఒక్కరికీ మరోసారి నా హృదయపూర్వక ధన్యవాదాలు. మీకు అంతా మంచి జరగాలని ఆశిస్తున్నాను.
చాలా కృతజ్ఞతలు.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of the second campus of Chittaranjan National Cancer Institute (CNCI)
07 JAN 2022 3:52PM by PIB Delhi
Namaskar, Hon'ble Chief Minister of West Bengal Ms Mamata ji, my colleagues in the Union Cabinet Mansukh Mandaviya ji, Subhas Sarkar ji, Shantanu Thakur ji, John Barla ji and Nisith Pramanik ji, Leader of Opposition Suvendu Adhikari ji, members of the governing body of CNCI Kolkata, all the hardworking friends associated with the health sector, other dignitaries, ladies and gentlemen!
Today we have taken another step by reinforcing the national resolve to provide the best healthcare facilities to every citizen of the country. This second campus of the Chittaranjan National Cancer Institute has come up with significant facilities for many citizens of West Bengal. This will offer a huge relief especially to those poor and middle-class families whose kith and kin are battling cancer. Cancer-related treatments, surgeries and therapies will now be more accessible due to this modern hospital in Kolkata.
Friends,
Today, the country has crossed another important milestone. The country started the year with vaccination for children between the ages of 15 and 18. Today, in the first week of the first month of the year, India is also achieving the historic milestone of administering 150 crore or 1.5 billion vaccine doses. 150 crore vaccine dose in less than a year! This is a huge number in terms of statistics. It is no less than a surprise for most of the developed countries of the world, but for India, it is a symbol of the strength of 130 crore countrymen. For India, it symbolizes new willpower that has the courage to do anything to make the impossible possible. For India, this is a symbol of self-confidence, self-reliance and self-esteem! Today, on this occasion, I congratulate all the countrymen.
Friends,
Our vaccination program is as important in the fight against Corona as the dangerous disguised Coronavirus. Today, the world is once again facing a new variant of the Corona and that is Omicron. Cases are also increasing rapidly in our country due to this new variant. Therefore, this shield of 150 crore vaccine doses becomes very important to us. Today, more than 90 percent of India's adult population has received a single dose of the vaccines. More than 1.5 crore children have been vaccinated within just five days. This achievement belongs to the entire country, to every government. I especially thank the scientists, the vaccine manufacturers and our colleagues in the health sector for this achievement. It is through the collective efforts of everybody that the country has taken that resolution to the pinnacle, which we started from scratch.
Friends,
This spirit of ‘Sabka Prayas (everyone's effort) is giving strength to the country in the fight against the biggest pandemic of 100 years. This strength is visible everywhere today from building basic and critical infrastructure to fighting Covid, to the world's fastest, free-vaccination campaign. The speed with which we have developed such a huge infrastructure from testing to vaccination in our country with such geographical, economic and social diversity is an example for the entire world.
Friends,
Light becomes more important in the wake of dense darkness. Morale becomes more important when there are bigger challenges. And weapons become more important when the battle is difficult. So far, the government has provided about 110 million doses of corona vaccines free of cost to West Bengal. Bengal has also been given more than 1,500 ventilators and 9,000 new oxygen cylinders. Forty-nine new PSA oxygen plants have also started functioning. These will help the people of West Bengal in the fight against Corona.
Friends,
The statues of Deshbandhu Chittaranjan Das ji and Maharshi Sushruta at the Chittaranjan National Cancer Institute campus are a great inspiration for all of us. Deshbandhu ji used to say – “I want to be born in this country again and again so that I can live for this country and work for it.”
Maharshi Sushruta is a reflection of ancient Indian knowledge in the field of health. With such inspirations, holistic efforts have been made in the last few years for complete solutions related to the health of the countrymen. Today, with the spirit of ‘Sabka Prayas’, the work of integrating the country's health infrastructure and health planning with national resolutions is accelerating. We are constantly working to tackle the challenges that exist in the health sector today as well as to secure the future. Attempts are being made to eliminate sources of the diseases. Our government is focusing on making treatment affordable and accessible in case of illness. At the same time, health services are being improved by expanding the capacity of doctors and medical infrastructure.
Friends,
Therefore, the country is accelerating preventive health, affordable healthcare, supply-side intervention, and mission mode campaigns to transform its health sector. Preventive health care is being promoted through Yoga, Ayurveda, Fit India Movement, Universal Immunization, etc. National schemes like the ‘Swachh Bharat Mission’ and ‘Har Ghar Jal’ are helping protect the village and poor families from many diseases. Water polluted by arsenic and other sources is also a major cause of cancer in many states of the country. The ‘Har Ghal Jal’ campaign is helping a lot in solving this problem.
