रेल्वे मंत्रालय
51,165 किमी लांबीचे 484 रेल्वे प्रकल्प नियोजन/मंजुरी/अंमलबजावणीच्या विविध टप्प्यात
08 DEC 2021 9:06PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 8 डिसेंबर 2021
रेल्वे प्रकल्पांचा विस्तार राज्यांच्या सीमांपलीकडे असल्यामुळे रेल्वे प्रकल्प राज्यनिहाय मंजूर केले जात नाहीत तर ते विभागीय रेल्वेनिहाय मंजूर केले जातात. 01.04.2021 पर्यंत, 51,165 किमी लांबीचे ,अंदाजे 7.53 लाख कोटी खर्चाचे 484 रेल्वे प्रकल्प,योजना/मंजुरी/अंमलबजावणीच्या वेगवेगळ्या टप्प्यात आहेत, त्यापैकी 10,638 किमी लांबीच्या प्रकल्पाचे काम सुरू झाले आहे आणि या मार्च 2021 पर्यंत अंदाजे 2.14 लाख कोटी खर्च झाले आहेत.
यात खालील प्रकल्प समाविष्ट:-
1. 4,05,916 कोटी खर्चाचे 21,037 किमी लांबीचे 187 नवीन रेलमार्ग प्रकल्प, त्यापैकी 2,621 किमी लांबीचे काम पूर्ण झाले आहे.आणि मार्च, 2021 पर्यंत 1,05,591 कोटी रुपये खर्च झाला आहे.
2. 53,171 कोटी खर्चाचे 6,213 किमी लांबीचे 46 गेज रूपांतरण प्रकल्प,,त्यापैकी 3,587 किमी लांबीचे काम पूर्ण झाले आहे.आणि मार्च, 2021 पर्यंत 1,05,591 कोटी रुपये खर्च झाला आहे.
3. 2,93,471 कोटी खर्चाचे 23,915 किमी लांबीचे 251 दुहेरीकरण प्रकल्प, त्यापैकी 4,430 किमी लांबीचे काम पूर्ण झाले आहे.मार्च, 2021 पर्यंत 86,041 कोटी रुपये खर्च झाला आहे.
किंमत,खर्च आणि परिव्यय यासह रेल्वे प्रकल्पांचे क्षेत्रीय रेल्वेनुसार तपशील हे भारतीय रेल्वेच्या संकेतस्थळावर सार्वजनिकरित्या उपलब्ध करून दिले आहेत.
केंद्रीय रेल्वे, दळणवळण आणि इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्री अश्विनी वैष्‍णव यांनी आज लोकसभेत एका लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Railways
484 Railway projects of 51,165 Km lengthare in different stages of planning/sanction/execution
08 DEC 2021 6:47PM by PIB Delhi
The Railway projects are sanctioned Zonal Railway wise and not State-wise as the Railways’ projects may spans across State boundaries. As on 01.04.2021, 484 Railway projects of 51,165 Km length, costing approx. `7.53 lakh crore are in different stages of planning/sanction/execution, out of which 10,638 Km length has been commissioned and an expenditure of approx. `2.14 lakh crore has been incurred upto March, 2021. These include:-
1. 187 New line projects of 21,037 Km length, costing `4,05,916 crore, out of which commissioning of 2,621 Km length has been achieved and expenditure of `1,05,591 crore has been incurred upto March, 2021.
1. 46 Gauge Conversion projects of 6,213 Km length, costing `53,171 crore, out of which commissioning of 3,587 Km length has been achieved and expenditure of `22,184 crore has been incurred upto March, 2021.
2. 251 Doubling projects of 23,915 Km length, costing `2,93,471 crore, out of which commissioning of 4,430 Km length has been achieved and expenditure of `86,041 crore has been incurred upto March, 2021.
Zonal Railway wise details of Railway projects including cost, expenditure and outlay are made available in public domain on Indian Railways website.
This information was given by Union Minister of Railways, Communications and Electronics & Information Technology, Shri AshwiniVaishnaw in a written reply in Lok Sabha today.