ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਾਲ 2021 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਾ ਅਤੇ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ
ਦੀਨਦਯਾਲ ਅੰਤਯੋਦਯ ਯੋਜਨਾ- ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ) ਦਾ 30 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 6 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 706 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ 6769 ਬਲਾਕ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੈ, ਇਸ ਨੇ ਗਰੀਬ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ 8.01 ਕਰੋੜ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ 73.19 ਲੱਖ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਾਂ-ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਹੈ
ਨਵੰਬਰ, 2021 ਤੱਕ ਕੁੱਲ 39.17 ਲੱਖ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਰਐੱਸਈਟੀਆਈ ਦੇ ਤਹਿਤ 64 ਕੋਰਸਾਂ ਵਿੱਚ ਟਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 27.34 ਲੱਖ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰ ਜਾਂ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ 01.01.2021 ਅਤੇ 30.11.2021 ਦੇ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 3.06 ਲੱਖ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਦਕਿ 1.88 ਲੱਖ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਡੀਡੀਯੂ-ਜੀਕੇਵਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ 30.11.2021 ਤੱਕ ਕੁੱਲ 23,186 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਟਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 22,067 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ-ਗ੍ਰਾਮੀਣ (ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ 2.15 ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ 1.68 ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਵਿੱਚ 44.09 ਲੱਖ ਘਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰ
31 DEC 2021 8:02PM by PIB Chandigarh
1. 2011 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਦੀਨਦਯਾਲ ਅੰਤਯੋਦਯ ਯੋਜਨਾ- ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ) ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਲਗਭਗ 9-10 ਕਰੋੜ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਗਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੜਾਅ-ਵਾਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਾਂ (ਐੱਸਐੱਚਜੀ) ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੀਰਘਕਾਲਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਵਿੱਚ ਵਿਵਿਧਤਾ ਲਿਆਉਣਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਅਤੇ ਜੀਵਣ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ।
30 ਨਵੰਬਰ 2021 ਤੱਕ, ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ 30 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 6 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 706 ਜ਼ਿਲਿਆਂ ਦੇ 6769 ਬਲਾਕ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਛੋਡਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਗਰੀਬ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ 8.01 ਕਰੋੜ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ 73.19 ਲੱਖ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ 4,24,189 ਗ੍ਰਾਮ ਸੰਗਠਨ ਅਤੇ 32,406 ਸੀਐੱਲਐੱਫ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਚਾਲੂ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ, 248 ਬਲਾਕਾਂ ਨੂੰ 41.02 ਲੱਖ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ 3.81 ਲੱਖ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਵਿੱਚ ਜੋੜ ਕੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੁਦਾਇਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ 15,661.13 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਿਵਾਲਵਿੰਗ ਫੰਡ (ਆਰਐੱਫ) ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਫੰਡ (ਸੀਆਈਐੱਫ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੈਪੀਟਲਾਈਜੇਸ਼ਨ ਸਪੋਰਟ ਫੰਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਚਾਲੂ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 2241.90 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਆਰਐੱਫ ਅਤੇ ਸੀਆਈਐੱਫ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਸਮੁਦਾਇਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਲਗਭਗ 3.5 ਲੱਖ ਸਮੁਦਾਇਕ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਅਕਤੀਆਂ (ਸੀਆਰਪੀ) ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਪ੍ਰੈਲ 2013 ਤੋਂ 30 ਨਵੰਬਰ, 2021 ਤੱਕ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਨੂੰ ਕੁੱਲ 4.35 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਬੈਂਕ ਲੋਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਨੌਨ-ਪਰਫੋਰਮਿੰਗ ਅਸੈਟਸ (ਐੱਨਪੀਏ) ਸਿਰਫ 2.57 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ ਜੋ ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਮੁੜ-ਭੁਗਤਾਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਵੀ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, 55079 ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਬੀਸੀ ਸਖੀ (ਬਿਜ਼ਨਸ ਕੋਰਸਪੋਂਡੈਂਟ/ਬੀਸੀ ਪੋਇੰਟ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਬੀਸੀ ਸਖੀ ਜਮਾਂ, ਕ੍ਰੈਡਿਟ, ਪ੍ਰੇਸ਼ਣ, ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਕੋਲਰਸ਼ਿਪ ਦੀ ਵੰਡ, ਮਨਰੇਗਾ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਅਤੇ ਬੀਮਾ ਅਤੇ ਪੈਂਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਾਮਾਂਕਣ ਸਮੇਤ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, 1.44 ਕਰੋੜ ਮਹਿਲਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 30 ਲੱਖ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੰਗਠਿਤ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਲਈ ਕੁੱਲ 182 ਉਤਪਾਦਕ ਉੱਦਮ/ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨ (ਪੀਈ/ਐੱਫਪੀਓ) ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਖੇਤੀਬਾੜਈ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਕੁੱਲ 22,292 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਨਿਯੁਕਤੀ ਕੇਂਦਰ/ਟੂਲ ਬੈਂਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਚਾਲੂ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 2629 ਸੀਐੱਚਸੀ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦੀ ਇੱਕ ਉਪ-ਯੋਜਨਾ, ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਗ੍ਰਾਮ ਉੱਦਮਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਸਵੀਈਪੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੁੱਲ 1,78,328 ਛੋਟੇ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਚਾਲੂ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 22,783 ਉੱਦਮਾਂ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ
1. ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਚਾਰਿਤ ਸਮੁਦਾਇਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ- ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਾਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
2. ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਮੰਚ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 12 ਅਗਸਤ, 2021 ਨੂੰ ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦੇ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਕਾਰਜਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਧਨ ਰਕਮ ਜਾਰੀ ਕਰਕੇ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ 75 ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਨੀਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸੰਗ੍ਰਿਹ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਾਂ ਨੂੰ ਫੰਡ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ:
i. ਪੀਐੱਮਐੱਫਐੱਮਈ ਦੇ ਤਹਿਤ 7,500 ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ 25 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ii. 75 ਐੱਫਪੀਓ ਦੇ ਲਈ 4.13 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਕਮ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ।
iii. 30 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 4.07 ਲੱਖ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਨੂੰ ਪੂੰਜੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 1,625 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਦੀਨ ਦਯਾਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਕੌਸ਼ਲਯ ਯੋਜਨਾ (ਡੀਡੀਯੂ-ਜੀਕੇਵਾਈ) ਆਰਐੱਸਈਟੀਆਈ:
ਕੁੱਲ 39.17 ਲੱਖ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਰਐੱਸਈਟੀਆਈ ਦੇ ਤਹਿਤ 64 ਕੋਰਸਾਂ ਵਿੱਚ ਟਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। (59 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਯੋਗਤਾ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ (ਐੱਨਐੱਸਕਿਊਐੱਫ) ਸੰਰੇਖਿਤ ਅਤੇ 5ਐੱਮਓਆਰਡੀ ਅਨੁਮੋਦਿਤ) ਅਤੇ 27.34 ਲੱਖ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਨਵੰਬਰ, 2021 ਤੱਕ ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਜਾਂ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਲਗਭਗ 3.06 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ 01.01.2021 ਅਤੇ 30.11.2021 ਦੇ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਈ ਹੈ, ਜਦਕਿ 1.88 ਲੱਖ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਨ ਮਿਆਦ ਦੇ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ 27 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 6 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 23 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੈਂਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਯੋਜਿਤ 585 ਆਰਐੱਸਈਟੀਆਈ ਹਨ।
ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰ ਜਾਂ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਾਪਨ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ, ਨਵੀਂ ਪਹਿਲ ਬਾਰ-ਬਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਭਿੰਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗਿਆਨ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੀ ਅਨੁਮਤੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਦਾ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕੁਝ ਪਹਿਲਾ ਵਿੱਚ ਆਰਐੱਸਈਟੀਆਈ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ‘ਅਸੈੱਸਮੈਂਟ ਐਂਡ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਆਰਐੱਸਈਟੀਆਈਜ਼’ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਡੀਡੀਯੂ-ਜੀਕੇਵਾਈ:
ਡੀਡੀਯੂ-ਜੀਕੇਵਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ 27 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 4 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ 1891 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ 2369 ਤੋਂ ਵੱਧ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੇਂਦਰ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 877 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗੂਕਰਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ 57 ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਅਤੇ 616 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਹਨ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਕੁੱਲ 23,186 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਟਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 22,067 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ 30.11.2021 ਤੱਕ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਡੀਡੀਯੂ ਜੀਕੇਵਾਈ (2014-15) ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਪ੍ਰਗਤੀ- ਕੁੱਲ 11.23 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਟਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 7.13 ਲੱਖ (30.11.2021 ਤੱਕ) ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਲ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਡੀਡੀਯੂਜੀਕੇਵਾਈ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ
ਸਾਲ
ਡੀਡੀਯੂ-ਜੀਕੇਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟਰੇਂਡ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ
ਡੀਡੀਯੂ-ਜੀਕੇਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਗਾਏ ਗਏ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ
2014-15
43,038
21,446
2015-16
2,36,471
1,09,512
2016-17
1,62,586
1,47,883
2017-18
1,31,527
75,787
2018-19
2,41,509
1,37,251
2019-20
2,47,177
1,50,214
2020-21
38,289
49,563
2021-22( Nov'21 ਤੱਕ)
23,186
22,067
ਕੁੱਲ
11,23,783
7,13,723
ਅੰਤਯੋਦਯ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਡੀਡੀਯੂ-ਜੀਕੇਵਾਈ ਅਤੇ ਆਰਐੱਸਈਟੀਆਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ 75 ਦਿਵਯਾਂਗ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ‘ਹੁਨਰਬਾਜ਼ ਪੁਰਸਕਾਰ’ ਦਿੱਤੇ ਗਏ। ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਐੱਮਓਆਰਡੀ ਅਤੇ ਐੱਨਆਈਆਰਡੀ ਦੁਆਰਾ ਰਾਜ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਸਆਰਐੱਲਐੱਮ) ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਐੱਸਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦੇ ਸੀਈਓ ਅਤੇ ਆਰਐੱਸਈਟੀਆਈ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਪਲੱਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ। ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕੁਝ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਜੀਵਨ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਆਏ ਬਦਲਾਵ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਨਿਯੋਕਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਉਮੀਦਾਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂਆਂ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸੁਝਾਅ ਵੀ ਦਿੱਤੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮ ਸੜਕ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਜੀਐੱਸਵਾਈ)
1. 2,067 ਬਸਾਵਟਾਂ ਸਾਰੇ ਮੌਸਮਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਸੜਕਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹਨ।
2. 42,305 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾਈ ਦੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ 788 ਪੁਲ ਪ੍ਰਵਾਨ।
3. ਸਾਲ 2019 ਵਿੱਚ 31,736 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਅਤੇ ਸਾਲ 2020 ਵਿੱਚ 38,006 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ, ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਲੌਕਡਾਊਨ ਪ੍ਰਤੀਬੰਧਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, 40,931 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
4. ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਜ਼ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 13,969 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
ਸਾਂਸਦ ਆਦਰਸ਼ ਗ੍ਰਾਮ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਸਏਜੀਵਾਈ)
ਸਾਂਸਦ ਆਦਰਸ਼ ਗ੍ਰਾਮ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਸਏਜੀਵਾਈ) ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਯੋਜਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਬਾਰ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ, ਸਮਰੱਥਾ, ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਮੱਗਰ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਮਾਡਲ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ 11 ਅਕਤੂਬਰ 2014 ਨੂੰ ਸਾਂਸਦ ਆਦਰਸ਼ ਗ੍ਰਾਮ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਸਏਜੀਵਾਈ) ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ, ਮਾਰਚ 2019 ਤੱਕ ਤਿੰਨ ਆਦਰਸ਼ ਗ੍ਰਾਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ 2016 ਤੱਕ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਅਜਿਹੇ ਪੰਜ ਆਦਰਸ਼ ਗ੍ਰਾਮ (ਹਰ ਸਾਲ ਇੱਕ) ਦੀ ਚੋਣ ਅਤੇ 2024 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ‘ਆਦਰਸ਼ ਗ੍ਰਾਮ’ ਗ੍ਰਾਮ ਸਮੁਦਾਏ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਿਹਤ, ਸਵੱਛਤਾ, ਹਰਿਆਲੀ ਅਤੇ ਸੌਹਾਰਦ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਪੜੋਸੀ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਥਾਨਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਸਕੂਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਪ੍ਰੇਰਕ ਦੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਹ ਆਦਰਸ਼ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਸਮੁਦਾਏ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਦੇ ਹਨ, ਯੋਜਨਾ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਚਾਰਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਸਹੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਐੱਸਏਜੀਵਾਈ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਲਾਈ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਾਸਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸੰਬੰਧਿਤ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਸਿਕ ਬੈਠਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਬੰਧਿਤ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ:
1. ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ
ਐੱਸਏਜੀਵਾਈ-II (2019-24) ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ 1,011 ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਐੱਸਏਜੀਵਾਈ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 703 ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, 29 ਦਸੰਬਰ 2020 ਤੱਕ ਐਸਏਜੀਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਫੇਜ਼-II ਦੇ ਤਹਿਤ 502 ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਫੇਜ਼-III ਦੇ ਤਹਿਤ 305 ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
29 ਦਸੰਬਰ 2021 ਨੂੰ ਐੱਸਏਜੀਵਾਈ ਪੋਰਟਲ (saanjhi.gov.in) ‘ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਐੱਸਏਜੀਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਦੀ ਪੜਾਅ-ਵਾਰ ਸਥਿਤੀ
ਲੜੀ ਨੰ.
