ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੌਸ਼ਲ ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਥਾਨਕ ਖੁਰਾਕ ਪਦਾਰਥ ਅਤੇ ਨਮਕੀਨ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਅਤਿਰਿਕਤ ਹੁਨਰ ਸਿਖਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਸੇਮਰਾ ਅਤੇ ਯਾਰਨਾ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਆਦਰਸ਼ ਗ੍ਰਾਮ ਕੌਸ਼ਲ ਕੈਂਪ ਲਗਾਏ
200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੇ ਕੈਂਪਾਂ ਦੇ ਲਈ ਦਾਖਲਾ ਕਰਾਇਆ
ਆਦਰਸ਼ ਗ੍ਰਾਮ ਕੌਸ਼ਲ ਕੈਂਪਾਂ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਪਹਿਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਵੇ
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ 24 ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ 2200 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਟਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ 14 ਅਤੇ 15 ਦਸੰਬਰ ਨੂੰ ਸੇਮਰਾ ਅਤੇ ਯਾਰਨਾ ਹਰੇਕ ਵਿੱਚ 110 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਮੀਦਵਾਰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ
14 DEC 2021 7:36PM by PIB Chandigarh
ਕਾਰਜਬਲ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੌਸ਼ਲ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਆਪਣੇ ਸੰਕਲਪ (ਆਜੀਵਿਕਾ ਸੰਵਰਧਨ ਦੇ ਲਈ ਕੌਸ਼ਲ ਅਧਿਗ੍ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਸੇਮਰਾ ਅਤੇ ਯਾਰਨਾ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰਿਕੋਗਨਿਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਪ੍ਰਾਇਰ ਲਰਨਿੰਗ (ਆਰਪੀਐੱਲ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਦਰਸ਼ ਗ੍ਰਾਮ ਕੌਸ਼ਲ ਕੈਂਪ (ਏਜੀਐੱਸਸੀ) ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਬਿਹਾਰ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਗੁਜਰਾਤ, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਅਸਾਮ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਕਰਨਾਟਕ ਅਤੇ ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ 100 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਅੱਜ (14 ਦਸੰਬਰ) ਸੇਮਰਾ ਵਿੱਚ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਚਾਰ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਤਕਨੀਸ਼ੀਅਨ ਦੀ ਨੌਕਰੀ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਕੱਲ੍ਹ (15 ਦਸੰਬਰ) ਯਾਰਨਾ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 116 ਅਤਿਰਿਕਤ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਚਾਰ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਸਨੈਕਸ ਅਤੇ ਨਮਕੀਨ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਅਗ੍ਰਵਾਲ ਨੇ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਮੌਜੂਦ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਬਾਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਉਚਿਤ ਕੌਸ਼ਲ ਟਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਆਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪਹਿਲ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੰਕਲਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਆਦਰਸ਼ ਗ੍ਰਾਮ ਕੌਸ਼ਲ ਕੈਂਪ ਬੁਨਿਆਦੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਮਰੱਥਾ, ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲਾਂ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਰੂਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਕੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਮੀਦ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲ ਨਾ ਸਿਰਫ ਕਾਰਜਬਲ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਗਾਵੇਗੀ, ਬਲਿਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰਤਾ ਵੀ ਬਣੇਗੀ।
ਆਦਰਸ਼ ਗ੍ਰਾਮ ਕੌਸ਼ਲ ਕੈਂਪ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ 3-5 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ 12 ਘੰਟਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਾਲੇ ਸਪਤਾਹਿਕ ਆਰਪੀਐੱਲ ਕੈਂਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਉਮੀਦਵਾਰ ਨੂੰ ਸਫਲ ਪ੍ਰਮਾਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਨਾਮ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 500 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ 15,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਕੌਸ਼ਲ-ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਮਾਣਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਕੁਸ਼ਲ ਵਰਕਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ, 24 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ 2,200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਟਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਛੁੱਕ ਉਮੀਦਵਾਰ https://sankalp.msde.gov.in/#/web/agsc ‘ਤੇ ਜਾ ਕੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਕੈਂਪਾਂ ਦੇ ਲਈ ਖੁਦ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਆਦਰਸ਼ ਗ੍ਰਾਮ ਕੌਸ਼ਲ ਕੈਂਪ 6 ਸੈਕਟਰ ਸਕਿੱਲ ਕਾਉਂਸਲਸ (ਐੱਸਐੱਸਸੀਜ਼) ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਖੇਤਰ ਕੌਸ਼ਲ ਪਰਿਸ਼ਦ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਸੰਕਲਪਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ, ਪਿੰਡਾਂ ਅਤੇ ਟਰੇਨਿੰਗ ਸਾਂਝੇਦਾਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ, ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਗਠਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਨ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਜਵਾਬਦੇਹ ਹਨ। ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਚੁਣੀ ਗਈ ਐੱਸਐੱਸਸੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
