ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
ఈశాన్య ప్రాంత సంస్కృతి, పర్యాటకం మరియు అభివృద్ధి మంత్రి (డిఓఎన్‌ఈఆర్‌) శ్రీ జి. కిషన్ రెడ్డి నార్త్ ఈస్ట్ ఫెస్టివల్‌లో వర్చువల్‌గా పాల్గొన్నారు
పారిశ్రామికవేత్తలు మరియు అభివృద్ధి చెందుతున్న స్టార్టప్‌లతో కేంద్ర మంత్రి సంభాషించారు
‘పెట్టుబడికి సిద్ధంగా ఉన్న ఈశాన్యం’ సందేశాన్ని దేశంతో పాటు ఇతర ప్రాంతాలకు విస్తరింపజేయాలని వ్యాపార వర్గాలను మంత్రి కోరారు.
గౌరవనీయులైన ప్రధాన మంత్రి ‘యాక్ట్ ఈస్ట్’ చొరవ ద్వారా ఎన్‌ఈఆర్‌ అభివృద్ధికి అత్యంత ప్రాధాన్యతనిస్తున్నారు - శ్రీ కిషన్‌ రెడ్డి
08 JAN 2022 4:10PM by PIB Hyderabad
ముఖ్యాంశాలు:
1. కేంద్రమంత్రి శ్రీ జి. కిషన్ రెడ్డి మాట్లాడుతూ గౌరవనీయులైన ప్రధాన మంత్రి ‘యాక్ట్ ఈస్ట్’ చొరవ ద్వారా ఈశాన్య ప్రాంత (ఎన్‌ఈఆర్‌) అభివృద్ధికి అత్యంత ప్రాధాన్యతనిచ్చారని చెప్పారు.
2. గత 7 సంవత్సరాలలో దేశంలో కనిపిస్తున్న మరియు వేగవంతమైన అభివృద్ధిని దేశవ్యాప్తంగా మరియు ఇతర ప్రాంతాలకు 'పెట్టుబడికి సిద్ధంగా ఉన్న ఈశాన్య' సందేశాన్ని తీసుకువెళ్లాలని మంత్రి వ్యాపార వర్గాలను కోరారు.
3. భారతదేశానికి స్వాతంత్య్రం వచ్చి 75 ఏళ్లు పూర్తయిన సందర్భంగా దేశం అన్ని రంగాల్లో అద్భుతమైన అభివృద్ధిని సాధించిందన్నారు. బ్రాండ్ ఇండియాను నిర్మించడం ద్వారా భారతదేశ ఆర్థిక పురోగతి ప్రయాణంలో పారిశ్రామికవేత్తలు గణనీయంగా దోహదపడ్డారని తెలిపారు.
ఈశాన్య ప్రాంత సంస్కృతి, పర్యాటకం మరియు అభివృద్ధి మంత్రి (డిఓఎన్‌ఈఆర్‌) శ్రీ జి. కిషన్ రెడ్డి నార్త్ ఈస్ట్ ఫెస్టివల్‌కు వర్చువల్‌గా ముఖ్య అతిథిగా పాల్గొన్నారు. వ్యవస్థాపకులు మరియు సంభావ్య స్టార్టప్‌లతో ఈ సందర్భంగా సంభాషించారు. నార్త్ ఈస్ట్ ఫెస్టివల్ అనేది డోనర్ డైలాగ్స్‌లో భాగంగా నిర్వహించబడుతున్న కార్యక్రమం. అలాగే ఈశాన్య ప్రాంతంలోని యువత మరియు వ్యాపారవేత్తలు వంటి వివిధ వాటాదారులతో పరస్పర చర్చ జరిగే కార్యక్రమాల సమూహం.
