Ministry of Steel
Steel Minister Shri Ram Chandra Prasad Singh Directs MOIL to Take Steps to Increase Production of Manganese Ore and Complete the Projects
16 DEC 2021 5:16PM by PIB Delhi
The Union Minister of Steel Shri Ram Chandra Prasad Singh reviewed the development of production of manganese ore in India here today with Manganese Ore India Ltd. (MOIL). The Minister of State of Steel and Rural Development, Shri Faggan Singh Kulaste and senior officers of the Ministry were present.
The Steel Minister directed MOIL to take steps immediately to increase production of Manganese ore up to the level of available Environment Clearance (EC) Limit and also to complete the ongoing projects at the earliest without any further delay.
MOIL officials informed that the total reserves of manganese ore in the country are placed at 93 Million Tons out of which MOIL accounts for 33.14 Million Tons (about 36%). The resources of manganese ore are distributed in various districts in ten States namely Andhra Pradesh, Goa, Gujarat, Jharkhand, Madhya Pradesh, Maharashtra, Orissa, Rajasthan and West Bengal. MOIL has operations at present in Maharashtra and Madhya Pradesh and produced 11.43 lakh ton out of 24.8 lakh ton of total India’s production during the year 2020-21.
As per National Steel Policy, 2017, the projected capacity crude steel will be 300 million ton, the requirement of manganese ore for catering to this domestic demand of steel would be 6.50 Million MT by 2030. However, taking into consideration the manganese ore requirement for export of ferro alloys of about 1.40 Million MT, the total requirement of manganese ore will be 10 million MT by 2030. Out of this, MOIL has planned to increase its production to 3.5 million MT by the year 2029-30.

ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਚੰਦ੍ਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਨੇ ਐੱਸਓਆਈਐੱਲ ਨੂੰ ਮੈਂਗਨੀਜ਼ ਓਰ (Ore) ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਦਮ ਉਠਾਉਣ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ
16 DEC 2021 5:16PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਚੰਦ੍ਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਮੈਂਗਨੀਜ਼ ਓਰ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਮਓਆਈਐੱਲ) ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੈਂਗਨੀਜ਼ ਓਰ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਇਸਪਾਤ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਫੱਗਨ ਸਿੰਘ ਕੁਲਸਤੇ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਚੰਦ੍ਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਸਿੰਘ ਨੇ ਐੱਮਓਆਈਐੱਲ ਨੂੰ ਮੈਂਗਨੀਜ਼ ਓਰ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਐਨਵਾਇਰਮੈਂਟ ਕਲੀਅਰੈਂਸ (ਈਸੀ) ਸੀਮਾ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਤਤਕਾਲ ਕਦਮ ਉਠਾਉਣ ਅਤੇ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਦੇਰੀ ਦੇ ਜਾਰੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰੇਦਸ਼ ਦਿੱਤਾ।
ਐੱਮਓਆਈਐੱਲ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੈਂਗਨੀਜ਼ ਓਰ ਦਾ ਕੁੱਲ ਭੰਡਾਰ 93 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ਐੱਮਓਆਈਐੱਲ ਦਾ 33.14 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ (ਲਗਭਗ 36%) ਹੈ। ਮੈਂਗਨੀਜ਼ ਓਰ ਦੇ ਸੰਸਾਧਨ ਦਸ ਰਾਜਾਂ ਅਰਥਾਤ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਗੋਆ, ਗੁਜਰਾਤ, ਝਾਰਖੰਡ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲਿਆ ਹੈ। ਐੱਮਓਆਈਐੱਲ ਹੁਣ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੈਂਗਨੀਜ਼ ਓਰ ਕੱਢਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ ਵਰ੍ਹੇ 2020-21 ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੁੱਲ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ 24.8 ਲੱਖ ਟਨ ਵਿੱਚੋਂ 11.43 ਲੱਖ ਟਨ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕੀਤਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਇਸਪਾਤ ਨੀਤੀ, 2017 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਕੱਚੇ ਇਸਪਾਤ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਤ ਸਮਰੱਥਾ 300 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸਪਾਤ ਦੇ ਇਸ ਘਰੇਲੂ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂਗਨੀਜ਼ ਓਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਤੱਕ 6.50 ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹੋਵੇਗੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਲਗਭਗ 1.40 ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਆਇਰਨ ਮਿਕਸ਼ਰ ਧਾਤੂਆਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂਗਨੀਜ਼ ਓਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਸਾਲ 2030 ਤੱਕ ਕੁੱਲ 10 ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਮੈਂਗਨੀਜ਼ ਓਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਐੱਮਓਆਈਐੱਲ ਨੇ ਵਰ੍ਹੇ 2029-30 ਤੱਕ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ 3.5 ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ।