మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
పీఎంఎంవివై కింద మహిళలకు ప్రయోజనం
15 DEC 2021 2:36PM by PIB Hyderabad
మహిళా మరియు శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ కేంద్ర ప్రాయోజిత ప్రధాన మంత్రి మాతృ వందన యోజన (పీఎంఎంవివై)ని అమలు చేస్తోంది, దీని కింద గర్భిణీలు పాలిచ్చే తల్లులకు (పిడబ్ల్యూ, ఎల్ఎం) ప్రసూతి ప్రయోజనం రూ. 5,000/- కొన్ని షరతులను నెరవేర్చిన తర్వాత మూడు విడతలుగా అందిస్తున్నారు. ఆరోగ్య కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ నిర్వహిస్తున్న జననీ సురక్ష యోజన (జేఎస్వై) కింద ప్రసూతి ప్రయోజనం కోసం ఆమోదించబడిన నిబంధనల ప్రకారం అర్హత పొందిన లబ్ధిదారులు నగదు ప్రోత్సాహకాన్ని కూడా అందుకుంటారు. పిడబ్ల్యూ, ఎల్ఎం కూడా అంగన్‌వాడీ సేవల కింద అనుబంధ పోషకాహారానికి అర్హులు, ఇది మరొక కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకం. పిడబ్ల్యూ, ఎల్ఎం అంగన్‌వాడీ సేవలతో పాటుగా, ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ, భారత ప్రభుత్వం గర్భిణీ స్త్రీల కోసం అమలు చేస్తున్న వివిధ పథకాలు ఈ క్రింది విధంగా ఉన్నాయి;
• జననీ సురక్ష యోజన (జెఎస్వైజాతీయ ఆరోగ్య మిషన్ (ఎన్హెచ్ఎం) కింద అమలు అయింది. ఇది గర్భిణీలలో ప్రత్యేకించి బలహీనమైన సామాజిక-ఆర్థిక స్థితి ఉన్న షెడ్యూల్డ్ కులాలు, షెడ్యూల్డ్ తెగలు మరియు దారిద్య్ర రేఖకు దిగువన ఉన్న స్త్రీలలో సంస్థాగత ప్రసవాన్ని ప్రోత్సహించే సురక్షితమైన మాతృత్వ జోక్యం. గృహాలు. అసోం, బీహార్, చత్తీస్‌గఢ్, జార్ఖండ్, జమ్మూ మరియు కాశ్మీర్, లడఖ్, మధ్యప్రదేశ్, ఒడిశా, రాజస్థాన్, ఉత్తరప్రదేశ్ రాష్ట్రాల్లో తక్కువ సంస్థాగత డెలివరీ రేట్లు ఉన్న రాష్ట్రాలు/యుటిలలోని గర్భిణీలందరికీ జేఎస్వై కింద ఆర్థిక సహాయం అందుబాటులో ఉంటుంది. ఉత్తరాఖండ్ తక్కువ పనితీరు గల రాష్ట్రాలుగా వర్గీకరించబడ్డాయి. అయినప్పటికీ, సంస్థాగత డెలివరీ స్థాయిలు సంతృప్తికరంగా ఉన్న మిగిలిన రాష్ట్రాలు/యుటిలలో (అధిక పనితీరు గల రాష్ట్రాలుగా వర్గీకరించబడ్డాయి), బిపిఎల్/ఎస్సీ/ఎస్టీ కుటుంబాలలోని గర్భిణీలు మాత్రమే జెఎస్వై ప్రయోజనాలకు అర్హులు. ఇంటి డెలివరీ కోసం, బిపిఎల్ కుటుంబాల నుండి గర్భిణీలకు మాత్రమే జేఎస్వై కింద ఆర్థిక సహాయం అందుబాటులో ఉంటుంది.