ਸਾਲ
ਐੱਸਏਜੀਵਈ ਜੀਪੀਐੱਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
1
ਫੇਜ਼ - I (2014-16)
703
2
ਫੇਜ਼ - II (2016-19)
502
3
ਫੇਜ਼ - III (2017-19)
305
4
ਫੇਜ਼ - IV (2019-20)
451
5
ਫੇਜ਼ - V (2020-21)
250
6
ਫੇਜ਼ - VI (2021-22)
146
1. ਗ੍ਰਾਮ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ
ਐੱਸਏਜੀਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਪਣਾਈ ਗਈ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਅਭਿਸਰਣ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪਿੰਡ ਦੀ ਸਮੱਗਰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੀ ਸਮਾਂਬੱਧ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਤੋਂ ਯੁਕਤ ਗ੍ਰਾਮ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ (ਵੀਡੀਪੀ) ਤਿਆਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਐੱਸਏਜੀਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ 1,824 ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀਡੀਪੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਹੈ। ਵੀਡੀਪੀ ਵਿੱਚ ਸੂਚੀਬੱਧ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ, ਇੱਕ ਨਿਗਰਾਨੀ ਟੈਂਪਲੇਟ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਔਨਲਾਈਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। 29 ਦਸੰਬਰ, 2021 ਤੱਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚ 54,701 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ 6,732 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਹਨ।
ਲੜੀ ਨੰ.
ਫੇਜ਼
ਐੱਸਏਜੀਵਾਈ ਜੀਪੀਐੱਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
ਵੀਡੀਪੀ ਅੱਪਲੋਡ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਜੀਪੀਐੱਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
ਵੀਡੀਪੀ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅੱਪਡੇਟ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਜੀਪੀਐੱਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
ਨਿਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
ਚਲ ਰਹੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
1
ਫੇਜ਼ -I (2014-16)
703
689
672
41104
27880
3296
2
ਫੇਜ਼ -II (2016-19)
502
431
392
21648
15693
1204
3
ਫੇਜ਼ -III (2016-19)
305
245
225
9048
6411
689
4
ਫੇਜ਼ -IV (2019-20)
451
295
209
8845
3811
1047
5
ਫੇਜ਼ -V
(2020-21)
249
118
50
3519
834
338
6
ਫੇਜ਼ - VI
(2021-22)
146
46
11
941
72
158
1. ਐੱਸਏਜੀਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਭਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਐੱਸਏਜੀਵਾਈ ਮੰਡਲ ਨੇ 27 ਤੋਂ 29 ਮਈ 2021, 29 ਤੋਂ ਜੁਲਾਈ, 2021 ਅਤੇ 28 ਤੋਂ 30 ਸਤੰਬਰ, 2021 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਐੱਸਏਜੀਵਾਈ ਜੀਪੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਐੱਨਆਈਆਰਡੀ ਅਤੇ ਪੀਆਰ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਐੱਸਏਜੀਵਾਈ ‘ਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਕੁੱਲ 440 ਪ੍ਰਭਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਹੈ।
1. ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਦਾ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀਕਰਨ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਐੱਸਏਜੀਵਾਈ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੀਆਂ ਕਈ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਦਾ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ (https://saanjhi.gov.in/SuccessStory.aspx) ‘ਤੇ ਜਨਤਕ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਇਆ ਹੈ। ਕੁਝ ਸਫਲ ਪਹਿਲਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਗ (https://saanjhi.gov.in/Success.aspx) ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ, ਰਾਜਸਭਾ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਸਾਰਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵੀ ਵੀਡੀਓ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
1. ਐੱਸਏਜੀਵਾਈ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੀ ਅਵਧਾਰਣਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ
ਐੱਸਏਜੀਵਾਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਚੈਪਟਰ 17 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਪੁਰਸਕਾਰ ਨਿਮਨਲਿਖਇਤ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ:
1. ਸਰਵੋਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ
2. ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਪ੍ਰਭਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ
3. ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰ
4. ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਆਦਰਸ਼ ਗ੍ਰਾਮ
1. ਸਾਂਸਦਾਂ ਦੇ ਲਈ ਐੱਮਪੀ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਰਵਾਚਨ ਖੇਤਰ/ਰਾਜ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਐੱਮਪੀ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਜ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਲਈ ਅਸਾਨ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਸਮਾਨ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ।
1. ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਰਕਾਰੀ ਔਨਲਾਈਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ (ਆਈਜੀਓਟੀ) ਦੇ ਲਈ ਐੱਸਏਜੀਵਾਈ ਔਨਲਾਈਨ ਮੌਡਿਊਲ
ਪਰਸੋਨਲ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਪੀਟੀ) ਦੁਆਰਾ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਰਕਾਰੀ ਔਨਲਾਈਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ (ਆਈਜੀਓਟੀ) ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਐੱਸਏਜੀਵਾਈ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਔਨਲਾਈਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਮੌਡਿਊਲ ਬਣਾਇਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
8.ਸਾਂਸਦਾਂ ਦੇ ਨਿਜੀ ਸਹਾਇਕਾਂ/ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਐੱਸਏਜੀਵਾਈ ‘ਤੇ ਓਰੀਐਂਟੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ 20 ਅਤੇ 21 ਦਸੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਨਿਜੀ ਸਹਾਇਕਾਂ/ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਐੱਸਏਜੀਵਾਈ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਓਰੀਐਂਟੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ 100 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਸੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ- ਗ੍ਰਾਮੀਣ (ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ)
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ- ਗ੍ਰਾਮੀਣ (ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ) 20 ਨਵੰਬਰ, 2016 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਾਰੇ ਬੇਘਰ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪੱਕੇ ਘਰ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ “ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਆਵਾਸ” ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੱਚੇ ਅਤੇ ਖਰਾਬ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਾਰਚ 2024 ਤੱਕ ਕੁੱਲ 2.15 ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 27.12.2021 ਤੱਕ 1.68 ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਵਿੱਚ 44.09 ਲੱਖ ਘਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਕੁੱਲ ਲਕਸ਼ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 27 ਦਸੰਬਰ 2021 ਤੱਕ ਕੁੱਲ 31 ਲੱਖ ਘਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
आवाससॉफ्ट में नए मॉड्यूल शुरू करने के संदर्भ में मंत्रालय द्वारा की गई प्रमुख पहल इस प्रकार है:
ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲਾ
ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਹਰ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਸਮਾਧਾਨ, ਆਵਾਸ ਸੌਫਟ ਅਤੇ ਆਵਾਸ ਐਪ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਵਾਸ ਸੌਫਟ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਪਹਿਲਾ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਕਈ ਸੰਕੇਤਕਾਂ ਦੀ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਵਿਸ਼ਟੀ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੇ ਲਈ ਕ੍ਰਿਯਾਸ਼ੀਲਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਂਕੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਸਤਿਵਕ ਪ੍ਰਗਤੀ (ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ, ਸੈਂਕਸ਼ਨਸ, ਗ੍ਰਹਿ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਦਾ ਰਿਲੀਜ਼ ਆਦਿ), ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਗਤੀ, ਅਭਿਸਰਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। 2016 ਵਿੱਚ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ, ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਸੁਗਮ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਮੌਡਿਊਲ ਜੋੜੇ ਗਏ ਹਨ।
ਆਵਾਸਸੌਫਟ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਮੌਡਿਊਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ:
• ਲੈਂਡਲੈੱਸ ਮੌਡਿਊਲ- ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਪਰਮਾਨੈਂਟ ਵੇਟਲਿਸਟ (ਪੀਡਬਲਿਊਐੱਲ) ਵਿੱਚ ਲੈਂਡਲੈੱਸ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦਾ ਵੀ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਲੈਂਡਲੈੱਸ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਭੂਮੀ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਣਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ ਦੇ ਪੀਡਬਲਿਊਐੱਲ ਵਿੱਚ ਲੈਂਡਲੈੱਸ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਭੂਮੀ ਜਾਂ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਲੈਂਡਲੈੱਸ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਭੂਮੀ ਖਰੀਦ, ਲੈਂਡਲੈੱਸ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਮੌਡਿਊਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਮੌਡਿਊਲ ਲੈਂਡਲੈੱਸ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਂ ਤਾਂ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਜਾਂ ਵਾਸਤਵਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਭੂਮੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
• ਈ-ਟਿਕਟਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ – ਆਵਾਸ ਸੌਫਟ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਟਿਕਟਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪੀਐੱਮਏਵਾਈਜੀ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਤਕਨੀਕੀ/ਨੀਤੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਾਰੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ/ਮਾਤਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ, ਬਲਾਕ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਰਾਜ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪੱਧਰਾਂ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਤੰਤਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਉਠਾਏ ਗਏ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਤਤਕਾਲ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਮੌਡਿਊਲ 24X7 ਅਤੇ ਸਪਤਾਹ ਦੇ ਸਾਰੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਉਠਾਏ ਗਏ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਕਰੀਬ ਨਾਲ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਟੀਮ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਤੇ ਆਰਐੱਚ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਨੂੰ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਆਧਾਰ ਅਧਾਰਿਤ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ – ਏਬੀਪੀਐੱਸ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਮਾਣਿਕ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸੰਬੰਧਿਤ ਲਾਭਾਰਥੀ ਦੇ ਆਧਾਰ ਨੰਬਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਉਸ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ ਲਾਭਾਰਥੀ ਨੂੰ ਡਾਇਰੈਕਟ ਬੈਨੇਫਿਟ ਟਰਾਂਸਫਰ (ਡੀਬੀਟੀ) ਦੀ ਅਨੁਮਤੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