ఈ సందర్భంగా ఆయన మాట్లాడుతూ.. " గౌరవనీయులైన ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ సరిగ్గానే చెప్పారు, ఈశాన్య ప్రాంతం వేగంగా 'జాతీయ వృద్ధికి గేట్‌వే'గా మారుతోంది. 'వోకల్ ఫర్ లోకల్' లేదా ఆత్మనిర్భర్ భారత్ అడుగడుగునా అవసరమైన మద్దతుతో ప్రజలను శక్తివంతం చేసింది. గౌరవనీయులైన ప్రధాన మంత్రి 'యాక్ట్ ఈస్ట్' చొరవ ద్వారా ఎన్‌ఈఆర్‌ అభివృద్ధికి అత్యంత ప్రాధాన్యతనిస్తున్నారు. ఈశాన్య ప్రాంతం ఇప్పుడు నవ భారత అభివృద్ధి యాత్రకు నాయకత్వం వహించే అవకాశం ఉందని" అభిప్రాయపడ్డారు. గత ఏడు సంవత్సరాలుగా ఈశాన్య ప్రాంతం రోడ్లు, రైల్వేలు, ఎయిర్‌వేలు, ఇంటర్నెట్ మరియు లాజిస్టిక్స్ కనెక్టివిటీలో స్థిరమైన పురోగతిని సాధించిందని తెలిపారు.
" భారతదేశానికి స్వాతంత్య్రం వచ్చి 75 ఏళ్లు పూర్తయిన సందర్భంగా దేశం అన్ని రంగాల్లో అద్భుతమైన అభివృద్ధిని సాధించింది. ఆర్థిక పురోగతి మరియు బ్రాండ్ ఇండియాను నిర్మించే ప్రయాణంలో వ్యవస్థాపకులు తమ వంతు సహకారం అందించారు. ఈ ప్రాంతం సహజ వనరులు, ఖనిజాలు మరియు అటవీ సంపద, వృక్షజాలం మరియు జంతుజాలం, సారవంతమైన భూమి, ఇతరదేశ పండ్లు మరియు కూరగాయలు మరియు అసమానమైన ప్రకృతి అందాలతో గొప్ప రిజర్వాయర్" అని మంత్రి తెలిపారు. దీనితో పాటు ఆగ్నేయాసియాకు భౌగోళిక సామీప్యత, ఈ ప్రాంతం అపారమైన వాణిజ్య సామర్థ్యాన్ని కూడా కలిగి ఉంది. అవసరమైన మౌలిక సదుపాయాలు మరియు మార్కెట్ అనుసంధానాలతో, ఈశాన్య ప్రాంతం ఆగ్నేయాసియాకు వాణిజ్య కేంద్రంగా మారుతుంది. దీని కోసం, దేశంలో మరియు ఇతర రాష్ట్రాలతో కనెక్టివిటీని మెరుగుపరచడానికి పెద్ద ఎత్తున ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయని వివరించారు.
రాజధాని కనెక్టివిటీ ప్రాజెక్ట్ ఈ ప్రాంత అభివృద్ధి కథలో కొత్త అధ్యాయానికి తెరతీస్తుందని మంత్రి పేర్కొన్నారు. అభివృద్ధి శరవేగంగా కనిపిస్తోందని, 85,000 కోట్ల రూపాయల విలువైన రోడ్డు, జాతీయ ప్రాజెక్టులు కొనసాగుతున్నాయని ఆయన తెలిపారు. ఎయిర్ కనెక్టివిటీ విషయంలో కూడా, గ్రామ పంచాయతీలకు 4జీ మొబైల్ కనెక్టివిటీ మరియు వైఫై కనెక్టివిటీని మెరుగుపరచడం వలన దృశ్యం చాలా వేగంగా అభివృద్ధి చెందింది. కనెక్టివిటీలో ఈ వృద్ధి త్వరలో ఎనిమిది రాష్ట్రాలు మరియు ప్రజలకు ఆర్థిక శ్రేయస్సుగా మారుతుందని ఆకాంక్షించారు.