• జననీ శిశు సురక్ష కార్యక్రమం (జేఎస్ఎస్కే) భారత ప్రభుత్వం జూన్, 2011లో ప్రభుత్వ వైద్య కేంద్రాల్లో ప్రసవించే గర్భిణీలు మరియు చికిత్స కోసం, అనారోగ్యంతో ఉన్న శిశువుల కోసం సొంత డబ్బుని ఖర్చు చేసే అవసరాన్ని తొలగించడానికి జననీ శిశు సురక్ష కార్యక్రమం (జేఎస్ఎస్కే)ని ప్రారంభించింది. ప్రభుత్వ వైద్య కేంద్రాలలో ప్రసవించే గర్భిణీలందరికీ సిజేరియన్‌తో సహా పూర్తిగా ఉచితంగా, ఎటువంటి ఖర్చు లేకుండా ప్రసవించే అవకాశం కల్పించింది. అర్హతలలో ఉచిత మందులు, తినుబండారాలు, బస సమయంలో ఉచిత ఆహారం, అవసరమైతే ఉచిత రోగనిర్ధారణ మరియు ఉచిత రక్తమార్పిడి ఉన్నాయి. ఈ చొరవ రిఫెరల్ మరియు డ్రాప్ బ్యాక్ హోమ్ విషయంలో సౌకర్యాల మధ్య ఇంటి నుండి ఆరోగ్య కేంద్రానికి ఉచిత రవాణాను కూడా అందిస్తుంది. 2013లో, ప్రసవం తర్వాత 42 రోజుల వరకు సమస్యలు మరియు ప్రసవానంతర కాలం మరియు 1 సంవత్సరం వయస్సు వరకు అనారోగ్యంతో ఉన్న శిశువులతో సహా ప్రసవానంతర కాలంలో అన్ని సేవలను కవర్ చేయడానికి పథకం విస్తరించబడింది.
• ప్రధాన్ మంత్రి సురక్షిత్ మాతృత్వ అభియాన్ (పిఎంఎస్ఎంఏ) గర్భిణీలకు ప్రతి నెల 9వ తేదీన ఉచితంగా మరియు నాణ్యమైన ప్రసవ సంరక్షణను అందిస్తుంది. ఈ పథకం ప్రారంభమైనప్పటి నుండి, 04.12.21 వరకు రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో ప్రధాన మంత్రి సురక్షిత్ మాతృత్వ అభియాన్ (పీఎంఎస్ఎంఏ) కింద 3.02 కోట్ల కంటే ఎక్కువ యాంటెనాటల్ చెకప్‌లు నిర్వహించారు. 25.46 లక్షల హై రిస్క్ గర్భిణీలు గుర్తించబడ్డారు.
• సురక్షిత్ మాత్రత్వ ఆశ్వాసన్ (సుమన్) ఎటువంటి ఖర్చు లేకుండా భరోసా, గౌరవప్రదమైన, నాణ్యమైన ఆరోగ్య సంరక్షణను అందించడం మరియు ప్రజారోగ్య కేంద్రాన్ని సందర్శించే ప్రతి మహిళ మరియు నవజాత శిశువులకు అన్ని నివారించగల ప్రసూతి మరియు నవజాత మరణాలను లేకుండా చేయడం కోసం సేవలను తిరస్కరించడానికి ఆస్కారం లేదు. 01.12.2021 వరకు, సురక్షిత్ మాతృత్వ ఆశ్వాసన్ (సుమన్) కింద 9944 సౌకర్యాలు నోటిఫై చేశారు.
• లక్ష్య- గర్భిణీలు డెలివరీ సమయంలో, ప్రసవానంతర తక్షణమే గౌరవప్రదమైన, నాణ్యమైన సంరక్షణను పొందేలా చూసేందుకు లేబర్ రూమ్, మెటర్నిటీ ఆపరేషన్ థియేటర్లలో సంరక్షణ నాణ్యతను మెరుగుపరచడం 'లక్ష్య' లక్ష్యం. 01.11.2021 వరకు, 418 లేబర్ రూమ్‌లు మరియు 345 మెటర్నిటీ ఆపరేషన్ థియేటర్‌లు లక్ష్య నేషనల్ సర్టిఫికేట్ పొందాయి.
పీఎంఎంవివై కింద నిధులు లబ్ధిదారుల సూచనప్రాయమైన సంఖ్య, మునుపటి సంవత్సరాల నిధుల వినియోగం ఆధారంగా విడుదల అవుతాయి. రాష్ట్రం/యుటి వారీగా విడుదల చేసిన నిధుల వివరాలు, ఈ పథకం ప్రారంభమైనప్పటి నుండి 22.11.2021 వరకు ప్రసూతి ప్రయోజనాలను చెల్లించిన లబ్ధిదారుల సంఖ్య అనుబంధంలో పేర్కోవడం జరిగింది. ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర మహిళా మరియు శిశు అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీమతి స్మృతి జుబిన్ ఇరానీ ఈరోజు రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వకంగా సమాధానం ఇచ్చారు.
