गृह आणि शहरी व्यवहार मंत्रालय
स्वच्छ भारत नागरी अभियानामुळे 2014 मध्ये महानगरपालिकांच्या घनकचऱ्यावरील शास्त्रीय प्रक्रियेचे प्रमाण 18% वरून वाढून 70% झाले
06 DEC 2021 9:14PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 6 डिसेंबर 2021
स्वच्छ भारत नागरी अभियान सुरु झाल्यामुळे सर्व शहरांनी त्यांच्या महानगरपालिका क्षेत्रात निर्माण होणाऱ्या घनकचऱ्याची शास्त्रीय पद्धतीने विल्हेवाट लावण्यास सुरुवात केली आहे. परिणामी, आतापर्यंत महानगरपालिकांच्या क्षेत्रातील घन कचऱ्याची शास्त्रीय पद्धतीने विल्हेवाट लावण्याचे प्रमाण 18% वरून वाढून 70% झाले आहे. देशात शहरी भागात प्रक्रिया झालेल्या आणि न झालेल्या कचऱ्याचे तपशील परिशिष्टात दिले आहेत. स्वच्छ भारत नागरी अभियानाअंतर्गत, भारत सरकार शहरी भागातील सर्व कचरा टाकण्याच्या मोठ्या जागांवर महानगरपालिका क्षेत्रातील कचऱ्याचे व्यवस्थापन, घनकचऱ्यावरील प्रक्रिया, बांधकाम तसेच तोडकाम यातून निर्माण होणारा कचरा यांचे व्यवस्थापन तसेच जैवप्रक्रिया यासाठी लागणाऱ्या पायाभूत सुविधा उभारण्यासाठी अतिरिक्त केंद्रीय मदत पुरवीत असते. आतापर्यंत,स्वच्छ भारत नागरी अभियानाअंतर्गत घन कचरा व्यवस्थापनासाठी देशातील राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना 6,375 कोटी 17 लाख रुपयांचा निधी देण्यात आला आहे. या निधीचा उपयोग, कचऱ्यापासून खतनिर्मिती प्रकल्प, साहित्य पुनर्प्राप्ती सुविधा, कचऱ्यापासून वीजनिर्मिती, शोष खड्डे इत्यादी सुविधा उभारण्यासाठी केला जात आहे. नुकत्याच 1 ऑक्टोबर 2021 पासून सुरु करण्यात स्वच्छ भारत नागरी अभियान 2.0 मध्य अभियानाच्या काळात मुख्यतः देशातील शहरांना कचरामुक्त करण्यावर लक्ष केंद्रित करण्यात आले आहे.
महाराष्ट्रामध्ये शहरी भागात एकूण 22,401 मेट्रिक टन घन कचरा रोज निर्माण होत असून त्यापैकी 20,609 मेट्रिक टन कचऱ्यावर प्रक्रिया केली जाते तर 1,792 मेट्रिक टन कचरा प्रक्रियेविना टाकला जातो आहे.
देशाच्या शहरी भागातील प्रक्रिया केलेल्या आणि न केलेल्या कचऱ्याचे राज्य/केंद्रशासित प्रदेश निहाय तपशील (प्रतिदिन मेट्रिक टन)
