రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ
రోడ్డు ప్రాజెక్టుల కోసం భూసేకరణ
16 DEC 2021 2:38PM by PIB Hyderabad
విలువ ఆధారిత ఆర్థిక నమూనా(VCF) కేవలం జాతీయ రహదారులు, ఉపమార్గాలు (బైపాస్) లేదా రింగ్ రోడ్ల నిర్మాణానికి భూసేకరణ కోసం మాత్రమే ఉపయోగించరు. అయితే, నేషనల్ హైవేస్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా తన 18.03.2021 నాటి సర్క్యులర్ ప్రకారం ప్రాజెక్టు వ్యయాన్ని సంబంధిత రాష్ట్ర ప్రభుత్వం/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతం తో పంచుకునే ఉద్దేశ్యంతో జాతీయ రహదారుల అభివృద్ధికై వాల్యూ క్యాప్చర్ ఫైనాన్స్ (VCF) మోడల్‌కు సంబంధించి ఒక విధాన నిర్ణయాన్ని జారీ చేసింది. VCF పాలసీ ముఖ్యమైన లక్షణాలు/వివరాలు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
i. రాష్ట్రం/ కేంద్రపాలిత ప్రాంత ప్రభుత్వం ద్వారా ప్రాజెక్ట్ ఏర్పాటు ;
ii. భూమి ఇవ్వడం ద్వారా సహకారం;
iii. రాయల్టీ/పన్నుల మాఫీ/వాపసు చేయడం మొదలైనవి.
iv. ప్రాజెక్ట్ ప్రభావ ప్రాంతాల్లో పెరిగిన భూమి విలువను పంచుకోవడం;
v. ప్రాజెక్ట్ ప్రభావ ప్రాంతంలో నివాస/వాణిజ్య రియల్ ఎస్టేట్ అభివృద్ధి అవకాశాన్ని అన్వేషించడం, దీని కోసం జాతీయ రహదారుల నిర్వహణ సంస్థ -NHAI ద్వారా హైవే/సర్వీస్ రోడ్డుల అనుసంధానం చేయవచ్చు.
ఇంకా, రోడ్ల నగదీకరణ ద్వారా వచ్చే ఆదాయాన్ని అభివృద్ధి, నిర్వహణ, జాతీయ రహదారుల (NHల) నిర్వహణ, రుణాల చెల్లింపు మొదలైన వాటికి వినియోగిస్తారు.
VCF మోడల్‌లో పాల్గొనడానికి అంగీకరించిన కర్ణాటకతో సహా రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల వివరాలు అనుబంధంలో ఉన్నాయి.
రహదారి ప్రాజెక్టుల కోసం భూసేకరణ సంబంధించిన అనుబంధం
రాష్ట్ర ప్రభుత్వం
విలువ ఆధారిత ఆర్థిక నమూనా(VCF) వివరాలు
కర్ణాటక
కర్ణాటక ప్రభుత్వం GST/రాయల్టీని మినహాయించకుండా 30% భూ సేకరణ (LA) ఖర్చు వాటా సమ్మతి పొందబడింది, "ఈ రహదారి అభివృద్ధి తర్వాత సేకరించిన టోల్ ఆదాయం నుండి రాష్ట్ర వాటా తిరిగి చెల్లిస్తారు" అనే షరతుకు లోబడి ఉంది. రాష్ట్ర ప్రభుత్వం 30% ఆదాయాన్ని తిరిగి చెల్లించనవసరం లేదు అనే షరతుతో NHAI ఈ అంశానికి అంగీకరించింది.
ప్రభుత్వం ద్వారా 50 % భూ సేకరణ ఖర్చు భాగస్వామ్యం అన్ని స్వతంత్ర రింగ్ రోడ్లు / బైపాస్‌ల కోసం కర్ణాటక (GoK). (STRR, మంగళూరు, కుంటా, తుమకూరు బైపాస్ / రింగ్ రోడ్). LA ఖర్చు రూ.140 కోట్లు భరించేందుకు సమ్మతి. (50%) బెలగావి, తుమకూరు బైపాస్ కోసం కర్నాటక ప్రభుత్వ వాటాగా 200 కోట్లు (25%) ప్రభుత్వం నుంచి స్వీకరించారు. రాష్ట్ర ప్రభుత్వ ప్రతిపాదనకు NHAI అంగీకరించింది. బెలగావి & తుమకూరు బైపాస్ కోసం పునరావాసం భూసేకరణ వాస్తవ వ్యయం 50% రాష్ట్ర ప్రభుత్వం భరించాలనే షరతుకు లోబడి ఉంటుంది.