• ਪੇਂਟ ਐਂਡ ਕੋਟਿੰਗਸ ਸਕਿੱਲ ਕਾਉਂਸਿਲ (ਪੀਸੀਐੱਸਸੀ) ਅਸਿਸਟੈਂਟ ਡੈਕੋਰੇਟਿਵ ਪੇਂਟਰ ਦੀ ਨੌਕਰੀ ਵਿੱਚ ਆਰਪੀਐੱਲ ਪ੍ਰਮਾਣਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ
• ਇੰਡੀਅਨ ਪਲੰਬਿੰਗ ਸਕਿੱਲ ਕਾਉਂਸਿਲ (ਆਈਪੀਐੱਸਸੀ) ਪਲੰਬਰ ਅਤੇ ਅਸਿਸਟੈਂਟ ਪਲੰਬਰ ਵਪਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਰਪੀਐੱਲ ਪ੍ਰਮਾਣਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ
• ਆਟੋਮੋਟਿਵ ਸਕਿੱਲਸ ਡਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕਾਉਂਸਿਲ (ਏਐੱਸਡੀਸੀ) ਟੈਕਸੀ ਡ੍ਰਾਈਵਰ ਤੇ ਦੋਪਹੀਆ ਅਤੇ ਤਿੰਨਪਹੀਆ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਟੋਮੋਟਿਵ ਸਰਵਿਸ ਟੈਕਨੀਸ਼ੀਅਨ ਦੀ ਨੌਕਰੀ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਮਾਣਨ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰੇਗੀ
• ਸਹਾਇਕ ਕਾਰਪੇਂਟਰ (ਵਪਾਰ) ਦੇ ਲਈ ਫਰਨੀਚਰ ਐਂਡ ਫਿਟਿੰਗ ਸਕਿੱਲ ਕਾਉਂਸਿਲ
• ਡੇਅਰੀ ਕਿਸਾਨ/ਉੱਦਮੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਨ ਕਾਮਗਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕੌਸ਼ਲ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਏਐੱਸਸੀਆਈ)
• ਫੂਡ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਕੈਪੇਸਿਟੀ ਐਂਡ ਸਕਿੱਲ ਇਨੀਸ਼ੀਏਟਿਵ (ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ) ਫਲਾਂ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਚੋਣ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਰੀ, ਅਚਾਰ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਟੈਕਨੀਸ਼ੀਅਨ, ਜੈਮ ਜੇਲੀ ਅਤੇ ਕੇਚਪ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਟੈਕਨੀਸ਼ੀਅਨ, ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਸਨੈਕ ਅਤੇ ਨਮਕੀਨ ਨਿਰਮਾਤਾ, ਬੇਕਿੰਗ ਉਤਪਾਦ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਮਲਟੀ-ਸਕਿੱਲ ਟੈਕਨੀਸ਼ੀਅਨ (ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ) ਦੀ ਨੌਕਰੀ ਦੇ ਲਈ ਆਰਪੀਐੱਲ ਪ੍ਰਮਾਣਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।
ਇਹ ਕੈਂਪ, ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਰਾਜ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਮਿਸ਼ਨਾਂ (ਐੱਸਐੱਸਡੀਐੱਮ), ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕੌਸ਼ਲ ਕਮੇਟੀਆਂ (ਡੀਐੱਸਸੀ) ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਹਿਯੋਗਪੂਰਨ ਪ੍ਰਯਤਨ ਹਨ। ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਸੰਭਾਵਿਤ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਇਸ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਜਗਾਉਣ ਦੇ ਜਵਾਬਦੇਹ ਹਨ ਕਿ ਕਿਨ੍ਹਾਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੀ ਚੋਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਉਪਯੁਕਤ ਰਹੇਗਾ। ਉਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕੌਸ਼ਲ ਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੀਆਂ
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਰਾਹ ‘ਤੇ ਅਗ੍ਰਸਰ ਹਾਂ। ਆਦਰਸ਼ ਗ੍ਰਾਮ ਕੌਸ਼ਲ ਕੈਂਪ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ ਜਿਸ ਦੀ ਪ੍ਰਬਲ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਮੀਦਵਾਰ ਆਪਣੇ ਲਈ ਚੁਣੀ ਹੋਈ ਨੌਕਰੀ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕੌਸ਼ਲ-ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਪਣੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨਗੇ। ਨਾਲ ਹੀ, ਆਦਰਸ਼ ਗ੍ਰਾਮ ਕੌਸ਼ਲ ਕੈਂਪ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਟੀਚੇ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੇ।
ਸੰਕਲਪ ਬਾਰੇ
ਆਜੀਵਿਕਾ ਸੰਵਰਧਨ ਦੇ ਲਈ ਕੌਸ਼ਲ ਅਧਿਗ੍ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ (ਸੰਕਲਪ) ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੀ ਲੋਨ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਲਈ ਕੌਸ਼ਲ ਟਰੇਨਿੰਗ ਵਿੱਚ ਗੁਣਾਤਮਕ ਅਤੇ ਮਾਤਰਾਤਮਕ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣਾ, ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਬਿਹਤਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਬਣਾਉਣਾ ਤੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਹਾਸ਼ੀਏ ‘ਤੇ ਪਏ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਸੰਕਲਪ ਬਾਰੇ ਅਧਿਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਲਈ www.sankalp.msde.gov.in ਵਿਜ਼ਿਟ ਕਰੋ।

Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Skill India conducts Adarsh Gram Skill Camps in Semra and Yarna villages of Prayagraj district in Uttar Pradesh to upskill and certifylocal food and savory makers
More than 200+ candidates signed up for the camps
Adarsh Gram Skill Camps aim to Azadi Ka Amrit Mahotsav initiative to commemorate India's 75 years of Independence
Since the launch of the project, more than 2,200 candidates have been trained across 24 villages
Over 110 candidates to be certified in in Semra and Yarna each on 14th& 15th December 2021
14 DEC 2021 7:36PM by PIB Delhi
In an effort to recognise the skills of the workforce, formally certify and link them to employment opportunities, Skill India Mission is conducting a special Recognition of Prior Learning (RPL) program for candidates in Semra and Yarna in Prayagraj district of Uttar Pradesh, under its SANKALP programme (Skill Acquisition and Knowledge Awareness for Livelihood Promotion). The programme, implemented throughAdarsh Gram Skill Camps (AGSC) aims to certify candidates in 100+ villages across Uttar Pradesh, Bihar, Rajasthan, Gujarat, Odisha, Assam, Tripura, Telangana, Andhra Pradesh, Karnataka, and Tamil Nadu.
