భారీ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
భారీ పరిశ్రమలలో సాంకేతిక ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహించడానికి ప్రారంభించబడిన ఆరు వినూత్న సాంకేతిక వేదికలు
10 DEC 2021 3:31PM by PIB Hyderabad
భారీ పరిశ్రమలలో సాంకేతిక ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహించడానికి పరిశ్రమ & అకాడమియాను ఏకతాటిపైకి తీసుకురావడానికి భారీ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ ఆరు వెబ్ ఆధారిత సాంకేతిక ఆవిష్కరణ వేదికలను 2021, జూలై 2న ప్రారంభించింది. విద్యారంగంలోని విస్తారమైన శాస్త్రీయ మరియు సాంకేతిక మానవ శక్తి నుండి వారు ఎదుర్కొంటున్న సాంకేతిక సమస్యలకు సరైన పరిష్కారాలను వెతకడానికి పరిశ్రమలకు వారు అవకాశాలను అందిస్తారు.
ఆరు వేదికల వివరాలు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
(i) TechNovuusను ఆటోమోటివ్ రీసెర్చ్ అసోసియేషన్ ఆఫ్ ఇండియా (ARAI) ఏర్పాటు చేసి నిర్వహిస్తోంది. ఇది ఆటోమోటివ్ రంగంపై దృష్టి సారించింది.
(ii) విద్యుత్ రంగం మరియు పునరుత్పాదక ఇంధన రంగంపై దృష్టి సారించి BHEL ద్వారా SANRACHNA ఏర్పాటు చేయబడి, నిర్వహించబడుతుంది (http://sanrachna.bhel.in).
(iii) బెంగళూరులోని సెంట్రల్ మాన్యుఫ్యాక్చరింగ్ టెక్నాలజీ ఇన్‌స్టిట్యూట్ (CMTI) ద్వారా DRISHTIని ఏర్పాటు చేసి, నిర్వహించడం ద్వారా క్యాపిటల్ గూడ్స్ (http://www.drishti.cmti.res.in)తో అనుబంధించబడిన వివిధ సాంకేతికతలపై పని చేస్తుంది.
(iv) ఆటోమోటివ్ టెక్నాలజీస్ డెవలప్‌మెంట్ (http://www.aspire.icat.in)పై దృష్టి సారించి ఇంటర్నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ ఆటోమోటివ్ టెక్నాలజీ (ICAT) ద్వారా ASPIRE ఏర్పాటు చేయబడింది మరియు నిర్వహించబడుతుంది.
(v) రోబోటిక్స్ మరియు వర్చువల్ రియాలిటీ, మెషిన్ టూల్స్ (https://kite.iitm.ac.in)పై దృష్టి సారించి AMTDC-IIT మద్రాస్ ద్వారా KITE సెటప్ చేయబడింది మరియు నిర్వహించబడుతుంది.
(vi) HMT MTL Ltd- IISc బెంగుళూరు ద్వారా ఏర్పాటు చేయబడిన మరియు నిర్వహించబడుతున్న SURGE అనేది మెషిన్ టూల్స్ సెక్టార్ (http://www.surgeindia.in)పై దృష్టి సారించే టెక్నాలజీ ఇన్నోవేషన్ ప్లాట్‌ఫారమ్.
భారీ పరిశ్రమల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ క్రిషన్ పాల్ గుర్జార్ ఈరోజు రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారం అందించారు.

Ministry of Heavy Industries
Six Technology Innovation Platforms launched to foster technological innovations in Heavy Industries
10 DEC 2021 3:31PM by PIB Delhi
Ministry of Heavy Industries launched six web-based technology innovation platforms on 2nd July, 2021 in order to bring together the Industry & Academia to foster technological innovations in heavy industries. They offer opportunities to industries to seek optimum solutions for technological problems faced by them from the vast pool of scientific & technical manpower in the academia.
The details of the six platforms are as under:
(i)TechNovuus set up and maintained by Automotive Research Association of India (ARAI)focussing on Automotive sector (https://technovuus.araiindia.com).
(ii) SANRACHNA set up and maintained by BHEL focussing on the power sector and renewable energy sector (http://sanrachna.bhel.in).
(iii) DRISHTIset up and maintained by Central Manufacturing Technolgy Institute (CMTI), Bengalurufocussing on the various technologies associated with Capital goods ( http://www.drishti.cmti.res.in).
(iv) ASPIRE set up and maintained byInternational Centre for Automotive Technology (ICAT) focussing on Automotive Technologies development (http://www.aspire.icat.in).
(v) KITE set up and maintained by AMTDC-IIT Madras focussing on Robotics and Virtual Reality, Machine Tools ( https://kite.iitm.ac.in).
(vi) SURGE set up and maintained by HMT MTL Ltd- IISc Bangalore is a Technology Innovation Platform focussing onMachine Tools sector (http://www.surgeindia.in).
This information was given by the Minister of State for Heavy Industries Shri Krishan Pal Gurjar in a written reply in the Rajya Sabha today.