వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
వ్యవసాయ రంగానికి పారిశ్రామిక స్థాయి!
17 DEC 2021 3:17PM by PIB Hyderabad
దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థలో వ్యవసాయ రంగానికి కీలకపాత్ర ఉంది. వ్యవసాయానికి ఎంతో ప్రాముఖ్యం ఇచ్చిన ప్రభుత్వం, పారిశ్రామిక స్థాయిని కల్పిస్తోంది. వ్యవసాయ రంగానికి బడ్జెట్ కేటాయింపును కూడా గణనీయంగా పెంచింది. దీనితో 2013-14వ సంవత్సరంలో రూ. 21,933.50 కోట్లుగా ఉన్న బడ్జెట్ కేటాయింపు,.. 2021-22నాటికల్లా రూ. 1,23,017.57 కోట్లకు పెరిగింది.
తయారీ రంగానికి, పారిశ్రామిక రంగానికి అందుబాటులో ఉన్న ప్రయోజనాలకు దీటుగా వ్యవసాయానికి కూడా తగినన్ని ప్రయోజనాలను అందించాలని ప్రభుత్వం ఆకాంక్షిస్తోంది. రుణాలను సులభంగా అందుబాటులో ఉంచడం, మార్కెటింగ్ సౌకర్యం, దిగుబడి అనంతర పంటల నిర్వహణ వంటి మౌలిక సదుపాయాలు, ఉపకరణాలు తదితర ప్రయోజనాలు వ్యవసాయానికీ అందించాలని ప్రభుత్వం భావిస్తోంది.
దీనికితోడు, రైతులకు ఆదాయ మద్దతుగా ప్రధానమంత్రి కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి (పి.ఎం.-కిసాన్) పథకాన్ని, ప్రభుత్వం ప్రారంభించింది. అలాగే,..వ్యవసాయ రంగానికి ఎదురయ్యే అనిశ్చిత పరిస్థితుల్లో పంటనష్టానికి పరిహారాన్ని వర్తింపజేసేందుకు ‘ప్రధానమంత్రి ఫసల్ బీమా యోజన’ పథకానికి కూడా ప్రభుత్వం శ్రీకారం చుట్టింది. వ్యవసాయానికి వెన్నుదన్నుగా ప్రభుత్వం తీసుకున్న అనేక కార్యక్రమాల, పథకాల జాబితాను ఈ దిగువన చూడవచ్చు. దేశంలోని రైతుల సంక్షేమంకోసమే ప్రభుత్వం ఈ చర్యలన్నీ తీసుకుంది.
Lరైతుల ప్రయోజనం కోసం ప్రభుత్వం ప్రారంభించిన వివిధ పథకాల జాబితా:
1. ప్రధానమంత్రి కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి (పి.ఎం.-కిసాన్): దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న రైతు కుటుంబాలకు ఆదాయపరమైన మద్దతు అందించేందుకు,.. వ్యవసాయం, వ్యవసాయ సంబంధిత కార్యకలాపాలు, ఇంటి అవసరాల ఖర్చుల్లో సహాయం అందించేందుకు కేంద్ర రంగంలో ఒక కొత్త పథకాన్ని ప్రభుత్వం ప్రారంభించింది. ప్రధానమంత్రి కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి (పి.ఎం.-కిసాన్) పేరిట ఈ పథకానికి శ్రీకారం చుట్టింది. రైతు కుటుంబానికి సంవత్సరానికి రూ. 6,000 చొప్పున అందించేందుకు ఈ పథకాన్ని రూపొందించారు. నాలుగు నెలలకు ఒకసారి రూ. 2,000 చొప్పున మూడు వాయిదాలుగా ఈ మొత్తాన్ని రైతులకు చెల్లిస్తారు. అయితే, ఎక్కువ ఆదాయం వర్గాల వారిని మాత్రం ఈ పథకంనుంచి మినహాయిస్తారు. ఈ పథకం కింద ఇప్పటివరకూ మొత్తం 11.5 కోట్ల రైతు కుటుంబాలకు, రూ. 1.6లక్షల కోట్లను విడుదల చేశారు.