• ਕਨਵਰਜੈਂਸ ਮੌਡਿਊਲ- ਸੌਚਾਲਯ ਨਿਰਮਾਣ, ਐੱਲਪੀਜੀ, ਪੇਅਜਲ, ਮਨਰੇਗਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ, ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਆਦਿ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਹੋਰ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੀਐੱਮਏਵਾਈਜੀ ਲਾਭਾਰਥੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਲਾਭ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੇ ਲਈ ਕਨਵਰਜੈਂਸ ਮੌਡਿਊਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਉਪਰੋਕਤ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਨਿਸ਼ਪਾਦਨ ਤੱਕ ਪੀਐੱਮਏਵਾਈਜੀ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਮੌਡਿਊਲ ਆਈਜੀਓਟੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਵੀ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ, ਜੋ ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ ਦੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਈ-ਲਰਨਿੰਗ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ।
ਸ਼ਯਾਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਰੁਰਬਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਸਪੀਐੱਮਆਰਐੱਮ)
ਸ਼ਯਾਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਰੁਰਬਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ 21 ਫਰਵਰੀ, 2016 ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ 5142.08 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਦਹਲੀਜ਼ ‘ਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੇਰਕ ਮਦਦ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਗੈਪ ਫੰਡਿੰਗ (ਸੀਜੀਐੱਫ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਰੇਕ ਰੁਰਬਨ ਕਲਸਟਰ ਦੇ ਲਈ ਅਨੁਮਾਨਤ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ 30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਦੀ ਫੰਡਿੰਗ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਗਤ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਬਿੰਦੁਆਂ ਦੇ ਨਾਲ 300 ਰੁਰਬਨ ਕਲਸਟਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਦਕਿ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਹਿਕ੍ਰਯਾਤਮਕ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨਿਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਧਨ ਜੁਟਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਪ੍ਰਾਯੋਜਿਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੁੜ ਵਰਗੀਕ੍ਰਿਤ ਹੋਣ ‘ਤੇ, ਸੀਜੀਐੱਫ ਹੁਣ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਵਿੱਚ ਮੈਦਾਨੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਲਈ 60:40 ਅਤੇ ਹਿਮਾਲਯੀ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਲਈ 90:10 ਦੇ ਅਨੁਪਾਤ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੀ ਸਮਝ ਦੇ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਵਾਲੇ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਬਿੰਦੁਆਂ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ:
• ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ
• ਸਾਲ 2016 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੀਜੀਐੱਫ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 2,196.85 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ। ਸੀਜੀਐੱਫ ਦੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਰਾਜ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 1,159 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 28 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 6 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅਨੁਦਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 103.60 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਦੇ ਗਏ ਹਨ।
• ਹੁਣ ਤੱਕ, ਲਾਜ਼ਮੀ 300 ਕਲਸਟਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, 299 ਕਲਸਟਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗਹਿਣ ਜੁੜਾਅ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ, 291 ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਲਸਟਰ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ (ਆਈਸੀਏਪੀ), ਜੋ ਹਰੇਕ ਕਲਸਟਰ ਦੇ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਬਲੂ ਪ੍ਰਿੰਟ ਹਨ, ਨੂੰ 28 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 6 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਨੁਮੋਦਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਪ੍ਰਵਾਨ 291 ਆਈਸੀਏਪੀ ਵਿੱਚ 27,716 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਕਨਵਰਜੈਂਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਜੁਟਾਏ ਗਏ ਧਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੀਜੀਐੱਫ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਾਰਜਾਂ ‘ਤੇ ਖਰਚ 15,167 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ਸੀਜੀਐੱਫ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 2,506 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ 12,661 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਨਵਰਜੈਂਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਨ।
• ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕੁੱਲ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ 79 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਲਕਸ਼ਿਤ ਹੈ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਜਿਹੀਆਂ ਆਰਥਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਤ੍ਰਿਪਤਾ ਦੇ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਸ਼ੇਗਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਲਘੁ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪੱਧਰ ਦੇ ਉੱਦਮਾਂ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
•
ਮਿਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਅਤੇ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ:
1.ਸਥਾਨਕ ਯੋਜਨਾ:
1. ਐੱਸਪੀਐੱਮਆਰਐੱਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਿਮੋਟ ਸੈਂਸਿੰਗ ਅਤੇ ਜੀਆਈਐੱਸ ਤਕਨੀਕ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਕੇ ਸਥਾਨਕ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਯੋਜਨਾ, ਨਵਾਂ ਵਿਸਾ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਸਮਰਥਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਡੀਓਆਰਡੀ ਦੁਆਰਾ ਮੈਂਟਰ ਸੰਸਥਾਨ ਨੂੰ ਨਾਮਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਸੀ। 33 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਸਥਾਨਕ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਰਪ੍ਰਸਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਾਮਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 30 ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂਟਰ ਸੰਸਥਾਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹਨ।
• ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਭਾਸਕਰਾਚਾਰਯ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਸਪੇਸ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਜਿਯੋ-ਇਨਫੋਰਮੈਟਿਕਸ (ਬੀਆਈਐੱਸਏਜੀ-ਐੱਨ) ਦੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬੀਆਈਐੱਸਏਜੀ-ਐੱਨ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਨਕ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰੀ ਮੌਡਿਊਲ ਵਾਲਾ ਸਥਾਨਕ ਯੋਜਨਾ ਮੰਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਰਥਿਕ ਯੋਜਨਾ, ਸਮਾਜਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪਲਾਨ, ਲੈਂਡ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਨ, ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਉਪਯੋਗਤਾ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦੇ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਯੋਜਨਾ ਮੌਡਿਊਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 3 ਅਗਸਤ 2021 ਨੂੰ ਇਸ ਸਕੱਤਰ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਤਲਾਬਸਤਾ, ਨਿਰਭਯਪੁਰ ਅਤੇ ਸਿੰਗਰਾਯਕੋਂਡਾ ਕਲਸਟਰਸ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਧਿਐਨ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
• ਮੰਚ ‘ਤੇ 101 ਪਰਤਾਂ ਹਨ ਜੋ ਟੋਪੋਗ੍ਰਾਫਿਕਲ, ਐਗਰੋ-ਕਲਾਈਮੇਟ ਜ਼ੋਨ, ਵਾਤਾਵਰਣ, ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ-ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰਲ ਲੇਅਰਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਦੱਸਦੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੋਂ ਕਲਸਟਰ ਤੱਕ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਲਸਟਰ ਤੋਂ ਗ੍ਰਾਮ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਯੋਜਨਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉਪਯੁਕਤ ਹਨ। ਸਥਾਨਕ ਵਿੱਚ 101 ਲੇਅਰਾਂ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇਲਾਵਾ ਯੋਜਨਾ ਮੰਚ, ਪੀਐੱਮਜੀਐੱਸਵਾਈ ਦੇ ਨਾਲ ਏਪੀਆਈ ਏਕੀਕਰਨ, ਮਿਸ਼ਨ ਅੰਤਯੋਦਯ, ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਹਨ।
• ਸਥਾਨਕ ਯੋਜਨਾ, ਆਈਸੀਏਪੀ ਅਤੇ ਡੀਪੀਆਰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ, ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹਿਤਧਾਰਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਲਰਨਿੰਗ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
• ਇੱਕ ਸਥਾਨਕ ਯੋਜਨਾ ਐਕਸਪਰਟ ਕਮੇਟੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਸਹਿਮਤੀ ਲਈ ਗਈ ਹੈ। ਕਮੇਟੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਤਕਨੀਕੀ ਸੰਸਥਾਨ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹੋਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
• ਸਥਾਨਕ ਨਿਯੋਜਨ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਵਿਸ਼ਾ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ/ਪੁਸਤਕਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਗਹਿਨ ਅਧਿਐਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਕੰਪੀਟੈਂਟ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿਧਿਵਤ ਅਨੁਮੋਦਿਤ ਸਥਾਨਕ ਯੋਜਨਾ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਅਵਧਾਰਣਾ ਨੋਟ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹਿਤਧਾਰਕ ਨੂੰ ਰੁਰਬਨ ਕਲਸਟਰ ਦੀ ਸਥਾਨਕ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਹੈਂਡਬੁਕ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
2.ਰੁਰਬਨ ਸੌਫਟ- ਪੀਐੱਫਐੱਮਐੱਸ ਏਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਜਿਯੋ-ਰੁਰਬਨ ਐਪ: ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰੁਰਬਨਸੌਫਟ (ਐੱਸਪੀਐੱਮਆਰਐੱਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਐੱਮਆਈਐੱਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ) ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਵਾਸਤਵਿਕ ਸਮੇਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਕੈਪਚਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਾਸਤਵਿਕ ਸਮੇਂ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਕਬਜ਼ਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਰੁਰਬਨਸੌਫਟ ਨੂੰ ਪੀਐੱਫਐੱਮਐੱਸ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
1.
