नागरी उड्डाण मंत्रालय
पुण्यासह भारतीय विमानतळ प्राधिकरणाचे चार विमानतळ आणि संयुक्त उपक्रमातील तीन विमानतळांनी डिजी यात्रा बायोमेट्रिक बोर्डिंग प्रणालीची प्राथमिक चाचणी पूर्ण केली आहे
डिजी यात्रा योजनेचा पहिला टप्पा निवडक विमानतळांवर 2022 मध्ये सुरु करण्याची योजना आहे
16 DEC 2021 8:03PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 16 डिसेंबर 2021
वाराणसी, पुणे, कोलकाता आणि विजयवाडा हे भारतीय विमानतळ प्राधिकरणाचे (AAI) चार विमानतळ आणि हैदराबाद इंटरनॅशनल एअरपोर्ट लिमिटेड (HIAL), बंगलोर इंटरनॅशनल एअरपोर्ट लिमिटेड (BIAL), आणि दिल्ली इंटरनॅशनल एअरपोर्ट लिमिटेड (DIAL) या तीन संयुक्त उपक्रमातील विमानतळांनी केवळ 'प्रवासाच्या दिवसासाठी' नोंदणीसह डिजी यात्रा बायोमेट्रिक बोर्डिंग प्रणालीची प्राथमिक चाचणी पूर्ण केली आहे. यामुळे विमानतळ, विमान कंपन्या इत्यादींच्या संसाधनांचा योग्य वापर होईल. डिजी यात्रा सेंट्रल इको-सिस्टम वेगवान आंतरराष्ट्रीय प्रवासासाठी आंतरपरिचालनासाठीआयएटीए ( IATA) ट्रॅव्हल पासच्या जागतिक प्रक्रियेशी सुसंगत आहे.
डिजी यात्रा योजना विविध विमानतळांवर टप्प्याटप्प्याने राबवण्यात येणार आहे. पहिल्या टप्प्यात, 2022 मध्ये निवडक विमानतळांवर ही योजना राबवली जाईल.
भारतीय विमानतळ प्राधिकरणाने पुढील 4-5 वर्षात नवीन विमानतळांचा विकास आणि विद्यमान विमानतळांचा विस्तार/सुधारणा करण्यासाठी 25,000 रुपये गुंतवणुकीची योजना हाती घेतली आहे. यामध्ये विद्यमान टर्मिनल्सचा विस्तार आणि सुधारणा, नवीन टर्मिनल्सची स्थापना, विद्यमान धावपट्टी, ऍप्रन, विमानतळ दिशादर्शक सेवा (ANS), कंट्रोल टॉवर्स, तांत्रिक ब्लॉक्स इत्यादींचा विस्तार किंवा मजबुतीकरण यांचा समावेश आहे.
नागरी विमान वाहतूक मंत्रालयाचे राज्यमंत्री (जनरल (डॉ) व्ही.के. सिंग (निवृत्त) यांनी आज लोकसभेत एका प्रश्नाच्या लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Civil Aviation
Four AAI Airports and three Joint Venture Airports have completed preliminary testing of the Digi Yatra Biometric boarding system
First phase of Digi Yatra Scheme is planned to go live at selected airports in 2022
16 DEC 2021 5:14PM by PIB Delhi
Four Airports of Airports Authority of India(AAI) namely Varanasi, Pune, Kolkata and Vijayawada and Three Joint Venture Airports namely Hyderabad International Airport Ltd. (HIAL), Bangalore International Airport Ltd. (BIAL), & Delhi International Airport Ltd. (DIAL) have completed preliminary testing of the Digi Yatra Biometric boarding system with registration only for the 'Day of Travel'. Further, it will facilitate optimized utilization of resources of airports, airlines etc. Digi Yatra Central Eco-system is aligned to the global processes of IATA Travel Pass for interoperability for seamless international travel.
Digi Yatra Scheme is to be implemented across various airports in a phased manner. In first phase, it is planned to go live at selected airports in the year 2022.
AAI has taken up development of new airports and expansion/upgradation of existing airports with an investment pipeline of Rs. 25,000 crores in next 4-5 years which includes expansion and modification of existing terminals, setting up new terminals, expansion or strengthening of existing runways, aprons, Airport Navigation Services (ANS), control towers, technical blocks etc.
This information was given by the Minister of State in the Ministry Of Civil Aviation (Gen (Dr) V. K. Singh (Retd) in a written reply to a question in Lok Sabha today