1. ప్రధానమంత్రి కిసాన్ మానధన్ యోజన (పి.ఎం.-కె.ఎం.వై.): చిన్న, సన్నకారు (ఎస్.ఎం.ఎఫ్.) రైతులకు సామాజిక భద్రత కల్పించేందుకు ఉద్దేశించిన పథకం. తక్కువ పొదుపు మొత్తాలను కలిగిఉన్న లేదా పొదుపు చేయడానికి ఏమాత్రం అవకాశంలేని చిన్న, సన్నకారు రైతులకు వృద్ధాప్యంలో అండగా నిలిచేందుకు, జీవనోపాధి కోల్పోయిన వారికి సహాయ పడేందుకు కేంద్ర రంగంలో మరో కొత్త పథకాన్ని అమలు చేయాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. ప్రధానమంత్రి కిసాన్ మానధన్ యోజన (పి.ఎం.-కె.ఎం.వై.) పేరిట ఈ పథకాన్ని ప్రారంభించారు. చిన్న, సన్నకారు రైతులకు వృద్థ్యాప్యంలో పింఛన్ అందించడమే లక్ష్యంగా ఈ పథకానికి రూపకల్పన చేశారు. ఈ పథకం కింద, అర్హులైన చిన్న, సన్నకారు రైతులకు రూ. 3,000 కనీస పింఛను అందిస్తారు. అయితే, రైతులు 60ఏళ్లవయస్సు వచ్చినపుడు కొన్ని రకాల మినహాయింపులతో ఈ పథకాన్ని అమలు చేస్తారు.
1. ప్రధానమంత్రి ఫసల్ బీమా యోజన (పి.ఎం.ఎఫ్.బి.వై.): రైతుల పంట నష్టాలకు మెరుగైన బీమా కవరేజీ లక్ష్యంగా ప్రధానమంత్రి ఫసల్ బీమా యోజన (పి.ఎం.ఎఫ్.బి.వై.) పేరిట పంటల బీమా పథకాన్ని 2016 ఖరీప్ సీజన్ నుంచి అమలులోకి తెచ్చారు. పంటనూర్పిళ్లకు సంబంధించి కొన్ని ప్రత్యేక పరిస్థితుల్లో ఎదురయ్యే నష్టాలకు పరిహారాలతో సహా పంటసాగులోని అన్ని దశల్లోనూ బీమా ప్రయోజనాన్ని ఈ పథకం అందిస్తుంది. రైతులనుంచి తక్కువ ప్రీమియం చెల్లింపుతోనే ఈ బీమా ప్రయోజనాలను అందిస్తారు. ఈ పథకం కింద రైతులు తమ వాటాగా దాదాపు రూ. 21,450కోట్లను చెల్లించగా, క్లెయిముల రూపంలో రైతులు రూ. 1,01,875కోట్లను అందుకున్నారు. అంటే, రైతులు తాము ప్రీమియం రూపంలో చెల్లించిన ప్రతి వంద రూపాయలకు, క్లెయిముల రూపంలో రూ. 475 వరకూ లభించింది.
1. కనీస మద్దతు ధర (ఎం.ఎస్.పి.): రైతుల ఆదాయానికి భారీ ప్రోత్సాహాన్ని అందిస్తూ ఖరీఫ్, రబీ సీజన్లలో వర్తింపజేసే కనీస మద్దతు ధరలో పెరుగుదలకు ప్రభుత్వం ఆమోద ముద్ర వేసింది.
• ఖరీఫ్, రబీ సీజన్లతోపాటుగా, అన్ని వాణిజ్య పంటలకు సంబంధించిన కనీస మద్దతు ధరను (ఎం.ఎస్.పి.ని) ప్రభుత్వం పెంచింది. ఉత్పత్తి సగటు వ్యయంలో కనీసం 50శాతాన్ని మద్దతు ధరగా నిర్ణయిస్తూ ఈ పెంపుదలను 2018-19వ సంవత్సరంనుంచి అమలులోకి తెచ్చారు.
• 2013-14లో క్వింటాలుకు రూ. 1,310గా ఉన్న ధాన్యం కనీస మద్దతు ధరను 2020-21లో రూ. 1,868కు పెంచారు. దీనితో ధాన్యం కనీస మద్దతు ధర 43శాతం పెరిగినట్టయింది.
• ఇక 2013-14వ సంవత్సరంలో క్వింటాలుకు రూ. 1,400గా ఉన్న గోధుమల కనీస మద్దతు ధరను, 2020-21లో రూ. 1,975కు పెంచారు.
1. నేల ఆరోగ్య కార్డులు: ఎరువుల వినియోగాన్ని హేతుబద్ధం చేయడమే లక్ష్యంగా నేల ఆరోగ్య కార్డులు అనే ఫ్లాగ్ షిప్ పథకాన్ని ప్రభుత్వం చేపట్టింది. దేశవ్యాప్తంగా చేపట్టిన ఈ కార్యక్రమంలో భాగంగా, దాదాపు 11కోట్లమంది రైతులకు నేల ఆరోగ్య కార్డలను పంపిణీ చేశారు.