కేరళ
NH-66, 85, 966, SH1 మరియు నౌకాశ్రయ అనుసంధాన ప్రాజెక్ట్‌ ల విస్తరణ కోసం 25 % భూసేకరణ ఖర్చును పంచుకోవడం. తిరువంతపురం ఔటర్ రింగ్ రోడ్డు కోసం 50% ఖర్చు పంపకం.
తమిళనాడు
చెన్నై పోర్ట్ నుండి మధురవాయల్ వరకు 4 లేన్ ఎలివేటెడ్ హైవేలు. భూసేకరణ మరియు ఆర్ అండ్ ఆర్ కోసం ఖర్చు రూ. 470 కోట్లుగా అంచనా వేశారు. మొత్తంలో సగం రూ. 235 కోట్లను చెన్నై పోర్ట్ ట్రస్ట్ పంచుకుంటుంది రూ. 235 కోట్లు తమిళనాడు ప్రభుత్వం పంచుకుంటుంది. ఇంకా, భూసేకరణ పునరావాసం వంటి అన్ని ఇతర అదనపు ఖర్చులు తమిళనాడు ప్రభుత్వం భరిస్తుంది.
పంజాబ్
లూథియానాలో లాడోవల్ బైపాస్ కోసం భూసేకరణ ఖర్చులో 50%.
మధ్య ప్రదేశ్
రాష్ట్ర ప్రభుత్వం చంబల్ ఎక్స్‌ప్రెస్‌వే 309 కిలోమీటర్ల కోసం 292 హెక్టార్ల భూమిని అందించింది.
హైవే నిర్మాణం కోసం ముర్రం, మట్టి రాయల్టీపై సడలింపు. రాష్ట్ర ప్రభుత్వం చంబల్ ఎక్స్‌ప్రెస్‌వే 309కిమీ కోసం 292 హెక్టార్ల భూమిని అందించింది.
హైవే నిర్మాణం కోసం ముర్రం, మట్టి రాయల్టీపై సడలింపు.
మధ్యప్రదేశ్ రాష్ట్రంలోని NHAI ప్రాజెక్ట్‌ ల యుటిలిటీ షిఫ్టింగ్ పనుల కోసం చేసిన వాస్తవ పని ప్రకారం పర్యవేక్షణ ఛార్జీలు చెల్లించాలి. 11.5% బదులుగా 7.5% చెల్లించాల్సి ఉంటుంది.
హిమాచల్ ప్రదేశ్
పింజోర్‌బడ్డీ నలగఢ్ ప్రాజెక్ట్‌ లోని హిమాచల్ విభాగానికి అదనపు భూసేకరణ ఖర్చు (రూ. 15.19 కోట్లు) రాష్ట్ర ప్రభుత్వం భరించాలి.
ఉత్తర ప్రదేశ్
భూమిపై 2.5% పన్ను రద్దు చేశారు. సిమెంట్, స్టీల్ మొదలైన వాటి మొత్తం రాయల్టీ/GSTని మాఫీ చేయడం పై చర్చ జరుగుతోంది.
ఢిల్లీ అభివృద్ధి సంస్థ
UER-II (NH-344 M, NH-344 P & NH-344 N) నిధులు రూ. 3600 కోట్లు దీని ప్రకారం, ఆర్థిక ఒప్పందంపై NHAI మరియు DDA సంతకం చేశాయి.
బీహార్
పాట్నా రింగ్ రోడ్ ఫేజ్-I (సుమారు పొడవు 60 కి.మీ) నిర్మాణం కోసం 100% భూ సేకరణ ఖర్చు.
తెలంగాణ
రాష్ట్ర ప్రభుత్వం హైదరాబాద్ నగరం చుట్టూ ప్రతిపాదిత ప్రాంతీయ రింగ్ రోడ్డు కోసం భూసేకరణ చేయాలి. పూర్వ నిర్మాణ వ్యయం లో 50% భరించాలి.