A.ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੀਐੱਫਐੱਮਐੱਸ ਏਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਲਕਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 32 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਰੁਰਬਨਸੌਫਟ-ਪੀਐੱਫਐੱਮਐੱਸ ਏਕੀਕਰਣ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
B.ਜਿਯੋ-ਰੁਰਬਨ ਐਪ: ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਸਾਰੀਆਂ ਸੰਪੱਤੀਆਂ ਦੀ ਜਿਯੋ-ਟੈਗਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਫਰਵਰੀ 2020 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਐਪ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨਾਲ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਣਾਈ ਗਈ ਸਾਰੀਆਂ ਸੰਪੱਤੀਆਂ ਦੀ ਜਿਯੋ-ਟੈਗਿੰਗ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਦਦ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਿਰਜਤ ਸੰਪੱਤੀਆਂ ਦੀ ਵਾਸਤਵਿਕ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੀ ਦੇਖਰੇਖ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਧੀ ਹੋਈ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
C.ਰੁਰਬਨ ਸੌਫਟ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਧਾਰਿਤ ਸੰਕੇਤਕਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਰੁਰਬਨ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਰੈਂਕਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ/ਸੰਘ ਰਾਜ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਵਧੇਗੀ।
4.ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਰਾਜ ਨੋਡਲ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਧੀਆਂ ਦੀ ਪਾਰਕਿੰਗ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜ/ਸੰਘ ਰਾਜ ਖੇਤਰ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਫੰਡ ਪੂਲਿੰਗ ਤੰਤਰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਪੱਧਰ ਦੀ ਨਿਧੀ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਦੀ ਉਡੀਕ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ।
5.ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਇਕਾਈ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਇਕਾਈ/ਕਲਸਟਰ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਇਕਾਈ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ‘ਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਸੰਘ ਰਾਜ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਯਮਿਤ ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਅਨੁਵਰਤੀ ਕਾਰਵਾਈ।
6.ਰੁਰਬਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ:
1.ਰਾਜ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪ੍ਰਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਨਿਯਮਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ/ਕਲਸਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਹਿਕਰਮੀ ਸਿੱਖਣ ਜਿਹੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰੁਰਬਨਸੌਫਟ ਪਲੈਟਫਾਰਮ, ਪੀਐੱਫਐੱਮਐੱਸ ਏਕੀਕਰਣ ਆਦਿ ਨੂੰ ਔਨਬੋਰਡ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਹੈਂਡ-ਹੋਲਡਿੰਗ ਸੈਸ਼ਨ/ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
B.ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਮੁਦਾਏ ਦੁਆਰਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦਾ ਸੰਗਠਿਤ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੁਰਬਨ ਪਦਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੂਹਾਂ ਦਾ ਕੁਸ਼ਲ ਸੰਚਾਲਨ ਐੱਸਪੀਐੱਮਆਰਐੱਮ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਹਨ। ਸਥਾਨਕ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਸਮਰਥਨ, ਬੋਟਮ-ਅੱਪ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਰੁਰਬਨ ਦੇ ਲਈ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣ ਵਾਲੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹੈ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸਥਾਨਕ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰੁਰਬਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਵਿਆਪਕ ਪਹਿਲਾ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਘੁੰਮਦੀ ਹੈ।
C.ਐੱਨਆਈਆਰਡੀ ਐਂਡ ਪੀਆਰ, ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਰੁਰਬਨ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕਲਸਟਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਨੇਤ੍ਰਿਤਵ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਗਿਆਨ ਮੰਚ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗਾ ਕਿ ਕਲਸਟਰਾਂ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵਰਚੁਅਲ ਅਤੇ ਵਾਸਤਵਿਕ ਇੰਟਰਫੇਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਮੰਚ ਕਲਸਟਰਾਂ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾ ‘ਤੇ ਸਮੁਦਾਇਕ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨਿਯਮਿਤ ਮੰਚ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਦਿਸ਼ਾ
ਕੈਲੰਡਰ ਵਰ੍ਹੇ 2021 ਦੀਆਂ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
• ਦਿਸ਼ਾ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦਾ ਗਠਨ:- ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ 13 ਹੋਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦਿਸ਼ਾ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਮੁਦਾਇਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ, ਹੁਣ 711 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦਿਸ਼ਾ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
• ਦਿਸ਼ਾ ਕਮੇਟੀ ਦਾਂ ਬੈਠਕਾਂ: ਦਿਸ਼ਾ ਕਮੇਟੀ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਆਪਣੀ ਤ੍ਰੈਮਾਸਿਕ ਬੈਠਕਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ ਲਈ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਅਭਿਸਰਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ। ਵਰ੍ਹੇ 2021 ਵਿੱਚ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ 626 ਦਿਸ਼ਾ ਬੈਠਕਾਂ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ।
iii.ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਕੋਸ਼ਠ ਦਾ ਗਠਨ: ਪ੍ਰਭਾਵੀ, ਸਮਾਂਬੱਧ ਅਤੇ ਪਰਿਣਾਮ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰਜ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਕੋਸ਼ਠ ਦਾ ਗਠਨ ਦਿਸ਼ਾ ਬੈਠਕਾਂ ਦੇ ਨਿਯਮਿਤ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ ਦੀਆਂ ਬੈਠਕਾਂ ਵਿੱਚ ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਾਰਵਾਈ ਮਦਾਂ ਦੀ ਅਨੁਵਰਤੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
iv.ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਦਿਸ਼ਾ ਕਮੇਟੀ ਵਿੱਚ ਸਾਂਸਦਾਂ ਦੇ ਨਾਮਾਂਕਨ ਦੇ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨ ਸੰਸ਼ੋਧਨ: ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਦਿਸ਼ਾ ਕਮੇਟੀ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਤਿਨਿਧੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਦਿਸ਼ਾ ਕਮੇਟੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪੈਰਾ 3 ਨੂੰ ਸੰਸਦੀ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਨਾਲ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਦਿਸ਼ਾ ਕਮੇਟੀਆਂ ਵਿੱਚ 200 ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਨਾਮਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
V.ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਬੈਠਕ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਮੌਡਿਊਲ: ਦਿਸ਼ਾ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ, ਸੰਰਚਿਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਬੈਠਕਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਲਈ, ਰਾਜ ਪੱਧਰ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਬੈਠਕ ਦੇ ਲਈ ‘ਮੀਟਿੰਗ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਮੌਡਿਊਲ’ (https://rural.nic.in/en/disha) ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਵੈਬ ਪੋਰਟਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਬੈਠਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨੋਟਿਸ ਬੋਰਡ, ਬੈਠਕ ਦੀ ਕਾਰਜਵਾਈ ਅਤੇ ਸਾਰਾਂਸ਼ ਜਿਹੀ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬੈਠਕ ਦੀ ਮਿਤੀ, ਸਮਾਂ, ਸਥਾਨ ਅਤੇ ਏਜੰਡਾ, ਬੈਠਕ ਨੋਟਿਸ ਅਤੇ ਬੈਠਕ ਦੇ ਬਿੰਦੁ ਅਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਬਿੰਦੁ ਨਿਰਦਿਸ਼ਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
Vi.ਤੇਜ਼ ਸੰਚਾਰ ਦੇ ਲਈ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮ: ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨਾਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਚਾਰ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਪ੍ਰਸਾਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਦਿਸ਼ਾ ਰਾਜ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਬੈਠਕ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ‘ਰਾਜ ਦਿਸ਼ਾ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਬੈਠਕ’ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਸਮੂਹ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ 31 ਰਾਜਵਾਰ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਸਮੂਹ ਵੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਚਾਰ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੇ ਲਈ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ।
• Vii.ਦਿਸ਼ਾ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਅਨੁਭਵ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ: ਦਿਸ਼ਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ, ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਦੇ ਲਈ ਡੇਟਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਰਕਾਰੀ ਸਮਾਧਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਦਿਸ਼ਾ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਭਿੰਨ ਪੱਧਰਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸੂਚਨਾ ਦੇ ਏਕਲ ਸਰੋਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਰਿਕਲਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਦਿਸ਼ਾ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਰੂਪ ਦੇਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ:
ਦਿਸ਼ਾ ਪਰੀਚੈ, 12 ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮ ਦੇ ਰੁਝਾਨ, ਦਿਸ਼ਾ ਬੈਠਕ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ, ਚੇਅਰਮੈਨ ਵੇਰਵਾ, ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼, ਫੋਟੋ ਗੈਲਰੀ, ਫੋਟੋ-ਗੈਲਰੀ ਅਤੇ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ‘ਤੇ ਸਾਰੇ ਉਪਲੱਬਧ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਿੰਕ ਯੁਕਤ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਲੈਂਡਿੰਗ ਪ੍ਰਿਸ਼ਠ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਸਾਰਾਂਸ਼ ਪ੍ਰਿਸ਼ਠ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮੁੜ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਮਸ਼ੀਨ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਵਿਜ਼ੁਅਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ, ਨਵੇਂ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣਾਤਮਕ ਚਾਰਟ ਜੋੜੇ ਗਏ, ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਿਸ਼ਠਾਂ ਵਿੱਚ ਏਕਰੂਪਤਾ/ਸੰਗਤੀ, ਰੰਗ ਦੇ ਪ੍ਰਸੰਗ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ, ਸਲਾਈਡਿੰਗ ਨੈਵੀਗੇਸ਼ਨ ਪੈਨਲ, ਹੀਟ ਮੈਪ, ਅਧਿਕ ਵਰਣਾਤਮਕ ਸ਼ੀਰਸ਼ਕ ਅਤੇ ਲੇਬਲ, ਵਧੀ ਹੋਈ ਗ੍ਰੈਨਿਊਲੈਰਿਟੀ, ਏਸੀ/ਪੀਸੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ, ਰਫਤਾਰ ਬਿਹਤਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦਾ ਅਨੁਕੂਲਨ।