1. “ప్రతి నీటి బిందువుకూ మరింత పంట” అందుబాటులో ఉన్న నీటిని గరిష్ట స్థాయి వినియోగించే పద్ధతిని ప్రోత్సహించే లక్ష్యంతో ఈ కార్యక్రమం చేపట్టారు. పెట్టుబడి వ్యయాన్ని తగ్గిస్తూ, పంటల ఉత్పాదకతను పెంచడమే లక్ష్యంగా డ్రిప్, స్ప్రింక్లర్ సాగును ఈ కార్యక్రమం కింద చేపట్టారు. ప్రధానమంత్రి కృషి సించాయీ యోజన (పి.ఎం.కె.ఎస్.వై.-పి.డి.ఎం.సి.) పథకంలో భాగంగా ప్రతి నీటి బిందువుకూ మరింత పంట కార్యక్రమాన్ని చేపట్టారు. సూక్ష్మ సేద్యం మెలకువల ద్వారా వ్యవసాయ క్షేత్రం స్థాయిలో నీటి వినియోగాన్ని పెంచడమే లక్ష్యంగా ఈ కార్యక్రమం చేపట్టారు. డ్రిప్ వ్యవసాయం, స్ప్రింక్లర్ సేద్యం ఈ కార్యక్రమం కిందకు వస్తుంది. ఈ పథకం కింద 20.39లక్షల హెక్టార్ల విస్తీర్ణంలో సాగును ప్రోత్సహించారు. అంటే, 2019-20, 2020 సంవత్సరాల్లో సూక్ష్మ సేద్యపు నీటి పథకం కింద దాదాపు 16లక్షల మంది రైతులకు ప్రయోజనం చేకూరింది. ప్రధానమంత్రి కృషి సించాయీ యోజన (పి.ఎం.కె.ఎస్.వై.) కింద 2019-20, 2020-21 సంవత్సరాల్లో వివిధ రాష్ట్రాలకు కేంద్ర సహాయంగా రూ. 5,262.20కోట్ల మొత్తం అందింది. 2021-22వ సంవత్సరానికి గాను ఈ పథకం అమలుకోసం రూ. 4,000కోట్ల మొత్తాన్ని కేటాయించారు. రూ. 351.50కోట్ల మొత్తం ఇప్పటివరకూ వివిధ రాష్ట్రాలకు విడుదలైంది.
1. పరం పరాగత్ కృషి వికాస్ యోజన (పి.కె.కె.వి.వై.) ”సేంద్రియ వ్యవసాయ పద్ధతులను ప్రోత్సహించేందుకు ఈ పథకం చేపట్టారు. ఈ పథకం కింద 2018-19నుంచి 2020-21 వరకూ, 19,043 క్లస్టర్లను ఏర్పాటు చేశారు. 3.81 లక్షల హెక్టార్ల విస్తీర్ణానికి ఈ పథకాన్ని అమలు చేసి, 9.52లక్షల మంది రైతులకు ప్రయోజనం కల్పించారు. దీనికి తోడు, నమామీ గంగే పథకాన్ని 1,23,620 హెక్టార్ల విస్తీర్ణానికి వర్తింపజేశారు. ఇక ప్రకృతి వ్యవసాయం కింద దేశంలోని 4.09 లక్షల హెక్టార్ల విస్తీర్ణాన్ని సాగులోకి తెచ్చారు.
1. జాతీయ వ్యవసాయ మార్కెట్ (ఈ-నామ్) పథకం: పారదర్శకమైన, పోటీ తత్వంతో కూడిన ఆన్ లైన్ వాణిజ్య వేదికను రైతులకు సమకూర్చే లక్ష్యంతో ఈ-నామ్ పథకాన్ని ప్రారంభించారు. వ్యవసాయ సంబంధిత ఉత్పత్తులకోసం ఏకీకృత జాతీయ మార్కెట్టును సృష్టించడానికి చేసిన ఏర్పాటు ఇది.
• దేశంలోని 18 రాష్ట్రాల్లో, 3 కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల్లో 1,000 మార్కెట్లను ఇప్పటికే ఈ-నామ్ వేదికతో సమీకృతం చేశారు.
• 24.11.2021 నవంబరు 24నాటికి అందిన సమాచారం ప్రకారం, మొత్తం 4.99కోట్ల మెట్రిక్ టన్నులు, 10,57 సంఖ్యలు (వెదురు, తమలపాకులు, కొబ్బరి, నిమ్మ, స్వీట్ కార్న్ పంటలతో) దాదాపు రూ. 1.57 లక్షల కోట్ల ఉమ్మడి వాణిజ్యం ఈ-నామ్ వేదికపై నమోదైంది. ఇప్పటివరకూ 1.72కోట్ల మంది రైతులు, 2.04 లక్షలమంది వ్యాపారులు ఈ-నామ్ వేదికపై నమోదయ్యారు.