ఒడిశా
భువనేశ్వర్ కటక్ బైపాస్ కోసం భూసేకరణ ఖర్చులో 50%
ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర రోడ్డు రవాణా రహదారుల శాఖ మంత్రి శ్రీ నితిన్ గడ్కరీ లోక్‌సభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో తెలిపారు.

Ministry of Road Transport & Highways
Land Acquisition for Road Projects
16 DEC 2021 2:38PM by PIB Delhi
The Value Capture Finance Model is not employed solely for land acquisition for construction of National Highways and Bypass or Ring Roads. However, the National Highways Authority of India vide its circular dated 18.03.2021 has issued a policy regarding Value Capture Finance (VCF) Model in National Highways development with a view to share the cost of Project with respective State Government/ UT. Some of the salient features/ details of VCF policy are as under:
1. Project facilitation by State/ UT Government;
2. Contribution through land;
3. Waiving/ refunding of royalty/ taxes etc.
4. Sharing the enhanced value of land in the Project impact area;
5. Exploring the possibility of development of residential/ commercial real estate in the project impact zone for which connectivity to the highway/ service road may be provided by NHAI.
Further, the revenue generated from monetization of roads is utilized for development, maintenance, management of National Highways (NHs), repayment of loan etc.
The details of State Governments including Karnataka, who have agreed to participate in the VCF model are at Annexure.
ANNEXUREANNEXUREREGARDING LAND ACQUISITION FOR ROAD PROJECTS
State
Government
VCFs Support
Karnataka
The consent of 30% Land Acquisition (LA) cost share without exemption of GST/royalty by Government of Karnataka has been received, subject to condition that “the State share shall be reimbursed from the toll revenue collected after the development of this road”. NHAI has agreed to this subject to the condition that no reimbursement of 30% amount is demanded by the State Govt.
Sharing of 50 % LA cost by Govt. of Karnataka (GoK) for all standalone Ring Roads / Bypasses. (STRR, Mangalore, Kumta, Tumkur bypass / Ring road). Consent to bear LA cost of Rs. 140 Cr (50%) &Rs. 200 Cr (25%) as GoK share for Belagavi&Tumkur Bypass has been received from Govt. of Karnataka. NHAI has agreed to the proposal of State Govt. subject to condition that 50% of actual cost of Rehabilitation and Resettlement (R&R) and land acquisition is borne by the State Govt. for Belagavi&Tumkur Bypass.
Kerala
Sharing of 25 % LA cost for widening of NH-66, 85, 966, SH1 and all Port Connectivity Projects. Further 50% LA Cost will be shared for Thiruvanthapuram Outer Ring Road.
Tamil Nadu
4 lane Elevated Highways from Chennai Port to Madhuravoyal. Cost of Rs. 470 crore is estimated towards land acquisition and R&R. Amount of Rs. 235 crore will be shared by Chennai Port Trust and amount of Rs. 235 crore will be shared by Government of Tamil Nadu. Further, all other Additional Cost of acquisition of land acquisition and R&R shall be borne by Government of Tamil Nadu.
Punjab
50% of cost of land acquisition for ladowal bypass, Ludhiana.
Madhya
Pradesh
State Govt. provided 292 Ha Land for Chambal expressway309Km.
Relaxation on Royalty of Murrum& Soil for construction of Highway.
Supervision Charges needs to be paid as per actual work done for Utility Shifting works of NHAI Projects in the State of Madhya Pradesh. Centages is to be done 7.5% instead of
11.5%
Himachal
Pradesh
State Govtto bear the additional land acquisition cost (Rs 15.19 Cr) for Himachal section of PinjoreBaddiNalagarh project.
Uttar
Pradesh
Waived off 2.5% tax on earth and further discussion are going on waiving of Royalty on aggregate and GST on material like Cement, Steel, etc.
DDA, Delhi
Funding of UER-II (NH-344M, NH-344P & NH-344N) to the tune of Rs. 3600 cr. Accordingly, financial agreement has been signed by NHAI and DDA.
Bihar
100% cost of land acquisition for the construction of Patna ring Road Phase-I (approx. length 60 KM).
Telangana
State Govt. to bear 50% of the Land acquisition & Preconstruction cost for the Proposed Regional Ring Road around Hyderabad city.
Odisha
50% of cost of land acquisition for Bhubaneswar Cuttack bypass
This information was given by Union Minister for Road Transport and Highways, Shri Nitin Gadkari in a written reply in the Lok Sabha.