महिला आणि बालविकास मंत्रालय
कुपोषणाची समस्या दूर करण्यासाठी सरकारने उचललेली पावले
08 DEC 2021 4:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 8 डिसेंबर 2021
केंद्र सरकारने कुपोषणाच्या समस्येला सर्वोच्च प्राधान्य दिले असून देशातील कुपोषणाची समस्या दूर करण्यासाठी थेट लक्ष्यित उपाययोजना म्हणून एकछत्री एकात्मिक बाल सेवा (ICDS) अंतर्गत अंगणवाडी सेवा, किशोरवयीन मुलींसाठी योजना आणि प्रधानमंत्री मातृ वंदना योजना यासारख्या अनेक योजना राबवत आहे.
अंगणवाडी सेवा योजनेंतर्गत लाभार्थी 0-6 वयोगटातील मुले, गरोदर महिला आणि स्तनदा माता आहेत. घरी शिधा नेणे (टेक होम रेशन) या प्रकारात गरोदर महिला आणि स्तनदा मातांना पूरक पोषण दिले जाते. गरोदर महिला आणि स्तनदा माता यांच्यात आरोग्याप्रति लक्ष देण्याची वृत्ती सुधारण्यासाठी रोख प्रोत्साहन देण्याच्या उद्देशाने आणि वेतनाचे आंशिक नुकसान भरून काढण्यासाठी प्रधानमंत्री मातृ वंदना योजनेची अंमलबजावणी केली जात आहे.
तसेच 8 मार्च 2018 रोजी पोषण अभियान सुरू करण्यात आले, किशोरवयीन मुली, गरोदर स्त्रिया आणि स्तनदा मातांच्या पोषण स्थितीत एक समन्वित आणि सकारात्मक दृष्टीकोन अवलंबून कालबद्ध पद्धतीने सुधारणा करणे हे या अभियानाचे उद्दिष्ट आहे.
सर्व राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांसाठी 2021-2022 च्या अर्थसंकल्पात मिशन पोषण 2.0 या एकात्मिक पोषण सहाय्य कार्यक्रमाची घोषणा करण्यात आली आहे. आरोग्य, निरामय जीवन आणि रोग आणि कुपोषणाविरूद्ध प्रतिकारशक्ती वाढवणाऱ्या पद्धती विकसित करण्यावर लक्ष केंद्रित करून पोषण सामग्री, वितरण मजबूत करण्याचा प्रयत्न केला जात आहे. पोषणाचा दर्जा सुधारण्यासाठी आणि मान्यताप्राप्त प्रयोगशाळांमध्ये चाचणी, वितरण व्यवस्था मजबूत करणे आणि प्रशासन सुधारण्यासाठी पोषण ट्रॅकर अंतर्गत तंत्रज्ञानाचा लाभ घेण्यासाठी पावले उचलण्यात आली आहेत. 13.01.2021 रोजी पूरक पोषण वितरणामध्ये पारदर्शकता आणि उत्तरदायित्व तसेच पोषण परिणामांचा आढावा घेण्यासाठी मार्गदर्शक तत्त्वे जारी करण्यात आली होती.
आर्थिक वर्ष 2018-19 ते 2020-21 या कालावधीत राज्य/केंद्रशासित प्रदेशांना वितरित केलेला निधी आणि पोषण अभियानांतर्गत खर्चाचा तपशील परिशिष्ट-I मध्ये दिला आहे.
केंद्रीय महिला आणि बालविकास मंत्री स्मृती झुबिन इराणी यांनी आज राज्यसभेत लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.
Annexure I
Details of funds allocated to States/UTs and expenditure under POSHAN Abhiyaan from FY 2018-19 to 2020-21.