1. హర్ మేడ్ పర్ పేడ్: ఈ పథకం కింద అదనపు ఆదాయం కోసం వ్వయసాయ అటవీ విధానాన్ని ప్రోత్సహిస్తున్నారు. 1927వ సంవత్సరపు భారతీయ అటవీ చట్టాన్ని సవరించడంతో చెట్ల నిర్వచనం నుంచి వెదురును మినహాయించారు. పునర్వ్యవస్థీకరించిన జాతీయ వెదురు పథకాన్ని 2018లో ప్రారంభించారు. అటవీయేతర ప్రభుత్వ భూముల్లో, ప్రైవేటు స్థలాల్లో వెదురు మొక్కల నాటడాన్ని ప్రోత్సహించేందుకు ఈ పథకం చేపట్టారు. విలువల జోడింపు, ఉత్పాదన అభివృద్ధి, మార్కెట్ల అభివృద్ధికి ఈ పథకం కింద ప్రాధాన్యం ఇస్తారు.
1. ప్రధానమంత్రి అన్నదాత ఆయ సంరక్షణ్ అభియాన్ (పి.ఎం.ఎ.ఎ.ఎస్.హెచ్.ఎ.): వ్యవసాయ సానుకూల కార్యక్రమాలకు ప్రోత్సాహంగా మరో పథకానికి ప్రభుత్వం ఆమోదం తెలిపింది. ‘ప్రధానమంత్రి అన్నదాత ఆయ సంరక్షణ అభియాన్ (పి.ఎం. ఆశా)’ పేరిట ఈ పథకం రూపొందింది. 2018వ సంవత్సరపు కేంద్ర బడ్జెట్లో చేసిన ప్రకటనకు అనుగుణంగా రైతుల ఉత్పత్తికి తప్పనిసరిగా గిట్టుబాటు ధర కల్పించడమే లక్ష్యంగా ఈ పథకానికి రూపకల్పన చేశారు. రైతుల ఆదాయాన్ని పరిరక్షించేందుకు ఈ పథకం ద్వారా ఇదివరకెన్నడూ లేని రీతిలో పలు చర్యలు తీసుకున్నారు. రైతుల సంక్షేమానికి ఈ పథకం ఎంతగానో దోహదం చేస్తుందని భావిస్తున్నారు.
1. ధర మద్దతు పథకం (పి.ఎస్.ఎస్.): ధర మద్దతు పథకం కింద పంటల సేకరణను పెంచడం:- పప్పు దిసునులు, నూనెగింజలు, కొబ్బెర కురిడీలు వంటి వాటిని ధర మద్దతు పథకం కింద కనీస మద్దతు ధర (ఎం.ఎస్.పి.)పై సేకరణ గణనీయంగా పెరిగింది. 2014-15 నుంచి 2021-22 వరకూ (అంటే 2021 జూలై 22వరకూ) కనీస మద్దతుధరపై పప్పు దినుసులు, నూనె గింజలు, కొబ్బర కురిడీల సేకరణ 167.05 లక్షల మెట్రిక్ టన్నులకు పెరిగింది. దీనికి తోడు, ధర లోటు భర్తీ పథకం (పి.డి.పి.ఎస్.) కింద 2018-19వ సంవత్సరంలో 16.85లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల నూనె గింజలను సేకరించారు. దీనికి తోడుగా, ధరల స్థిరీకకరణ నిధి (పి.ఎస్.ఎఫ్.) కింద 154.53లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల పప్పు దినుసులను కనీస మద్దతు ధరపై సేకరించారు. వినియోగదార్ల వ్యవహారాల శాఖ పరిపాలనా పరిమితి పరిధిలో ఈ సేకరణ జరిగింది.
1. ఉద్యాన పంటల సమీకృత అభివృద్ధి పథకం (ఎం.ఐ.డి.హెచ్.): ఉద్యాన పంటల సమీకృత అభివృద్ధి పథకం కింద తేనెటీగల పెంపకాన్ని ప్రోత్సహించారు. పరాగ సంపర్కం ద్వారా పంటల ఉత్పాదనను పెంచేందుకు, రైతులకు అదనపు ఆదాయ వనరుగా తేనె ఉత్పత్తిని పెంచడం తదితర లక్ష్యాలతో ఈ పథకం చేపట్టారు.
1. వ్యవసాయానికి సంస్ధాగత పరపతి: వ్యవసాయ రంగానికి తగిన స్థాయిలో పరపతి సదుపాయం అందుబాటులో ఉండేలా చూసే ప్రయత్నంలో బ్యాంకులు ఎప్పటికప్పుడు తమ వార్షిక లక్ష్యాలను అధిగమిస్తూ వస్తున్నాయి. 2019-20 ఆర్థిక సంవత్సరానికి వ్యవసాయ రుణాల లక్ష్యాన్ని రూ. 13.50లక్షలుగా నిర్దేశించారు. 2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరానికి రూ. 15లక్షల కోట్లుగా, 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరానికి రూ. 16.50 లక్షలకోట్లుగా లక్ష్యాలను నిర్దేశించుకున్నారు.
