Ministry of Rural Development
Quality Control of Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana (PMGSY) Roads
15 DEC 2021 4:02PM by PIB Delhi
As per the programme Guidelines of Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana (PMGSY), ensuring the quality of the road works is responsibility of the respective State governments. The Ministry of Rural Development has issued general guidelines on quality control and has prescribed Quality Assurance Handbook for Rural Roads to regulate the quality control processes, at the work level.
There is a three-tiered Quality Control mechanism for ensuring construction of quality road works and durability of road assets under PMGSY. Under the first tier, the Programme Implementation Units (PIUs) are required to ensure process control through mandatory tests on material and workmanship at field laboratory. The second tier is a structured independent quality monitoring at the State level through State Quality Monitors (SQMs) to ensure that every work is inspected at initial stage, middle stage and final stage of construction. Under the third tier, independent National Quality Monitors (NQMs) are deployed by central Government for random inspection of road and bridge works to monitor quality and also to provide guidance to the field functionaries. In addition to this, the quality issues are also reviewed in detail with the States in various Regional Review Meetings and Pre-Empowered/Empowered Committee Meetings by the Ministry.
The implementation of all sanctioned works is being monitored through online programme Monitoring Information System named Online Management, Monitoring and Accounting System (OMMAS) on real time basis.
Quality Management System (QMS) Application is a quality monitoring application, used by National Quality Monitors/ State Quality Monitors for their field visit. All the inspections conducted by them are recorded through this App by recording geo-tagged photographs and quality monitoring observations, which are then automatically uploaded on OMMAS.
A Mobile App “Meri Sadak” was launched on 20th July, 2015 with the view to achieve the objectives of e-governance and Digital India for user friendly and transparent Citizen Feedback and complaint redressal system. The citizens, with the use of this application, can express their concerns related to slow pace, abandoned work or quality of PMGSY works.
As per PMGSY guidelines, maintenance of roads constructed under the programme is the responsibility of the State Governments and all road works are covered by initial five year maintenance contracts to be entered into along with the construction contract, with the same contractor, as per the Standard Bidding Document. Maintenance funds to service the contract are required to be budgeted by the State Governments and placed at the disposal of the State Rural Roads Development Agencies (SRRDAs) in a separate maintenance account. On expiry of the 5 year post construction maintenance, PMGSY roads are required to be placed under Zonal maintenance contracts consisting of 5 year maintenance including renewal as per maintenance cycle, from time to time, which are also financed by the state governments.
As per the programme guidelines, the tendering, execution and ensuring quality of construction to the prescribed standard is the responsibility of the State Government concerned. The states being the implementing agencies for execution of PMGSY works, taking action/imposing penalty on defaulting contractors in execution of PMGSY works is vested with the State.
This information was given by Union Minister of State for Rural Development Ms Sadhvi Niranjan Jyoti in a written reply in Rajya Sabha Today.

గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రధాన్ మంత్రి గ్రామ సడక్ యోజన (పీఎంజీఎస్ వై) రోడ్ల నాణ్యత నియంత్రణ
15 DEC 2021 4:02PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి గ్రామ సడక్ యోజన (పీఎంజీఎస్ వై) కార్యక్రమ మార్గదర్శకాల ప్రకారం, రహదారి పనుల నాణ్యతను నిర్ధారించడం సంబంధిత రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల బాధ్యత. నాణ్యత నియంత్రణపై కేంద్ర గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ సాధారణ మార్గదర్శకాలను జారీ చేసింది. అంతేకాకుండా పని స్థాయిలో నాణ్యత నియంత్రణ ప్రక్రియలను నియంత్రించడానికి గ్రామీణ రహదారుల కోసం నాణ్యత హామీ పై హ్యాండ్‌బుక్‌ను సూచించింది.
పీఎంజీఎస్ వై కింద నాణ్యమైన రహదారి పనుల నిర్మాణం మరియు రహదారుల మన్నికను నిర్ధారించడానికి మూడు-అంచెల నాణ్యత నియంత్రణ యంత్రాంగం ఉంది. మొదటి శ్రేణి కింద.. ఫీల్డ్ లాబొరేటరీలో మెటీరియల్ మరియు పనితనంపై తప్పనిసరి పరీక్షల ద్వారా ప్రక్రియ నియంత్రణను నిర్ధారించడానికి ప్రోగ్రామ్ ఇంప్లిమెంటేషన్ యూనిట్లు (పీఐయూలు) అవసరం. రెండవ శ్రేణి అనేది స్టేట్ క్వాలిటీ మానిటర్స్ (ఎస్ క్యూఎంఎస్) ల ద్వారా రాష్ట్ర స్థాయిలో నిర్మాణాత్మక స్వతంత్ర నాణ్యతను పర్యవేక్షించడం. ఇది ప్రతి పనిని ప్రారంభ దశ, మధ్య దశ మరియు నిర్మాణం యొక్క చివరి దశలో తనిఖీ చేయబడిందని నిర్ధారించడానికి. మూడవ శ్రేణి క్రింద.. నాణ్యతను పర్యవేక్షించడానికి మరియు క్షేత్రస్థాయి కార్యనిర్వాహకులకు మార్గదర్శకాలను అందించడానికి రహదారులు మరియు వంతెన పనుల యొక్క యాదృచ్ఛిక తనిఖీ కోసం కేంద్ర ప్రభుత్వం స్వతంత్ర జాతీయ నాణ్యత మానిటర్‌లను (ఎన్ క్యూ ఎం)లు నియమించింది. దీనితో పాటుగా, మంత్రిత్వ శాఖ ద్వారా వివిధ ప్రాంతీయ సమీక్షా సమావేశాలు మరియు ప్రీ-ఎంపవర్డ్/ఎంపవర్డ్ కమిటీ సమావేశాలలో నాణ్యత సమస్యలను కూడా రాష్ట్రాలతో వివరంగా సమీక్షిస్తారు.