Amount in ₹ lakhs
SN
State/UT
Total Central Funds released from
FY 2018-19 to FY 2020-21
Total Central Funds utilization as on
31st March 2021
1
Andaman & Nicobar Islands
936.25
421.44
2
Andhra Pradesh
25363.32
16601.84
3
Arunachal Pradesh
2815.88
708.11
4
Assam
32948.67
18117.52
5
Bihar
49365.6
27823.99
6
Chandigarh
1099.87
513.96
7
Chhattisgarh
12137.21
6505.25
8
Dadra Nagar Haveli and
774.31
682.98
Daman & Diu
686.7
9
Delhi
3327.18
2432.58
10
Goa
456.04
222.24
11
Gujarat
29976.16
21769.01
12
Haryana
6808.82
4326
13
Himachal Pradesh
10973.21
7010.78
14
Jammu & Kashmir
9178.53
7912.09
15
Jharkhand
8154.95
5245.93
16
Karnataka
14276.52
11133.42
17
Kerala
10974.73
6696.51
18
Ladakh
164.59
51.41
19
Lakshadweep
427.36
287.27
20
Madhya Pradesh
39398.53
18516.83
21
Maharashtra
58390.84
40154.5
22
Manipur
4389.99
2138.4
23
Meghalaya
5073.39
4979.05
24
Mizoram
2732.96
2575.03
25
Nagaland
5327.67
5239.26
26
Odisha
16358.58
7555.69
27
Puducherry
943.62
264.58
28
Punjab
7346.86
2470.04
29
Rajasthan
23830.57
10349.79
30
Sikkim
1370.99
1276.83
31
Tamil Nadu
25931.46
19476.85
32
Telangana
17906.84
14824.33
33
Tripura
4135.95
3155.13
34
Uttar Pradesh
56968.96
19219.28
35
Uttarakhand
13574.89
7898
36
West Bengal
26751.08
0
Total
531279.08
298555.92

Ministry of Women and Child Development
Steps Taken by Government to Address Malnutrition
08 DEC 2021 3:40PM by PIB Delhi
The Government has accorded high priority to the issue of malnutrition and is implementing several schemes like Anganwadi Services, Scheme for Adolescent Girls and Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana (PMMVY) under the Umbrella Integrated Child Development Services (ICDS) Scheme as direct targeted interventions to address the problem of malnutrition in the country.
The beneficiaries under the Anganwadi Services scheme are children in the age group of 0-6 years, pregnant women and lactating mothers. The supplementary nutrition is provided to pregnant women & Lactating mothers in the type of Take Home Ration. Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana (PMMVY) is implemented with an aim to provide cash incentive to improve health seeking behaviour amongst the Pregnant Women & Lactating Mothers (PW&LM) and compensate for partial wage loss.
Further, POSHAN Abhiyaan launched on 8th March 2018, aims to achieve improvement in nutritional status of Adolescent Girls, Pregnant Women and Lactating Mothers in a time bound manner by adopting a synergised and result oriented approach.
Mission Poshan 2.0, an integrated nutrition support programme has been announced in budget 2021-2022 for all States/UTs. It seeks to strengthen nutritional content, delivery, outreach and outcomes with focus on developing practices that nurture health, wellness and immunity to disease and malnutrition. Steps have been taken to improve nutritional quality and testing in accredited labs, strengthen delivery and leverage technology under Poshan Tracker to improve governance. Guidelines were issued for transparency and accountability in delivery of supplementary nutrition and to track nutritional outcomes on 13.01.2021.
The details of funds allocated to State/UTs and expenditure under the POSHAN Abhiyaan from FY 2018-19 to 2020-21 is at Annexure-I.
This information was given by the Union Minister of Women and Child Development, Smt. Smriti Zubin Irani, in a written reply in Rajya Sabha today.
**********
BY/AS
Annexure I
Details of funds allocated to States/UTs and expenditure under POSHAN Abhiyaan from FY 2018-19 to 2020-21.
Amount in ₹ lakhs
SN
State/UT
Total Central Funds released from
FY 2018-19 to FY 2020-21
Total Central Funds utilization as on
31st March 2021
1
Andaman & Nicobar Islands
936.25
421.44
2
Andhra Pradesh
25363.32
16601.84
3
Arunachal Pradesh
2815.88
708.11
4
Assam
32948.67
18117.52
5
Bihar
49365.6
27823.99
6
Chandigarh
1099.87
513.96
7
Chhattisgarh
12137.21
6505.25
8
Dadra Nagar Haveli and
774.31
682.98
Daman & Diu
686.7
9
Delhi
3327.18
2432.58
10
Goa
456.04
222.24
11
Gujarat
29976.16
21769.01
12
Haryana
6808.82
4326
13
Himachal Pradesh
10973.21
7010.78
14
Jammu & Kashmir
9178.53
7912.09
15
Jharkhand
8154.95
5245.93
16
Karnataka
14276.52
11133.42
17
Kerala
10974.73
6696.51
18
Ladakh
164.59
51.41
19
Lakshadweep
427.36
287.27
20
Madhya Pradesh
39398.53
18516.83
21
Maharashtra
58390.84
40154.5
22
Manipur
4389.99
2138.4
23
Meghalaya
5073.39
4979.05
24
Mizoram
2732.96
2575.03
25
Nagaland
5327.67
5239.26
26
Odisha
16358.58
7555.69
27
Puducherry
943.62
264.58
28
Punjab
7346.86
2470.04
29
Rajasthan
23830.57
10349.79
30
Sikkim
1370.99
1276.83
31
Tamil Nadu
25931.46
19476.85
32
Telangana
17906.84
14824.33
33
Tripura
4135.95
3155.13
34
Uttar Pradesh
56968.96
19219.28
35
Uttarakhand
13574.89
7898
36
West Bengal
26751.08
0
Total
531279.08
298555.92