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ
A.ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ
ਆਈਸੀਏਆਰ-ਸੈਂਟਰਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ (ਸੀਆਈਏਈ), ਭੋਪਾਲ ਵਿੱਚ 06 ਤੋਂ 17 ਦਸੰਬਰ, 2021 ਤੱਕ “ਖੇਤੀਬੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਲਾਭ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ” ‘ਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ।
• ਵੀਰਵਾਰ, 18 ਨਵੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੁਆਰਾ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਟਾਕਸ਼ੋ ਅਤੇ ਸੰਗੋਸ਼ਠੀ ਦੇ ਲਈ ਸੱਦਾ।
• 27 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ 8 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਤੱਕ “ਸਤਤ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ” (ਐੱਸਆਰਡੀ) ‘ਤੇ ਏਆਰਡੀਓ-ਕੇਓਆਈਸੀਏ ਸੰਯੁਕਤ ਔਨਲਾਈਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ।
• ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਅਕਾਦਮੀ (ਬੋਰਡ), ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 03 ਤੋਂ 12 ਅਗਸਤ, 2021 ਤੱਕ “ਸਤਤ ਵਿਕਾਸ ਲਕਸ਼ਾਂ (ਐੱਸਡੀਜੀ) ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ: ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਰਤਨ” ‘ਤੇ ਏਆਰਡੀਓ-ਬੋਰਡ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਨਲਾਈਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਰਕਸ਼ਾਪ।
• ਕੋਰੀਆ ਗਣਰਾਜ ਵਿੱਚ 25 ਤੋਂ 29 ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਤੱਕ ਏਏਆਰਡੀਓ-ਐੱਫਈਆਰਓ ਔਨਲਾਈਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ “ਅਫਰੀਕੀ-ਏਸ਼ਿਆਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਰਟ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਲਈ ਸਤਤ ਅਭਿਯਾਸ”।
• ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਅਕਾਦਮੀ (ਆਰਡੀਏ), ਬੋਗੁਰਾ, ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 21 ਤੋਂ 30 ਸਤੰਬਰ, 2021 “ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ” ‘ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਨਲਾਈਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ।
• 31 ਅਗਸਤ ਤੋਂ 09 ਸਤੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਆਈਸੀਏਆਰ-ਸੀਆਈਐੱਫਟੀ, ਕੋਚੀ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ “ਉਨੰਤ ਤਕਨੀਕ ਆਇਨ ਮਤਸਯ ਪਾਲਨ ਅਤੇ ਮਛਲੀ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ” ‘ਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ।
• 13 ਤੋਂ 16 ਸਤੰਬਰ, 2021 ਤੱਕ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰਿਸਰਚ ਪਰਿਸ਼ਦ- ਸੀਆਈਐੱਫਟੀ, ਕੋਚੀ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ “ਮਤਸਯ ਪਾਲਨ ਵਿੱਚ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ” ‘ਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਅੰਤਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ।
• 17 ਸਤੰਬਰ – 10 ਦਸੰਬਰ 2021 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫੋਰ ਲੈਂਡ ਪੌਲਿਸੀ ਸਟਡੀਜ਼ ਐਂਡ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ (ਆਈਸੀਐੱਲਪੀਐੱਸਟੀ), ਤਾਈਵਾਨ ਚੀਨ ਗਣਰਾਜ, ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ “ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨੀਤੀ” ‘ਤੇ ਔਨਲਾਈਨ 148ਵੇਂ ਨਿਯਮਿਤ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਨਾਮਾਂਕਿਤਾਂ ਦਾ ਸੱਦਾ।
• “ਸਤਤ ਵਿਕਾਸ ਲਕਸ਼ਾਂ (ਐੱਸਡੀਜੀ) ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ: ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਰਤਨ” ‘ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਨਲਾਈਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਰਕਸ਼ਾਪ, ਬੋਰਡ, ਕਮਿਲਾ, ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼, 03-12 ਅਗਸਤ, 2021
• ਜੁਲਾਈ-ਅਗਸਤ 2021 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਏਏਆਰਡੀਓ-ਐੱਮਏਆਰਡੀ ਸੰਯੁਕਤ ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਐੱਮਏਆਰਡੀ, ਮਲੇਸ਼ੀਆ।
• “ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ-ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲਨ” ‘ਤੇ ਏਏਆਰਡੀਓ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਨਲਾਈਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਏਐੱਚਕੇਐੱਨਆਰਡੀ, ਇਸਲਾਮਾਬਾਦ, ਪਾਕਿਸਤਾਨ, 31 ਮਈ ਤੋਂ 04 ਜੂਨ, 2021
• 22 ਮਾਰਚ – 01 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਨ-ਆਈਆਈਟੀ ਮਦ੍ਰਾਸ (ਆਈਆਈਟੀਐੱਮ), ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ “ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਭਿਨਵ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਚਿਤ੍ਰਮਾਲਾ” ‘ਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ।
• “ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਹਾਲੀਆ ਪ੍ਰਗਤੀ: ਰਿਮੋਟ ਸੈਂਸਿੰਗ ਅਤੇ ਜੀਆਈਐੱਸ ਅਨੁਪ੍ਰਯੋਗ” ‘ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਨਲਾਈਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਆਈਏਐੱਸਆਰਆਈ- ਇੰਡੀਅਨ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਸਟੈਟਿਕਸ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ, ਭਾਰਤ, 16-26 ਮਾਰਚ, 2021
• “ਨੈਸ਼ਨਲ ਰਿਸੋਰਸ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਐਂਡ ਕਲਾਈਮੇਟ ਚੇਂਜ ਅਡੇਪਸ਼ਨ" ‘ਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਨ (ਐੱਨਆਈਆਰਡੀ ਅਤੇ ਪੀਆਰ),ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਭਾਰਤ, 15-24 ਫਰਵਰੀ, 2021
B. ਬੈਠਕ/ਸੰਮੇਲਨ
• 25 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਦੋਪਹਿਰ 12.30 ਵਜੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ (ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ) ਦੇ ਨਾਲ ਏਆਰਡੀਓ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਮਨੋਜ ਨਰਦੇਵ ਸਿੰਘ ਦੀ ਬੈਠਕ।
• ਏਏਆਰਡੀਓ ਦੀ ਸੰਪਰਕ ਕਮੇਟੀ (ਐੱਲਸੀ) ਦਾ 77ਵਾਂ ਸੈਸ਼ਨ ਵੀਰਵਾਰ, 07 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• ਏਏਆਰਡੀਓ ਦੀ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀ (ਈਸੀ) ਦਾ ਬਹੱਤਰਵਾਂ (72ਵਾਂ) ਸੈਸ਼ਨ 24-25 ਨਵੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
• ਏਏਆਰਡੀਓ ਦੀ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀ (ਈਸੀ) ਦਾ ਤੇਹੱਤਵਾਂ (73ਵਾਂ) ਸੈਸ਼ਨ 06-07 ਦਸੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
• ਏਏਆਰਡੀਓ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ 20ਵਾਂ ਆਮ ਸੈਸ਼ਨ 08-09 ਦਸੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
• ਏਆਰਡੀਓ ਦੀ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀ (ਈਸੀ) ਦਾ ਚੌਹਤਰਵਾਂ (74ਵਾਂ) ਸੈਸ਼ਨ 10 ਦਸੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ
ਇਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਤ੍ਰੈਸਲਾਨਾ 2009-2011 ਦੇ ਲਈ 6,00,000 ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ (ਪ੍ਰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2,00,000 ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ) ਦਾ ਅਤਿਰਿਕਤ ਯੋਗਦਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਤ੍ਰੈਸਲਾਨਾ 2012-2014 ਅਤੇ 2015-2017 ਦੇ ਲਈ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਤ੍ਰੈਸਲਾਨਾ 2021-23 ਦੇ ਲਈ 03 ਦਸੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਅਤਿਰਿਕਤ ਯੋਗਦਾਨ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਐੱਨਆਈਆਰਡੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੇ ਪੀਜੀਡੀਆਰਡੀਐੱਮ ਕੋਰਸ ਦੇ ਪੰਜ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਿਤ ਸਲੋਟ ਅਤੇ ਅੱਠ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਏਏਆਰਡੀਓ ਦੇ ਮਹਾਸਕੱਤਰ ਨੂੰ ਰਾਜਦੂਤ ਦਾ ਦਰਜਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
D. ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਯੋਗਦਾਨ
• ਅਫਰਿਕੀ-ਏਸ਼ਿਆਈ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ (ਏਏਆਰਡੀਓ), ਚਾਣਕਯਪੁਰੀ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ 1,00,00,000- ਰੁਪਏ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ 1 ਅਮਰਿਕੀ ਡਾਲਰ ਦੀ 74.15 ਰੁਪਏ (ਉਤਾਰ-ਚੜਾਅ ਦੇ ਅਧੀਨ), ਵਿਨਿਯਮ ਦਰ ‘ਤੇ, ਅਮਰਿਕੀ ਡਾਲਰ 1,34,862 ਦੇ ਬਰਾਬਰ = ਕੈਲੰਡਰ ਵਰ੍ਹੇ 2021 ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਲਾਨਾ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਕਿਸਤ।
• ਕੈਲੰਡਰ ਸਾਲ 2021 ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਲਾਨਾ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਕਿਸਤ ਦੇ ਲਈ ਏਸ਼ੀਆਈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਦੇ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ (ਸੀਆਈਆਰਡੀਏਪੀ), ਢਾਕਾ, ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਨੂੰ 68,00,000/- ਰੁਪਏ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ।

Ministry of Rural Development
Key Initiatives and Achievements of Ministry of Rural Development during the year 2021
Deendayal Antyodaya Yojana - National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM) has its footprints in 6769 blocks of 706 districts in 30 states and 6 UTs. It has mobilised a total of 8.01 Crore women from poor and vulnerable communities into 73.19 lakhs SHGs
A total of 39.17 lakh candidates have been trained under RSETIs in 64 courses and 27.34 lakh candidates settled in either self-employment or wage employment till November, 2021.
Around 3.06 lakh candidates have trained under the programme between 01.01.2021 and 30.11.2021, while 1.88 lakh candidates have been settled
During FY 2021-22, a total of 23,186 candidates have been trained and 22,067 candidates have been placed till 30.11.2021 under DDU-GKY programme
Under Pradhan Mantri Awaas Yojana-Gramin (PMAY-G) a total of 2.15 Crore houses have been sanctioned and 1.68 Crore houses have been completed. Against the total target of completion of 44.09 lakh houses in the FY 2021-22, a total of 31 lakh houses has been completed till 27th December 2021
31 DEC 2021 8:02PM by PIB Delhi
Deendayal Antyodaya Yojana - National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM)
1. Launched in 2011, the Deendayal Antyodaya Yojana - National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM) aims at mobilizing about 9-10 crore rural poor households into Self Help Groups (SHGs) in a phased manner and provide them long-term support such that they diversify their livelihoods, improve their incomes and quality of life.
As on 30th November 2021, Mission has its footprints in 6769 blocks of 706 districts in 30 states and 6 UTs. It has mobilised a total of 8.01 Crore women from poor and vulnerable communities into 73.19 lakhs SHGs and formed 4,24,189 Village organisation and 32,406 CLFs. In the current year, 248 blocks have been covered with the mobilization of 41.02 lakh households into 3.81 lakh SHGs.
These community institutions have been provided Capitalization Support fund in the form of Revolving Fund (RF) and Community Investment Fund (CIF) to the tune of Rs 15,661.13 Crore. In the current FY, Rs. 2241.90 Crore have been provided as RF and CIF.
Around 3.5 lakhs community resource persons (CRPs[1]) have been developed for providing capacity building and technical support to community institutions.
