వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
2030 నాటికి సేవలు , సరుకుల ఎగుమతుల ద్వారా లక్ష కోట్ల డాలర్లు సాధించడం సాధ్యం - శ్రీ పీయూష్ గోయల్
"గొప్పగా ఆలోచించండి" భారతీయ పరిశ్రమలతో శ్రీ పీయూష్ గోయల్ రాబోయే 25 సంవత్సరాల ప్రణాళిక రూపొందించడంలో సహాయపడాలని ఫిక్కీ వంటి పరిశ్రమల సంస్థలకు విన్నపం
మహమ్మారి కాలానికి ఎదురు నిలబడిన భారతీయ పరిశ్రమలు - శ్రీ పీయూష్ గోయల్
పరిశ్రమలకు దన్నుగా ఉంటూ ఉత్ప్రేరకంగా , సంధాతగా, భాగస్వామిగా వ్యవహరించడానికి ప్రభుత్వం ఆసక్తిగా ఉంది - శ్రీ పీయూష్ గోయల్
సాంప్రదాయ ఆలోచన అడ్డంకులను విచ్ఛిన్నం చేయాలని వ్యాపారవర్గాలకు పిలుపు
17 DEC 2021 4:36PM by PIB Hyderabad
వాణిజ్యం , పరిశ్రమలు, వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం , ప్రజాపంపిణీ , జౌళి శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్‌గోయల్ భారతీయ పరిశ్రమ పురోగమన లక్ష్యాలను భారతదేశం వందేళ్ల స్వాతంత్ర్య వేడుకలను జరుపుకోనున్న 2047 నాటికి సాకారం అయ్యేట్టు నిర్దేశించుకోవాలని, పరివర్తనాత్మక మార్పులను సాధించాలనే లక్ష్యంతో పనిచేయాలని ఈరోజు కోరారు.
ఈరోజు న్యూఢిల్లీలో జరిగిన ఫెడరేషన్ ఆఫ్ ఇండియన్ ఛాంబర్స్ ఆఫ్ కామర్స్ అండ్ ఇండస్ట్రీ (ఫిక్కీ) 94వ వార్షిక సదస్సులో ఆయన కీలకోపన్యాసం చేశారు.
మహమ్మారి కారణంగా ఎదురైన సవాళ్లు , అనిశ్చితి నేపథ్యంలో దుబాయ్ ఎక్స్‌పోలో భారత వాణిజ్య ప్రదర్శనా ప్రాంగణాన్ని సాకారం చేసినందుకు మంత్రి ఫిక్కీకి తన అభినందనలు తెలియజేశారు. దుబాయ్ ఎక్స్‌పోలో అత్యధికంగా సందర్శించిన , ప్రశంసించిన వేదికలలో భారతీయ వాణిజ్య ప్రాంగణం ఒకటి.
దుబాయ్ ప్రయోగాన్ని ధిల్లీ ప్రగతిమైదాన్‌లో పునరావృతం చేయాలని, తద్వారా దేశం నలుమూలల నుండి ప్రజలు, ముఖ్యంగా విద్యార్థులు , యువకులు మన దేశ పురోగతి , విజయాలను సందర్శించడానికి, అన్వేషించడానికి , గర్వపడటానికి అవకాశం లభిస్తుందని మంత్రి ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.
మహమ్మారి సమయంలో భారతీయ పరిశ్రమలు ఎదుర్కొన్న సవాళ్లపై దృష్టి సారించిన శ్రీ గోయల్, పరిశ్రమల రంగం మెరుగ్గా కోలుకుందనీ , వేగవంతమైన అభివృద్ధికి సిద్ధంగా ఉందని చెప్పారు. సేవల ఎగుమతిలో సాధించిన వృద్ధిని ప్రస్తావించిన మంత్రి, $400 బిలియన్ల ( నలభైవేల కోట్ల ) విలువ కలిగిన సరుకుల ఎగుమతి లక్ష్యం వాస్తవం కాబోతుందని అన్నారు.
ప్రభుత్వం, పరిశ్రమలు సమష్టిగా పనిచేసి మన లక్ష్యాలన్నింటినీ ఆచరణ సాధ్యం చేసినట్లయితే, లక్ష కోట్ల (ట్రిలియన్) డాలర్ల సేవలు , సరుకులను 2030 నాటికి ఎగుమతి చేయాలనే ఆశయంతో విజయాలు సాధించాలన్నదే ఈ సంక్షోభం నుంచి నేర్చుకున్న పాఠమని మంత్రి అన్నారు. మనం దానిని కూడా సాధిస్తామని ఆశాభావం వ్యక్తం చేసారు.