అనుకూలమైన వ్యాపార వాతావరణాన్ని సృష్టించడం ద్వారా ఈ ప్రాంతం యొక్క స్వాభావిక సామర్థ్యాన్ని వెలికితీయడంకోసం ప్రభుత్వం కృషి చేస్తోందని కేంద్ర మంత్రి ఎనేబుల్ పాత్రను హైలైట్ చేశారు. పర్యాటక రంగం, సేంద్రియ వ్యవసాయం, వ్యవసాయం, ఉద్యానవనం, ఐటీ రంగం, సేవల పరిశ్రమ, టెక్స్‌టైల్స్ తదితర రంగాల్లో ఈ సామర్థ్యాన్ని వినియోగించుకోవాలని ప్రభుత్వం లక్ష్యంగా పెట్టుకుందని చెప్పారు. ఈ రంగాలలో వ్యవస్థాపకత మరియు పెట్టుబడికి అపారమైన అవకాశాలు ఉన్నాయన్నారు. గౌరవనీయులైన ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ స్టార్టప్ ఇండియా చొరవను ప్రారంభించినప్పటి నుండి..వ్యవస్థాపక స్ఫూర్తి దేశాన్ని కదిలించింది. స్టార్ట్ అప్ ఇండియా, స్టాండ్ అప్ ఇండియా, ముద్ర యోజన, స్టార్ట్-అప్ నార్త్ ఈస్ట్ ఉద్యమం వంటి అనేక కార్యక్రమాలతో పాటు నార్త్ ఈస్ట్ వెంచర్ ఫండ్ పథకం ద్వారా భారీ ఊపందుకుంది. ఈ పథకాన్ని ఉపయోగించుకుని యువత సామర్థ్యాన్ని అన్వేషించడంలో మరియు తమకు తాముగా మంచి జీవితాన్ని సంపాదించుకోవడంలో సహాయపడుతోందని తెలిపారు.
కేంద్ర మంత్రి శ్రీ కిషన్ రెడ్డి ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ వేడుకలతో పాటు ఈశాన్యప్రాంతంలో 40 సంవత్సరాల కంటే తక్కువ వయస్సు ఉన్న 75 మంది యువ పారిశ్రామికవేత్తల స్ఫూర్తిదాయక ప్రయాణాన్ని డాక్యుమెంట్ చేయడంలో ప్రభుత్వం చేపడుతున్న చొరవ గురించి మాట్లాడారు. వారు సాధించిన కృషికి వారిని సత్కరించారు. ఒక పుస్తకం సంకలనం చేయబడుతుందని మరియు ఈ యువ ప్రదర్శనకారులకు వారి వ్యాపారాన్ని పెంచుకోవడానికి ఐఐఎం షిల్లాంగ్ నుండి సంస్థాగత మద్దతు కూడా అందించబడుతుందని మంత్రి చెప్పారు.తద్వారా రిప్ల్ ఎఫెక్ట్ ఉంటుందని, ఇతరులు తమ సొంత ప్రయాణాన్ని ప్రారంభించేలా స్ఫూర్తిగా నిలుస్తారని అన్నారు. వృద్ధి మరియు అభివృద్ధి యొక్క భవిష్యత్తును మరింతగా రూపొందించడంలో సహాయపడటానికి వర్ధమాన వ్యవస్థాపకులకు మార్గదర్శకత్వం వహించాలని స్టార్టప్ యజమానులను ఆయన కోరారు. గత 7 సంవత్సరాలలో కనిపించే మరియు వేగవంతమైన అభివృద్ధితో గౌరవనీయమైన మంత్రి వ్యాపార వర్గాలను 'పెట్టుబడికి సిద్ధంగా ఉన్న ఈశాన్య' సందేశాన్ని దేశవ్యాప్తంగా మరియు వెలుపల ప్రాంతాలకు తీసుకువెళ్లాలని కోరారు. గౌరవనీయులైన మంత్రి శ్రీ శ్యాంకను మహంత మరియు నార్త్ ఈస్ట్ ఫెస్టివల్ ఆర్గనైజింగ్ టీమ్‌కి నార్త్ ఈస్ట్‌లోని వివిధ వ్యవస్థాపక వాటాదారులను ఉమ్మడి వేదికపైకి తీసుకువచ్చినందుకు ధన్యవాదాలు తెలిపారు.