DAY NRLM has been able to facilitate a total of Rs. 4.35 lakh crore of Bank Loan to the SHGs from April 2013 till 30th November, 2021. The Non-performing Assets (NPA) is just 2.57% which shows the remarkable repayments culture in the SHG members under DAY-NRLM and also the confidence of women in the program. To provide last mile delivery of financial services, 55079 SHG members have been deployed as BC Sakhi (Business Correspondents/BC Points). The BC Sakhi provide last mile financial services including deposit, credit, remittance, disbursement of pensions & scholarships, payment of MGNREGA wages and enrollment under insurance and pension schemes.
On Livelihood front, 1.44 crore Mahila Kisans have been covered under DAY- NRLM, out of which 30 lakh have been covered in the current Financial Year. A total of 182 Producer Enterprises/Farmer Producer Organisations (PEs/FPOs) have been formed for organized livelihoods. A total of 22,292 Custom Hiring Centers/Tool banks of agricultural implements have been established, out of which 2629 CHCs have been formed in the current year.
A total of 1,78,328 small enterprises have been facilitated for SHG members or their family members under the Start-up Village Entrepreneurship Programme (SVEP), a sub-scheme of DAY-NRLM. 22783 enterprises were formed in the current year.
Major events held during the year
1. DAY-NRLM National Awards are intended to provide public recognition to the outstanding performance of the community institutions- Self-Help Groups and Village Organizations promoted under DAY-NRLM.
1. Through an online platform, the Prime Minister interacted with the SHG members of DAY-NRLM on the 12th of August’21 to know about the work being done by them. The event was also utilized for supporting the work of SHGs by releasing funds to the SHGs members. A compendium of 75 inspirational success stories by SHG women was also released by the Prime Minister.
In addition, the Prime Minister also released funds to the SHGs under DAY-NRLM:
1. Release of 25 Cr to 7,500 SHG members under PMFME
2. Release of first instalment of Rs. 4.13 Crore to 75 FPOs
3. Release of Rs.1,625 Cr of Capitalization support to 4.07 Lakh SHGs in 30 states and UTs
Deen Dayal Upadhyaya Grameen Kaushalya Yojana (DDU-GKY) RSETI:
A total of 39.17 lakh candidates have been trained under RSETIs in 64 courses [59 National Skill Qualification Framework (NSQF) aligned and 5 MoRD approved] and 27.34 lakh candidates settled in either self-employment or wage employment till November, 2021. Around 3.06 lakh candidates have trained under the programme between 01.01.2021 and 30.11.2021, while 1.88 lakh candidates have been settled between the same duration. The programme is currently being implemented in 27 States and 6 UTs with 585 RSETIs sponsored by 23 leading Banks.
Building on to the schemes’ objective of training and settlement of candidates, either through self-employment or wage employment, new initiatives are introduced time and again. This allows for knowledge sharing with various schemes and paves the way for new learnings. Some of the initiatives that were introduced this year include establishing an ‘Assessment & Certification Board of RSETIs’ for independent assessment of trainees of RSETI to ensure credibility to their trainings.
DDU-GKY:
The DDU-GKY program is currently being implemented in 27 States and 4 UTs and has over 2369 Training Centres in 1891 projects, in partnership with over 877 Project Implementing Agencies conducting training across 57 sectors, and over 616 job-roles. During FY 2021-22, a total of 23,186 candidates have been trained and 22,067 candidates have been placed till 30.11.2021.
Progress since Inception under DDU GKY (2014-15) – Total of 11.23 lakh candidates have been trained and 7.13 lakh placed (till 30.11.2021).
Year-wise performance of DDUGKY
Year
Total no. of candidates trained under DDU-GKY
Total no. of candidates placed under DDU-GKY
2014-15
43,038
21,446
2015-16
2,36,471
1,09,512
2016-17
1,62,586
1,47,883
2017-18
1,31,527
75,787
2018-19
2,41,509
1,37,251
2019-20
2,47,177
1,50,214
2020-21
38,289
49,563
2021-22(till Nov'21)
23,186
22,067
Total
11,23,783
7,13,723
75 PwD candidates from DDU-GKY & RSETI schemes were given out ‘Hunarbaaz Awards’ on the occasion of Antyodaya Diwas. The virtual event was jointly organised by MoRD and NIRD in association with State Rural Livelihood Missions (SRLMs) and Rural Self-employment Training Institutes. CEOs of SRLMs and Directors of RSETIs handed over the awards at the respective states to the specially-abled achievers. Some of the candidates who received the awards addressed the audience and recounted their life journey and the difference that skill training brought to their lives. Employers and training partners also shared their experiences of skilling and employing the candidates and also put forth suggestions to explore newer directions in the journey of inclusion
Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana (PMGSY)
1. 2,067 Habitations connected with all weather reoads.
2. 42,305 Km road length and 788 bridges sanctioned
3. 40,931 Km road length completed, despite Covid related lock-downs, as compared to 31,736 Km in the year 2020 and 38,006 in year 2019.
4. 13,969 Km road length completed using new and green technologies.
Saansad Adarsh Gram Yojana (SAGY)
Saansad Adarsh Gram Yojana (SAGY) is a unique scheme of the Ministry of Rural Development wherein, for the first time, the leadership, capacity, commitment and energy of the Members of Parliament are being leveraged directly for development at the Gram Panchayat level. Saansad Adarsh Gram Yojana (SAGY) was launched on 11 October 2014 with the aim of creating holistically developed model Gram Panchayats across the country. Primarily, the goal is to develop three Adarsh Grams by March 2019, of which one would be achieved by 2016. Thereafter, five such Adarsh Grams (one per year) will be selected and developed by 2024. These ‘Adarsh Grams’ serve as ‘nucleus of health, cleanliness, greenery and cordiality’ within the village community and, become schools of local development and governance, inspiring neighboring Gram Panchayats.
The role of Members of Parliament is that of a catalyst. They identify the Gram Panchayat to be developed into Adarsh Gram Panchayat, engage with the community, help propagate the values of the scheme, enable the initiation of start-up activities to build up the right environment and facilitate the planning process. The District Collector is the nodal officer for implementing SAGY. The District collectors conduct a monthly review meeting with representatives of the participating line departments. The Members of Parliament concerned chair the review meetings. The heads of the Gram Panchayats concerned also are invited for these monthly meetings.
Achievements :
Identification of Gram Panchayats
The Members of Parliament adopted 1,011 Gram Panchayats under SAGY-II (2019-24). In addition, 703 Gram Panchayats across the country were identified under Phase-I of SAGY. Further, 502 Gram Panchayats have been taken up under the Phase-II and 305 Gram Panchayats under Phase-III for development under SAGY as on 29 December 2020.
Phase-wise status of identification of GPs under SAGY, based on information available on the SAGY portal (saanjhi.gov.in) as on 29 December 2021
Sl
Year
No. of SAGY GPs
1
Phase - I (2014-16)
703
2
Phase - II (2016-19)
502
3
Phase - III (2017-19)
305
4
Phase - IV (2019-20)
451
5
Phase - V (2020-21)
250
6
Phase - VI (2021-22)
146
1. Village Development Plan
The Gram Panchayats adopted under SAGY prepare Village Development Plans (VDP) containing prioritised time-bound activities to achieve holistic progress of the village, through convergence of resources. Under SAGY, VDPs have been prepared for 1,824 GPs and works are under progress. In order to keep track of the progress of projects listed in the VDP, a Tracking Template has been developed and the progress is monitored online. As on 29 December 2021, 54,701 projects have been completed and 6,732 projects are in progress in these Gram Panchayats.
Sl
Phase
No. of SAGY GPs
No. of GPs that uploaded VDP
No. of GPs that updated VDP progress
No. of projects planned
No. of projects completed
No. of projects in-progress
1
Phase-I (2014-16)
703
689
672
41104
27880
3296
2
Phase-II (2016-19)
502
431
392
21648
15693
1204
3
Phase-III (2016-19)
305
245
225
9048
6411
689
4
Phase-IV (2019-20)
451
295
209
8845
3811
1047
5
Phase-V
(2020-21)
249
118
50
3519
834
338
6
Phase- VI
(2021-22)
146
46
11
941
72
158
1. Capacity Building of the Charge Officers under SAGY
Considering the COVID-19 pandemic, SAGY Division has organised capacity building programmes on SAGY in coordination with NIRD&PR through webinars for the Charge Officers and other stakeholders of SAGY GPs during 27-29 May 2021, 29-31 July, 2021 and 28-30 September 2021. A total of 440 Charge Officers have participated in this programme from various States/UTs.
1. Documentation of Success Stories
The Ministry of Rural Development has documented many success stories from SAGY Gram Panchayats based on inputs shared by the respective State Governments and made them available for public access on the programme website (https://saanjhi.gov.in/SuccessStory.aspx). A few successful initiatives have also been video documented by the Division (https://saanjhi.gov.in/Success.aspx) as well as Doordarshan, Rajya Sabha TV and other broadcasters.
1. SAGY awards have been conceptualised
As per the Chapter 17 of SAGY Guidelines, awards have been proposed to be given in the following categories and the criteria for the awards have been finalized:
i. Best practices
ii. Best Charge Officers
iii.Best District Collectors
iv.Best Adarsh Grams
1. Creation of MP Dashboard for the Members of Parliament
A new MP Dashboard has been created for the use of Members of Parliament with information relevant to their constituency/ state. There are similar Dashboards available on saanjhi portal, for the state and district administration, for easy monitoring and evaluation.
1. SAGY online module for Integrated Government Online Training (iGOT)
A detailed online training module on SAGY was created and published on the Integrated Government Online Training (iGOT) platform, recently launched by the Department of Personnel and Training (DoPT).
1. Orientation programme on SAGY for Personal Assistants / Representatives of MPs
An orientation programme on SAGY for the Personal Assistants / Representatives of Members of Parlaiment was organised at Krishi Bhawan, New Delhi on 20th and 21st December, 2021. It was attended by over 100 participants.
Pradhan Mantri Awaas Yojana-Gramin (PMAY-G)
Pradhan Mantri AwaasYojana-Gramin (PMAY-G) is one of the flagship schemes of the Government of India launched on 20th November, 2016 which aims to provide “Housing for All” through the provision of pucca house with basic amenities to all houseless households and households living in kutcha and dilapidated house in rural areas by March 2024. As on 27.12.2021, a total of 2.15 Crore houses have been sanctioned and 1.68 Crore houses have been completed. Against the total target of completion of 44.09 lakh houses in the FY 2021-22, a total of 31 lakh houses has been completed till 27th December 2021.
Key Initiatives
The program is being implemented and monitored through end to end e-governance solution, AwaasSoft and AwaasApp. AwaasSoft provides functionalities for data entry and monitoring of multiple indicators related to implementation aspects of the scheme. These statistics include, physical progress (registrations, sanctions, house completion and release of instalments etc.), financial progress, status of convergence etc. Since launch of the scheme in 2016, efforts are being taken to make the software more user friendly. New modules have been added in the software for making it more accessible and maintaining transparency in the implementation of the programme.
The major initiative taken by the Ministry in the context of introducing new modules in the Awaassoft is as below:
• Landless Module - The scheme has also taken care of landless households in the permanent waitlist (PWL). The State Government must ensure provision of land to landless households on priority as they are the neediest ones. Further, to map landless beneficiaries in the PWL of PMAY-G and to capture the status of availing land or financial assistance for land purchase to the landless beneficiaries, a module on landless has been developed. The module captures the status of land provided to landless beneficiaries either financially assisted or provided land in physical.
