சிறப்பு சேவைகள் மற்றும் கட்டுரைகள்
ஹால்மார்க் செய்யப்பட்ட நகைகள்/ஜூவல்லர்/ஹால்மார்க்கிங் சென்டருக்கு எதிரான புகார்களுக்கு பிஐஎஸ் மூலம் தகுந்த நடவடிக்கை
14 DEC 2021 12:45PM by PIB Chennai
தங்க நகைகள் மற்றும் கலைப்பொருட்களுக்கு ஹால்மார்க் கட்டாயமாக்கப்பட்டது. தங்க நகைகள்/கலைப்பொருட்களின் தூய்மை/ நேர்த்தித்தன்மை ஆகியவை BIS அங்கீகரிக்கப்பட்ட மதிப்பீடு மற்றும் ஹால்மார்க்கிங் மையங்களால் சரிபார்க்கப்பட்டு சான்றளிக்கப்படுகின்றன.
BIS தங்கம் மட்டுமல்லாதுவெள்ளி நகைகளுக்கு ஹால்மார்க் செய்யும் திட்டத்தையும் கொண்டுள்ளது. மதிப்பீட்டு மையத்தின் மூலம் தூய்மை/நேர்த்தித்தன்மையை சரிபார்த்த பிறகு, தங்கம்/வெள்ளி நகைகள்/கலைப்பொருட்களில் தூய்மை/நேர்த்தித்தன்மை குறிக்கப்படுகிறது, இதன் பின்னர் நகைக்கடைக்காரர்கள் ஹால்மார்க் நகைகளை/கலைப்பொருள்களை சாதாரண நுகர்வோருக்கு விற்கிறார்கள்.
சில சட்டவிரோத நகை விற்பனையாளர்கள் / ஹால்மார்க்கிங் மையங்களால் வாடிக்கையாளர்கள் குறைந்த தூய்மை / நேர்த்தித்தன்மையால் ஏமாற்றப்படும் அரிதான நிகழ்வுகள் நடந்துள்ளன. BIS சமீபத்தில் இதுபோன்ற ஒரு சம்பவத்தைக் கண்டது, அதில் பாதிக்கப்பட்ட வாடிக்கையாளர் ஒரு புகழ்பெற்ற நகைக்கடைக்காரரிடமிருந்து வெள்ளி தட்டுகள் மற்றும் ஒரு டம்ளரை வாங்கினார். வாங்கப்பட்ட பொருட்களின் தூய்மையை சந்தேகித்து, வாடிக்கையாளர் ஹால்மார்க்கிங் மையத்தில் அதையே சோதித்து, தூய்மைச் சான்றிதழைக் கேட்டார். அதை மறுத்தபோது, வாடிக்கையாளர் ஹால்மார்க்கிங் மையத்தில் நெறிமுறையற்ற வர்த்தக நடைமுறைகள் குறித்து சந்தேகம் அடைந்தார். இதனை அடுத்து அவர் BIS இல் புகார் செய்ய தயங்கவில்லை.
BIS, புகாரின் மீது உடனடியாக நடவடிக்கை எடுத்து, சிக்கலை விசாரித்து, சட்டவிரோத ஹால்மார்க்கிங் மையத்திற்கு எதிராக கடுமையான நடவடிக்கை எடுத்தது. மற்றும் வாடிக்கையாளருக்கு தேவையான தீர்வுகளை உறுதி செய்தது. முழு விசாரணையின் போது, வாடிக்கையாளரும் என்னென்ன நடக்கின்றது என்று தெரிவிக்கப்பட்டார் என்பது குறிப்பிடத்தக்கது. மற்றும் மிகவும் வெளிப்படைத்தன்மையை உறுதி செய்ய BIS எடுத்த நடவடிக்கைகள் குறித்து நன்கு அறியப்பட்டது.