1. వడ్డీ సహాయ (సబ్వెన్షన్) పథకం: మరింత ఎక్కువ మంది రైతులకు పరపతి సాయం, రుణ సదుపాయం అందించడమే ప్రభుత్వ ప్రాధాన్యత. ఈ లక్ష్య సాధన కోసం, రూ. 3 లక్షల వరకూ విలువైన స్వల్ప కాల పంట రుణాలకోసం వడ్డీపై 2 శాతం ఆర్థిక సహాయాన్ని ప్రభుత్వం అందిస్తుంది. రుణాన్ని సకాలంలో పూర్తిగా చెల్లింపు జరిపినందుకు 4శాతం వార్షిక వడ్డీ రేటుపై రుణ సదుపాయం ప్రస్తుతం రైతులకు అందుబాటులో ఉంది.
1. దీనికి తోడు, 2018-19వ సంవత్సరపు వడ్డీ సహాయ పథకం కింద, జాతీయ విపత్తుల నేపథ్యంలో రైతులకు సహాయం అందించేందుకు 2 శాతం వడ్డీ సబ్వెన్షన్ సదుపాయం బ్యాంకులకు మొదటి సంవత్సరం అందుబాటులో ఉంటుంది. రైతులు తమ ఉత్పత్తులను, పంటలను అయిన కాడికి తెగనమ్ముకోకుండా నివారించేందుకు, వారు తమ ఉత్పాదనలను గిడ్డంగుల్లో నిల్వచేసుకునేలా అనుమతించేందుకు వడ్డీ సబ్వెన్షన్ ప్రయోజనాలు చిన్న, సన్నకారు రైతులకు అందుబాటులో ఉంటాయి. అయితే, కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డులు కలిగి ఉన్న రైతులకు పంటనూర్పిళ్ల తర్వాత ఆరు నెలల వ్యవధి వరకూ ఈ సదుపాయం అందుబాటులో ఉంటుంది.
1. కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డు (కె.సి.సి.): పశుసంరక్షణ, మత్స్యకార సంబంధ కార్యకలాపాలను సాగించే రైతులకు కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డుల సదుపాయాన్ని ప్రభుత్వం వర్తింపజేసింది. అన్ని రకాల ప్రాసెసింగ్ ఫీజు, తనిఖీ, లెడ్జర్ ఫోలియో చార్జీలు, ఇతర సేవా రుసుములను కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డుల నవీకరణ సందర్భంలో మాఫీ చేశారు. స్వల్ప కాల వ్యవసాయ రుణాలకు కొలేటరల్ పూచీ అవసరంలేని రుణ పరిమితిని లక్ష రూపాయలనుంచి,.. లక్షా 60వేల రూపాయలకు పెంచారు. అభ్యర్థి దరఖాస్తు పూర్తిగా నింపి దాఖలు చేసిన 14 రోజుల్లోగా కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డును మంజూరు చేస్తారు.
1. రైతులు, ఉతర ఉత్పత్తిదారులు తమ ఉత్పాదనలకు గిట్టుబాటు ధరలు పొందేందుకు వీలుగా మార్కెట్ సంస్కరణలకు సంబంధించిన పలు కార్యక్రమాలను, విధానాలను ప్రారంభించారు.
కార్పస్ నిధి ఏర్పాటు
• సూక్ష్మ నీటిపారుదల సాగు నిధి – రూ. 10,000 కోట్లు.
• వ్యవసాయ మౌలిక వసతుల నిధి- రూ. లక్ష కోట్లు.
1. రైతు ఉత్పత్తిదారుల కంపెనీలు (ఎఫ్.పి.ఒ.లు): 10,000వరకూ రైతు ఉత్పత్తిదారుల కంపెనీలను ఏర్పాటు చేసి, వాటిని ప్రోత్సహించే లక్ష్యంతో రైతు ఉత్పత్తిదారుల సంస్థలను రూపొందించడం.