ఆన్‌లైన్ మేనేజ్‌మెంట్, మానిటరింగ్ మరియు అకౌంటింగ్ సిస్టమ్ (ఓ ఎంఎంఏఎస్) అనే ఆన్‌లైన్ ప్రోగ్రామ్ మానిటరింగ్ ఇన్ఫర్మేషన్ సిస్టమ్ ద్వారా రియల్ టైమ్ ప్రాతిపదికన మంజూరు చేయబడిన అన్ని పనుల అమలును పర్యవేక్షిస్తున్నారు.
క్వాలిటీ మేనేజ్‌మెంట్ సిస్టమ్ (క్యూ ఎంఎస్) అప్లికేషన్ అనేది నాణ్యమైన మానిటరింగ్ అప్లికేషన్. దీనిని నేషనల్ క్వాలిటీ మానిటర్‌లు/స్టేట్ క్వాలిటీ మానిటర్‌లు తమ ఫీల్డ్ విజిట్ కోసం ఉపయోగిస్తారు. వారు నిర్వహించే అన్ని తనిఖీలు జియో-ట్యాగ్ చేయబడిన ఫోటోగ్రాఫ్‌లు మరియు నాణ్యత పర్యవేక్షణ పరిశీలనలను రికార్డ్ చేయడం ద్వారా ఈ యాప్ ద్వారా రికార్డ్ చేయబడతాయి. తర్వాత అవి ఆన్‌లైన్ మేనేజ్‌మెంట్, మానిటరింగ్ మరియు అకౌంటింగ్ సిస్టమ్ లో వాటంతటవే అప్‌లోడ్ చేయబడతాయి.
యూజర్ ఫ్రెండ్లీ మరియు పారదర్శకమైన సిటిజన్ ఫీడ్‌బ్యాక్ మరియు ఫిర్యాదుల పరిష్కార వ్యవస్థ కోసం ఇ-గవర్నెన్స్ మరియు డిజిటల్ ఇండియా లక్ష్యాలను సాధించాలనే ఉద్దేశ్యంతో 20 జూలై, 2015న "మేరీ సడక్" అనే మొబైల్ యాప్ప్రారంభించబడింది. పనుల్లో జాప్యం, పూర్తి చేయని, వదిలేసిన పీఎంజీఎస్ వై రోడ్ల నిర్మాణ పనులకు సంబంధించి పౌరులు ఈ అప్లికేషన్ ద్వారా తమ అభ్యంతరాలను వ్యక్తం చేయవచ్చు.
పీఎంజీఎస్ వై మార్గదర్శకాల ప్రకారం... పీఎంజీఎస్ వై కార్యక్రమం కింద నిర్మించిన రోడ్ల నిర్వహణ రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల బాధ్యత. రోడ్ల నిర్మాణ పనులను ఒప్పుకున్న కాంట్రాక్టర్లకే రహదారుల ఐదేళ్ల నిర్వహణ బాధ్యత కూడా ఉంటుంది. రహదారుల నిర్మాణ పనుల వ్యయానికి సంబంధించిన బడ్జెట్ రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు నిర్ధారించాలి. ఈ బడ్జెట్ ప్రత్యేక నిర్వహణ ఖాతాలో రాష్ట్ర గ్రామీణ రహదారుల అభివృద్ధి ఏజెన్సీ(ఎస్ ఆర్ ఆర్ డీఏ)ల వద్ద ఉంచబడతాయి. నిర్మాణానంతర నిర్వహణ యొక్క 5 సంవత్సరాల గడువు ముగిసిన తర్వాత, పీఎంజేఎస్ వై రోడ్లను ఎప్పటికప్పుడు నిర్వహణ చక్రం ప్రకారం పునరుద్ధరణతో సహా 5 సంవత్సరాల నిర్వహణతో కూడిన జోనల్ మెయింటెనెన్స్ కాంట్రాక్ట్‌ల క్రింద ఉంచాలి. వీటికి రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు కూడా నిధులు సమకూరుస్తాయి.
పీఎంజేఎస్ వై ప్రోగ్రామ్ మార్గదర్శకాల ప్రకారం.. టెండర్ వేయడం, అమలు చేయడం మరియు నిర్ణీత ప్రమాణాలకు నిర్మాణ నాణ్యతను నిర్ధారించడం సంబంధిత రాష్ట్ర ప్రభుత్వ బాధ్యత. పీఎంజేఎస్ వై పనులను అమలు చేయడానికి రాష్ట్రాలు అమలు చేసే ఏజెన్సీలు, పీఎంజేఎస్వై పనుల అమలులో డిఫాల్ట్ చేసిన కాంట్రాక్టర్లపై చర్యలు తీసుకోవడం/పెనాల్టీ విధించడం వంటివి రాష్ట్రాలకే అప్పగించారు.
ఈ విషయాన్ని కేంద్ర గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీమతి సాధ్వి నిరంజన్ జ్యోతి బుధవారం రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో తెలిపారు.