సంస్థాగత మార్పులతో పురోగతి సాధ్యమని ప్రభుత్వం అనుకోవడంలేదని, ప్రతి అవకాశాన్ని పరిశుభ్రత, పారిశుధ్యం, వంటగ్యాస్ కనెక్షన్ లేదా విద్యుత్తు లేదా ఆరోగ్య సంరక్షణ వంటివి ఏవైనా కానీ విజయవంతంగా అందించడానికి కృషి చేసిందని మంత్రి అన్నారు. సాంకేతిక విజ్ఞానం సహాయంతో పద్ధతి ప్రకారం అందరికీ నాణ్యమైన, సరసమైన ఆరోగ్య సంరక్షణను అందించాలనే దృక్పథంతో ఆరోగ్య రక్షణను ప్రాధాన్యతగా తీసుకుంటున్నట్లు ఆయన చెప్పారు.
జీవన సౌలభ్యం , వ్యాపార సౌలభ్యాల్ని మెరుగుపరచడానికి ప్రభుత్వం చేస్తున్న ప్రయత్నాల గురించి శ్రీ గోయల్ మాట్లాడుతూ, ఒక సంవత్సరంలో 22,000 ఫిర్యాదులను పరిశీలించి సమస్యలను నివారించామని, మరిన్ని విజయాలు సాధించడానికి మార్గాన్వేషణ చేస్తున్నామని చెప్పారు.
ప్రపంచం భారతదేశాన్ని విశ్వసనీయ భాగస్వామిగా చూస్తోందని, ముఖ్యంగా మహమ్మారి సమయంలో మనం ప్రదర్శించిన దృక్పథం కారణంగా వ్యాపారం, పరిశ్రమలు నిర్దేశించుకున్న అంతర్జాతీయ అంచనాలను అందుకున్నది సమిష్టి నిబద్ధత వల్లనే అని మంత్రి అన్నారు. కోవిడ్ కాలంలో భారతీయ పరిశ్రమ సవాళ్లను స్వీకరిస్తూ ప్రత్యేక సామర్థ్యాన్ని ప్రదర్శించింది , అందుకు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రశంసలు దక్కాయి అని మంత్రి పేర్కొన్నారు.
శ్రీ గోయల్ ప్రధాన మంత్రి వ్యాఖ్యానాన్ని గుర్తుచేస్తూ , మనకు శతకోటి సమస్యలు ఉన్నప్పటికీ, ఆ సమస్యలకు పరిష్కారాలను కనుగొనడానికి శతకోటి మనస్సులు ఉన్నాయని అన్నారు. అత్యున్నత స్థాయి సమగ్రత, కనీస ప్రభుత్వం-గరిష్ట పాలన, జీవన సౌలభ్యం, సులభ వ్యాపార మార్గాలు మొదలైన వాటిపై దృష్టి సారిస్తూ ప్రచారం చేయడానికి , ప్రోత్సహించడానికి ప్రయత్నిస్తున్న గొప్ప ఆదర్శ పాలన భారతదేశానిది అని ఆయన అన్నారు.
కొత్త ఆలోచనలు వినడానికి, వాటిని ప్రతి స్థాయిలో పరిశ్రమలతో పరస్పరం పంచుకోవడానికి , దోహదకారిగా, ఉత్ప్రేరకంగా , భాగస్వామిగా పని చేయడానికి ప్రభుత్వం సిద్ధంగా ఉందని మంత్రి హామీ ఇచ్చారు.
వ్యాపారం , పరిశ్రమలను ప్రోత్సహించడానికి వాణిజ్యం , పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ తీసుకున్న చర్యలను వివరిస్తూ, కీలకమైన విధాన నిర్ణయాల నుండి ఉత్పత్తి ఆధారిత ప్రోత్సాహ పథకాల వరకు సెమీ కండక్టర్ పరిశ్రమకు ఇటీవల ప్రకటించిన భారీ ప్యాకేజీ వరకు ప్రస్తావిస్తూ , కొత్త అవకాశాలను తీవ్రంగా అన్వేషిస్తున్నట్లు శ్రీ పీయూష్‌గోయల్ చెప్పారు.
అమలులో ఉన్న స్వేచ్చా వాణిజ్య ఒప్పందాల గురించి మంత్రి ప్రస్తావిస్తూ, అరబ్ దేశాలు, కెనడా, ఇంగ్లాండులతో వాణిజ్య ఒప్పందాలు (ఎఫ్‌టిఎలు) త్వరలో జరగబోతున్నాయని, యురోపియన్ కూటమి , ఇజ్రాయెల్‌తో ఒప్పందం ఇప్పటికే ప్రారంభించబడిందని మంత్రి చెప్పారు. ఆ దిశగా భారత్‌తో చర్చలు ప్రారంభించడానికి గల్ఫ్ సహకార సమితిలోని దేశాలు సైతం ఆసక్తి వ్యక్తం చేశాయని ఆయన తెలిపారు. యునైటెడ్ అరబ్ ఎమిరేట్స్ ఎఫ్‌టిఎతో పాటు, సరసమైన ధరలకు వాణిజ్య సముదాయాలు , గిడ్డంగులతో కూడిన ఇండియా మార్ట్‌ ను దుబాయ్‌లో ఏర్పాటు చేయడం వంటి ఇతర మార్గాలను కూడా అన్వేషిస్తున్నట్లు శ్రీ గోయల్ చెప్పారు.