Friends,
Our poor and lower-middle-class people were deprived of health facilities for a long time because treatment was either not accessible or it was very expensive. If the poor man was afflicted with a serious illness, he had only two options – to take a loan, sell his house or land or avoid the idea of ​​treatment. Cancer is such a disease that the poor and middle-class people start losing heart upon hearing its name. The country is constantly taking steps for affordable and accessible treatment to get the poor out of this vicious cycle and anxiety. Over the years, the cost of medicines needed to treat cancer has dropped significantly. Right now, Mansukh Bhai was also telling it in detail. In the more than 8,000 Jan Aushadhi centers that have been set up all over the country, including West Bengal, medicines and surgical supplies are being provided at very affordable prices. More than 50 cancer drugs are also available at these stores at very low prices. Special Amrit stores are also operating across the country to provide affordable medicines for cancer. This service spirit and sensitivity of the government is helping ensure the affordable treatment to the poor. The price of 500 medicines that the government has controlled is also saving patients more than Rs 3,000 crore every year. Citizens' money is being saved. Heart patients are saving more than Rs 4,500 crore every year due to price-fixing of coronary stents. The government's decision to reduce the price of knee implants has been of special benefit to our senior citizens, our elderly mothers, sisters and men. As a result, there is a saving of Rs 1,500 crore for elderly patients every year. Under the Prime Minister's National Dialysis Program, the government has provided free dialysis to 12 lakh poor patients. This has also saved them more than Rs 520 crore.
Friends,
Ayushman Bharat Yojana is becoming a global benchmark in terms of affordable and inclusive healthcare. Under the PM-JAY scheme, more than 2.6 crore patients across the country have undergone free treatment in hospitals. It is estimated that if these schemes were not in place, these patients would have to spend 50,000 to 60,000 crore rupees on their own treatment.
Friends,
Ayushman Bharat has also benefited more than 17 lakh cancer patients. These patients have got every facility in the hospital free of cost whether it is chemotherapy, radiotherapy or surgery. Imagine how many poor people's lives would be in danger or how many families would be stuck in a vicious cycle of debt if the government did not make these efforts.
Friends,
Ayushman Bharat is not just a means of free treatment, but it is also proving to be very effective in early detection and treatment. It is very essential for all serious diseases like cancer. Otherwise, in most cases, cancer was detected only in the last stage when it became incurable. In order to overcome this problem, emphasis is being laid on screening people over the age of 30 for diabetes, hypertension and cancer. Thousands of health and wellness centers being built in villages under the Ayushman Bharat Yojana are proving to be very useful. More than 5,000 such health and wellness centers have been set up in Bengal too. About 15 crore people across the country have been screened for oral, breast and cervical cancer. Thousands of health workers have been specially trained at the village level for the treatment of those who show symptoms after the screening.
Friends,
Another major problem of our health sector has been the huge gap between demand and supply. Whether it is doctors and other health professionals, efforts are being made on mission mode to fill this gap of demand and supply in the health infrastructure. By the year 2014, the number of undergraduate and postgraduate seats in the country was around 90,000. In the last seven years, 60,000 new seats have been added. We had only six AIIMS till 2014. Today, the country is moving towards a strong network of 22 AIIMS. Work is in progress to set up at least one medical college in every district of India. Facilities for the treatment of serious diseases like cancer are being added in all these institutes. Nineteen State Cancer Institutes and 20 Tertiary Care Cancer Centers have also been sanctioned to strengthen the cancer care infrastructure in the country. Work is in full swing at more than 30 institutions. In West Bengal also, treatment of cancer patients from Kolkata, Murshidabad and Bardhaman will be facilitated. Our Health Minister Mansukh Bhai has also described it in detail. All these efforts will have a huge impact on the availability of doctors in our country. There will be as many doctors over the next 10 years as we had in last 70 years.
Friends,
The two major national campaigns launched in the country last year will also help modernize the health sector of India. The Ayushman Bharat Digital Health Mission will increase the convenience of the countrymen in treatment. Digital records of medical history will make treatment easier and more effective; reduce the hassle of hospital visits for minor ailments, and also save citizens from the extra expenses on treatment. Similarly, the medical infrastructure related to critical healthcare will be accessible in big cities as well as at district and block levels under the Ayushman Bharat Infrastructure Mission. Under this scheme, West Bengal has also been assured of more than 2,500 crore rupees in the last five years. It will create hundreds of health sub-centers, about 1,000 urban health and wellness centers, dozens of district integrated public health labs, and the capacity of hundreds of critical care beds in district hospitals across the state. With such efforts, we will be able to deal with pandemics like Corona in a better way in the future. This campaign to make India healthy and capable will continue like this. I once again urge all citizens to be vigilant and take all necessary precautions. I once again thank everyone present at this event from the bottom of my heart. I wish you all the best. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.