ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਮਾਨਵ ਯੁਕਤ ਪੁਲਾੜ ਮਿਸ਼ਨ "ਗਗਨਯਾਨ" 2023 ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਇਸ ਲਾਂਚ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਅਮਰੀਕਾ, ਰੂਸ ਅਤੇ ਚੀਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਾਨਵ ਯੁਕਤ ਪੁਲਾੜ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਚੌਥਾ ਦੇਸ਼ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ
ਗਗਨਯਾਨ ਦੀ ਲਾਂਚ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸਿਹਤ ਖੋਜ ਮੋਡਿਊਲ ਸਮੇਤ ਕਈ ਖੋਜ ਮੋਡਿਊਲਾਂ ਨਾਲ 500 ਉਦਯੋਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
09 DEC 2021 1:43PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ; ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ; ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਮਾਨਵ ਯੁਕਤ ਪੁਲਾੜ ਮਿਸ਼ਨ "ਗਗਨਯਾਨ" 2023 ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇਸ ਲਾਂਚ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਅਮਰੀਕਾ, ਰੂਸ ਅਤੇ ਚੀਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਾਨਵ ਯੁਕਤ ਸਪੇਸ ਫਲਾਈਟ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਚੌਥਾ ਦੇਸ਼ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੁੱਖ ਮਿਸ਼ਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ, ਕਰਿਊ ਐਸਕੇਪ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਲਈ ਟੈਸਟ ਵਾਹਨ ਦੀ ਉਡਾਣ ਅਤੇ ਗਗਨਯਾਨ (ਜੀ1) ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਅਨਕ੍ਰਿਊਡ ਮਿਸ਼ਨ 2022 ਦੇ ਦੂਜੇ ਅੱਧ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 2022 ਦੇ ਅਖੀਰ ਵਿੱਚ ਦੂਸਰਾ ਮਾਨਵ ਰਹਿਤ ਮਿਸ਼ਨ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਸਰੋ (ISRO) ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਇੱਕ ਪੁਲਾੜ ਯਾਤਰੀ ਮਾਨਵ ਰੋਬੋਟ "ਵਯੋਮਮਿਤਰਾ" ਪੁਲਾੜ ਵਿੱਚ ਭੇਜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ 2023 ਵਿੱਚ ਚਾਲਕ ਦਲ ਵਾਲਾ ਪਹਿਲਾ ‘ਕ੍ਰਿਊਡ’ ਗਗਨਯਾਨ ਮਿਸ਼ਨ ਹੋਵੇਗਾ।
2018 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਾੜ ਯਾਤਰੀ, ਚਾਹੇ ਉਹ ਮਰਦ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਇੱਕ ਮਹਿਲਾ, 2022 ਤੱਕ 'ਗਗਨਯਾਨ' 'ਤੇ ਸਵਾਰ ਹੋ ਕੇ ਇੱਕ ਪੁਲਾੜ ਓਡੀਸੀ (odyssey) 'ਤੇ ਜਾਵੇਗਾ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਕਾਰਨ ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰੀ ਹੋਈ, ਪਰ 2023 ਤੱਕ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰੀਆਂ ਹੁਣ ਪੂਰੇ ਜ਼ੋਰਾਂ 'ਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਗਗਨਯਾਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤੀ ਲਾਂਚ ਵਹੀਕਲ ਜ਼ਰੀਏ ਮਾਨਵ ਨੂੰ ਲੋਅਰ ਅਰਥ ਓਰਬਿਟ (ਐੱਲਈਓ) ਵਿੱਚ ਭੇਜਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਿਥਵੀ 'ਤੇ ਵਾਪਸ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹੈਲਥ ਰਿਸਰਚ ਮੋਡਿਊਲ ਸਮੇਤ ਕਈ ਖੋਜ ਮੋਡਿਊਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗਗਨਯਾਨ ਦੀ ਲਾਂਚ ਵਿੱਚ 500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਦਯੋਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਇਹ ਇਸ ਕਰਕੇ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਕਿ 70 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਪੁਲਾੜ ਬਜ਼ਾਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਨਿੱਜੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਹ ਇਸਰੋ ਦੁਆਰਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਪੁਲਾੜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਅੰਦਰ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ, ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਵੱਡੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਮਾਣ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਗਗਨਯਾਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੈ:
• ਪੁਲਾੜ ਯਾਤਰੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾ ਬੇਂਗਲੁਰੂ ਵਿਖੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਅਡਵਾਂਸਡ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਹੈ। ਬੇਸਿਕ ਐਰੋਮੈਡੀਕਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਉਡਾਣ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਭਾਰਤੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ।
• ਗਗਨਯਾਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਿਸਟਮਾਂ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਮੈਨਡ ਲਾਂਚ ਵਹੀਕਲ ਪ੍ਰੋਪਲਸ਼ਨ ਪੜਾਵਾਂ ਦੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਯੋਗਤਾ ਟਰਾਇਲ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ।
• ਜ਼ਮੀਨੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸੰਰਚਨਾ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਸੋਧਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
• ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦੋਵਾਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨਾਲ ਐੱਮਓਯੂ, ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿਵਸਥਾ (ਆਈਏ) ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸਪੇਸ ਸੂਟ, ਚਾਲਕ ਦਲ ਦੀ ਸੀਟ ਅਤੇ ਵਿਊ ਪੋਰਟ ਲਈ ਮੈਸਰਜ਼ ਗਲਾਵਕੋਸਮੌਸ (ਰਸ਼ੀਅਨ ਸਪੇਸ ਏਜੰਸੀ) ਨਾਲ ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ ਅਨੁਸਾਰ ਡਿਲੀਵਰੇਬਲ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਸੀਐੱਨਈਐੱਸ (ਫ੍ਰੈਂਚ ਸਪੇਸ ਏਜੰਸੀ) ਆਈਏ ਦੇ ਭਿੰਨ-ਭਿੰਨ ਕਾਰਜ ਪੈਕੇਜਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਡਿਲੀਵਰੇਬਲ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
• ਮਾਈਕ੍ਰੋਗ੍ਰੈਵਿਟੀ ਪ੍ਰਯੋਗਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਪ੍ਰਯੋਗਾਂ ਲਈ ਸੰਕਲਪਿਕ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਸਮੀਖਿਆ ਅਧੀਨ ਹੈ।

Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh says, India’s maiden human space mission “Gaganyaan” will be launched in 2023
Minister says, with this launch, India will become the fourth nation in the world to launch a Human Spaceflight Mission after USA, Russia and China
More than 500 Industries are involved in the launch of Gaganyaan with several research modules including indigenous health research module: Dr Jitendra Singh
09 DEC 2021 1:43PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said thatthe India’s maiden human space mission “Gaganyaan”will be launched in 2023.
In reply to a question in the Rajya Sabha today, the Minister said, with this launch, India will become the fourth nation in the world to launch a Human Spaceflight Mission after USA, Russia and China.
Dr Jitendra Singh said that the major missions viz., Test vehicle flight for the validation of Crew Escape System performance and the 1st Uncrewed mission of Gaganyaan (G1) are scheduled during the beginning of 2nd half of 2022. This will be followed by second uncrewed mission at the end of 2022 carrying “Vyommitra” a spacefaring human robot developed by ISROand finally the first crewed Gaganyaanmission in 2023.
Referring to the Prime Minister Narendra Modi’s Independence Day address in 2018, wherein he said that an Indian astronaut, be it a man or a woman, will go on a space odyssey by 2022 on board ‘Gaganyaan’, DrJitendra Singh said that the program got slightly delayed due to COVID restrictions, but preparations are now in full swing to achieve the mission by 2023. He said, the objective of Gaganyaan programme is to demonstrate the capability to send humans to low earth orbit (LEO) onboard on Indian Launch Vehicle and bring them back to earth safely.
Dr Jitendra Singh said that more than 500 Industries are involved in the launch of Gaganyaan with several research modules including indigenous health research module. He said, this was made possible as for the first time in 70 years, the sector has been unlocked for private participation to make India a competitive Space market. The Minister informed that this is the most ambitious space programme undertaken by ISRO till date and it will give a big boost to the Science and Technology development within the country, besides inspiring the Youth and Satrt-ups to take up bigger challenges and enhance the prestige of the country.
The current status of Gaganyaanprogramme is as follows:
1. The astronaut training facility is getting established at Bengaluru and in advanced stage of completion. Basic Aeromedical training and flying practice completed as part of Indian leg of training.
2. The design of all systems of Gaganyaan has been completed. Realisation of various systems are in different stages of progress. Ground qualification tests of human rated launch vehicle propulsion stages have been already commenced and successfully progressing.
3. The configuration and design of ground infrastructure has been completed and modifications needed are being implemented.
4. The MoU, contracts and Implementation arrangement (IA) related activities with both national and international agencies are progressing well. Receipt of deliverables has commenced against contracts with M/s Glavkosmos (Russian Space Agency) for space suit, crew seat and View port. Also receipt of deliverables under various work packages of CNES (French Space Agency) IA has commenced.
5. The activities related to development of microgravity experiments have commenced, the conceptual design for experiments is under review.