ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰੈੱਸ ਨੋਟ
20 DEC 2021 9:53PM by PIB Chandigarh
ਮਾਣਯੋਗ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਨੇ ਮਿਤੀ 15 ਦਸੰਬਰ, 2021 ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਪੀਲ ਛੁੱਟੀ ਅਨੁਮਤੀ ਯਾਚਿਕਾ (ਸੀ) ਸੰ. 19756- ਰਾਹੁਲ ਰਮੇਸ਼ ਵਾਘ ਬਨਾਮ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਰਾਜ ਅਤੇ ਮਿਤੀ 17 ਦਸੰਬਰ, 2021 ਦੀ ਵਿਵਿਧ ਆਵੇਦਨ ਸੰ. 31495/2021- ਮਨਮੋਹਨ ਨਗਰ ਬਨਾਮ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲੋਕਲ ਬੌਡੀਸ ਵਿੱਚ ਓਬੀਸੀ ਦੇ ਪੱਖ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ 27% ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸਮਾਪਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਅਰਥਾਤ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਸੰਸਦੀ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਵਿਧੀ ਕਾਰਜ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਮਤ ਜਾਣਨ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਦੀ ਸੰਪੂਰਨ ਤੌਰ ‘ ਜਾਂਚ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਮਾਣਯੋਗ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਾਰੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦਾ ਪਾਲਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਲੋਕਲ ਬੌਡੀਸ ਦੇ ਲਈ ਚੋਣ ਵਿੱਚ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਪੌਲਿਸੀ ਨੂੰ ਆਪਣਾਓ।
ਸਰਕਾਰ, ਮਾਣਯੋਗ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਟ੍ਰਿਪਲ ਟੈਸਟ ਕ੍ਰਾਈਟੇਰੀਆ ਦਾ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪਾਲਨ ਕਰਨ ਤੱਕ ਲੋਕਲ ਬੌਡੀਸ/ਨਗਰ ਨਿਗਮਾਂ ਵਿੱਚ ਓਬੀਸੀ ਦੇ ਪੋਲੀਟਿਕਲ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਮਾਣਯੋਗ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰਿਵੀਓ ਪਟੀਸ਼ਨ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।

Ministry of Social Justice & Empowerment
PRESS NOTE
20 DEC 2021 9:53PM by PIB Delhi
Hon’ble Supreme Court has struck down the recent 27% reservation in favour of OBCs in local bodies made by the State Governments of Maharashtra and Madhya Pradesh on 15.12.2021 in Special Leave Petition to Appeal (C) No. 19756 of 2021 – Rahul Ramesh Wagh v/s The State of Maharashtra AND on 17.12.2021 in Miscellaneous Application No. 31495/2021 – Manmohan Nagar vs State of Madhya Pradesh.
Central Government is concerned of the matter and is examining the issue in its entirety taking into account the opinion of all stakeholders viz. M/o Panchayati Raj, M/o Parliamentary Affairs, D/o Legal Affairs and the Ministry of Home Affairs.
In this connection, States are being advised to follow the reservation policy as per provisions of the constitution in the election to the local bodies after observing all the criteria set forth by the Hon’ble Supreme Court.
Government is also considering moving a Review Petition before the Hon’ble Supreme Court to allow political reservation of OBCs in the local Bodies/Municipal Corporations for the time being till the States comply with the triple test criteria set forth by the Hon’ble Supreme Court.