*****
Annexure
రాష్ట్రం/యుటి వారీగా విడుదల చేసిన నిధుల వివరాలు మరియు పీఎంఎంవై కింద ప్రసూతి ప్రయోజనం చెల్లించిన లబ్ధిదారుల సంఖ్య ప్రారంభం నుండి మరియు 22.11.2021 వరకు
క్రమ సంఖ్య
రాష్ట్రం
మొత్తం విడుదలైన నిధులు (రూ. కోట్లలో)
మొత్తం చెల్లింపులు పొందిన లబ్ధిదారులు
అండమాన్ నికోబర్ దీవేలు
5.23
6,353
2
ఆంధ్రప్రదేశ్
341.27
10,48,922
3
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
18.77
21,074
4
అస్సాం
351.03
7,10,004
5
బీహార్
773.22
21,93,133
6
చండీగఢ్
14.77
24,521
7
చత్తీస్గర్
155.67
5,27,791
8
దమన్ డయ్యు మరియు నాగర్ హవేలీ
6.41
11,984
9
ఢిల్లీ
82.21
2,58,091
10
గోవా
5.01
18,158
11
గుజరాత్
287.3
7,63,897
12
హర్యానా
183.23
5,14,767
13
హిమాచల్ ప్రదేశ్
87.9
1,88,331
14
జమ్మూ కాశ్మీర్
99.76
2,16,539
15
ఝార్ఖండ్
194.2
5,45,401
16
కర్ణాటక
377.57
12,64,976
17
కేరళ
198.24
6,72,188
18
లడఖ్
1.01
3,787
19
లక్షద్వీప్
0.62
1,279
20
మధ్యప్రదేశ్
737.68
24,61,484
21
మహారాష్ట్ర
687.35
23,89,867
22
మణిపూర్
27.24
48,321
23
మేఘాలయ
21.42
33,345
24
మిజోరాం
24.2
26,488
25
నాగాలాండ్
15.52
24,819
26
ఒడిశా
75.26
5
27
పుదుచ్చేరి
8.8
23,222
28
పంజాబ్
113.58
3,67,951
29
రాజస్థాన్
461.56
14,03,787
30
సిక్కిం
5.41
9,515
31
తమిళనాడు
284.57
10,12,961
32
తెలంగాణ
75.81
-
33
త్రిపుర
34.52
73,248
34
ఉత్తరప్రదేశ్
1211.91
39,25,356
35
ఉత్తరాఖండ్
95.66
1,96,873
36
పశ్చిమ బెంగాల్
219.53
7,35,443

Ministry of Women and Child Development
Benefit to Women Under PMMVY
15 DEC 2021 2:36PM by PIB Delhi
The Ministry of Women and Child Development is implementing the Centrally Sponsored Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana (PMMVY) under which maternity benefit of 5,000/- is being provided in three installments to Pregnant Women & Lactating Mothers (PW&LM) upon fulfillment of certain conditions. The eligible beneficiaries also receive cash incentive as per approved norms towards maternity benefit under the Janani Suraksha Yojana (JSY) administered by the Ministry of Health & Family Welfare. PW&LM are also entitled for Supplementary Nutrition under Anganwadi Services, which is another Centrally Sponsored Scheme.
Apart from PMMVY and Anganwadi Services, the various schemes run by the Ministry of Health and Family Welfare, Government of India for pregnant women are as follows;
• Janani Suraksha Yojana (JSY) implemented under the National Health Mission (NHM), it is a safe motherhood intervention promoting institutional delivery among pregnant women especially with weak socio-economic status i.e. women from Scheduled Castes, Scheduled Tribes and Below Poverty Line (BPL) households. Financial assistance under JSY is available to all pregnant women in those States/UTs which have low institutional delivery rates, namely, the states of Assam, Bihar, Chhattisgarh, Jharkhand, Jammu and Kashmir, Ladakh, Madhya Pradesh, Odisha, Rajasthan, Uttar Pradesh and Uttarakhand which are categorized as Low Performing States. However, in remaining States/UTs where the levels of institutional delivery are satisfactory (categorized as High Performing States), pregnant women from BPL/SC/ST households only are entitled for JSY benefits. For home delivery, financial assistance under JSY is available to pregnant women from BPL households only.
