Ministry of Finance
CGST Mumbai (south) makes an arrest for availing fake ITC of amount 21.74 Crores
30 DEC 2021 7:55PM by PIB Mumbai
Mumbai: 30 December 2021
Central Goods and Service Tax (CGST), Mumbai South has arrested proprietor of M/s. New Laxmilal & Co. (GSTIN 27ACAPS6257K1Z5) registered at Girgaon, Mumbai for availing and passing fake Input Tax Credit (ITC) amounting to Rs. 21.74 Crores. He was produced before the ACMM Court, Mumbai on 29.12.2021 and has been remanded to 14 day’s Judicial Custody by the Court.
A team of officers of Anti-Evasion, CGST, Mumbai South conducted inquiry against the said firm, which was involved in trading of copper and metal scrap. During the inquiry it was found that the firm had been availing fraudulent Input Tax Credit based on bogus invoices from non-existent suppliers namely M/s Nakshatra Impex, M/s Bhavna Impex, M/s Labdhi Impex, M/s Rishabh Trading, M/s Bharat Industries, M/s Signature Enterprises, and M/s Connect Steel India. The proprietor of the said firm has accepted that he has availed and passed on fake ITC to the tune of Rs.11.07 Cr. without movement of goods. He was also found to be involved in availing and passing on fake ITC to the tune of Rs.10.67 Cr. in another company i.e. M/s. Laxmilal & Co. (GSTIN 27AJLPJ7761P1ZB), also registered in CGST Mumbai South. He has accepted the total GST liability of Rs. 21.74 Cr.
As per Section 132 of CGST Act 2017, issuance of an invoice or bill without supply of goods or services and wrongful availment or utilization of Input Tax Credit is a cognizable and non-bailable offence if the amount is over Rs. 5 Crore. The accused has been arrested under Section 69 of Central Goods and Service Tax Act, 2017 for committal of offences under Section 132(1)(b) & (c) of the said Act.
RT/PM source: CGST, Mumbai (South)

अर्थ मंत्रालय
21.74 कोटी रुपये मूल्याच्या बनावट इनपुट टॅक्स क्रेडीटचा लाभ घेणाऱ्या एका व्यक्तीला दक्षिण मुंबई सीजीएसटीकडून अटक
30 DEC 2021 9:13PM by PIB Mumbai
मुंबई, 30 डिसेंबर 2021
दक्षिण मुंबईच्या केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर कार्यालयाने मेसर्स न्यू लक्ष्मीलाल अँड कंपनी (GSTIN 27ACAPS6257K1Z5) या मुंबईत गिरगाव येथे नोंदणी असलेल्या कंपनीच्या प्रोप्रायटरला 21.74 कोटी रुपये मूल्याच्या बनावट इनपुट टॅक्स क्रेडीटचा लाभ घेतल्याबद्दल आणि हस्तांतरित केल्याबद्दल अटक केली आहे. या व्यक्तीला 29-12-2021 रोजी मुंबईत अतिरिक्त मुख्य शहर दंडाधिकारी. न्यायालयासमोर हजर करण्यात आले असता न्यायालयाने त्याला 14 दिवसांची न्यायालयीन कोठडी दिली आहे.
तांबे आणि धातूच्या भंगाराच्या व्यवसायात असलेल्या या कंपनीची दक्षिण मुंबईच्या सीजीएसटीच्या करचुकवेगिरी प्रतिबंधक पथकाच्या अधिकाऱ्यांनी चौकशी केल्यावर ही कंपनी मेसर्स नक्षत्र इम्पेक्स, मेसर्स भावना इम्पेक्स, मेसर्स लब्धी इम्पेक्स, मेसर्स रिषभ ट्रेडींग, मेसर्स भरत इंडस्ट्रीज, मेसर्स सिग्नेचर एंटरप्रायजेस आणि मेसर्स कनेक्ट स्टील इंडिया या अस्तित्वात नसलेल्या पुरवठादारांच्या नावावर बनावट पावत्यांच्या मदतीने बोगस इनपुट क्रेडीटचा लाभ घेतल्याचे आढळले.या कंपनीच्या प्रोप्रायटरने कोणत्याही मालाच्या हाताळणीविना सुमारे 11.07 कोटी रुपयांच्या बनावट इनपुट टॅक्स क्रेडीट चा लाभ घेतल्याचे आणि पुढे दिल्याचे मान्य केले आहे. दुसऱ्या एका कंपनीत म्हणजे मेसर्स लक्ष्मीलाल अँड कंपनी(GSTIN 27AJLPJ7761P1ZB) मध्ये त्याचा सहभाग असल्याचे आणि सुमारे 10.67 कोटी रुपये मूल्याच्या बनावट आयटीसीचा लाभ घेतल्याचे आढळले. या कंपनीची देखील नोंदणी दक्षिण मुंबईत आहे. या व्यक्तीने एकूण 21.74 कोटी रुपयांच्या जीएसटीचे दायित्व स्वीकारले आहे.
सीजीएसटी कायदा 2017 च्या 132 कलमान्वये वस्तू किंवा सेवेचा पुरवठा न करता इन्वॉईस किंवा बिल तयार करणे आणि चुकीच्या पद्धतीने इनपुट टॅक्स क्रेडीटचा लाभ घेणे किंवा वापर करणे हा जर हे व्यवहार पाच कोटी रुपयांच्या वर असतील तर दखलपात्र आणि अजामीनपात्र गुन्हा आहे. आरोपीला सीजीएसटी कायदा 2017च्या 132(1)(क) या कलमाचे उल्लंघन केल्याबद्दल या कायद्याचे कलम 69(1) अन्वये अटक करण्यात आली आहे.