S. No.
States/UTs
Total Waste generation
(in MT/D)
Treated Waste
(in MT/D)
Untreated Waste
(in MT/D)
1
A&N Islands
55
47
8
2
Andhra Pradesh
6,063
4,123
1,940
3
Arunachal Pradesh
201
50
151
4
Assam
1,054
664
390
5
Bihar
4,734
852
3,882
6
Chandigarh
541
541
0
7
Chhattisgarh
1,650
1,650
0
8
Dadra & Nagar Haveli and Daman &Diu
54
47
7
9
Delhi
10,823
8,875
1,948
10
Goa
136
99
37
11
Gujarat
9,228
8,582
646
12
Haryana
5,316
3,934
1,382
13
Himachal Pradesh
326
326
0
14
Jammu & Kashmir
949
361
588
15
Ladakh
13
0
13
16
Jharkhand
1,978
1,266
712
17
Karnataka
6,158
4,064
2,094
18
Kerala
2,400
2,208
192
19
Madhya Pradesh
5,906
5,788
118
20
Maharashtra
22,401
20,609
1,792
21
Manipur
8
1
7
22
Meghalaya
1
0
1
23
Mizoram
196
2
194
24
Nagaland
119
0
119
25
Odisha
1,904
1,333
571
26
Puducherry
275
0
275
27
Punjab
4,054
2,392
1,662
28
Rajasthan
6,741
1,753
4,988
29
Sikkim
70
20
50
30
Tamil Nadu
12,464
6,606
5,858
31
Telangana
10,126
8,708
1,418
32
Tripura
326
176
150
33
Uttar Pradesh
14,861
11,592
3,269
34
Uttarakhand
1,553
870
683
35
West Bengal
7,876
788
7,088
Total
1,40,557
98,324
42,233
केंद्रीय गृहनिर्माण आणि नागरी व्यवहार राज्यमंत्री कौशल किशोर यांनी आज राज्यसभेत लिखित उत्तराद्वारे ही माहिती दिली.

Ministry of Housing & Urban Affairs
Scientific processing of Municipal Solid Waste has increased from 18% in 2014 to 70% with Swachh Bharat Mission-Urban
06 DEC 2021 4:05PM by PIB Delhi
With efforts of Swachh Bharat Mission-Urban (SBM-U), all cities have started practising scientific disposal of the Municipal Solid Waste (MSW). As a result, till date scientific processing of MSW has increased from 18% in 2014 to 70% at present. Details of quantity of treated and untreated waste in urban areas of the country is at Annexure. Under SBM-U, Govt. of India provides Additional Central Assistance (ACA) for creating infrastructure for management of solid waste addressing inter-alia, processing of municipal solid waste, management of construction & demolition waste and bio-remediation of all legacy dumpsites. Till date, ₹ 6,375.17 crores has been disbursed to States/UTs under Solid Waste Management (SWM) component of SBM-U for creation of infrastructure like Waste to Compost (WtC) plants, Material Recovery Facilities (MRFs), Waste to Energy (WtE) plants, Sanitary Landfills etc. Swachh Bharat Mission-Urban 2.0 launched recently on 1st October, 2021 has major focus on making the cities garbage free during the mission period.
Annexure
State/UT - wise details of treated and untreated waste in urban areas of the country [in Metric tonnes per day (MT/D)]
S. No.
States/UTs
Total Waste generation
(in MT/D)
Treated Waste
(in MT/D)
Untreated Waste
(in MT/D)
1
A&N Islands
55
47
8
2
Andhra Pradesh
6,063
4,123
1,940
3
Arunachal Pradesh
201
50
151
4
Assam
1,054
664
390
5
Bihar
4,734
852
3,882
6
Chandigarh
541
541
0
7
Chhattisgarh
1,650
1,650
0
8
Dadra & Nagar Haveli and Daman &Diu
54
47
7
9
Delhi
10,823
8,875
1,948
10
Goa
136
99
37
11
Gujarat
9,228
8,582
646
12
Haryana
5,316
3,934
1,382
13
Himachal Pradesh
326
326
0
14
Jammu & Kashmir
949
361
588
15
Ladakh
13
0
13
16
Jharkhand
1,978
1,266
712
17
Karnataka
6,158
4,064
2,094
18
Kerala
2,400
2,208
192
19
Madhya Pradesh
5,906
5,788
118
20
Maharashtra
22,401
20,609
1,792
21
Manipur
8
1
7
22
Meghalaya
1
0
1
23
Mizoram
196
2
194
24
Nagaland
119
0
119
25
Odisha
1,904
1,333
571
26
Puducherry
275
0
275
27
Punjab
4,054
2,392
1,662
28
Rajasthan
6,741
1,753
4,988
29
Sikkim
70
20
50
30
Tamil Nadu
12,464
6,606
5,858
31
Telangana
10,126
8,708
1,418
32
Tripura
326
176
150
33
Uttar Pradesh
14,861
11,592
3,269
34
Uttarakhand
1,553
870
683
35
West Bengal
7,876
788
7,088
Total
1,40,557
98,324
42,233
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Housing and Urban Affairs, Shri Kaushal Kishore, in a written reply in the Rajya Sabha today.