1. వ్యవసాయ మౌలిక సదుపాయాల నిధి (ఎ.ఐ.ఎఫ్.) : పంటనూర్పిళ్ల అనంతరం ఉపయోగపడే మార్కెట్ మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టుల ఏర్పాటులో పెట్టుబడి కోసం మధ్యకాల, దీర్ఖకాల రుణ వసతిని కల్పించేందుకు రూ. 1,00,000కోట్లతో వ్యవసాయ మౌలిక సదుపాయాల నిధిని (ఎ.ఐ.ఎఫ్.ను) ఏర్పాటు చేసే కేంద్ర రంగం పథకానికి ప్రభుత్వం ఆమోదముద్ర వేసింది. వడ్డీ సహాయ పథకం, ఆర్థిక మద్దతు పథకాల కింద గిడ్డంగుల సుదుపాయానికి, సమూహ వ్యవసాయ ఆస్తులకు కూడా ఈ పథకం వర్తిస్తుంది. ఈ ఆర్థిక సహాయ పథకం కింద అన్ని రుణాలపై 3శాతం వార్షిక వడ్డీ సబ్వెన్షన్ సదుపాయం రూ. 2కోట్ల పరిమితి వరకూ అందుబాటులో ఉంటుంది. ఈ సబ్వెన్షన్ గరిష్టంగా ఏడేళ్ల వ్యవధి వరకూ అందుబాటులో ఉంటుంది. ఇప్పటివరకూ 4,503 గిడ్డంగుల పథకాలకు రూ. 4,152.6 కోట్ల రూపాయల మొత్తం మంజూరైంది.
1. వ్యవసాయ మార్కెటింగ్ మౌలిక సదుపాయాలు (ఎ.ఎం.ఐ.): సమీకృత వ్యవసాయ మార్కెటింగ్ వ్యవస్థ (ఐ.ఎస్.ఎ.ఎం.) పరిధిలోని ఒక ఉప పథకంగా వ్యవసాయ మార్కెటింగ్ మౌలిక సదుపాయాల కార్యక్రమాన్ని (ఎ.ఎం.ఐ.ని) ప్రభుత్వం అమలు జరుపుతూ వస్తోంది. ఈ పథకం కింద, వివిధ రాష్ట్రాల్లోని గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో గిడ్డంగుల, వేర్ హౌస్.ల నిర్మాణానికి, పునరుద్ధరణకు సహాయం అందిస్తారు. వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల నిల్వ సామర్థ్యాన్ని మరింత పెంచేందుకు గిడ్డంగుల నిర్మాణం, పునరుద్ధరణ జరుపుతారు. ఈ పథకం కింద, ప్రాజెక్టు మూలధన వ్యయంపై 25శాతం, 33.33శాతం లెక్కన సబ్సిడీని ప్రభుత్వం అందిస్తుంది. అర్హత కలిగిన లబ్ధిదారు కేటగిరీ ప్రాతిపదికగా ఈ సబ్సిడీ మంజూరవుతుంది. వ్యక్తిగత దరఖాస్తుదారులతో పాటుగా, రైతులకు, రైతు బృందాలకు, పెంపకం దార్లకు, వ్యవసాయ ఔత్సాహిక వ్యాపారులకు, నమోదైన వ్యవసాయ ఉత్పత్తిదారుల సంఘాలకు (ఎఫ్.పి.ఒ.లకు), సహకార సంఘాలకు, రాష్ట్ర స్థాయి ఏజెన్సీలకు ఈ పథకం కింద సహాయం అందిస్తారు. 2001వ సంవత్సరం ఏప్రిల్ 1వ తేదీనుంచి 2021 సెప్టెంబరు నెలాఖరు వరకూ దేశవ్యాప్తంగా, 708.67లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల నిల్వ సామర్థ్యం కలిగిన 40,985 నిల్వ సదుపాయాల ప్రాజెక్టులకు ఎ.ఎం.ఐ. ఉప పథకం కింద సహాయాన్ని అందించారు.
ఈ రోజు రాజ్యసభ ప్రశ్నోత్తరాల సమయంలో కేంద్ర వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి నరేంద్ర సింగ్ తోమర్ ఈ విషయం తెలిపారు. ఒక ప్రశ్నకు ఇచ్చిన లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఆయన ఈ సమాచారం వెల్లడించారు.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Granting Industry Status to Agriculture
17 DEC 2021 3:17PM by PIB Delhi
Agriculture plays a vital role in the country’s economy and giving the importance to agriculture sector, the Government has substantially enhanced the budget allocation for the agriculture sector from Rs. 21,933.50 crore in BE 2013-14 to Rs. 1,23,017.57 crore in BE 2021-22.
The Government seeks to bestow on the agriculture sector as many benefits as available to those in the manufacturing sector, such as, easy availability of credit and other inputs and infrastructure facilities for development of agriculture sector including marketing and post harvest management.
Further, Government has launched Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN) for income support to farmers and ‘Pradhan Mantri Fasal Bima Yajana’ for crop insurance covering the risks and uncertainties that the farm sector is exposed to. A list of various initiatives taken by the Government given below. All the steps of the Government of India are for the welfare of the farmers of the country.
