ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
గత ఐదు సంవత్సరాలలో ఆర్థిక మోసాల నుండి 90 కోట్ల రూపాయలను తిరిగి రాబట్టిన - షెడ్యూల్డ్ వాణిజ్య బ్యాంకులు
06 DEC 2021 5:29PM by PIB Hyderabad
‘ఆర్.బి.ఐ. రిటైల్ డైరెక్ట్ స్కీమ్’ మరియు ‘ఇంటిగ్రేటెడ్ అంబుడ్స్‌మన్ స్కీమ్- 2021’ పథకాలను భారతీయ రిజర్వ్ బ్యాంక్ (ఆర్.బి.ఐ) ప్రారంభించింది.
ఈ విషయాన్ని కేంద్ర ఆర్థిక శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ పంకజ్ చౌదరి ఈ రోజు లోక్‌ సభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖిత పూర్వకంగా సమర్పించిన సమాధానంలో పొందుపరిచారు.
ఈ రెండు పథకాలకు సంబంధించిన ముఖ్యమైన లక్షణాలతో పాటు పూర్తి వివరాలు అనుబంధంలో ఉన్నాయి.
ఈ పథకాలు పెట్టుబడి పరిధిని, క్యాపిటల్ మార్కెట్‌ కు ప్రాప్యతను, పెట్టుబడిదారులకు భద్రతను ఏ మేరకు విస్తరించగలవో తెలుసుకోవడానికి ప్రభుత్వం ఎటువంటి సర్వే నిర్వహించలేదని మంత్రి పేర్కొన్నారు. అయితే, రిటైల్ పెట్టుబడిదారుల ద్వారా జి-సెక్ మార్కెట్‌ కు ప్రాప్యతను సులభతరం చేయడం కోసం మార్కెట్ కార్యకలాపాలలో పాల్గొంటున్న వారి నుండి స్వీకరించిన అభిప్రాయాల ఆధారంగా రిజర్వ్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా ఈ పథకాన్ని రూపొందించింది. ఈ పథకం కోసం అభివృద్ధి చేసిన ఆన్‌లైన్ పోర్టల్ సురక్షితమైనది మరియు వినియోగదారుల వినియోగానికి అనుకూలమైనది. పెట్టుబడి ప్రక్రియను సులభతరం చేయడం మరియు పెట్టుబడిదారుల స్థావరాన్ని విస్తృతం చేయడం ద్వారా ప్రభుత్వ సెక్యూరిటీలను సాధారణ ప్రజలకు సులభంగా అందుబాటులోకి తీసుకురావాలని ఈ పథకం ఆశిస్తున్నట్లు మంత్రి తెలిపారు.
ప్రభుత్వ సెక్యూరిటీల కోసం పెట్టుబడిదారుల స్థావరాన్ని, ఆర్‌.బి.ఐ. రిటైల్ డైరెక్ట్ పథకం విస్తృతం చేస్తుందని ఆశిస్తున్నట్లు మంత్రి తెలిపారు. దీని ఫలితంగా ఈ సెక్యూరిటీ లకు డిమాండ్ పెరగడం వల్ల ప్రభుత్వానికి రుణాలు తీసుకునే ఖర్చు తగ్గుతుంది. రెండవది, భారత ప్రభుత్వ సెక్యూరిటీలలో (జి-సెక్) పెరిగిన రిటైల్ భాగస్వామ్యం, జి-సెక్ మార్కెట్ లిక్విడిటీని మెరుగుపరుస్తుంది. ఇది భారతీయ జి-సెక్ మార్కెట్‌ ను మరింత విస్తృత పరచడానికి దోహదపడుతుంది. అదేవిధంగా, బాగా అభివృద్ధి చెందిన జి-సెక్ మార్కెట్, భారతీయ స్థిర ఆదాయ మార్కెట్‌ లోని ఇతర విభాగాల అభివృద్ధికి బాగా ఉపయోగపడుతుంది.

Ministry of Finance
RBI Retail Direct Scheme' and ‘Integrated Ombudsman Scheme, 2021
06 DEC 2021 5:29PM by PIB Delhi
The Reserve Bank of India (RBI) has launched the ‘RBI Retail Direct Scheme' and ‘Integrated Ombudsman Scheme, 2021’. This was stated by Union Minister of State for Finance Shri Pankaj Chaudhary in written reply to a question in Lok Sabha today.
Details along with salient features of the both the schemes are in ANNEXURE.
The Minister stated that the Government has not conducted any survey to find out the extent to which these schemes will be able to expand the scope of investment, access to capital markets, and security for investors but the Reserve Bank of India has designed the Scheme based on the feedback received from the market participants for simplifying the access to the G-Sec market by retail investors. The online portal developed for the Scheme is secure and user-friendly. The scheme expects to bring the government securities within easy reach of the general public by simplifying the investment process and widening the investor base, the Minister stated.
The Minister further stated that the RBI Retail Direct Scheme is expected to widen the investor base for the government securities which may result in increased demand for these securities leading to reduced cost of borrowing for the Government. Secondly, the increased retail participation in Indian government securities (G-sec) will improve G-sec market liquidity which would facilitate further deepening of the Indian G-sec market. A well-developed G-sec market bodes well for the development of other segments of the Indian fixed income market.