Ministry of Development of North-East Region
Union Minister for Culture, Tourism and Development of Northeastern Region (DoNER) Shri G. Kishan Reddy virtually participates in the North East Festival
The Minister interacts with entrepreneurs and potential startups
The Minister urges the business community to confidently carry the message of ‘investment ready North East’ across the country and beyond
The Hon’ble Prime Minister has placed development of NER as a foremost priority through the ‘Act East’ initiative - Shri Reddy
08 JAN 2022 4:10PM by PIB Delhi
Key Highlights
1. Shri G. Kishan Reddy, Union Minister said that the Hon’ble Prime Minister has placed development of the Northeastern Region (NER) as a foremost priority through the ‘Act East’ initiative
2. With the visible and rapid development in the last 7 years, The Minister has urged the business community to confidently carry the message of ‘investment ready North East’ across the country and beyond.
3. He said that as India is celebrating 75 years of Independence, the country has achieved tremendous growth in every sector. The entrepreneurs have contributed significantly in India’s journey of economic progress by building brand India.
Shri G. Kishan Reddy, Union Minister for Culture, Tourism and Development of Northeastern Region (DoNER) participated as the chief guest of the North East Festival virtually and interacted with entrepreneurs and potential startups. The North East Festival is one such programme that is being organized as a part of the DoNER Dialogues - a series of events that interact with various stakeholders such as the youth, and entrepreneurs of the North eastern region.
While addressing them, he said that the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi rightly said, the North East Region is fast becoming the ‘gateway of national growth’. ‘Vocal for local’ or Atmanirbhar Bharat has empowered people with the needed support at every step. The Hon’ble Prime Minister has placed development of NER as a foremost priority through the ‘Act East’ initiative. The Minister felt that the Northeastern region now has the opportunity to lead the development journey of New India. Over the last seven years, the Northeastern region has seen consistent progress in connectivity of roads, railways, airways, internet and logistics.
He said that as India is celebrating 75 years of Independence, the country has achieved tremendous growth in every sector. The entrepreneurs have contributed throughout the journey of economic progress and building brand India. The Minister observed that the region is a rich reservoir of natural resources, minerals and forest wealth, flora and fauna, fertile land, exotic fruits and vegetables and unparalleled scenic beauty. Along with this, the geographical proximity to South east Asia, the region has immense trade potential as well. With the required infrastructure and market linkages, the North East can become a trade hub to South east Asia. For this, large scale efforts are being undertaken to improve connectivity both within the nation and with other states.
The Minister stated that the capital connectivity project is set to open a new chapter in the growth story of the region. He felt that the pace of development is visible and that road and highway projects worth over 85,000 crores are in progress across the region. Even in the case of air connectivity, the scenario has improved by leaps and bounds as 4G mobile connectivity and Wi-Fi Connectivity for Village Panchayats is being enhanced. This growth in connectivity should soon turn into economic prosperity for the eight states and the people.
The Union Minister highlighted the role of an enabler, that the government was playing by tapping into the inherent potential of the region by creating a conducive business environment. He said that the Government aims to tap this potential across the tourism sector, organic farming, agriculture, horticulture, IT sector, services industry, textiles among others. In all these sectors there is immense opportunity for entrepreneurship and investment. Ever since Hon’ble Prime Minister Narendra Modi started the Startup India initiative, the entrepreneurial spirit has swept the nation. Along with several initiatives such as Start Up India, Stand Up India, MUDRA yojana, Start-Up North East movement is gaining huge momentum through the North East Venture fund scheme. The scheme is helping the youth explore the untapped potential of the States and also make a good living for themselves.
The Minister Sri Kishan Reddy also spoke about the celebrations of Azadi ka Amrit Mahotsav and the initiative being taken up by the government in documenting the inspirational journey of 75 young entrepreneurs from NER who are under 40 years of age and felicitate them for their achievement. The Minister said that a book will be compiled and these young performers will also be given institutional support from IIM Shillong to help them scale up their business. He said that there will be a ripple effect and inspire others to start their own journey. He urged the startup owners to mentor budding entrepreneurs to help them further chart a future of growth and development. With the visible and rapid development in the last 7 years, The Hon’ ble Minister has urged the business community to confidently carry the message of ‘investment ready North East’ across the country and beyond. The Hon’ble Minister thanked Mr. Shyamkanu Mahanta and the organizing Team of North East Festival for bringing the various entrepreneurial stakeholders of North East on a common platform.