List of various interventions and schemes launched for the benefit of farmers:
1. Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN): With a view to provide income support to all farmers’ families across the country, to enable them to take care of expenses related to agriculture and allied activities as well as domestic needs, the Central Government started a new Central Sector Scheme, namely, the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN). The scheme aims to provide a payment of Rs. 6000/- per year, in three 4-monthly instalments of Rs. 2000/- to the farmers families, subject to certain exclusions relating to higher income groups. A total of Rs. 1.6 lakh crore have been released so far to more than 11.5 crore farmer families.
1. Pradhan Mantri Kisan Maan Dhan Yojana (PM-KMY):Further with a view to provide social security net for Small and Marginal Farmers (SMF) as they have minimal or no savings to provide for old age and to support them in the event of consequent loss of livelihood the Government has decided to implement another new Central Sector Scheme i.e. Pradhan Mantri Kisan Maan Dhan Yojana (PM-KMY) for providing old age pension to these farmers. Under this Scheme, a minimum fixed pension of Rs. 3000/- will be provided to the eligible small and marginal farmers, subject to certain exclusion clauses, on attaining the age of 60 years.
1. Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY): With a view to provide better insurance coverage to crops for risk mitigation, a crop insurance scheme namely Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY) was launched from Kharif 2016 season. This scheme provides insurance cover for all stages of the crop cycle including post-harvest risks in specified instances, with low premium contribution by farmers. During this period nearly Rs. 21450 crore were paid by farmers as their share of premium against which claims of over Rs.101875 crore (Provisional) have paid to them. Thus for every 100 rupees of premium paid by farmers, they have received Rs. 475 as claims.
1. Minimum Support Price (MSPs): Giving a major boost for the farmers’ income, the Government has approved the increase in the Minimum Support Price (MSPs) for all Kharif& Rabi crops.
• Government has increased the MSP for all mandated Kharif, Rabi and other commercial crops with a return of at least 50 per cent over all India weighted average cost of production from 2018-19.
• MSP for Paddy has increased to Rs. 1868 per quintal in 2020-21 from Rs. 1310 per quintal in 2013-14 marking an increase of 43%.
• MSP for Wheat increased from Rs. 1400 per quintal in 2013-14 to Rs. 1975 per quintal in 2020-21.
1. Soil Health Cards: Implementation of flagship scheme of distribution of Soil Health Cards to farmers so that the use of fertilizers can be rationalized. Soil health cards have been issued free of cost to nearly 11 crore farmers under a nationwide program.
1. “Per drop more crop” initiative under which drip/sprinkler irrigation is being encouraged for optimal utilization of water, reducing cost of inputs and increasing productivity. Per Drop More Crop component of Pradhanmantri Krishi Sinchai Yojana (PMKSY_PDMC) aims to increase water use efficiency at the farm level through Micro Irrigation technologies, i.e., drip and sprinkler irrigation systems. Under the scheme an area of 20.39 lakh hectare has been covered and about 16 lakh farmers were benefited under micro-irrigation during 2019-20 & 2020 – 21. An amount of Rs. 5262.20 crore has been provided to states as central assistance under PMKSY-PDMC during 2019-20 and 2020-21. For the year 2021-22, an amount of Rs. 4000.00 crore (B.E.) has been allocated for implementation of the scheme and an amount of Rs. 351.50 crore released to States so far.
1. “Paramparagat Krishi Vikas Yojana (PKVY)” for promoting organic farming. From 2018-19 to 2020-21, achievement under PKVY scheme-19043 clusters have been formed and an area of 3.81 lakh ha has been covered benefitting 9.52 lakh farmers. In addition, under Namami Gange Programme 123620 ha area covered and under natural farming 4.09 lakh ha area covered.
1. National Agriculture Market (e-NAM) scheme: Launch of e-NAM initiative to provide farmers with transparent and competitive online trading platform.
• In 18 states and 03 UTs, 1000 markets have already been integrated with the E-NAM Platform.
• As of 24.11.2021, total volume of 4.99 crore MT & 10.57 crore numbers (Bamboo, Betel Leaves, Coconut, Lemon & Sweet corn) with collective worth of approximately Rs. 1.57 lakh crore of trade has been recorded on e-NAM platform. So far, more than 1.72 crore farmers and 2.04 lakh traders have been registered with e-NAM platform
1. Har Med ParPed: Under the scheme, agro forestry is being promoted for additional income. With the amendment of Indian Forest Act, 1927, Bamboo has been removed from the definition of trees. A restructured National Bamboo Mission has been launched in the year 2018 to promote bamboo plantation on non forest government as well as private land and emphasis on value addition, product development and markets.