• E-Ticketing system – A Ticketing System is developed on AwaasSoft, with an aim to resolve/quantify all issue received from States/UTs in technical/policy category whenever faced by them while implementing the scheme of PMAYG. A grievance redressal mechanism is in process of setting up at different levels of administrations such as Gram Panchayat, Block, District, and the State. Issues raised by States/UTs are to be resolved within a stipulated time frame for immediate resolution. The module is available 24X7 and all days of the week. Head of technical team and RH Division are registered on the platform to have a closer look on the issues raised by the States/UTs.
• Adhaar Based Payment System –ABPS allows Direct Benefit Transfer (DBT) to the PMAY-G beneficiary in his/ her bank account linked with the Aadhaar number of the concerned beneficiary for safe and authentic transaction.
• Convergence Module- Convergence module has been developed to monitor the status of benefit availed by PMAYG beneficiary under other Government Schemes focusing on toilet construction, LPG, Drinking water, MGNREGA employment, involvement of SHG etc.
• In addition to above, a training module on understanding the features of PMAYG, from design to execution, is also available on iGOT platform, which is an e-learning platform intended for capacity building of stakeholders of PMAY-G.
Shyama Prasad Mukherji Rurban Mission (SPMRM)
The Shyama Prasad Mukherji Rurban Mission was launched by the Prime Minister on February 21st, 2016 with an outlay of Rs. 5142.08 crores. This is a unique programme, designed to deliver catalytic interventions to rural areas on the threshold of growth. 300 Rurban clusters with thematic economic growth points, are being developed across the country under this Mission, with a funding support of up to 30% of the estimated investment for each Rurban cluster, given as Critical Gap Funding (CGF), while 70% of the funds is mobilized by the States through convergence with synergic State and Central programmes as well as private investment and institutional funding. Upon being re-classified as a Centrally Sponsored Scheme, the CGF is now shared between the Centre and the State in a ratio of 60:40 for Plain area States and 90:10 for Himalayan and NE States. The following points which reflect the progress of the Mission, is being highlighted for your understanding:
Progress of the Mission at the National Level
• The Mission has progressed at a fast pace since the launch in 2016, with Rs. 2,196.85 crore of Central Share of CGF, Rs. 1,159 crore as corresponding State share of CGF and Rs. 103.60 crore of Administrative Funding, released to 28 States and 6 Union Territories over the last five financial years
• Till date, of the mandated 300 clusters, 299 clusters have been identified and approved across the country. Further, through intense engagements with the States, 291 Integrated Cluster Action Plans (ICAPs), which are the blue prints of investment for each cluster, have been approved for 28 States and 6 UTs
• Rs. 27,716 crore of investment has been estimated in the approved 291 ICAPs, to be met by the funds mobilized through Convergence as well as the Central and State share of CGF. The reported expenditure on works grounded till date is Rs. 15,167 crore, out of which the CGF is the tune of Rs. 2,506 crore and Rs. 12,661 crore is under Convergence
• Of the total investment proposed, nearly 79% is targeted towards saturation of Economic and Basic Amenities. Various Thematic Areas have been identified for saturation of Economic Amenities, such as Agri Services and Processing, followed by Skill development to promote Small and Medium Scale Enterprises and Tourism activities
Mission achievement and Key activities undertaken:
1. Spatial Planning:
1. Spatial planning is being carried out using remote sensing and GIS technology under SPMRM. Spatial Planning for rural areas, being new subject, requires handholding support and therefore States were asked to nominate Mentor Institute by DoRD. 33 States/UTs have nominated mentor institutes for spatial plan preparation of which Mentor Institute for 30 States have been approved and others are in process.
2. Spatial Planning Platform having spatial plan preparation module has been prepared by BISAG – N under an MoU between Minsitry of Rural Development, Ministry of Panchayati Raj and Bhaskaracharya National Institute of Space Application and Geo-Informatics (BISAG-N). Spatial Planning module for preparation of Economic Plan, Social Infrastructure plan, land use plan, Disaster Management, Utility plan have been developed. On 3rd August 2021, the same was presented to the Secretary, Rural Development. Pilot study for Talabasta, Nirbhoypur and Singarayakonda Clusters is underway.
3. The platform has 101 layers detailing out topographical, agro - climatic zone, environmental, socio - economic - infrastructural layers suitable to prepare plan ranging from national to cluster level and further develop plan from Cluster to Village level.Apart from creating 101 layers in the Spatial Planning platform, API integration with PMGSY, Mission Antyodaya, PMAY – G and other schemes are in progress.
4. Learning management system is being developed for stakeholder training and capacity development in spatial planing, ICAP and DPR preparation, carrying out research and innovation.
5. A Spatial Planning Expert committee has been approved and members consent has been undertaken. Committee involves technical institutes of repute and other Ministries working in the field.
6. Spatial planning being a new subject required an in-depth study to prepare guidelines/ handbooks. A concept note on spatial plan duly approved by the competent authority has been prepared. Further, to handhold stakeholder to prepare the plan a Handbook for Spatial plan preparation of Rurban Clusters is under finalization.
2. RurbanSoft- PFMS Integration and Geo-Rurban App:Real time progress is being captured under the Mission through RurbanSoft (a MIS platform under SPMRM). RurbanSoft has been integrated with PFMS to capture real time financial progress.
1. All States/UTs are targeted for onboarding PFMS Integration and as per current status, 32 States/UTs have already on-boarded payment through RurbanSoft-PFMS integration.
2. Geo-Rurban App: An app for Geo-Tagging of the all the assets being constructed under the Mission has been launched in February 2020. Usage of mobile application is leading to geo-tagging of all assets created under the Mission and further helping the Ministry to monitor the physical monitoring of the assets created in the Mission, as well as ensure increased transparency.
3. Dynamic ranking of Rurban clusters have been initiated on the basis of performance based indicators on RurbanSoft portal. This will enhance the spirit of competition among the States/UTs.
4. To strengthen the financial management system, fund pooling mechanism at State/UT level is being implemented to reduce parking of funds at State Nodal accounts and also the progressive clusters need not wait for Ministry level fund releases
5. Regular review and follow up with States/UTs on engagement of resource at State Project Management Unit, District Project Management Unit /Cluster Development Management Unit professionals for Mission implementation.
6. Capacity building under Rurban Mission:
1. Regular trainings are organised by the Program Division for all the key officials and professionals at the State and District levels. In this year, trainings have included topics such as experience sharing and peer learning by the States/Clusters, as well as multiple trainings and hand-holding sessions/workshops for the purpose of onboarding the RurbanSoft platform, PFMS integration etc.
2. Organized development of clusters by rural community and efficient handholding of these clusters by Rurban functionaries is a key aspiration of SPMRM. Dedicated support on spatial planning, Strengthening bottom-up institutions and need for research and innovation for Rurban are amongst the principle learning from NITI Aayog`s evaluation. Specifically, the need for Capacity Building revolves around spatial planning as well as comprehensive aspects pertaining to Rurban Mission to all stakeholders, from bottom-up.
3. A Knowledge Platform and collaborative ecosystem development for providing clusters stakeholders with capacity building, leadership development and technical support is planned through setting up a dedicated Rurban specific Centre at NIRD&PR, Delhi. The platform will ensure that the support and guidance to Clusters is provided through virtual and in-person interface in the appropriate regional language. Further, this platform shall also provide a regular platform for citizens of the Clusters to participate in the Mission’s implementation through community feedback on various services and initiatives.
DISHA
Achievements of the calendar year 2021 are as under :
1. Constitution of DISHA Committees:- DISHA Committees have been constituted in 13 more Districts under the Chairmanship of Member of Parliament representing to ensure expeditious development of all the sectors with enhanced community participation and accountability. Thus, DISHA Committees have now been constituted in 711 Districts.
1. Meetings of DISHA Committee: DISHA Committee is mandated to monitor the implementation of the Central Government programmes in accordance with prescribed procedures and guidelines and promote synergy and convergence for greater impact through its quarterly meetings convened for the purpose. In the year 2021, 626 DISHA meetings have been held under the Chairpmanship of Members of Parliament.
1. Formation of DISHA Monitoring Cell: To ensure effective, time-bound and result-oriented work of the DISHA Committees, Monitoring Cell at National Level has been formed to coordinate with State Nodal officers for regular conduct of DISHA meetings and follow up of action items decided in the DISHA meetings.
1. Amendment Modification in Guidelines for Nomination of Members of Parliament in State Level DISHA Committee: To make State Level DISHA Committee more representative, Para 3 of State Level DISHA Committee Guidelines modified in consultation with Ministry of Parliamentary Affairs and 200 Members of Parliament have been nominated to the State Level DISHA Committees.
1. State Level Meeting Reporting Module: To support the operations of DISHA Committee, facilitate structured and effective meetings, a web portal called ‘Meeting Reporting Module’ (https://rural.nic.in/en/disha) has been developed for State Level DISHA meeting. It has salient features such as Notice Board, Proceedings of Meeting and Summary for state and district level meetings which contains schedules meeting date, time, venue, and agenda, meeting notices and minutes and assign action points.
1. Social Media Platform for fast Communication: A ‘State DISHA Committee meeting’ Social Media group is created for quick dissemination of important communication from Ministry of Rural Development and capturing the DISHA State Committee meeting information held in States. Similarly 31 State-wise Social Media groups also created to exchange the important communication between districts and MoRD.
1. Enhancement in User Experience in DISHA Dashboard: The DISHA dashboard has been developed to create a data-based government solution for planning, monitoring and evaluating various parameters of various schemes under DISHA. DISHA application is envisaged as a single source of information regarding schemes being run by various ministries from different levels to the Gram Panchayat level. To enhance the user experience, recently following activities completed towards facelift of DISHA Dashboard:
• Landing page developed to improve User Interface containing DISHA introduction, 12 schemes outcome trends, DISHA Meeting reports, Chairman details, Guidelines, Photo-gallery, Circulars and Links of all available schemes on dashboard
• Dashboard summary page redesigned completely with new parameters
• Improved visualization of scheme’s widgets, added new analytical charts, uniformity/consistency across pages, colour theme enhanced, added sliding navigation panel, heat map, more descriptive titles and labels, increased granularity, added AC/PC view, optimization of Dashboard Application to improve the speed.
International Co-operation
A. Training
• Online Training on “Agricultural Engineering Technologies for Enhancing Productivity and Profitability in Agriculture Sector”, ICAR-Central Institute of Agricultural Engineering (CIAE), Bhopal, India, 06 -17 December, 2021
• Invitation for Talkshow and Seminar virtually held by Indonesia on Thursday, 18th November, 2021
• AARDO-KOICA joint online Training on "Sustainable Rural Development"(SRD), 27 September-8 October, 2021
• AARDO-BARD International Online Training Workshop on "Achieving Sustainable Development Goals (SDGs): Financial Inclusion and Rural Transformation", Bangladesh academy for Rural Development (BARD), Bangladesh, 03-12 August, 2021.