Today (14th December), in Semraover 100 candidates have been certified in Pickle Making Technician job role. Similarly, tomorrow (15th December) around116 additional candidates will be certified as Pickle Makers and Traditional Snack and Savoury makersin Yarna.
Speaking on occasion, Shri Rajesh Aggarwal, Secretary, Ministry of Skill Development and Entrepreneurship, said that rural India certainly has a lot of untapped potential, and we believe proper skill training and its positive reinforcement will improve the quality of life in these regions. He further said that Azadi ka Amrit Mahotsav is an essential initiative towards Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of building a AtmaNirbhar Bharat. To realise this dream, Adarsh Gram Skill Camps undertaken under SANKALP programme will be instrumental in empowering workers at the grassroots level by enhancing their employment potential, upward mobility, and formalisation of skills., he added. He hoped that this initiative will not only build confidence in the workforce, but also become a major contributor to national development.
Under Adarsh Gram Skill Camps project, weekly RPL camps are being conducted for 12hours spread over 3-5 days, and every certified candidate receives Rs. 500 as reward money post successful certification. The project aims to enhance the percentage of skilled workersby providing skill-based certification to more than 15,000 workers.Till date, over 2,200 candidates have been trainedacross 24villages.Interested candidates can visit https://sankalp.msde.gov.in/#/web/agsc and register themselves for future camps.
Adarsh Gram Skill Camps are being implemented through six Sector Skill Councils (SSCs). The SSCs are responsible for project conceptualisation, identification of villages& training partners, mobilisation of candidates, theirtraining & certification as well. The SSCs shortlisted for the implementation includes:
• Paint & Coatings Skill Council (PCSC)will provide RPL certification inAssistant Decorative Painter job role
• Indian Plumbing Skill Council (IPSC)will provide RPL certification inPlumber & Assistant Plumber trades
• Automotive Skills Development Council (ASDC) will offer certification in the job-roles ofTaxi Driver &Automotive Service Technician for 2 & 3 wheelers
• Furniture & Fittings Skill Council for Assistant Carpenter trade
• Agriculture Skill Council of India (ASCI) for Dairy Farmer/Entrepreneur & Aquaculture worker job roles
• Food Industry Capacity & Skill Initiative (FICSI) will provide RPL certification in the job rolesof Fruits & Vegetables selection in-charge, Pickle Making Technician, Jam Jelly & Ketchup processing technician,traditional snack & savoury maker, craft baker &multi-skilled technician (Food Processing)
The camps are a collaborative effort between the Ministry of Skill Development & Entrepreneurship and respective State Skill Development Missions (SSDMs), District Skill Committees (DSCs) and Gram Panchayats. Gram Panchayats hold a significant role as they are responsible for creating awareness among prospective candidates about the suitable job roles they can choose. They will assist in creating employment linkages for skilled and certified candidates from the programme.
The COVID-19 pandemic has taken a toll on the Indian economy, but we are now on the path to recovery. Adarsh Gram Skill Camps will play a key role in giving the much-needed boost of recovery and then growth to people in rural areas. Candidates will be able to acquire a skill-based certificate in their chosen job role and subsequently enhance their livelihood. At the same time, Adarsh Gram Skill Camps will help Gram Panchayats to reach their development goal in line with the mission of AatmaNirbhar Bharat.
About SANKALP
Skill Acquisition and Knowledge Awareness for Livelihood Promotion ("SANKALP") is a programme under Ministry of Skill Development & Entrepreneurship with loan assistance from the World Bank. It aims to improve short-term skill training qualitatively and quantitatively through strengthening institutions, bringing in better market connectivity and inclusion of marginalised sections of the society.
Know more about SANKALP at www.sankalp.msde.gov.in