ప్రపంచ మార్కెట్‌లో భారతీయ వస్త్రాలకు, ముఖ్యంగా నాణ్యమైన చేనేత వస్త్ర వాణిజ్యానికి ఉన్న అపారమైన అవకాశాన్ని ఎత్తి చూపుతూ శ్రీ గోయల్ వస్త్ర పరిశ్రమ వాటాదారులను పెద్ద లక్ష్యాలను నిర్దేశించుకోవాలని కోరారు. వ్యాపారాలు, పరిశ్రమలు గతకాలపు ఆంక్షల బారినపడకుండా పనిచేయాలని, సంప్రదాయ ఆలోచనల అడ్డంకులను ఛేదించి ఆత్మవిశ్వాసంతో ముందుకు సాగాలని కోరారు

Ministry of Commerce & Industry
It is possible to achieve a trillion dollars each of services and merchandise exports by 2030 – Shri PiyushGoyal
“Think Big”, Shri Piyush Goyal tells Indian Industry
Urges industry bodies like FICCI to help lay the roadmap for the next 25 years
Indian industry displayed remarkable resilience during the pandemic – Shri Piyush Goyal
Government eager to act as a facilitator, enabler and partner to India Inc.– Shri PiyushGoyal
Calls upon businesses to break the barriers of traditional thinking
17 DEC 2021 4:36PM by PIB Delhi
The Minister of Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Textiles, Shri PiyushGoyal today urged Indian industry to think big and set accelerated and aggressive targets, with a vision to achieve transformative changes by 2047 when India would be celebrating hundred years of independence.
He was delivering the keynote address at the 94th Annual Convention of the Federation of Indian Chambers of Commerce and Industry (FICCI) in New Delhi today.
The Minister conveyed his appreciation to FICCI for making the Indian pavilion at the Dubai Expo a reality in the face of immense challenges and uncertainties caused by the pandemic. It may be noted that the Indian pavilion has been one of the most visited and appreciated pavilions at the Dubai Expo.
The Minister expressed hope that the Dubai experiment would be replicated at the PragatiMaidan, so that people from all over the nation, especially students and youngsters get an opportunity to visit, explore and take pride in our progress and achievements.
Dwelling upon the challenges faced by Indian industry during the pandemic, Shri Goyal said that it had recovered remarkably well and is poised for faster growth. Underscoring the growth achieved in services export, the Minister also said that $400 billion worth of merchandise export could very well become a reality.
The Minister said that the lessons learnt from the crisis has been that if the government and industry work in tandem and get all our Missions on board, achievements will be made and added that if we aspire to reach a trillion dollars of services and merchandise export each by around 2030, we will achieve that too.
The Minister said that the government did not believe in making incremental changes, but has worked to saturate every possibility in each project that has been taken up, be it cleanliness and sanitation or cooking gas connection or electricity or healthcare. Healthcare, he said, is being taken up in a mission mode with the vision of providing access to quality, affordable healthcare to all, in an organized manner through technological support.
Speaking of the government’s efforts to improve the ease of living and the ease of doing business, Shri Goyal said that 22,000 compliances were reduced or eliminated in a year and added that brainstorming was being done to achieve more.
The Minister said that the world looked upon India as a trusted partner, especially because of the resilience we displayed during the pandemic by meeting all our international commitments made by business and industry. All through COVID period, Indian industry has demonstrated its unique ability to accept challenges and has been appreciated world over, he said.
Quoting the Prime Minister, Shri Goyal said that even if we have billion problems, we have billion minds to find solutions to those problems. He said that the kind of governance model India was trying to propagate and promote is focussed on highest levels of integrity, on minimum government, maximum governance, on ease of life, on ease of doing business etc.
The Minister assured that the government is willing to listen to new ideas, engage with industry at every level and work as an enabler, facilitator and partner.
Outlining the steps taken by Commerce and Industry Ministry to promote business and industry, from crucial policy decisions to PLI schemes to the recent large package announced for semi-conductor industry, Shri PiyushGoyal said that new opportunities were being explored vigorously.
Referring to the FTAs that are under works, the Minister said that FTAs with UAE, Canada, UK are soon to happen and FTA with EU and Israel have already been launched. He added that GCC countries had also expressed interest in beginning negotiations with India on that front. Shri Goyal said that along with an FTA with UAE, other avenues such as the setting up of an India Mart in Dubai consisting of stores, warehouses at affordable prices were also being explored.
Highlighting the huge opportunity for Indian textiles in the world market, especially technical textiles and manmade fabric, Shri Goyal urged the stakeholders of the textile industry to set big targets. He urged business and industry to be unrestricted by the past, break the barriers of traditional thinking and go ahead with confidence.