గృహ నిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
500 అమృత్ న‌గ‌రాల‌లో 100 శాతంమాన‌వ‌వ్య‌ర్థాల‌ నిర్వ‌హ‌ణ‌, పారిశుధ్యం, నీటి భ‌ద్ర‌త ల‌క్ష్యంగా అమృత్ 2.0
20 DEC 2021 4:42PM by PIB Hyderabad
భార‌త ప్ర‌భుత్వం 2021 అక్టోబ‌ర్ 1న అట‌ల్ మిష‌న్ ఫ‌ర్ రెజువినేష‌న్‌, అర్బ‌న్ ట్రాన్స్‌ఫ‌ర్మేష‌న్ ( అమృత్ ) 2.0ను 2021 అక్టోబ‌ర్ 2021లో ప్రారంభించింది. పీయే జ‌ల్ స‌ర్వేక్ష‌న్ ను అమృత్ 2.0 న‌గ‌రాల‌లో1 అక్టోబ‌ర్ 2021 న చేప‌ట్ట‌డం న‌గ‌రంలో నీటి స‌ర‌ఫ‌రా ప‌రిమాణం, నాణ్య‌త‌కు సంబంధించిన బెంచ్ మార్క్‌ల‌ను అంచ‌నా వేయ‌డం ఒక స‌వాలుతో కూడుకున్న‌ది. నీటి క్ల‌స్ట‌ర్ల ద్వారా వినియోగం వ‌ర‌కు రాకుండా మ‌ధ్య‌లోనే వృధా అయ్యే నీటిని త‌గ్గించేందుకు ఇది అంచ‌నా వేస్తుంది. అలాగే నీటి వ‌న‌రుల‌ను పున‌రుద్ధ‌రించ‌డం, నైపుణ్యాభివృద్ధికి చ‌ర్య‌లు తీసుకుంటారు. పీయే జ‌ల్ స‌ర్వేక్ష‌న్ కంద తొలిద‌శ‌లో అమృత్ కింద ఎంపిక చేసిన 500 న‌గ‌రాల‌ను క‌వ‌ర్ చేస్తారు.
నీతి ఆయోగ్ ప్ర‌స్తుతం అమృత్ ప‌థ‌కంతో పాటు కేంద్ర ప్రాయోజిత ప‌థ‌కాల‌ను నీతి ఆయోగ్ థ‌ర్డ్ పార్టీ చేత ప‌రిశీల‌న చేయిస్తుంది. అమృత్ ప‌థ‌కం స‌మ‌ర్ధ‌త‌, దాని ఉప‌యోగం, నిరంత‌ర కొన‌సాగింపు, ప్ర‌భావం, అందుబాటు త‌దిత‌రాల‌ను అంచ‌నా వేయ‌డం జ‌రిగింది.
ఈ అంచ‌నా మేర‌కు అమృత్ ప‌నితీరు అన్ని ప్ర‌మాణాలు సంతృప్తిక‌రంగా ఉన్నాయి.
అట్ మిష‌న్ ఫ‌ర్ రెజునువేష‌న్‌, అర్బ‌న్ ట్రాన్స్‌ఫ‌ర్మేష‌న్ ( అమృత్‌) ను 2015 జూన్ 25న ప్రారంభించింది.. ఎంపిక చేసిన 500 అమృత్ న‌గ‌రాల‌లో సార్వ‌త్రిక నీటిస‌ర‌ఫ‌రా, మురుగు నీటిపారుద‌ల ప‌రిస్థితిని మెరుగు ప‌రిచేందుకు దీనిని ప్రారంభించారు.
ఇటీవ‌ల‌, ప్ర‌భుత్వం అట‌ల్ మిష‌న్ ఫ‌ర్ రెజువ‌నేష‌న్‌, అర్బ‌న్ ట్రాన్స్‌ఫ‌ర్‌మేష‌న‌న్ (అమృత్ ) 2.0 ను 2021 అక్టోబ‌ర్ 1న ప్రారంభించారు. నీటి భ‌ద్ర‌త క‌లిగిన న‌గ‌రాలు, అన్ని ప‌ట్ట‌ణాలలో సార్వ‌త్రిక నీటి స‌ర‌ఫ‌రా , నూరు శాతం మురుగు నీటి పారుద‌ల‌, 500 అమృత్ న‌గ‌రాల‌లో మాన‌వ వ్య‌ర్థాల నిర్వ‌హ‌ణ ల‌క్ష్యంగా దీనిని తీసుకువ‌చ్చారు. మురుగు నీటిపారుద‌ల‌, మాన‌వ వ్య‌ర్థాల నిర్వ‌హ‌ణ‌కు సంబంధించి ఇత‌ర న‌గ‌రాల‌లో దీనిని స్వ‌చ్ఛ భార‌త్ మిష‌న్ అర్బ‌న్ (ఎస్‌బిఎం -యు) 2.0 ని 2021 అక్టోబ‌ర్ 1న ప్రారంభించారు.
ఈ స‌మాచారాన్ని కేంద్ర హౌసింగ్‌, అర్బ‌న్ వ్య‌వ‌హారాల శాఖ స‌హాయ‌మంత్రి శ్రీ కౌశ‌ల్ కిషోర్ రాజ్య‌స‌భ‌కు ఇచ్చిన ఒక లిఖిత పూర్వ‌క స‌మాధానంలో తెలిపారు.

Ministry of Housing & Urban Affairs
(AMRUT) 2.0 aims to create water secure cities and 100% coverage of sewerage/ septage management in 500 AMRUT cities.
20 DEC 2021 4:42PM by PIB Delhi
Government of India has launched Atal Mission for Rejuvenation and Urban Transformation (AMRUT ) 2.0 on 1 October 2021. Pey Jal Survekshan in cities under AMRUT 2.0 is a challenge process to assess the compliance of service level benchmarks with respect to quality, quantity and coverage of water supply in the city. This will also assess the steps taken in reduction of Non Revenue Water through water clusters, rejuvenation of water bodies and skill development. In its first phase Pey Jal Survekshan will cover 500 cities selected under AMRUT.
NITI Aayog had conducted third party evaluation of Centrally Sponsored Schemes including AMRUT. As per the report of the evaluation, AMRUT scheme was assessed under the broad parameters such as relevance, effectiveness, efficiency, sustainability, impact and equity.
As per the assessment, performance of AMRUT on the parameters has been found satisfactory.
Atal Mission for Rejuvenation and Urban Transformation (AMRUT) was launched in 500 cities on 25 June 2015, with an aim to provide universal coverage of water supply in 500 selected AMRUT cities and substantial improvement in sewerage coverage.
Recently, Government has launched Atal Mission for Rejuvenation and Urban Transformation (AMRUT) 2.0 on 1 October 2021 aimed to create water secure cities, providing universal coverage of water in all statutory towns and 100% coverage of sewerage/ septage management in 500 AMRUT cities. As regards sewerage/ septage management of other cities, they will be covered under Swachh Bharat Mission -Urban (SBM-U) 2.0, launched on 01 October 2021.
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Housing and Urban Affairs, Shri Kaushal Kishore, in a written reply in the Rajya Sabha today.