सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम उदयोग मंत्रालय
एमएसएमईना पुरविलेले आर्थिक पाठबळ
09 DEC 2021 6:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 9 डिसेंबर 2021
एमएसएमई अर्थात केंद्रीय सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग मंत्रालयाच्या अखत्यारीतील एनएसआयसी अर्थात राष्ट्रीय लघु उद्योग महामंडळ मर्या. हा सार्वजनिक क्षेत्रातील उपक्रम एमएसएमई उद्योगांच्या कच्च्या मालाची गरज पूर्ण करण्यासाठी मोठ्या निर्मात्यांकडून हा माल खरेदी करून तो एमएसएमईना पुरविण्याची व्यवस्था करत असते. एनएसआयसी त्यांच्या आरएमए अर्थात कच्चा माल मदत योजनेअंतर्गत पुरवठादारांच्या देयकासाठी बँक हमी घेऊन एमएसएमईना आर्थिक पाठबळ देखील पुरविते. एनएसआयसीतर्फे कच्चा माल मदत योजनेअंतर्गत एमएसएमईना गेल्या दोन वर्षांच्या कालावधीत आणि विद्यमान वर्षात पुरविण्यात आलेल्या मदतीचे तपशील खाली दिले आहेत:
Financial year
No. of units supported
Credit support provided (Rs.in lakh)
2019-20
2842
524495.62
2020-21
2699
439843.75
2021-22
(upto 26.11.2021
2445
308303.03
एनएसआयसीतर्फे कच्चा माल मदत योजनेअंतर्गत बिहार आणि मध्य प्रदेशातील एमएसएमईना गेल्या दोन वर्षांच्या कालावधीत आणि विद्यमान वर्षात (02.12.2021 पर्यंत) पुरविण्यात आलेल्या मदतीचे तपशील खाली दिले आहेत:
Financial Year
Bihar
Madhya Pradesh
No. of Unit
Credit support (Rs.in lakh)
No. of Unit
Credit support (Rs.in lakh)
2019-20
21
2058.17
82
15351.49
2020-21
20
2344.72
67
9791.60
2021-22
(upto 02.12.2021)
19
1067.90
72
6099.27
केंद्रीय एमएसएमई मंत्रालय एमएसएमई क्षेत्राच्या प्रोत्साहनासाठी तसेच विकासासाठी विविध योजना आणि कार्यक्रम राबवीत असते. या योजना आणि कार्यक्रमांमध्ये पंतप्रधान रोजगार निर्मिती योजना (पीएमईजीपी), पारंपरिक उद्योगांच्या पुनरुत्थानासाठी निधी योजना (एसएफयूआरटीआय), अभिनव संशोधन, ग्रामीण उद्योग आणि उद्योजकता योजना (एएसपीआयआरई), एमएसएमईला वाढीव कर्जासाठी व्याज अनुदान योजना, सूक्ष्म आणि लघु उद्योगांसाठी कर्ज हमी योजना (सीजीटीएमएसई), सूक्ष्म आणि लघु उद्योग समूह विकास कार्यक्रम (एमएसई-सीडीपी), कर्जाशी निगडीत विशेष भागभांडवल अनुदान योजना (एससीएलसीएसएस) यांचा समावेश आहे. तसेच, आतापर्यंत अनुसूचित जाती आणि अनुसूचित जमातींमधील 849 उद्योजकांना कर्जाशी निगडीत विशेष भागभांडवल अनुदान योजनेअंतर्गत 88.24 कोटी रुपयांचे अनुदान देण्यात आले आहे.
केंद्रीय सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग मंत्री नारायण राणे यांनी आज लोकसभेत लिखित उत्तराद्वारे ही माहिती दिली.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Financial Assistance to MSMES
09 DEC 2021 4:30PM by PIB Delhi
The National Small Industries Corporation Limited (NSIC), a Public Sector Undertaking under Ministry of MSME, facilitates Micro, Small and Medium Enterprises (MSMEs) to meet their raw material requirement by making arrangements with bulk manufacturers for procuring the materials and supplying the same to MSMEs. NSIC also provides financial assistance to MSMEs under their Raw Material Assistance (RMA) Scheme against bank guarantee for payment to the suppliers. The details of the assistance provided to MSMEs by NSIC under Raw Material Assistance Scheme in last two years and current year are as under:
Financial year
No. of units supported
Credit support provided (Rs.in lakh)
2019-20
2842
524495.62
2020-21
2699
439843.75
2021-22
(upto 26.11.2021
2445
308303.03
The details of assistance provided to MSMEs under Raw Material Assistance Scheme of NSIC in Bihar and Madhya Pradesh during last two years and current year (upto 02.12.2021) are as under:
Financial Year
Bihar
Madhya Pradesh
No. of Unit
Credit support (Rs.in lakh)
No. of Unit
Credit support (Rs.in lakh)
2019-20
21
2058.17
82
15351.49
2020-21
20
2344.72
67
9791.60
2021-22
(upto 02.12.2021)
19
1067.90
72
6099.27
The Ministry of MSME implements various schemes and programmes for promotion and development of MSME Sector. These schemes and programmes include Prime Minister’s Employment Generation programme (PMEGP), Scheme of Fund for Regeneration of Traditional Industries (SFURTI), A Scheme for Promoting Innovation, Rural Industry & Entrepreneurship (ASPIRE), Interest Subvention Scheme for Incremental Credit to MSMEs, Credit Guarantee Scheme for Micro and Small Enterprises (CGTMSE), Micro and Small Enterprises Cluster Development Programme (MSE-CDP), Special Credit Linked Capital Subsidy Scheme (SCLCSS). Further, till date, subsidy of Rs. 88.24 Cr has been provided to 849 SC-ST entrepreneurs under Special Credit Linked Capital Subsidy Scheme.
This information was given by Union Minister for MSME Shri Narayan Rane in a written reply in Lok Sabha today.