• Janani Shishu Suraksha Karyakram (JSSK) The Government of India launched Janani Shishu Suraksha Karyakaram (JSSK) in June, 2011 to eliminate out-of-pocket expenses for pregnant women delivering in public health institutions and sick infants accessing public health institutions for treatment. The initiative entitles all pregnant women delivering in public health institutions to have absolutely free and no expense delivery, including caesarean section. The entitlements include free drugs, consumables, free diet during stay, free diagnostics and free blood transfusion, if required. This initiative also provides free transport from home to institution, between facilities in case of a referral and drop back home. In 2013, the scheme was expanded to cover all services during antenatal period including care of complications and post-natal period up to 42 days after delivery and also sick infants up to 1 year of age.
• Pradhan Mantri Surakshit Matritva Abhiyan (PMSMA) provides pregnant women free of cost assured and quality Antenatal Care on the 9th day of every month. Since inception, more than 3.02 crore antenatal check-ups have been conducted and 25.46 lac high risk pregnancies have been identified under Pradhan Mantri Surakshit Matritva Abhiyan (PMSMA) across States/ UTs till 04.12.21.
• Surakshit Matratva Ashwasan (SUMAN) aims to provide assured, dignified, respectful and quality healthcare at no cost and zero tolerance for denial of services for every woman and newborn visiting the public health facility to end all preventable maternal and newborn deaths. Till 01.12.2021, 9944 facilities have been notified under Surakshit Matritva Ashwasan (SUMAN).
• LaQshya- aims to improve the quality of care in Labor room and Maternity operation theaters to ensure that pregnant women receive respectful and quality care during delivery and immediate post-partum. Till 01.11.2021, 418 labor rooms and 345 maternity operation theaters are LaQshya National certified.
The funds under PMMVY are released on the basis of indicative number of beneficiaries and utilization of previous years funds. The State/UT-wise details of funds released and number of beneficiaries paid maternity benefits under PMMVY since inception and till 22.11.2021 are Annexed.
This information was given by the Union Minister of Women and Child Development, Smt. Smriti Zubin Irani, in a written reply in Rajya Sabha today.
*****
Annexure
State/UT-wise details of funds released and number of beneficiaries paid maternity benefit under PMMVY since inception and till 22.11.2021
Sl. No.
State Name
Total Funds released (₹ in Crores)
Total Number of Beneficiaries Paid
1
Andaman And Nicobar Islands
5.23
6,353
2
Andhra Pradesh
341.27
10,48,922
3
Arunachal Pradesh
18.77
21,074
4
Assam
351.03
7,10,004
5
Bihar
773.22
21,93,133
6
Chandigarh
14.77
24,521
7
Chhattisgarh
155.67
5,27,791
8
Daman and Diu & Dadra and Nagar Haveli
6.41
11,984
9
Delhi
82.21
2,58,091
10
Goa
5.01
18,158
11
Gujarat
287.3
7,63,897
12
Haryana
183.23
5,14,767
13
Himachal Pradesh
87.9
1,88,331
14
Jammu And Kashmir
99.76
2,16,539
15
Jharkhand
194.2
5,45,401
16
Karnataka
377.57
12,64,976
17
Kerala
198.24
6,72,188
18
Ladakh
1.01
3,787
19
Lakshadweep
0.62
1,279
20
Madhya Pradesh
737.68
24,61,484
21
Maharashtra
687.35
23,89,867
22
Manipur
27.24
48,321
23
Meghalaya
21.42
33,345
24
Mizoram
24.2
26,488
25
Nagaland
15.52
24,819
26
Odisha
75.26
5
27
Puducherry
8.8
23,222
28
Punjab
113.58
3,67,951
29
Rajasthan
461.56
14,03,787
30
Sikkim
5.41
9,515
31
Tamil Nadu
284.57
10,12,961
32
Telangana
75.81
-
33
Tripura
34.52
73,248
34
Uttar Pradesh
1211.91
39,25,356
35
Uttarakhand
95.66
1,96,873
36
West Bengal
219.53
7,35,443