ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਸਕਿੱਲਡ ਇੰਪਲਾਈ-ਇੰਪਲਾਇਰ ਮੈਪਿੰਗ (ਏਐੱਸਈਈਐੱਮ) ਪੋਰਟਲ
06 DEC 2021 4:16PM by PIB Chandigarh
ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਸਕਿੱਲਡ ਇੰਪਲਾਈ-ਇੰਪਲਾਇਰ ਮੈਪਿੰਗ (ਏਐੱਸਈਈਐੱਮ) ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸਕਿੱਲਡ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰੀ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜੋ ਮਾਰਕਿਟ ਦੀ ਮੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਕੌਸ਼ਲ ਸੰਪੰਨ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਆਜੀਵਕਾ ਦੇ ਮੌਕੇ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ-ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਸਕਿੱਲਡ ਮਾਨਵ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਏਐੱਸਈਈਐੱਮ (ASEEM) ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ (ਐੱਨਐੱਸਡੀਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। 16.07.2021 ਤੱਕ, ਏਐੱਸਈਈਐੱਮ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ 1.3 ਕਰੋੜ ਉਮੀਦਵਾਰ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਉਮੀਦਵਾਰ ਅਤੇ ਸਕਿੱਲ ਇੰਡੀਆ ਪੋਰਟਲ (ਐੱਸਆਈਪੀ) 'ਤੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਉਮੀਦਵਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਏਐੱਸਈਈਐੱਮ ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜੋ ਮਾਰਕਿਟ ਦੀ ਮੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਸਕਿੱਲਡ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਸਮੇਤ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਮੌਕੇ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ-ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਸਕਿੱਲਡ ਮਾਨਵ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਮੇਂ, ਏਐੱਸਈਈਐੱਮ 'ਤੇ ਤਕਰੀਬਨ 10 ਲੱਖ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਡੇਟਾ/ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ।
ਏਐੱਸਈਈਐੱਮ ਵਿੱਚ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਆਪਸੀ ਤਾਲਮੇਲ ਲਈ ਤਿੰਨ ਆਈਟੀ ਅਧਾਰਿਤ ਏਆਈ (ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ) ਸੰਚਾਲਿਤ ਇੰਟਰਫੇਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
• ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ ਅਤੇ ਆਟੋਮੇਟਿਡ ਮੈਚਿੰਗ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਹਾਈਪਰ ਲੋਕਲ ਨੌਕਰੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਨੌਕਰੀ ਦੀ ਅਰਜ਼ੀ।
• ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਮੰਗ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕਰਨ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ-ਦਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਗ ਅਤੇ ਮੁਹਿੰਮ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ।
• ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਸੂਝ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ। ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਲਈ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਡੇਟਾ ਦੀ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਾਰਾ ਡੇਟਾ ਐੱਨਐੱਸਡੀਸੀ ਦੀ ਮਲਕੀਅਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਸਰਵਰਾਂ 'ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਉਪਭੋਗਤਾ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵੇਰਵਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੀ ਸਿਸਟਮ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Aatamanirbhar Skilled Employee-Employer Mapping (ASEEM) Portal
06 DEC 2021 4:16PM by PIB Delhi
Ministry of Skill Development and Entrepreneurship has launched Aatmanirbhar Skilled Employees Employer Mapping (ASEEM) portal, which acts as a directory of skilled workforce. The objective is to provide a platform that matches supply of skilled workforce with the market demand, thereby facilitating better livelihood opportunities for youth and availability of ready skilled manpower to employers. ASEEM portal is being managed by National Skill Development Corporation (NSDC) under the aegis of Ministry. As on 16.07.2021, 1.3 crore candidates have been registered on ASEEM portal which includes directly registered candidates and the candidates registered on Skill India Portal (SIP).
The ASEEM Portal is to provide a platform that matches supply of skilled workforce with the market demand, thereby facilitating better livelihood opportunities for youth including migrants and availability of ready skilled manpower to employers. At present, there is around 10 lakh migrant’s data/profile are available on ASEEM.
ASEEM as such consists of three IT based AI (artificial intelligence) driven interfaces for stakeholder interactions:
1. A job application for individuals with access to hyper local jobs using machine learning and automated match based on persona.
2. A demand and campaign management system for employers to forecast the current and future demand.
3. A management dashboard for analytics and insights. This could also be used for future decision making.
To maintain data sanity and data security all data is maintained on NSDC owned and managed servers. Additionally, users are only provided access to the system post validating the details provided by the user at the time of registration.
This information was given by the Minister of State for Skill Development and Entrepreneurship, Shri Rajeev Chandrasekhar in a written reply in the Lok Sabha today.