1. Pradhan Mantri Annadata Aay Sanrakshan Abhiyan (PMAASHA): Giving a major boost to the pro-farmer initiatives, the Government has approved a new Umbrella Scheme ‘Pradhan Mantri Annadata Aay Sanrakshan Abhiyan (PMAASHA)’. The Scheme is aimed at ensuring remunerative prices to the farmers for the produce as announced in the Union Budget for 2018. This is an unprecedented step taken by Govt. of India to protect the farmers’ income which is expected to go a long way towards the welfare of farmers.
1. Price Support Scheme (PSS): Increase in procurement under PSS:- The procurement of Pulses, oilseeds and copra at MSP under Price Support Scheme (PSS) has increased upto to 167.05 LMT during 2014- 15 to 2021-22( upto 22.07.2021). Moreover, 16.83 LMT of oilseeds had also been procured under Price Deficiency payment Scheme (PDPS) in 2018-19. In addition to this around 15.53 LMT of Pulses has also been procured at MSP under Price Stabilization Fund (PSF) under administrative control of Department of Consumer Affair.
1. Mission for Integrated Development of Horticulture (MIDH): Bee keeping has been promoted under Mission for Integrated Development of Horticulture (MIDH) to increase the productivity of crops through pollination and increase the honey production as an additional source of income of farmers.
1. Institutional Credit for Agriculture: To ensure flow of adequate credit, Government sets annual target for the flow of credit to the agriculture sector, Banks have been consistently surpassing the annual target. The agriculture credit flow target has been set at Rs. 13.50 lakh crore for the F.Y. 2019-20, Rs. 15.00 lakh crore for F.Y. 2020-21and Rs. 16.50 lakh crore for FY 2021-22.
1. Interest Subvention Scheme: Extending the reach of institutional credit to more and more farmers is priority area of the Government and to achieve this goal, the Government provides interest subvention of 2% on short-term crop loans up to Rs. 3.00 lakh. Presently, loan is available to farmers at an interest rate of 4% per annum on prompt repayment.
1. Further, under Interest Subvention Scheme 2018-19, in order to provide relief to the farmers on occurrence of natural calamities, the interest subvention of 2% shall continue to be available to banks for the first year on the restructured amount. In order to discourage distress sale by farmers and to encourage them to store their produce in warehouses against negotiable receipts, the benefit of interest subvention will be available to small and marginal farmers having Kisan Credit Card for a further period of upto six months post harvest on the same rate as available to crop loan.
1. Kisan Credit Card (KCC): The Government has extended the facility of Kisan Credit Card (KCC) to the farmers practicing animal husbandry and fisheries related activities. All processing fee, inspection, leger folio charges and all other services charges have been waived off for fresh renewal of KCC. Collateral free loan limit for short term agri-credit has been raised from Rs. 1.00 lakh to Rs. 1.60 lakh. KCC will be issued within 14 days from the receipt of completed application.
1. Several market reforms related programmes and policies have been rolled out to facilitate farmers and producers with remunerative price for their produce.
1. Creating of Corpus Fund
• Micro Irrigation Fund – Rs. 10,000 crore.
• Agriculture Infrastructure Fund of Rs. One Lakh Crore.
1. Farmers’ Producer Companies (FPOs): Formation and Promotion of Farmers’ Producer Companies (FPOs) to form and promote 10,000 FPOs.
1. Agri Infrastructure Fund (AIF) :Government has approved a new central sector scheme viz., Agriculture Infrastructure Fund (AIF) of Rs. 1,00,000 Crore to provide a medium-long term loan facility for investment in viable projects for post-harvest market infrastructure including warehousing facility and community farming assets through interest subvention and financial support. All loans under this financing facility have interest subvention of 3% per annum up to a limit of Rs. 2 crore. This subvention is available for a maximum period of 7 years. So far, Rs 4152.6 Crore have been sanctioned for 4503 warehouse projects.
1. Agricultural Marketing Infrastructure (AMI):Government is implementing Agricultural Marketing Infrastructure (AMI), a sub-scheme of Integrated Scheme for Agricultural Marketing (ISAM) under which assistance is provided for construction/ renovation of godowns/ warehouses in the rural areas in the States to enhance the storage capacity for agriculture produce. Under the scheme, Government provides subsidy at the rate of 25% and 33.33% on capital cost of the project based on the category of eligible beneficiary. Assistance is available to Individuals, Farmers, Group of farmers/growers, Agri-preneurs, Registered Farmer Produce Organizations (FPOs), Cooperatives, and state agencies etc. Since 01.04.2001 and up to 30.09.2021, a total of 40,985 storage infrastructure projects (Godowns), with storage capacity of 708.67 Lakh MT have been assisted under AMI sub-scheme in entire country.
This information was given by Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare Shri Narendra Singh Tomar in a written reply in Rajya Sabha today.