• AARDO-FERO Online Training Programme on “Sustainable Practices for Smart Agriculture and Livelihood in African-Asian Countries”, 25-29 October 2021, R.O. Korea
• International Online Training Programme on “Green Innovation in Agriculture and Rural Development”, Rural Development Academy (RDA), Bogura, Bangladesh, 21-30 September 2021
• Online International Training Programme on "Advanced Techniques ion Fishing and Fish Processing" in ICAR-CIFT, Kochi, India on 31 August-09 September, 2021
• Online International Training Programme on "Value Chain Management in Fisheries" in ICAR-CIFT, Kochi, India on 13-16 September, 2021
• Invitation of nominees for the Online 148th Regular Session on “Agricultural development and Policy”, scheduled to be hosted by the International Centre for Land Policy Studies and Training (ICLPST), Taiwan, R.O. China, during 17 September - 10 December 2021
• International Online Training Workshop on “Achieving Sustainable Development Goals (SDGs): Financial Inclusion and Rural Transformation”, BARD, Cumilla, Bangladesh, 03-12 August, 2021
• AARDO-MARDI Joint Online programme during July-August 2021, MARDI, Malaysia
• AARDO International Online Training Programme on "Climate change-Implications and Adaptation" AHKNRD, Islamabad, Pakistan, 31 May to 04 June, 2021
• Online International Training Programme on “A Panorama of Affordable Innovative, Technologies and Solutions for Rural Development" at IIT Madras (IITM), India on 22 March - 01 April, 2021
• International Online Training Programme on “Recent Advances in Agricultural Surveys: Remote Sensing and GIS Applications”, ICAR-Indian Agricultural Statistics Research Institute (IASRI), New Delhi, India, 16-26 March, 2021
• Online Internation Training Programme on "Natural Resource Management and Climate Change Adaptation", National Institute of Rural Development & Panchayati Raj (NIRD&PR), Hyderabad, India, 15-24 February, 2021
B. Meeting/Conference
• Meeting of Dr. Manoj Nardeosingh, Secretary General, AARDO with Minister (Rural Development) on 25th October, 2021 at 12.30 P.M. at Krishi Bhawan
• 77th Session of Liaison Committee (LC) of AARDO was held on Thursday, 07th October, 2021 at 07th October, 2021.
• Seventy Second (72nd) Session of Executive Committee (EC) of AARDO was held on 24-25 November, 2021.
• Seventy Third (73rd) Session of Executive Committee (EC) of AARDO was held on 06-07 December, 2021.
• 20th General Session of AARDO Conference was held on 08-09 December, 2021.
• Seventy Fourth (74th) Session of Executive Committee (EC) of AARDO was held on 10 December, 2021.
C. MoU
• This Ministry had provided additional contribution of USD 6,00,000 (USD 2,00,000 per annum) for the triennium 2009-2011 and the same has been extended for the triennium 2012-2014 and 2015–2017. Additional contribution for the triennium 2021-23 has been signed on 03 December, 2021. Under this programme, five fully funded slots of PGDRDM course of one year in NIRD and eight fully funded training programmes. India has conferred Ambassador Status to Secretary General, AARDO.
D. Membership Contribution
• Payment of Rs. 1, 00, 00,000/- equivalent to US $ 1,34,862 at the exchange rate of US$ 1 = INR 74.15 (subject to fluctuation), to the African-Asian Rural Development Organization (AARDO), Chanakyapuri, New Delhi on account of 1st Installment of India’s annual membership contribution for the calendar year 2021.
• Payment of Rs. 68,00,000/- to the Centre on Integrated Rural Development for Asia and the Pacific (CIRDAP), Dhaka, Bangladesh on account of 1st Installment of India’s annual membership contribution for the calendar year 2021.
Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Act (MGNREGA)
Mandate
The mandate of the Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Act is to provide at least 100 days of guaranteed wage employment in a financial year to every rural household whose adult members volunteer to do unskilled manual work.
Objectives
The objectives of the Scheme are:
1. Providing at least one hundred days of unskilled manual work in a financial year to every household in rural areas as per demand resulting in creation of productive assets of prescribed quality and durability;
2. Strengthening the livelihood resource base of the poor;
3. Proactively ensuring social inclusion and
4. Strengthening Panchayati Raj Institutions (PRIs)
Employment Generated: In the current financial year 2021-22 (as on 05.01.2022), following significant achievements have been made under the Scheme:
1. A total of 276.19 crore person-days have been generated.
2. A total number of 6.53 crore households covering 9.39 crore individuals have been availed employment under the Scheme.
3. The percentage of participation of SCs out of total person-days generated is 19.59 %.
4. The percentage of participation of STs out of total person-days generated is 18.08 %.
5. The percentage of participation of women out of total person-days generated is 54.25 %.
Achievements under Mahatma Gandhi NREGA:
1. Geo-tagging of the Assets: GeoMGNREGA Phase-I was rolled out on 1st September 2016 for geo-tagging of all completed works which started before 1st November, 2017, under Mahatma Gandhi NREGA. GeoMGNREGA Phase-II was rolled out on 01.11.2017 and under this phase, the geo-tagging of assets is carried out in three stages viz: before initiation of work, during the work and after completion of work. More than 4.82 crore assets have been geo-tagged (as on 05.01.2022) and made available in the public domain.
2. Direct Benefit Transfer (DBT)—Under the Mahatma Gandhi NREGA, 99% wage seekers are receiving their wage directly into their bank accounts. It is a big step towards transparency.
3. Aadhaar based payment: 11.59 crore Aadhaar seeded in Management Information System (MIS) which is 76% of total Active workers (15.21 crore). A total of 6.55 crore workers have been linked to Aadhaar Based Payment System.
4. Skill Development: The project “UNNATI” intends to upgrade the skill-base of the Mahatma Gandhi NREGS workers, and thereby improve their livelihoods, so that they can move from the current partial employment to full employment. This project was launched in the FY 2019-20 and aims to enhance the skill base of 2 lakh Mahatma Gandhi NREGA beneficiaries in three years i.e., FY 2019-20, FY 2020-21 and FY 2021-22. So far, about 12,561 candidates have been trained.
5. Cluster Facilitation Project (CFP) has been rolled out in 300 blocks of the country, from 1st April 2020. It aims to ensure effective implementation of Mahatma Gandhi NREGA for accelerated Development in 250 blocks of 117 aspirational districts and 50 blocks of other backward regions through better planning, monitoring and coordination by providing thematic experts in various domains at National, State, District and Block level. So, in 17 States/UTs, it is in operational.
6. GIS based Planning of GPs: The Ministry has initiated an integrated holistic planning of the Gram Panchayats based on watershed development principles (ridge to valley approach) using Geographical information system (GIS). So far, plans for 2.33 lakh GPs have been designed in a saturation mode for three-years planning.
New convergence initiatives under Mahatma Gandhi NREGA:
1. MoRD has issued guidelines for promoting Nutri-Garden for individual beneficiaries and community in convergence with State Schemes and NRLM,
2. Promotion of fodder farms in convergence with Department of Animal Husbandry and Dairying (DAHD).
3. Promotion of horticulture in convergence with Ministry of Agriculture and Farmer Welfare.
4. Promotion of medicinal plantation in convergence with National Medicinal Plantation Board, Ministry of Ayush.
5. Construction of Gram Panchayat building in a mission mode in convergence with Ministry of Panchayati Raj.
6. Up to 230 person-days for construction of community sanitary complexes (CSCs) in convergence with Department of Drinking Water and Sanitation (Swachh Bharat Mission (Grameen) – Phase – II).
7. A Joint Advisory on convergence for providing Rural road connectivity to Border Areas with Border Road Organisation (BRO), Ministry of Defence has been issued.
New Initiatives for the implementation of the programme:
1. Area Officer Monitoring App was launched by the Hon’ble Minister of Rural Development on May, 21 2021, in a bid to facilitate the authorities to record their findings online. It will also help in recording time stamped and go-coordinate tagged photograph for all the schemes of Department of Rural Development. It facilitates analysis of findings which in turn help in implementation of programme in a better manner.
2. National Mobile Monitoring Software (NMMS) App was launched by the Hon’ble Minister of Rural Development on May, 21 2021. NMMS App permits taking real time attendance of workers at Mahatma Gandhi NREGA worksites along with geo-tagged photograph. This app is a big step towards bringing the transparency and proper monitoring of the schemes and will help in increasing citizen oversight of the programme.
3. Yuktdhara Portal: GIS based planning through online portal Yuktdhara as Developed by National Remote Sensing Center, ISRO, Department of Space.
4. Climate Resilience Information System and Planning (CRISP-M) tool for Mahatma Gandhi NREG Scheme was launched by the Hon’ble Minister of Rural Development on October, 13 2021. CRISP-M tool will help embed climate information in the GIS based planning and implementation of Mahatma Gandhi.
5. Promotion of Moringa/Drum Stick plantation- To promote the plantation of Moringa/Drum Stick and Moringa nurseries and inter-alia livelihoods of individual beneficiary households, a Joint Advisory in convergence with DAY-NRLM has been issued.
National Social Assistance Programme (NSAP)
National Social Assistance Programme (NSAP) is a Centrally Sponsored Scheme of Ministry of Rural Development, wherein monthly financial assistance is provided to elderly, widows and disabled persons belonging to BPL families. One-time financial assistance is also provided to surviving members of a BPL family on the death of the primary breadwinner. The highlights of NSAP schemes during the year 2021 is as under:
1. Digitization of Beneficiaries Data : To enhance transparency and elimination of inclusion and exclusion errors, a number of steps have been taken by the Government including digitization of beneficiaries records on NSAP portal. In a decision taken in November 2021, the States/UTs have been allowed to re-allocate beneficiaries under the three pension schemes of NSAP within the overall ceiling/cap of the States/UTs under these schemes. This decision has enabled the States/UTs to fill the gap between the State ceiling on number of beneficiaries and the number of beneficiaries digitized on NSAP portal to avail maximum benefit as Central assistance under the programme is extended in respect of latter.
2. Development of SAMBAL Mobile Application: A citizen centric mobile application ‘SAMBAL’ has been developed. The application provides (i) Information of NSAP schemes along with State top-ups (ii) Enrolment of new applicants, tracking of application, sanction and disbursement status.
3. Release of Funds: Upto December 2021, an amount of Rs.5637.77 crore has been released to the States/UTs for implementation of NSAP schemes.
District Rural Development Agency (DRDA)
Under the DRDA Administration Scheme, current financial year 2021-22 as on 31.12.2021 Rs. 83.68 crore has been released to States/UTs out of Rs. 245 crores. This is last financial year of DRDA Administration Scheme because Government has decided to discontinue District Rural Development Agency (DRDA) Administration scheme with effect from 01.04.2022 and this decision has already been communicated with the suggestion to States/UTs. There are no budget provision for the next financial year (2022-23)