BIS ஒரு சேவை அமைப்பாக இருப்பதால், பொதுவான நுகர்வோரை மிகவும் மதிக்கிறது, மேலும் நகைக்கடை அல்லது ஹால்மார்க்கிங் மையத்தால் ஹால்மார்க் செய்யப்பட்ட தங்கம்/வெள்ளி நகைகள்/கலைப் பொருட்களில் தூய்மை/நேர்த்தித்தன்மை ஆகியவற்றில் எந்தவொரு பொது மக்களும் ஏமாற்றப்பட்டால், அவர்கள் தயவு கூர்ந்து . அருகிலுள்ள கிளை அலுவலகத்திற்குச் செல்வதன் மூலமாகவோ அல்லது BIS இணையதளம்/கடிதம் /தொலைபேசி/மின்னஞ்சல்/complaint போர்டல் மூலமாகவோ அல்லது BIS CARE APP மூலமாகவோ (Googleplay இலிருந்து பதிவிறக்கம் செய்து கொள்ளலாம்) BIS-க்கு புகார் அளிக்கலாம். புகாரின்மீது BIS உடனடி நடவடிக்கை எடுக்கும் மற்றும் நுகர்வோருக்கு தேவையான தீர்வு உறுதி செய்யப்படும்.
பொது மக்கள் நலன் கருதி வெளியிடுவோர் : இந்திய தர நிர்ணய அமைவனம்(BIS ),தெற்கு மண்டல அலுவலகம், IV கிராஸ் ரோடு, சிஐடி வளாகம், தரமணி, சென்னை -600113 . தொலைபேசி 044 22541442 /22541584 மின்னஞ்சல் sro@bis.gov.in. மேலும் விவரங்களுக்கு, தயவுசெய்து www.bis.gov.in ஐத் தொடர்பு கொள்ளவும் அல்லது BIS Care APP ஐப் பதிவிறக்கம் செய்யவும் என பிஐஎஸ்-ன் நுகர்வோர் விவகாரம் மற்றும் வணிகப்பிரிவு துணை இயக்குநர் திரு. எச். அஜய் கண்ணா கூறியுள்ளார்.

Special Service and Features
COMPLAINT AGAINST HALLMARKED JEWELLERY/JEWELLER/HALLMARKING CENTER ON INSTANCES OF LESSER PURITY/FINENESS & REDRESSAL THERE OFF BY BIS
14 DEC 2021 12:45PM by PIB Chennai
Hallmarking of Gold Jewellery and Artefacts had been made mandatory. The purity/fineness of the Gold Jewellery/Artefacts are checked and certified by BIS recognized Assaying & Hallmarking Centres. BIS is also having the scheme of Hallmarking of Silver Jewellery. After checking the purity the same by the assaying center, the purity/fineness is marked on the Gold/Silver Jewellery/Artefects which is in turn sold by the jewellers to common consumers.
There are rare instances wherein the customers are being cheated on lesser purity by the unlawful Jewellers / Hallmarking Centers itself. BIS came across one such case recently wherein an aggrieved customer who bought silver meal plates and a tumbler from a renowed jeweller. Suspecting the purity of the articles purchased, the customer tested the same in a Hallmarking Center and asked for the Certificate of Purity. When the same was refused, the customer got suspicion on unethical trade practices on the Hallmarking Center and didn’t hesitate to make a complaint with BIS.
BIS took action by acting on the complaint immediately and investigated the issue and took sever action against the unlawful Hallmarking Center and also ensured necessary redressal to the customer. It is to be noted that during the whole process of investigation, the customer was also kept in the loop and well informed on the actions taken by BIS to ensure at most transparency.
BIS being a service organisation, values common consumer the most and it is requested that in case any common public is cheated on Purity/Fineness in a Hallmarked Gold/Silver Jewellery/Artefect, either by a jeweller or a Hallmarking Center, the same may kindly be reported as a complaint to BIS either by visiting the nearest Branch Office or through phone/email/compliant portal in BIS Website/Letter or through BIS CARE APP (can be downloaded from Googleplay). It is ensured that BIS shall take immediate action on the complaint and necessary redressal will be ensured to the consumer.
Issued in public interest by Bureau of Indian Standards, Southern Regional Office, IV Cross Road, CIT Campus, Taramani, Chennai -600113. Phone 044 22541442 /22541584 E mail sro@bis.gov.in. For more details, kindly contact www.bis.gov.in or download BIS Care APP, according to the press release issued by H.Ajay Khanna, Deputy Director – Marketing & Consumer Affairs.